Thứ tư 28/10/2020 09:26
agribank-vietcombank

Đánh cô giữa trường, hạ gục ai?

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Nhà trường đáng nhẽ phải là nơi an toàn nhất cho cả cô và trò. Nhưng, vụ hành hung chóng vánh và man rợ diễn ra ngay trong khi cô giáo đang giảng bài. Cú đánh ấy gây choáng váng và hạ gục không chỉ cô giáo!  
danh co giua truong ha guc ai

Ngôi trường nơi cô giáo ở Long An bị phụ huynh vào lớp đánh bất tỉnh. Ảnh: A.L

Một cô giáo ở Long An đã bị phụ huynh học sinh đánh gục ngay trong trường. Theo tường thuật lại, cô giáo đang dạy học sinh, phụ huynh xuất hiện. Cô giáo tạm dừng công việc, bước ra ngoài. Và lập tức, ông Nguyễn Hồng Phúc- phụ huynh học sinh- dùng mũ bảo hiểm đánh thẳng vào đầu cô.

Chưa hết, khi cô giáo choáng váng lùi lại tựa lưng vào tường, ông Phúc tiếp tục xông vào đánh liên tiếp khiến cô gục xuống nền gạch.

Lý do ban đầu được ông Phúc đưa ra là ông cho rằng cô giáo cố giữ con ông hôm trước khiến các con phải rời lớp chậm hơn các học sinh khác ít phút hôm trước.

Hãy chú ý 2 chi tiết, thứ nhất, sự việc khiến ông Phúc bức xúc diễn ra vào hôm trước. Hành vi tới hôm sau ông tới trường hành hung không còn là hành vi bột phát mà là hành vi có chuẩn bị. Điều này nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Thứ hai, khi cô giáo đã choáng váng sau cú đánh đầu tiên nhưng ông Phúc vẫn xông vào đánh cho tới khi cô gục hẳn. Phải có người vào can thiệp vị phụ huynh này mới thôi. Đây là hành vi triệt hạ khát máu chứ không còn là đánh “dằn mặt”.

Cú đánh ấy gây choáng váng và hạ gục không chỉ cô giáo!

Nhà trường đáng nhẽ phải là nơi an toàn nhất cho cả cô và trò. Nhưng, vụ hành hung chóng vánh và man rợ diễn ra ngay trong khi cô giáo đang giảng bài khiến môi trường sư phạm đã bị vấy bẩn. Thay vì lĩnh hội những giá trị tri thức và đạo đức, các em đã buộc phải chứng kiến hành vi bạo lực nhắm vào cô giáo mình. Và, cái ác đã hiện hữu ngay ở môi trường đáng nhẽ phải ươm mầm cái thiện.

Chưa hết, ngoài cô giáo, người chịu ảnh hưởng lớn có lẽ chính là em học sinh có bố đã đánh cô. Em sẽ không hiểu người lớn đang xử lý ra sao với những bất đồng. Cú đánh ấy đánh thẳng vào niềm tin của em về chung sống trong hòa bình và lẽ phải.

Và, hành vi bạo lực đẫm máu này lại diễn ra trước mặt học sinh. Những đứa trẻ ngơ ngác nhìn cô bị đánh gục ngay trong khuôn viên nhà trường. Ít nhiều, sự trong sáng của các em cũng đã bị “sang chấn” bởi những hình ảnh khủng khiếp này.

Vụ việc không khỏi làm người ta nhớ lại tới những hình ảnh khác đau lòng trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo tiểu học ở Long An bị phụ huynh học sinh ép quỳ. Hay, cô giáo mầm non ở Nghệ An đang mang bầu bị phụ huynh đánh, ép quỳ xin lỗi… học sinh...

Cứ thi thoảng chúng ta bắt gặp một vụ việc như này. Cứ thi thoảng chúng ta bức xúc tột độ. Và, cứ thi thoảng những cú đánh vào giáo viên, vào sự trong sáng của học sinh, vào không gian sư phạm của nhà trường lại lặp lại.

Trong vụ việc ở Long An gần đây, việc cần nhất là giám định thương tật cô giáo và xem xét khởi tố hình sự. Chúng ta không thể cứ để những sự việc đau lòng này diễn ra lặp đi lặp lại. Và, khi làm mãi một cách (hòa giải) mà sự việc vẫn tái diễn, chúng ta cần thay đổi cách làm. Cần sự răn đe mạnh mẽ hơn để tránh những sự việc đau buồn tương tự.

Và, sự trả giá của vị phụ huynh bạo lực cũng khiến những đứa trẻ đã chứng kiến vụ việc thấy, rằng hành vi ấy là sai; là ác và nhất định sẽ bị trừng trị; công lý sẽ được thực thi.

Còn các bậc phụ huynh đang bức xúc trăm bề với đủ thứ trong cuộc sống, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy nhớ một câu khá hay của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: “Sống dễ lắm! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống!”.

danh co giua truong ha guc ai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/5

Đến 7h sáng ngày 21/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5 triệu người với hơn 329 nghìn người đã ...

danh co giua truong ha guc ai Thiếu kiến thức an toàn, công nhân đốt xưởng gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

Kết quả xưởng làm việc cháy, mức thiệt hại lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Hiện công nhân này đã bị khởi tố. Điều này ...

danh co giua truong ha guc ai Vượt qua nỗi lo trầm cảm và cách để trở lại "trạng thái bình thường mới" hậu Covid-19

Sức khỏe tinh thần là một vấn đề cần được quan tâm đối với nhiều người trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động