Thứ ba 02/03/2021 04:49

Đảm bảo việc làm, tiền lương, phúc lợi cho người lao động sau cổ phần hóa doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam - P.T

Chế độ tiền lương, việc làm, phúc lợi xã hội của người lao động ngành Xây dựng còn nhiều khó khăn khi doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa.    
dam bao viec lam tien luong phuc loi cho nguoi lao dong sau co phan hoa doanh nghiep
Công nhân Xây dựng ký hợp đồng ngắn hạn còn rất thiệt thòi về chế độ bảo hiểm. Ảnh: TL

Đến nay, Bộ Xây dựng đã cơ bản hoàn thành việc cổ phần hóa các doanh nghiệp trực thuộc Bộ và đang tiến hành cổ phần hóa 2 công ty mẹ - Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà đô thị (HUD).

Trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, đã có 146.126 lao động trong các doanh nghiệp cổ phần hóa được sắp xếp lại, trong đó có 25.899 lao động dôi dư được hỗ trợ kinh phí với tổng số tiền trên 903 tỷ đồng.

Sau cổ phần hóa, các doanh nghiệp đã tiến hành cơ cấu lại lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thực hiện nhiều biện pháp khắc phục khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động như: tổ chức lại sản xuất, mở rộng thị trường, địa bàn thi công, đấu thầu xây dựng và tìm kiếm việc làm, khai thác thị trường; liên đoanh, liên kết, đẩy mạnh công tác đào tạo, đào tạo lại, xuất khẩu lao động, kinh doanh đa ngành nghề… Hầu hết người lao động được ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam, do đặc thù ngành Xây dựng sử dụng khá nhiều lao động thời vụ, lao động phổ thông, nên một số lao động thực hiện ký hợp đồng thông qua người đại diện theo nhóm. Do đó, chế độ chính sách thường không bảo đảm, nhất là về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện đào tạo và đào tạo lại người lao động, chi trả 100% tiền lương và các chi phí có liên quan khi người lao động tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khuyến khích, tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí khi người lao động tự học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ, tay nghề phù hợp với công việc được phân công.

Theo kết quả khảo sát của Công đoàn Xây dựng Việt Nam, năm 2019 có khoảng 22,25% doanh nghiệp thực hiện làm việc 40 giờ/tuần, 14,45% doanh nghiệp thực hiện làm việc 44 giờ/tuần, 53,44% doanh nghiệp thực hiện làm việc 48 giờ/tuần.

Một số doanh nghiệp thực hiện nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương cao hơn quy định của pháp luật: người lao động nghỉ kết hôn (luật quy định 3 ngày) thì 14,21% doanh nghiệp thực hiện số ngày nghỉ từ 5 - 8 ngày. Con kết hôn (luật quy định 1 ngày, có 14,7% doanh nghiệp thực hiện từ 2 - 3 ngày); tứ thân phụ mẫu, vợ (chồng), con chết (luật quy định nghỉ 3 ngày, thực tế có 11,27% doanh nghiệp thực hiện nghỉ từ 4 - 6 ngày)… 84% doanh nghiệp tổ chức ăn ca cho người lao động có trị giá suất ăn từ 15.000 đồng/suất trở lên.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, bình quân tiền lương trả cho người lao động tăng bình quân từ 5 - 8%/năm và có chi trả các chế độ phụ cấp. Hầu hết doanh nghiệp thực hiện thưởng tháng lương thứ 13 cho người lao động với mức 1 - 3 tháng lương thu nhập. Một số doanh nghiệp thực hiện thưởng theo tháng, quý, 6 tháng, đột xuất cho người lao động.

Anh Nguyễn Đình Diệp – công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 6 băn khoăn: với những lao động hợp đồng ngắn hạn như anh thì việc các doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là rất thiệt thòi cho người lao động. Bởi lẽ, Xây dựng là ngành có nguy cơ tai nạn lao động, rủi ro cao hàng đầu trong các ngành nghề, công việc.

dam bao viec lam tien luong phuc loi cho nguoi lao dong sau co phan hoa doanh nghiep Kiến tạo sân chơi thể dục thể thao và nhiều hoạt động văn nghệ cho công nhân lao động

Nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho công nhân lao động được giao lưu, Công đoàn Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam ...

dam bao viec lam tien luong phuc loi cho nguoi lao dong sau co phan hoa doanh nghiep Năm 2019 thành lập mới 09 CĐCS, kết nạp mới 5.279 đoàn viên

Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm ...

dam bao viec lam tien luong phuc loi cho nguoi lao dong sau co phan hoa doanh nghiep Thịt lợn bất ổn, túi tiền bất an

Thịt lợn vẫn tăng "không ngừng tăng giá" trong khi Tết đã cận kề, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới "bài toán" cân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021

Hoạt động -

Hướng dẫn tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021 được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.

Nhiều lao động hành nghề xe ôm công nghệ gia nhập công đoàn

Hoạt động -

Nhiều lao động hành nghề xe ôm công nghệ gia nhập công đoàn

Hiện nay, ngày càng nhiều người lao động là lái xe ôm công nghệ tham gia vào tổ chức công đoàn để thành lập nghiệp đoàn. Tham gia sinh hoạt công đoàn, anh chị em được tiếp cận đầy đủ hơn các chế độ chính sách an sinh xã hội; cùng giao lưu, trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Đà Nẵng: Sẻ chia những giọt máu hồng, đồng lòng vượt qua dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Đà Nẵng: Sẻ chia những giọt máu hồng, đồng lòng vượt qua dịch bệnh

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, trao đi những giọt máu quý giá làm tăng cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân. Với những nghĩa cử cao đẹp đó, Công đoàn Viên chức TP. Đà Nẵng đã lan tỏa chương trình thông qua ngày hội “Hiến máu tình nguyện” thu hút rất đông đoàn viên, viên chức, người lao động tham gia.

Công đoàn ngành Đường sắt: 75 năm xây dựng và phát triển

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn ngành Đường sắt: 75 năm xây dựng và phát triển

Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn ngành Đường sắt Việt Nam, không thể kể hết những hy sinh, mất mát, những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Đường sắt cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế hệ đã nối tiếp nhau viết lên trang sử hào hùng của ngành Đường sắt Việt Nam. Với truyền thống của Công đoàn ngành đầu tiên trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn ngành Đường sắt đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của ngành; thể hiện tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; luôn là đơn vị dẫn đầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Hơn 10.000 công nhân khu nhà trọ huyện Cẩm Giàng được nhận hỗ trợ

Hoạt động -

Hơn 10.000 công nhân khu nhà trọ huyện Cẩm Giàng được nhận hỗ trợ

Các cấp công đoàn tỉnh Hải Dương mới đây đã chuyển lương thực, thực phẩm về huyện Cẩm Giàng, để trao tận tay hơn 10.000 công nhân ở nhà trọ chưa được trở lại làm việc do dịch Covid-19.

Công nhân lao động kỳ vọng ngành Y tế làm chủ tình hình dịch bệnh

Hoạt động -

Công nhân lao động kỳ vọng ngành Y tế làm chủ tình hình dịch bệnh

Chúc mừng ngành Y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chia sẻ: “Lực lượng công nhân lao động kì vọng ngành Y tế làm chủ tình hình dịch bệnh. Công nhân tiếp tục vào nhà máy làm việc, có việc làm và thu nhập”.

Đọc thêm

Đi đầu trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đi đầu trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Thời gian qua, mặc dù nước ta đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng chống dịch, được nhân dân và các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao; tuy nhiên, những tác động của đại dịch đến tình hình lao động sản xuất nói chung và của đoàn viên công đoàn, người lao động ngành Y tế là hết sức rõ rệt. Trong hơn một năm thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam, cán bộ ngành Y tế đã đoàn kết, trách nhiệm, tận tụy với công việc ở những điểm nóng nhất của dịch bệnh.

Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Truyền thông Tết Tân Sửu: “Làm sâu sắc hơn cái Tết của tình thân đến với NLĐ cả nước”

Hoạt động -

Truyền thông Tết Tân Sửu: “Làm sâu sắc hơn cái Tết của tình thân đến với NLĐ cả nước”

“Anh giữ gìn sức khoẻ, yên tâm công tác! Ở nhà đã có em lo! Chúng ta cách ly nhưng không cách lòng anh nhé”! – chị Giang nhắn nhủ chồng sau khi xúc động bật nước mắt trong khoảnh khắc đoàn tụ “trực tuyến” chiều 30 Tết.

Công đoàn Quảng Trị: Coi trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS

Hoạt động -

Công đoàn Quảng Trị: Coi trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) là chủ đề hoạt động của năm 2021 đang được LĐLĐ tỉnh Quảng Trị chỉ đạo thực hiện nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS đủ về số lượng, đảm bảo về trình độ, năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Hoạt động -

Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Năm 2020, dịch bệnh Covid -19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là những tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ). Dịch bệnh cũng làm thay đổi tư duy, cách làm, thói quan của con người trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Xem phiên bản di động