Thứ sáu 18/06/2021 12:01

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

An toàn - Ý YÊN

Hiện có 16 doanh nghiệp với trên 5.400 công nhân ở Bắc Giang đủ điều kiện an toàn phòng, chống Covid-19, được phép trở lại hoạt động sản xuất.
Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ” “Vì người lao động, mình chấp nhận tình huống xấu nhất có thể trở thành F0” Hỗ trợ 3 triệu đồng cho công nhân lao động là F0
Đảm bảo an toàn cho công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc
KCN Song Khê - Nội Hoàng, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: Ý Yên

Thông tin được UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra sáng nay (3/6). Lãnh đạo tỉnh này cho biết, hiện các ngành chức năng địa phương đang hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp theo hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn; điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp; đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm Covid-19 trước khi đi làm trở lại.

Đây là việc làm cần thiết để tỉnh Bắc Giang thực hiện mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, vừa phòng, chống dịch.

Tính đến tối qua (2/6), Bắc Giang còn 2 ổ dịch Covid-19 và vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp không phải là công nhân, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Trung Đồng), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Đảm bảo an toàn cho công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ TP Bắc Giang - Ảnh: Ý Yên

Tuần trước, địa phương này ban hành Kế hoạch số 213 về việc tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các KCN: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Bắc Giang xác định rõ đây là giai đoạn tiến hành sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Tỉnh này cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể về điều kiện sản xuất để công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc.

Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, theo Kế hoạch số 213, các ngành cũng đã có hướng dẫn rất chi tiết theo từng lĩnh vực.

Đảm bảo an toàn cho công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc
Nhân viên Công ty TNHH SiFlex Việt Nam (KCN Quang Châu) đang chuẩn bị chỗ ở cho công nhân trước ngày doanh nghiệp hoạt động trở lại - Ảnh: Danh Lam

“Ngành Y tế có hướng dẫn liên quan công tác phòng, chống dịch; ngành Giao thông có hướng dẫn liên quan đến phương tiện vận chuyển công nhân; ngành Xây dựng có hướng dẫn nơi ăn chốn ở của công nhân; Sở Tài nguyên – Môi trường cũng hướng dẫn về xử lý rác thải trong KCN thời điểm này...”, ông Cường thông tin và cho biết thêm, toàn bộ hướng dẫn đó đã được Ban Quản lý các KCN tỉnh triển khai, hướng dẫn tới các doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp đã và đang tiến hành lập phương án sản xuất an toàn phòng, chống Covid. Sau đó, sẽ có một tổ thẩm định liên ngành bao gồm nhiều thành phần liên quan, sẽ thẩm định chi tiết. Doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện an toàn thì được phép hoạt động sản xuất”, ông Cường nói.

Đảm bảo an toàn cho công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc
Công nhân đi "Siêu thị 0 đồng" ở xã Nội Hoàng, TP Bắc Giang. Dịch Covid-19 khiến 67.000 công nhân ở Bắc Giang rơi vào cảnh khó khăn do phải nghỉ việc, cách ly tại phòng trọ. Việc các KCN sản xuất trở lại sẽ giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội, từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động - Ảnh: Ý Yên

Trao đổi về vấn đề “3 tại chỗ” của công nhân ở Bắc Giang khi trở lại làm việc, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, các khu vực ăn, ở của công nhân được bố trí trong khuôn viên nhà máy, riêng biệt với nơi sản xuất; tại các nhà xưởng chưa dùng đến hoặc các ký túc xá hiện có.

“Việc chuẩn bị nơi ăn, ở cho công nhân được tiến hành cấp tốc giống như cách chúng ta xây dựng bệnh viện dã chiến, làm cấp tốc, khẩn trương, an toàn. Công nhân vào nhà máy rồi thì không được ra ngoài, nếu ra thì sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày mới được trở lại làm việc”, ông Cường cho biết.

Đảm bảo an toàn cho công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc
Công ty New Wing Interconect Technology (KCN Vân Trung) luôn có lực lượng bảo vệ túc trực 24/24, đảm bảo nghiêm quy định phòng, chống dịch - Ảnh: Danh Lam

Mới đây, 35 đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đã đánh giá, chấm điểm 400 doanh nghiệp tại địa phương. Việc chấm điểm dựa theo 15 tiêu chí như mật độ người lao động, nguy cơ lây nhiễm, thông khí nhà xưởng, sử dụng khẩu trang, phương án ứng phó phòng, chống dịch, vệ sinh khử khuẩn tại nơi làm việc…

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho hay: “Nhiều doanh nghiệp xin UBND tỉnh cho sản xuất trở lại. Tuy nhiên, việc này chỉ được cho phép khi đảm bảo đủ các điều kiện bắt buộc”.

“Ở nhà         với ngoại ngoan,          mẹ đi rồi sẽ về” “Ở nhà với ngoại ngoan, mẹ đi rồi sẽ về”

Đó là lời dặn dò của Võ Thị Hoài Thương, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng với con khi chị gửi về ...

Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh

“Đợt dịch ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, nhưng ở Bắc Giang, bệnh nhân nặng ...

1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu! 1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu!

Bà chủ Đại Nam- CEO Nguyễn Phương Hằng, người nổi tiếng với câu “đồ không có 1000 tỷ” cùng những phát ngôn đình đám khác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Cát Lợi: “An toàn vệ sinh lao động, PCCN là nhiệm vụ sống còn”

Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu -

Công ty CP Cát Lợi: “An toàn vệ sinh lao động, PCCN là nhiệm vụ sống còn”

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều đơn vị thuốc lá gặp khó khăn ở cả thị trường nội tiêu và thị trường xuất khẩu truyền thống. Tuy nhiên với chỉ đạo sát sao của HĐQT Công ty, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty CP Cát Lợi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đáp ứng yêu cầu an toàn và phát triển sản xuất.

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

An toàn -

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

Do đang trong quá trình thử việc, khi bị tai nạn dập nát hai bàn tay, anh Vũ Văn Chí, công nhân Công ty TNHH Seojin Việt Nam, KCN Song Khê, tỉnh Bắc Giang không được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN).

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

An toàn lao động -

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, doanh nghiệp cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch; phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy hoặc phân xưởng nơi có trường hợp mắc bệnh, tùy tình hình thực tế.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

An toàn -

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ký hợp đồng lao động, hoặc TNLĐ do lỗi của chính người lao động (NLĐ)... Đó là những trường hợp phổ biến NLĐ phải chịu thiệt thòi. Ba vụ việc dưới đây là những ví dụ tiêu biểu.

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

An toàn -

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19, chính quyền và các doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho công nhân, người lao động (NLĐ) trong các Khu công nghiệp.

Đọc thêm

Bảo vệ lao động trẻ

An toàn -

Bảo vệ lao động trẻ

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động trẻ (từ 15 đến 24 tuổi) có tỉ lệ tai nạn lao động (TNLĐ) cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn.

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ATVSLĐ tại KCN Bắc Thăng Long

An toàn -

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ATVSLĐ tại KCN Bắc Thăng Long

Nhằm phòng tránh những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra, thời gian qua, các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đã thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người lao động (NLĐ), góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của họ. Đây là hoạt động mang ý nghĩa rộng lớn, gắn bảo hộ lao động với bảo vệ môi trường và văn hóa trong sản xuất.

Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

An toàn -

Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

Các rủi ro gây ra bởi hóa chất có thể được xác định dựa trên mức độ độc hại mà NLĐ tiếp xúc với lượng bao nhiêu và thông qua con đường nào. Trên cơ sở những thông tin đó, quản lý rủi ro quyết định làm thế nào để bảo vệ NLĐ khỏi các hóa chất này. Ở miền Trung, cho đến nay đã có mặt các nhà máy thuộc 12 nhóm ngành Hóa chất. Vì thế, đánh giá rủi ro là phương pháp hệ thống và hiệu quả nhằm xác định rủi ro và quyết định các giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng.

Sự cần thiết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá ATVSLĐ cho nhân viên phòng thí nghiệm

An toàn -

Sự cần thiết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá ATVSLĐ cho nhân viên phòng thí nghiệm

Các phòng thí nghiệm (PTN) phục vụ cho phân tích, nghiên cứu được thành lập mới đang ngày càng gia tăng cả về số lượng, quy mô. Bên cạnh các thành tựu khoa học, công nghệ đạt được, vấn đề ATVSLĐ của PTN cũng ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí (BTC) để có cơ sở đánh giá, góp phần cải thiện công tác ATVSLĐ tại các PTN đang là vấn đề được đặt ra.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

An toàn -

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Khảo sát năm 2020 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, dịch Covid-19 tác động đến doanh nghiệp Việt Nam ở 3 khía cạnh: tiếp cận khách hàng, dòng vốn và người lao động (NLĐ). Bài viết đây xin đề cập đến tác động dịch Covid-19 đến NLĐ trong doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động