Thứ tư 26/01/2022 06:40
banner-trai-xinh-gai-dep

"Đầu gà"

Cà phê tối - Nguyễn Thành Nam

Ngày 14/8/2021, khi dịch đang lên đỉnh điểm ở TP.HCM, mình và anh em trong nhóm "Đầu Gà - Chicken Head" tập hợp một số anh em khởi nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), đã gửi bản đề xuất dưới đây cho Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đã được phản hồi tích cực.
"Đầu Gà"
Thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng khi diễn biến dịch chuyển sang trạng thái “nguy cơ cao” - Ảnh minh họa: Cổng thông tin Chính phủ.

Cảm thấy nhẹ nhõm vì nhóm mình đã cố gắng làm hết trách nhiệm công dân với đúng chuyên môn về CNTT và các đề xuất chi tiết nhất có thể. Không biết có ảnh hưởng gì đến Nghị quyết 128 của Chính phủ hay không, nhưng thực tế là nhiều đề xuất giờ đang thành hiện thực.

Đề xuất gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19!

Chúng tôi, những công dân có trách nhiệm hoạt động trong lĩnh vực CNTT, rất lo lắng về diễn biến phức tạp của đại dịch và những hậu quả nặng nề mà người dân phải gánh chịu.

Chúng tôi nhận thấy việc chống dịch có những yếu tố tương đồng với việc các chuyên gia CNTT bảo vệ cho hệ thống máy chủ không bị quá tải và vẫn hoạt động được bình thường trong các điều kiện tải tăng đột ngột. Ngoài các biện pháp cổ điển, tốn tiền như: tăng năng lực server, đường truyền hoặc cực đoan như tắt nguồn, thì có một cách khác là chỉnh sửa phần mềm, phân tải và chấp nhận thiệt hại nhỏ nhất.

Nên xin mạo muội có một số ý kiến góp ý. (Chú ý: các con số đều là giả định để làm rõ ý và có thể thay đổi. Địa phương: có thể lấy đơn vị là tỉnh/thành phố).

A. Giả định cần thống nhất

1.Thế nào là quá tải hệ thống? Hệ thống được cho là “quá tải” khi tỷ lệ tăng nặng và tử vong vượt quá ngưỡng cho phép. Trên cơ sở minh bạch về số liệu, đề xuất xác định ngưỡng cho phép theo số liệu của Vương quốc Anh (UK), có tính đến hệ số hiệu quả của hệ thống y tế và số dân. Ví dụ: Giả thiết hệ số 2, tức là coi hệ thống y tế quốc gia của UK tốt gấp đôi Việt Nam. Số liệu chết của UK ngày 10/8/2021 là 146. Dân số UK ~67m, dân số Việt Nam~100m. Vậy số lượng người chết ở Việt Nam chấp nhận được là khoảng: 146*2*100/67 ~ 435.

2.Thế nào là chống được dịch? Chúng ta đã không còn khả năng tiêu diệt hoàn toàn virus nên phải chấp nhận giả thiết là luôn luôn có một lượng F0 trong cộng đồng mà chúng ta không thể cô lập được. Vậy cần có một chỉ số định lượng, chẳng hạn gọi là K0 (có thể 1 bộ chỉ số), xác định độ chịu tải tối đa của địa phương, để chính quyền địa phương có thể tham khảo và ra quyết định đóng/giới hạn/mở nền kinh tế. Nếu mở cửa được nền kinh tế, tức là chống được dịch.

B. Tính tải của hệ thống: điều chỉnh mô hình điều trị

Thay đổi ngay mô hình điều trị Covid-19 theo tháp 5 tầng của TP.HCM thành 3 tầng.

1.Tầng cơ sở: Bao gồm các cơ sở được xác định như ở tầng 1-2 của TP.HCM và gia đình. Việc hỗ trợ y tế được tiến hành tập trung theo qui mô thành phố (hoặc huyện tại nông thôn), bao gồm hệ thống:

Call center: Tổng đài Covid-19, đây là tổng đài đa kênh: zalo, voice, app, SMS,.. nhưng một đầu mối xử lý. Dịch vụ này nên giao cho các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm xử lý khối lượng giao dịch lớn.

Các trạm y tế phường/xã: Cá nhân hoàn toàn có quyền lựa chọn ở nhà, nếu các thành viên khác của gia đình chấp nhận nguy cơ, hay cách ly tại địa bàn phường/xã. Bất kỳ cá nhân nào, hoặc test dương tính, hoặc tự thấy có xuất hiện các dấu hiệu đáng nghi, đều được/phải hỗ trợ qua Tổng đài Covid-19 và sẽ được sự trợ giúp chuyên môn. Khi cần có hỗ trợ tại chỗ, Tổng đài sẽ điều cán bộ y tế địa phương. Tải của tầng này là: Số lượng yêu cầu có thể xử lý được trong vòng 24h. Xử lý tức là người gọi được hỗ trợ và nhận được quyết định, ở yên hay di chuyển. Có thể ước tính số lượng yêu cầu tối đa, dựa vào các xét nghiệm mẫu và số dân. Không cần phải xét nghiệm toàn dân.

2.Tầng điều trị: Hiện tại là tầng 3 của mô hình 5 tầng ở TP.HCM. Tải của tầng này được tính dựa trên số máy thở (có thể một số loại thuốc, vật tư y tế) và nhân viên y tế.

3.Tầng cấp cứu: Tải của tầng này chính là số lượng giường hồi sức cấp cứu dành cho bệnh nhân Covid-19. Trung tâm điều chuyển sẽ quyết định việc điều chuyển bệnh nhân giữa các tầng. Tải của trung tâm này có thể tính được dựa vào các con số thống kê tình trạng bệnh nhân của UK và số liệu tổng đầu vào được thống kê ở Tầng cơ sở.

C. Đề xuất chỉ số:

Dựa vào nguồn lực thực tế và nguồn lực tối đa có thể bổ sung của địa phương. Với tỷ lệ phân bố dựa trên thống kê các con số thống kê tình trạng bệnh nhân của UK. Ta có thể tính được số K0 là tổng số cuộc gọi đầu vào ở Tầng cơ sở có thể chấp nhận được của hệ thống y tế, với mục tiêu là hạn chế số lượng tử vong như nêu ở mục A.1.

Khi tính tải tối đa, địa phương cần phải cân nhắc yếu tố kinh tế. Ví dụ: Ngân sách có thể bỏ bao nhiêu để tuyển thêm người, mua máy thở. Đề xuất ngân sách bằng 20% số tiền thiệt hại khi "Lockdow" (đóng cửa).

Trung tâm cuộc gọi và hệ thống điều chuyển nên thuê một đơn vị Logistic đã quen với việc xử lý số lượng giao dịch lớn.

Một số góp ý thêm về "Lockdow" và vaccine: "Lockdown" và tiêm vaccine được coi như các biện pháp giảm hệ số K xuống dưới mức K0. Khi nhận thấy số cuộc gọi ở Tầng cơ sở có dấu hiệu quá tải, chính quyền địa phương có thể ban hành các biện pháp "Lockdown"/giãn cách. Vấn đề cần giải quyết khi đó là cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Thực tế là các tiểu thương đều đang dùng zalo để thực hiện giao dịch khi bị cấm chợ. Nên tốt nhất thừa nhận và cung cấp một giải pháp tạm gọi là "De-Centralized E-Commerce", sử dụng nền chợ cũ làm kho và các xe ôm trong địa bàn làm shippers. Quản lý tập trung việc vận chuyển giữa chợ sỉ và các tiểu thương.

Vaccine phải được quản lý tập trung trên toàn quốc. Phân phối theo nguyên tắc: địa phương nào tiêm hết trước phân phối trước, các địa phương phải chứng minh và cập nhật số liệu tiêm chủng trên hệ thống mới có thể được phân phối tiếp. Khi có xung đột sẽ sử dụng nguyên tắc ưu tiên địa phương, trên cơ sở hệ thống nào sắp quá tải sẽ được ưu tiên.

Các giải pháp công nghệ cho Call Center hoặc Decentralized Ecom đều đã có sẵn, có thể triển khai được ngay!

Đại diện cho nhóm chuyên gia CNTT.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên ...

Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng

Bệnh viện Trung ương Huế vừa đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid vào Trung tâm Hồi sức tích cực tại ...

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào? Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được ...


Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động