Thứ ba 26/01/2021 09:05
nh-vietcombank

Đất chôn người cũng cần sổ đỏ

Cà phê tối - Đức Chính

“Còn phải xem Đất ấy có sổ đỏ không nữa chứ bác”, câu đáp lời nhanh tắp lự. Nhưng lại chính xác: Ngay cả đất chôn người cũng phải có sổ đỏ.
Đất chôn người cũng cần sổ đỏ
Ảnh minh họa.

Cách đây mấy năm, có một cuộc tiệc liên hoan kín đáo tại một nhà hàng trên phố Yết Kiêu, để chia tay một gã bạn Trung tướng Công an về nghỉ hưu. Có khoảng gần 40 vị tướng tá, văn nghệ sĩ thân gần với gã tướng được mời tới tham dự.

Mình thì được gọi đến vì vừa là bạn bè quý mến trong đời gã cái thuở gã đương Voi xuống Chó, vừa là đôi khi làm phụ tá bất đắc dĩ nhưng cần thiết trong công việc sau này của gã.

Mỗi vị khách phát biểu dăm ba câu gọi là tạm biệt ông bạn ấy được trở về “làm người tử tế”, nói nôm na thì coi như các phát biểu là làm “gia vị“ cho bữa tiệc, là “món nhắm” cho ngon miệng vui lòng người đi kẻ ở xốn xang...

Ngồi cạnh mình trong bữa tiệc ấy là một chú em Đại tá An ninh kiêm chuyên gia thơ tình. Thơ chú ấy mình thấy hay, thấy thích và phục lăn phục lóc, nhưng gã tướng khổ chủ của bữa tiệc thì nhiều lần nói khơi khơi trước mặt và sau lưng chú ấy, “thơ mày bài méo nào cũng véo von, rên xiết, bài méo nào gái mú đọc xong cũng mê mẩn rũ rượi, nhưng tao thì nghe xong quên ngay vì thơ mày chả bài đếch nào có Tứ...”

Mình cũng đôi lần nghe trực tiếp nhời phán ấy, nhưng cũng toàn ậm ừ, chả dám hưởng ứng hay phản đối, vì mình thâm tâm thấy thơ chú em ấy hay, mới cả thực ra mình chả biết Tứ là cái quái gì trong Thơ, chỉ biết hay hoặc không hay thôi.

Lúc đến lượt mình phát biểu, cũng là tức cảnh sinh tình, cũng có tý trêu ngươi vui vui chú em nhà thơ bên cạnh, mình có nhời xin phép các nhà thơ - đại ca có mặt tại đó, rồi đằng hắng rất...cụ, sau khi nốc cạn ly Măc - sai - lầm đầy có ngọn, rồi trong tâm thế hiên ngang của kẻ "điếc không sợ súng", đứng lên đọc mấy câu ngẫu hứng, chả biết thơ hay hò vè hay văn vần chi chi nữa.

Đọc xong có vài cụ cùng cơ quan chắc cả nể vỗ tay lẹt đẹt. Các nhà thơ đương nhiên không chấp không đếm xỉa vẫn uống tỳ tỳ. Chú em Đại tá kiêm Thi sĩ thì thấy lấy khăn giấy lau mồm liên tục, chắc để tự bịt miệng ngăn nhời chê bai lão anh chẳng biết mình là ai.

Vài vị, rất ít thôi, thì mặt lạnh tanh, lườm mình như kẻ phá đám cuộc vui, hoặc như thằng cạnh khoé ai đó.

Năm kia, cũng lại ở một cuộc liên hoan chia tay một chú em là Trưởng một phòng nghiệp vụ của Công an Hà Nội, tổ chức ngay tại phòng làm việc của chú ấy, ít khách và giản dị, ấm cúng và nghĩa tình, mình có đọc lại mấy câu năm xưa đã đọc, vì cũng phải phát biểu mà lưng vốn văn vẻ cũng chỉ có ngần ấy thôi. Mấy câu đó như sau:

Rồi chúng ta ai cũng về tới đích

Chỉ khác nhau đích thấp hay cao

Rồi chúng ta ai cũng về với Đất

Chỉ khác nhau đã từng sống thế nào

Vừa dứt lời, ông bạn trong ảnh chụp cùng mình bữa ấy, cũng Trung tướng, là Thủ trưởng của chú em khổ chủ, đáp lại lời mình ngay một câu đến là nhanh: “Còn phải xem Đất ấy có sổ đỏ không nữa chứ bác”.

Cho đến giờ, khi chính ông bạn này cũng đã nghỉ chờ chế độ hưu từ hôm 1/8, thì trong suốt cả 2 năm qua, ngoài cảm giác bất ngờ vì ông bạn ấy đã tung ra câu đáp lời mình nhanh tắp lự, mình vẫn không hiểu ông bạn này thực ra là kẻ mộng mơ hay gã thực dụng, là định khen hay chê mấy câu ấy của mình, mấy câu nếu được khuyến mại gọi là thơ thì chắc cũng là thơ không có cái gọi là Tứ.

Có điều, ông bạn này quả là một người thâm thuý đến vi diệu. Câu nói tiếp lời mình của ông bạn ấy là chính xác: Ngay cả đất chôn người cũng phải có sổ đỏ.

Tuy nhiên, mình chưa thấy ai đi kiểm tra sổ đỏ của các ngôi mộ trên đời này bao giờ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 23,3 triệu, hơn 807 ...

Tuần qua, công nhân có gì vui? Tuần qua, công nhân có gì vui?

Niềm vui đến từ một sáng kiến giúp nam nữ công nhân độc thân có cơ hội tìm được “nửa kia” của mình. Niềm vui ...

"Chỗ công ty giờ thay đổi gì không?"

Mất việc phải về quê nhưng lòng người công nhân vẫn hướng về công ty từng làm việc với biết bao kỷ niệm. Dịch rồi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đại gia “oan”, cú lừa 430 tỷ và 3 ngân hàng

Cà phê tối -

Đại gia “oan”, cú lừa 430 tỷ và 3 ngân hàng

Giữa lúc đại gia “oan” Đặng Nghĩa Toàn tố khắp nơi và tìm mọi cách đòi Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PvcomBank) phải trả 52 tỷ trong 3 sổ tiết kiệm ở ngân hàng này, còn PVcomBank loan báo chờ phán quyết của Tòa thì Viện KSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng vụ “siêu lừa” 430 tỷ của 3 ngân hàng! Những tình tiết lạ lùng và liên quan bất ngờ đã cho thấy một “bức tranh” khác...

Tròn một năm chống dịch: Niềm tin chiến thắng!

Cà phê tối -

Tròn một năm chống dịch: Niềm tin chiến thắng!

Hôm qua, tròn 1 năm Việt Nam phát hiện ca dương tính virus nCoV đầu tiên. Một năm ròng đầy rẫy nhọc nhằn tai ương, một năm cả nước mệt nhoài gắng sức chống dịch chưa có tiền lệ trong lịch sử. Và đó cũng là năm mà cho đến lúc này, chúng ta cảm thấy những niềm vui, niềm tự hào nho nhỏ về bản thân cũng như cộng đồng trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Mày tuổi gì?"

Cà phê tối -

"Mày tuổi gì?"

Đấy là câu hỏi của một người đàn ông say rượu mà vẫn lái xe và quát nạt một cảnh sát giao thông (CSGT) khi anh CSGT yêu cầu ông ta về trụ sở công an để xử lý vi phạm.

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối -

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Đọc thêm

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Xem phiên bản di động