Thứ tư 23/09/2020 16:14

Đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão: Xây dựng phương án xử lý cho từng tình huống cụ thể

Bài nổi bật - GS.TSKH Trần Đình Long

Mưa bão là mối lo chung của toàn xã hội. Riêng đối với ngành Điện Việt Nam, do điều kiện thời tiết nhiệt đới nắng lắm, mưa nhiều, mối lo đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão tăng lên bội phần.
Công nhân ngành Điện: Nỗi vất vả của những người thợ áo cam EVNSPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng 21 tỉnh, thành phía Nam Nghệ An chủ động đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão
dam bao an toan dien mua mua bao xay dung phuong an xu ly cho tung tinh huong cu the
Công nhân Điện lực Yên Bái xử lý cột điện bị hư hại do mưa lũ - Ảnh: Baodantoc

An toàn đối với các hồ chứa và đập thủy điện

Trong nhiều năm qua, các nhà máy thủy điện đã đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện Việt Nam. Cho đến nay, hầu hết tiềm năng thuỷ điện của đất nước đã được khai thác. Cả nước có đến hàng trăm nhà máy thủy điện với quy mô công suất khác nhau đã được xây dựng, từ những nhà máy lớn nhất khu vực trên bậc thang sông Đà như Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La, Nhà máy Thủy điện Lai Châu đến rất nhiều các nhà máy lớn nhỏ khác nhau trải dài trên khắp đất nước.

Việc khai thác tối ưu các hồ nước thủy điện, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho đê, đập, các nhà máy thủy điện trong mùa mưa bão có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là một bài toán khó, phải đảm bảo nhiều mục tiêu: chống lũ, thủy lợi, phát điện, giao thông thủy, môi trường thủy sản, du lịch...

dam bao an toan dien mua mua bao xay dung phuong an xu ly cho tung tinh huong cu the
Hồ chứa Thủy điện Sê San 4 - Ảnh: Nhandan

Ở Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia có thủy điện lớn, việc điều hành khai thác các hồ chứa này đều do một Ủy ban Quốc gia phụ trách. Trước mưa lũ, mực nước trong hồ phải được điều chỉnh để đảm bảo dung tích “đón lũ” của hồ phù hợp với lượng nước dự báo sẽ đổ về trong những ngày bão lũ nhằm đảm bảo an toàn cho đập và lượng nước xả không gây thiệt hại cho hạ du. Khi bão qua, mực nước phải trở lại chế độ khai thác bình thường với hiệu quả sử dụng thủy năng tốt nhất.

An toàn của lưới điện

Lưới điện (đường dây và trạm biến áp) là phần chịu nhiều tác động nhất của môi trường và thời tiết. Lưới điện với nhiều cấp điện áp vận hành khác nhau, từ hạ áp trong nhà ở và cơ sở sử dụng điện đến siêu cao áp của lưới điện truyền tải quốc gia nằm trải dài qua nhiều vùng miền khác biệt về điều kiện, thiên nhiên, thời tiết cũng như hoạt động của con người.

Tùy theo cấp điện áp và tầm quan trọng của công trình điện mà có các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng, trong đó tiêu chuẩn dự trữ về độ bền cơ học chống lại những tác động từ bên ngoài sẽ được chọn khác nhau. Về cơ bản, cấp điện áp càng cao, mức dự phòng càng lớn. Sự cố ở lưới hạ áp thường chỉ gây thiệt hại trong phạm vi hẹp, mức điện áp của lưới điện càng cao, hậu quả của sự cố càng nặng nề và phạm vi ảnh hưởng càng rộng lớn.

Các công trình truyền tải điện quốc gia 500kV đã được nhà nước xếp hạng là những công trình trọng điểm, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. An toàn của lưới điện trong nhiều trường hợp không những ảnh hưởng đến vận hành khai thác hệ thống điện mà còn ảnh hưởng đến tính mạng con người, kể cả những người trực tiếp xử lý, khắc phục sự cố và ảnh hưởng rộng hơn đến an sinh xã hội.

Thống kê cho thấy, nguyên nhân gây sự cố lưới điện rất đa dạng, trong các nguyên nhân khách quan, điều kiện thời tiết đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Trong mùa mưa bão, thời tiết ẩm ướt, khả năng cách điện của thiết bị, đường dây, cáp ngầm bị suy giảm gây phóng điện, chập, cháy nổ.

dam bao an toan dien mua mua bao xay dung phuong an xu ly cho tung tinh huong cu the
Công nhân Điện lực Điện Biên kiểm tra hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão - Ảnh: Baodienbienphu

Một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự cố đường dây tải điện là an toàn của hành lang tải điện. Nhiều sự cố, trong đó có những sự cố nghiêm trọng đã xảy ra do vi phạm an toàn của hành lang tuyến. Chẳng hạn, một sự cố hy hữu đã xảy ra đối với hệ thống điện Việt Nam. Ngày 22/5/2013, khi một chiếc xe cẩu cây quệt vào đường dây 500kV tuyến Di Linh - Tân Định làm mất điện hầu như toàn bộ khu vực phía Nam trong nhiều giờ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc bảo vệ hành lang tuyến đường dây tải điện nếu không được thực hiện nghiêm túc sẽ có thể gây nên sự cố.

Trong mùa mưa bão, cây trồng cạnh hành lang với độ cao quá mức cho phép, khi gió to có thể đổ vào đường dây gây đứt dây, đổ cột. Hành lang không được dọn sạch, mùa mưa một số cây phát triển nhanh chọc vào đường dây gây phóng điện. Một số công trình xây dựng trái phép dưới hành lang vi phạm các quy định về khoảng cách an toàn...

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Vấn đề đảm bảo an toàn cho các công trình điện nói chung, trong đó có vấn đề an toàn các đường dây tải điện cần phải được xem là trách nhiệm chung của toàn xã hội, nó đòi hỏi sự quan tâm và tham gia trực tiếp của các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị điện lực và đông đảo cộng đồng dân cư.

Về phía nhà nước, phải bổ sung, hoàn thiện các quy định về bảo vệ các công trình điện, trong đó phần quan trọng là an toàn của hành lang lưới điện, tổ chức tuyên truyền, giáo dục cư dân về ý thức và trách nhiệm tham gia bảo vệ các công trình điện, kịp thời phát hiện và tố giác vi phạm.

dam bao an toan dien mua mua bao xay dung phuong an xu ly cho tung tinh huong cu the
Công nhân Chi nhánh Điện lực thành phố Tuyên Quang sửa chữa, nâng cấp trạm biến áp An Tường 1 - Ảnh: baotuyenquang

Các đơn vị trực tiếp quản lý lưới điện phải nắm rõ địa bàn, những nơi xung yếu có thể xảy ra sự cố trong mùa mưa bão, xây dựng các phương án xử lý sự cố cho từng tình huống cụ thể. Hệ thống lưới điện phải được trang bị các thiết bị bảo vệ, điều khiển và tự động hóa hiện đại nhằm phát hiện nhanh, chính xác và cách ly kịp thời các phần tử hư hỏng, hạn chế hậu quả của sự cố. Các đơn vị quản lý vận hành đường dây cần được trang bị các phương tiện thích hợp để xử lý nhanh các hư hỏng, phục hồi kịp thời hoạt động của lưới điện.

Về phía người dân, cần tích cực tham gia vào việc bảo vệ các công trình điện nói chung và đường dây tải điện nói riêng, không trồng cây, đốt rác dưới hành lang lưới điện, vận động giáo dục trẻ em không thả diều, bóng bay, đá bóng gần đường dây điện..., kịp thời phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo cho các cơ quan chức năng về các hành vi gây nguy hại cho an toàn của lưới điện.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25 triệu, gần 846 ...

Hồ Gươm dậy sóng Hồ Gươm dậy sóng

Đêm qua, tôi thấy hầu như tất cả Facebook của bạn bè tôi đều sáng đèn, và tôi nghĩ ở rất nhiều trang Facebook và ...

"Đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao?" "Đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao?"

Quan niệm khá phổ biến việc nuôi dạy con nhỏ chủ yếu do người mẹ. Điều ấy có bất công cho người mẹ không? Cùng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 974.000 ca tử vong và hơn 23,3 triệu ca đã khỏi bệnh. Đại dịch Covid-19 dường như đang tăng tốc trên toàn cầu, các ca nhiễm mới trong tuần qua tăng lên mốc mới, gần 2 triệu ca trong 7 ngày dù số ca tử vong giảm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có hơn 20.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 968.000 ca tử vong và hơn 23 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có gần 24.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 960.000 ca tử vong và hơn 22,5 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Bài nổi bật -

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, việc cần có đủ vaccine để trở lại cuộc sống bình thường, là mong muốn của nhiều quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 30,6 triệu, hơn 955 nghìn người tử vong và hơn 22,3 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 17 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 30,3 triệu, hơn 950 nghìn người tử vong và hơn 22 triệu người đã khỏi bệnh. Một loạt các nước châu Âu đang áp đặt các biện pháp ứng phó mới sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục. Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu cảnh báo các nước không nên giảm thời gian cách ly người có nguy cơ lây nhiễm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 16 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Đọc thêm

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 3 triệu, hơn 944 nghìn người tử vong và hơn 21,7 triệu người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nhóm người 15-49 tuổi nhập viện ngày càng tăng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 15 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 936/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người tử vong và hơn 21,5 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 2 tuần, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 931/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,4 triệu, gần 932 nghìn người tử vong và hơn 21,2 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 926 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người tử vong và hơn 21 triệu người đã khỏi bệnh. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng nay Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng được ghi nhận. Hiện đang có 33.605 người cách ly chống dịch.

4 cấp độ tiên lượng nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19

Bài nổi bật -

4 cấp độ tiên lượng nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19

Các nhà khoa học Anh mới đây xây dựng thang điểm gồm có 4 cấp độ tử vong, giúp dự đoán nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19 nhằm đưa ra quyết định nhanh chóng về cách chăm sóc tốt nhất cho từng người.

Xem phiên bản di động