Thứ năm 24/09/2020 14:34
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM (EVN SPC):

Đảm bảo quyền được làm việc trong điều kiện an toàn của người lao động

Việc làm - LÊ TUYẾT

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là việc làm bắt buộc, gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), đơn vị hoạt động kinh doanh tại 21 tỉnh, thành phía Nam (trừ thành phố Hồ Chí Minh) với hơn 21.500 cán bộ, công nhân viên, người lao động.
dam bao quyen duoc lam viec trong dieu kien an toan cua nguoi lao dong
Người lao động Điện lực Cầu Kè thay bình biến áp ở ấp Hội An, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Bất cẩn một giây, hậu quả cả một đời

Cùng với triển khai chủ đề kiểm soát rủi ro tại nơi làm việc, một trong những nội dung trong Tháng Hành động về ATVSLĐ mà EVN SPC triển khai là tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình người lao động trong đơn vị bị tai nạn lao động, người lao động bị bệnh nghề nghiệp.

Ông Lê Xuân Thái – Chủ tịch Công đoàn EVN SPC cho biết: “Trong tháng 5 này, chúng tôi tổ chức đi thăm các anh chị em bị tai nạn mất sức lao động từng làm việc ở đơn vị. Nhiều anh chị vốn là trụ cột, lao động chính của gia đình nhưng chỉ vì một giây bất cẩn mà hậu quả phải gánh chịu cả một đời. Không những vậy, vợ con cũng lao đao, khó khăn theo”.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát rủi ro tại nơi làm việc có thể thấy qua câu chuyện của anh Hải, nhân viên Điện lực Dĩ An (thuộc Công ty Điện lực Bình Dương). Cách đây mấy năm, khi đó anh Hải là công nhân leo trụ, trong quá trình làm việc, anh leo lên trụ điện nhưng không quàng dây an toàn, chân thang lún, anh ngã xuống và bị xẹp xương sống. Hàng tháng, anh vẫn được trợ cấp từ quỹ Bảo hiểm xã hội dành cho đối tượng người lao động bị tai nạn lao động nghỉ mất sức. Ngành điện vẫn đến thăm hỏi anh thường xuyên vào các dịp lễ, tết hoặc như các dịp như Tháng Hành động về ATVSLĐ.

“Mọi chế độ chỉ hỗ trợ được phần nào những khó khăn mà anh và gia đình đang gặp phải, hoàn toàn không thể bù đắp đầy đủ như khi anh khỏe mạnh, đi làm. Cho nên, mục đích đầu tiên khi triển khai các biện pháp an toàn lao động đến người lao động, tôi luôn nhắc đảm bảo an toàn trong lao động trước hết là chính là cho chính bản thân mình và gia đình”, anh Nguyễn Thế Nam - Trưởng phòng An toàn (Công ty Điện lực Bình Dương), chia sẻ.

Anh Nguyễn Thế Nam cũng cho biết, để nâng cao ý thức và nhắc nhở nhân viên đảm bảo công tác ATVSLĐ, từ cấp lãnh đạo công ty đến tổ, đội ở Công ty Điện lực Bình Dương thường xuyên tổ chức sinh hoạt về an toàn. Tổ, nhóm sinh hoạt hàng ngày trước giờ làm việc, đội, phòng sinh hoạt hàng tuần, huyện thì hàng tháng. Lãnh đạo Công ty Điện lực và Phòng An toàn sẽ tham gia sinh hoạt với các đơn vị. “Nội dung sinh hoạt rất đa dạng từ an toàn trong lao động, phòng chống cháy nổ (PCCN), thiên tai, cải thiện môi trường làm việc, rà soát lại để trang bị phương tiện, dụng cụ lao động để anh em tăng năng suất lao động, giảm sức lao động nhưng công việc hiệu quả hơn…”, anh Nguyễn Thế Nam nói.

Từ những cuộc sinh hoạt đó, các vấn đề mà người lao động đặt ra sẽ được các cấp nắm và có hướng giải quyết. Mới đây, tại cuộc sinh hoạt ở Điện lực Bến Cát, có sự tham dự của lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương và Phòng An toàn, công nhân nêu ý kiến về nhánh An Điền - Thùng Thơ đường dây thấp, cây cối um tùm ảnh hưởng đến an toàn hành lang lưới điện, dễ gây sự cố lưới điện… Trước kiến nghị của công nhân, lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương quyết định thay trụ điện, thay dây dẫn để đảm bảo an toàn.

Luôn đặt an toàn lên hàng đầu

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, Tháng Hành động về ATVSLĐ, EVN SPC đã triển khai nhiều chương trình, cụ thể như: Tổ chức cho người lao động ký cam kết thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc trong các phân xưởng, đội, nhà máy, tổ sản xuất.

Thực hiện công tác nhận diện mối nguy, đánh giá và quản lý nguy cơ rủi ro khi làm việc trên lưới điện, đảm bảo an toàn lao động, an toàn PCCN tại nơi làm việc và phổ biến, hướng dẫn đến toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động trong đơn vị nắm rõ để phòng tránh tai nạn lao động, sự cố cháy nổ theo quy định nhận diện mối nguy, đánh giá và quản lý rủi ro trong EVN SPC.

dam bao quyen duoc lam viec trong dieu kien an toan cua nguoi lao dong
Người lao động Điện lực Cà Mau sửa điện trên đường dây đang mang điện (Hotline) mà không cần cắt điện.

EVN SPC cũng chỉ đạo rà soát trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân khi thực hiện công việc có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại; trang bị đầy đủ các thiết bị ATVSLĐ tại nơi làm việc; Thực hiện kiểm định, kiểm tra, bảo dưỡng dụng cụ an toàn, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, thiết bị thông gió, hút bụi, hơi khí độc, trang bị bổ sung phương tiện PCCN...; Phân công cán bộ lãnh đạo, cán bộ an toàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn lao động tại hiện trường làm việc của các đơn vị công tác và các đơn vị cơ sở. Thường xuyên tổ chức kiểm tra phát hiện các điểm mất an toàn, lãnh đạo các cấp phải có trách nhiệm đề ra các biện pháp để loại trừ ngay. Khi phát hiện các lỗi vi phạm cần xử lý nghiêm khắc, tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị.

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVN SPC khẳng định: “Trong bất kỳ tình huống nào, an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu, không có việc gì quá khẩn cấp và quan trọng để không thực hiện một cách an toàn; Tất cả các tai nạn và bệnh nghề nghiệp đều có thể phòng tránh được bằng biện pháp điều tra, thanh tra, kiểm tra, huấn luyện, cam kết, chuẩn bị và phối hợp một cách hiệu quả của tất cả các bên có liên quan”. Tổng giám đốc EVN SPC cũng cam kết: “Bố trí nguồn lực cần thiết để thực hiện công tác ATVSLĐ và duy trì cơ cấu tổ chức an toàn, sức khỏe và môi trường làm việc một cách hiệu quả; Chính sách ATVSLĐ được cụ thể hóa bằng các quy chế, quy định, trình tự thực hiện công việc; được truyền đạt và quán triệt đến tất cả mọi người lao động trong Tổng công ty và được lãnh đạo xem xét định kỳ để luôn thích hợp”.

“Đối với doanh nghiệp, người lao động là vốn quý nhất. Anh chị em phải được làm việc trong môi trường an toàn và các cấp quản lý phải có trách nhiệm sử dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro thích hợp để lập kế hoạch cho các hoạt đọng tiếp theo nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc”, ông Nguyễn Phước Đức khẳng định.

dam bao quyen duoc lam viec trong dieu kien an toan cua nguoi lao dong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe những "giãi bày" của công nhân

Chiều 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà cho công nhân, lao động tại Công ty TNHH ...

dam bao quyen duoc lam viec trong dieu kien an toan cua nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/6

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 1/6, thế giới ghi nhận 109.532 trường hợp mắc Covid-19 và 3.205 ca tử vong trong 24 giờ ...

dam bao quyen duoc lam viec trong dieu kien an toan cua nguoi lao dong Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay

Ngày mai bắt đầu từ hôm nay, nhưng hiện trạng trẻ em - con công nhân, nhất là công nhân khu công nghiệp còn thiếu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Đọc thêm

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Xem phiên bản di động