Đang cách ly xã hội, những phương tiện nào được đi vào Hải Dương?

Đang cách ly xã hội, những phương tiện nào được đi vào Hải Dương?

UBND tỉnh Hải Dương mới đây thông báo về việc kiểm soát lưu thông của các phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Theo Cổng Thông tin điện tử Hải Dương, tại thông báo số 31/TB-UBND ngày 20/2/2021 của UBND tỉnh Hải Dương, phương tiện cá nhân lưu thông để mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động sản xuất được tiếp tục hoạt động.

Phương tiện phục vụ phòng, chống dịch và vận chuyển hàng hóa gồm: Xe công vụ; xe của lực lượng Công an, Quân đội; xe cứu thương; xe của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; xe được trưng dụng phục vụ phòng, chống dịch, có phù hiệu do Sở Giao thông Vận tải cấp.

Xe phục vụ tiêu dùng gồm xe chở lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Xe phục vụ sản xuất gồm: Xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe chở sản phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, xây dựng; xe chở máy móc, thiết bị, phương tiện và xe chuyên dùng phục vụ sản xuất công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp.

Đang cách ly xã hội, những phương tiện nào được đi vào Hải Dương?
Khi thực hiện giãn cách xã hội, không phải phương tiện nào cũng được ra, vào Hải Dương. Ảnh: TB

Ngoài ra, các phương tiện khác được phép lưu thông gồm xe chở người đi cấp cứu; xe phục vụ tang lễ; xe phục vụ phòng cháy, chữa cháy; xe sửa chữa, cung cấp điện, nước, viễn thông, bưu chính; xe cứu hộ, cứu nạn; xe cán bộ y tế đến cơ sở khám chữa bệnh/thực hiện nhiệm vụ chuyên môn y và có thẻ ra vào của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã/phường; xe chở rác thải.

Đối với địa phương đang thực hiện phong tỏa (thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng), phương tiện cá nhân (riêng công nhân của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng thực hiện theo Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 15/2/2021 của UBND tỉnh) được phép lưu thông ra, vào phải đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế. Khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…) thì phải đưa vào cơ sở cách ly và xét nghiệm Covid-19.

Đối với các địa phương khác trong tỉnh Hải Dương, các phương tiện cam kết thực hiện 5K khi di chuyển trong địa bàn tỉnh; đo thân nhiệt, khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…) thì phải đưa vào cơ sở cách ly.

Đối với phương tiện ngoài tỉnh đi vào tỉnh Hải Dương là những xe công vụ, xe phục vụ lưu thông hàng hoá và phục vụ sản xuất được vào. Nhưng lái xe phải thực hiện các bước tuân thủ quy định chống dịch nghiêm ngặt.

Đang cách ly xã hội, những phương tiện nào được đi vào Hải Dương?

Khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…) thì phải đưa vào cơ sở cách ly và xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Vietnamnet.

Thông báo địa chỉ xét nghiệm Covid-19 cho lái xe

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, hiện nay một số tỉnh, thành phố có quy định khi xe chở hàng hóa đi từ Hải Dương qua các chốt của tỉnh, thành khác thì lái xe phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương.

Để hỗ trợ lái xe thuận lợi trong việc thực hiện thủ tục trên, Sở Y tế tỉnh Hải Dương mới đây cũng đã chỉ đạo bố trí và có thông báo địa chỉ xét nghiệm Covid-19 cho lái xe.

Cụ thể, CDC tỉnh Hải Dương sẽ là đơn vị trực tiếp lấy mẫu và xét nghiệm. Nơi lấy mẫu và trả kết quả là Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản (ngõ 144, phố Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương), bắt đầu thực hiện từ chiều 20/2. CDC tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24h, kể từ khi lấy mẫu.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các lái xe khi đến lấy mẫu xét nghiệm mang theo bằng lái xe và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giãn cách để phòng, chống dịch theo đúng quy định, kinh phí lấy mẫu, xét nghiệm do lái xe hoặc chủ phương tiện tự chi trả.

Đang cách ly xã hội, những phương tiện nào được đi vào Hải Dương?

Lực lượng chức năng hướng dẫn các phương tiện đi và vào Hải Dương thực hiện công tác phòng dịch. Ảnh: T.H

Đang cách ly xã hội, những phương tiện nào được đi vào Hải Dương?
Kinh phí lấy mẫu, xét nghiệm do lái xe hoặc chủ phương tiện tự chi trả.

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

Yêu cầu kỷ luật mức cao nhất với nữ giáo viên về từ Hải Dương gian dối trong khai báo Yêu cầu kỷ luật mức cao nhất với nữ giáo viên về từ Hải Dương gian dối trong khai báo

Trước trường hợp nữ giáo viên ăn Tết tại vùng dịch Hải Dương nhưng khi trở về lại khai báo là ở Hà Nội, ...

Ngắm nữ công nhân may mặc xinh tươi trong ngày đi làm trở lại Ngắm nữ công nhân may mặc xinh tươi trong ngày đi làm trở lại

Những ngày qua, hàng nghìn công nhân lao động của các công ty may mặc trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đi làm trở ...

Thế giới đã đổi thay Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay ...