Thứ sáu 25/09/2020 04:36

Đảm bảo quan hệ lao động hài hòa từ việc tháo gỡ những khúc mắc nhỏ nhất

Công đoàn Việt Nam - LÊ TUYẾT

Tại nhiều doanh nghiệp (DN), công đoàn (CĐ) phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời tháo gỡ những khúc mắc, đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người lao động (NLĐ) dù là nhỏ nhất. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo quan hệ lao động hài hòa tại DN.
dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Các chính sách, phúc lợi của NLĐ ở Công ty TNHH Nidec Việt Nam được đảm bảo, quan hệ lao động hài hòa có vai trò rất lớn của tổ chức CĐ tại DN. (Ảnh chụp năm 2019)

“Tư tưởng không thông, bịch ni-lông cũng nặng”

“Tư tưởng không thông, bịch ni-lông cũng nặng. Chuyện gì ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng của NLĐ dù là nhỏ nhất cũng nên giải quyết cho thông” - là quan điểm của anh Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, TP.HCM).

Mới đây, Ban giám đốc công ty bất ngờ ra thông báo thay đổi thời gian làm việc. Theo đó, để đáp ứng yêu cầu sản xuất, công ty yêu cầu NLĐ phải đi làm ngày chủ nhật (28/6), sau đó nghỉ bù vào ngày 1/7 (thứ tư). Mới nghe qua, nhiều người sẽ nghĩ đơn giản là hoán đổi ngày nghỉ, việc này không có gì phức tạp. Tuy nhiên, nhiều anh chị em cảm thấy bức xúc vì ngày chủ nhật thường là ngày nghỉ, nhiều người có kế hoạch đưa gia đình đi chơi, nghỉ ngơi. Nhận thấy NLĐ có tâm lý bực bội, đại diện CĐ, anh Lưu Kim Hồng đã viết thư điện tử phản hồi “không đồng ý” với thông báo thay đổi giờ làm việc của công ty.

Tại buổi làm việc trực tiếp với Ban giám đốc, phía CĐ yêu cầu giữ nguyên thời gian làm việc như cũ. Nếu vì nhu cầu sản xuất, công ty muốn làm ngày chủ nhật để kịp đơn hàng thì có thông báo tăng ca, NLĐ nào có nhu cầu làm sẽ đăng ký và tiền lương phải được tính tăng 200%. Cuối cùng, ban giám đốc chấp thuận yêu cầu của CĐ.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Công ty TNHH Nidec Việt Nam duy trì các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Lý giải cho sự kiên quyết của mình, anh Lưu Kim Hồng cho hay: “Nếu đi làm ngày chủ nhật mà NLĐ tự nguyện, lương tăng lên gấp đôi thì tâm lý NLĐ sẽ rất thoải mái. Ngược lại, NLĐ sẽ cảm thấy mệt mỏi, bất mãn. Nếu NLĐ giữ tâm lý đó để làm việc sẽ không thể làm việc tốt nhất, dẫn đến chất lượng sản phẩm kém, chưa kể có thể xảy ra tai nạn lao động. Cho nên, việc tôi kiên quyết giữ quan điểm của mình trước Ban giám đốc không chỉ là cho NLĐ mà còn muốn tốt cho chính DN”.

Tương tự, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, NLĐ ở Công ty TNHH Nidec Việt Nam cảm thấy rất phấn khích vì được “lì xì” Tết đến 1,5 triệu đồng/người. Để có được điều này, Ban Chấp hành CĐ đã đưa ra những lý lẽ thuyết phục Ban giám đốc. Cụ thể, dịp Tết, NLĐ hay có tâm lý là về sớm và vào trễ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sản xuất. CĐ đề nghị, nếu NLĐ làm đủ 7 ngày trước Tết và 7 ngày sau Tết, không vắng mặt với bất kỳ lý do gì sẽ được “lì xì” 1,5 triệu đồng. Mặc dù bỏ ra một số tiền khá lớn nhưng Ban giám đốc đã chấp thuận. Kết quả là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, hầu hết NLĐ ở công ty đều làm việc đến ngày cuối cùng và trở lại ngay ngày làm việc đầu năm mới. “NLĐ phấn khởi, công ty không bị ảnh hưởng đến sản xuất. Vậy là đủ”, anh Hồng chia sẻ.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
NLĐ ở Công ty TNHH Nidec Việt Nam cảm thấy rất phấn khích vì được “lì xì” Tết đến 1,5 triệu đồng/người.

Sẵn sàng tiếp nhận, giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của NLĐ

“Chị ơi, dịch Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát rồi. Mọi thứ bình thường lại rồi mà sao xe hỗ trợ đám cưới cho nhân viên của công ty không chạy lại vậy chị?” - Tin nhắn gửi đến số điện thoại của chị Kiều Ngọc Hoa - Chủ tịch CĐ Công ty Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC) (Khu công nghệ cao, TP.HCM). Ngay lập tức, chương trình hỗ trợ xe đưa đón khi nhân viên đám cưới được “kích hoạt” trở lại. Chị Kiều Ngọc Hoa giải thích, nhân viên của SEHC rất trẻ, các bạn tổ chức đám cưới liên tục, đám cưới nhiều khi mời cả chuyền, đi rất đông. Công ty có chương trình hỗ trợ 2 xe 45 chỗ từ TP.HCM đến nơi mà nhân viên tổ chức đám cưới nhưng không quá 150km. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chương trình hỗ trợ này tạm dừng lại. Sau dịch, các bạn khởi động lại chuyện cưới xin nên đã gửi thắc mắc ngay.

“Đó chỉ là một ví dụ rất nhỏ việc giải quyết những thắc mắc, yêu cầu của NLĐ”, chị Kiều Ngọc Hoa chia sẻ. Ở SEHC, việc nhân viên có những ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc rất được Ban giám đốc và CĐ khuyến khích. “Khi thông tin được rõ ràng, mối quan hệ giữa NLĐ, CĐ và DN cũng cởi mở hơn, nhờ đó quan hệ lao động cũng hài hòa hơn”, chị Hoa cho hay.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Nhân viên nhà máy SEHC đọc Tạp chí Kiến Càng do CĐ SEHC phát hành.

Để khuyến khích NLĐ chia sẻ ý kiến, CĐ và DN tổ chức rất nhiều kênh như qua hệ thống Knox, các ứng dụng trên điện thoại như Zalo, tin nhắn, chat, hộp thư góp ý, đường dây nóng… Nếu NLĐ ngại va chạm hoặc không muốn “lộ diện” có thể gửi thư ẩn danh, chỉ cần dung điện thoại thông minh quét Code được dán ở các bảng thông báo, NLĐ có thể gửi nội dung mà mình thắc mắc đi. Khi gửi khiếu nại, NLĐ có thể chọn người, chọn bộ phận trả lời cho mình như CĐ, nhân sự, giám đốc… chọn hình thức trả lời như có thể gặp trực tiếp, trả lời qua email, gọi điện… Bộ phận tiếp nhận thông tin sẽ tùy theo yêu cầu của NLĐ mà xử lý.

Ngoài ra, Ban Chấp hành CĐ còn có những kênh truyền thông, giải đáp các thắc mắc cho nhân viên của nhà máy như qua Fanpage chính thức của SEHC, email thông báo toàn nhà máy, bảng tin SEHC News, VOE Newsletter, hệ thống phát thanh toàn nhà máy, hệ thống màn hình tại căn-tin, đặc biệt là Tạp chí nội bộ Kiến Càng, phát hành mỗi quý.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat
Cán bộ công nhân viên nhà máy SEHC tham gia các hoạt động vui chơi, tư vấn sức khỏe tại nhà máy.

Chị Kiều Ngọc Hoa chia sẻ, Tạp chí nội bộ Kiến Càng do Ban Chấp hành CĐ phụ trách. Nội dung phong phú, đa dạng. Tạp chí gồm các mục như Chúc mừng sinh nhật, Kết bạn bốn phương, Thơ, Văn, Thông tin - Sự kiện của nhà máy, CĐ. Anh chị em có bài viết đăng trên tạp chí đều được trả nhuận bút. Đặc biệt, trên Tạp chí Kiến Càng có phần giải đáp các thắc mắc mà NLĐ quan tâm nhất để toàn thể nhân viên được rõ.

“Không có quyền lợi nào là to hay nhỏ, đối với 1 tập thể có thể câu chuyện đó chỉ là cá biệt, không đáng bàn nhưng đối với cá nhân một NLĐ thì nó là vấn đề cực kỳ quan trọng. Do đó, quyền lợi, tùy góc nhìn mỗi người sẽ là to hay nhỏ nên đều cần được giải quyết triệt để. Muốn giải quyết tốt các vấn đề, CĐ và chủ DN phải có sự phối hợp, trao đổi với nhau và trên hết là phải biết lắng nghe NLĐ”, chị Kiều Ngọc Hoa chia sẻ.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 18,2 triệu, hơn 692 ...

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat "Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở, ở nhà sướng hơn ở bệnh viện"

Dịch bệnh tai hại nhưng nó cũng khiến chúng ta trân quý hơn cuộc sống của mình. Bảo vệ mình, người thân và cộng đồng ...

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat Việt Nam ghi nhận ca thứ 6 tử vong vì Covid-19

Tối 2/8 Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có ca tử vong thứ 6 do nhiễm Covid-19: Bệnh nhân 429 (53 tuổi, ở Đà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đọc thêm

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Xem phiên bản di động