Thứ bảy 25/09/2021 11:07
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Đảm bảo quan hệ lao động hài hòa từ việc tháo gỡ những khúc mắc nhỏ nhất

Công đoàn Việt Nam - LÊ TUYẾT

Tại nhiều doanh nghiệp (DN), công đoàn (CĐ) phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời tháo gỡ những khúc mắc, đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người lao động (NLĐ) dù là nhỏ nhất. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo quan hệ lao động hài hòa tại DN.
dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Các chính sách, phúc lợi của NLĐ ở Công ty TNHH Nidec Việt Nam được đảm bảo, quan hệ lao động hài hòa có vai trò rất lớn của tổ chức CĐ tại DN. (Ảnh chụp năm 2019)

“Tư tưởng không thông, bịch ni-lông cũng nặng”

“Tư tưởng không thông, bịch ni-lông cũng nặng. Chuyện gì ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng của NLĐ dù là nhỏ nhất cũng nên giải quyết cho thông” - là quan điểm của anh Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, TP.HCM).

Mới đây, Ban giám đốc công ty bất ngờ ra thông báo thay đổi thời gian làm việc. Theo đó, để đáp ứng yêu cầu sản xuất, công ty yêu cầu NLĐ phải đi làm ngày chủ nhật (28/6), sau đó nghỉ bù vào ngày 1/7 (thứ tư). Mới nghe qua, nhiều người sẽ nghĩ đơn giản là hoán đổi ngày nghỉ, việc này không có gì phức tạp. Tuy nhiên, nhiều anh chị em cảm thấy bức xúc vì ngày chủ nhật thường là ngày nghỉ, nhiều người có kế hoạch đưa gia đình đi chơi, nghỉ ngơi. Nhận thấy NLĐ có tâm lý bực bội, đại diện CĐ, anh Lưu Kim Hồng đã viết thư điện tử phản hồi “không đồng ý” với thông báo thay đổi giờ làm việc của công ty.

Tại buổi làm việc trực tiếp với Ban giám đốc, phía CĐ yêu cầu giữ nguyên thời gian làm việc như cũ. Nếu vì nhu cầu sản xuất, công ty muốn làm ngày chủ nhật để kịp đơn hàng thì có thông báo tăng ca, NLĐ nào có nhu cầu làm sẽ đăng ký và tiền lương phải được tính tăng 200%. Cuối cùng, ban giám đốc chấp thuận yêu cầu của CĐ.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Công ty TNHH Nidec Việt Nam duy trì các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Lý giải cho sự kiên quyết của mình, anh Lưu Kim Hồng cho hay: “Nếu đi làm ngày chủ nhật mà NLĐ tự nguyện, lương tăng lên gấp đôi thì tâm lý NLĐ sẽ rất thoải mái. Ngược lại, NLĐ sẽ cảm thấy mệt mỏi, bất mãn. Nếu NLĐ giữ tâm lý đó để làm việc sẽ không thể làm việc tốt nhất, dẫn đến chất lượng sản phẩm kém, chưa kể có thể xảy ra tai nạn lao động. Cho nên, việc tôi kiên quyết giữ quan điểm của mình trước Ban giám đốc không chỉ là cho NLĐ mà còn muốn tốt cho chính DN”.

Tương tự, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, NLĐ ở Công ty TNHH Nidec Việt Nam cảm thấy rất phấn khích vì được “lì xì” Tết đến 1,5 triệu đồng/người. Để có được điều này, Ban Chấp hành CĐ đã đưa ra những lý lẽ thuyết phục Ban giám đốc. Cụ thể, dịp Tết, NLĐ hay có tâm lý là về sớm và vào trễ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sản xuất. CĐ đề nghị, nếu NLĐ làm đủ 7 ngày trước Tết và 7 ngày sau Tết, không vắng mặt với bất kỳ lý do gì sẽ được “lì xì” 1,5 triệu đồng. Mặc dù bỏ ra một số tiền khá lớn nhưng Ban giám đốc đã chấp thuận. Kết quả là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, hầu hết NLĐ ở công ty đều làm việc đến ngày cuối cùng và trở lại ngay ngày làm việc đầu năm mới. “NLĐ phấn khởi, công ty không bị ảnh hưởng đến sản xuất. Vậy là đủ”, anh Hồng chia sẻ.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
NLĐ ở Công ty TNHH Nidec Việt Nam cảm thấy rất phấn khích vì được “lì xì” Tết đến 1,5 triệu đồng/người.

Sẵn sàng tiếp nhận, giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của NLĐ

“Chị ơi, dịch Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát rồi. Mọi thứ bình thường lại rồi mà sao xe hỗ trợ đám cưới cho nhân viên của công ty không chạy lại vậy chị?” - Tin nhắn gửi đến số điện thoại của chị Kiều Ngọc Hoa - Chủ tịch CĐ Công ty Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC) (Khu công nghệ cao, TP.HCM). Ngay lập tức, chương trình hỗ trợ xe đưa đón khi nhân viên đám cưới được “kích hoạt” trở lại. Chị Kiều Ngọc Hoa giải thích, nhân viên của SEHC rất trẻ, các bạn tổ chức đám cưới liên tục, đám cưới nhiều khi mời cả chuyền, đi rất đông. Công ty có chương trình hỗ trợ 2 xe 45 chỗ từ TP.HCM đến nơi mà nhân viên tổ chức đám cưới nhưng không quá 150km. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chương trình hỗ trợ này tạm dừng lại. Sau dịch, các bạn khởi động lại chuyện cưới xin nên đã gửi thắc mắc ngay.

“Đó chỉ là một ví dụ rất nhỏ việc giải quyết những thắc mắc, yêu cầu của NLĐ”, chị Kiều Ngọc Hoa chia sẻ. Ở SEHC, việc nhân viên có những ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc rất được Ban giám đốc và CĐ khuyến khích. “Khi thông tin được rõ ràng, mối quan hệ giữa NLĐ, CĐ và DN cũng cởi mở hơn, nhờ đó quan hệ lao động cũng hài hòa hơn”, chị Hoa cho hay.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Nhân viên nhà máy SEHC đọc Tạp chí Kiến Càng do CĐ SEHC phát hành.

Để khuyến khích NLĐ chia sẻ ý kiến, CĐ và DN tổ chức rất nhiều kênh như qua hệ thống Knox, các ứng dụng trên điện thoại như Zalo, tin nhắn, chat, hộp thư góp ý, đường dây nóng… Nếu NLĐ ngại va chạm hoặc không muốn “lộ diện” có thể gửi thư ẩn danh, chỉ cần dung điện thoại thông minh quét Code được dán ở các bảng thông báo, NLĐ có thể gửi nội dung mà mình thắc mắc đi. Khi gửi khiếu nại, NLĐ có thể chọn người, chọn bộ phận trả lời cho mình như CĐ, nhân sự, giám đốc… chọn hình thức trả lời như có thể gặp trực tiếp, trả lời qua email, gọi điện… Bộ phận tiếp nhận thông tin sẽ tùy theo yêu cầu của NLĐ mà xử lý.

Ngoài ra, Ban Chấp hành CĐ còn có những kênh truyền thông, giải đáp các thắc mắc cho nhân viên của nhà máy như qua Fanpage chính thức của SEHC, email thông báo toàn nhà máy, bảng tin SEHC News, VOE Newsletter, hệ thống phát thanh toàn nhà máy, hệ thống màn hình tại căn-tin, đặc biệt là Tạp chí nội bộ Kiến Càng, phát hành mỗi quý.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Cán bộ công nhân viên nhà máy SEHC tham gia các hoạt động vui chơi, tư vấn sức khỏe tại nhà máy.

Chị Kiều Ngọc Hoa chia sẻ, Tạp chí nội bộ Kiến Càng do Ban Chấp hành CĐ phụ trách. Nội dung phong phú, đa dạng. Tạp chí gồm các mục như Chúc mừng sinh nhật, Kết bạn bốn phương, Thơ, Văn, Thông tin - Sự kiện của nhà máy, CĐ. Anh chị em có bài viết đăng trên tạp chí đều được trả nhuận bút. Đặc biệt, trên Tạp chí Kiến Càng có phần giải đáp các thắc mắc mà NLĐ quan tâm nhất để toàn thể nhân viên được rõ.

“Không có quyền lợi nào là to hay nhỏ, đối với 1 tập thể có thể câu chuyện đó chỉ là cá biệt, không đáng bàn nhưng đối với cá nhân một NLĐ thì nó là vấn đề cực kỳ quan trọng. Do đó, quyền lợi, tùy góc nhìn mỗi người sẽ là to hay nhỏ nên đều cần được giải quyết triệt để. Muốn giải quyết tốt các vấn đề, CĐ và chủ DN phải có sự phối hợp, trao đổi với nhau và trên hết là phải biết lắng nghe NLĐ”, chị Kiều Ngọc Hoa chia sẻ.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 18,2 triệu, hơn 692 ...

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat "Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở, ở nhà sướng hơn ở bệnh viện"

Dịch bệnh tai hại nhưng nó cũng khiến chúng ta trân quý hơn cuộc sống của mình. Bảo vệ mình, người thân và cộng đồng ...

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat Việt Nam ghi nhận ca thứ 6 tử vong vì Covid-19

Tối 2/8 Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có ca tử vong thứ 6 do nhiễm Covid-19: Bệnh nhân 429 (53 tuổi, ở Đà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Một tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An đã cơ bản được kiểm soát. LĐLĐ tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung hướng dẫn các Công đoàn cơ sở rà soát đề nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công đoàn Công ty CP Sữa TH góp sức quan trọng xây dựng mái ấm bình yên cho đoàn viên

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Công ty CP Sữa TH góp sức quan trọng xây dựng mái ấm bình yên cho đoàn viên

Hưởng ứng phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do các cấp công đoàn phát động, Công đoàn Công ty CP Sữa TH đã tập trung thực hiện chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên”, “Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ là một chiến sỹ” nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “quyết tâm phòng chống dịch covid-19 và chăm lo lợi ích cho người lao động”.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Sáng ngày 22/9, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam Mai Thành Phương đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã chủ động thăm hỏi, tặng quà cho con đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Trung thu.

Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động

Những ngày này, LĐLĐ các huyện, thành, thị đang thực hiện các hoạt động ý nghĩa để mang lại niềm vui cho con công nhân lao động. Đồng thời, chỉ đạo các CĐCS quan tâm đến con công nhân bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Đọc thêm

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hàng trăm đoàn viên, người lao động là F0, F1 tại Đà Nẵng được công đoàn các cấp trao hỗ trợ, động viên để sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục tham gia vào lao động, sản xuất ngay sau khi hoàn thành cách ly y tế.

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Công đoàn Việt Nam -

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Hàng nghìn quà tặng gồm bánh trung thu và vật dụng chăm sóc cá nhân đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để đến với các y bác sĩ miền nam. Hoạt động thuộc chiến dịch "Thảo thơm cơm nhà" do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động & Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp tổ chức.

LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm hỗ trợ con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả, LĐLĐ TP Hà Nội đã đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí mua máy tính cho 7 gia đình có con vượt khó học giỏi.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2009, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chính thức phát động chương trình Mái ấm Công đoàn. Chương trình này được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực. Thế nên, sau 13 năm thực hiện, đã có 468 nhà Mái ấm công đoàn được gắn biển, giúp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Hoạt động công đoàn -

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Ngày 19/9, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH Mabuchi Motor trao quà đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu.

Xem phiên bản di động