Thứ ba 22/09/2020 20:16

Đâu là tâm hồn con công nhân khu công nghiệp?

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Với điều kiện ăn ở hiện nay, một thế hệ con công nhân ở các khu nhà trọ các khu công nghiệp sẽ lớn lên trong thiếu thốn, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển.
dau la tam hon con cong nhan khu cong nghiep
Gia đình công nhân chật vật trong phòng trọ công nhân mùa nắng nóng. Ảnh phapluat.tuoitrethudo.com.vn

Nhà ở, đó là nơi che gió che mưa, nơi mỗi gia đình quây quần bên mâm cơm; sâu xa hơn, đó còn là nơi lưu giữ văn hóa, dạy dỗ con cái, duy trì hạnh phúc, cho sự sống được tiếp nối đời đời.

Sau khi thoát khỏi cảnh ăn lông ở lỗ, ra khỏi hang động, con người làm nhà cho mình, chủ động về chỗ ở. Từ đó, nhà ở trở thành một nhu cầu cơ bản, thiết yếu, nhất thiết phải được đáp ứng, như lương thực, thực phẩm hàng ngày. Là con người thì phải có nhà ở.

Mấy chục năm qua, kinh tế phát triển, nhà ở của người Việt cũng dần được xây dựng hiện đại, từng bước tiếp cận tiêu chí về nhà ở của con người ở xã hội văn minh. Ngay ở những làng quê, hình ảnh căn nhà mái rạ, tranh tre nứa lá cũng đã lùi vào dĩ vãng.

Thế nhưng, tại hầu hết các khu công nghiệp, nơi tập trung hàng chục, hàng trăm nghìn công nhân, những con người tuổi trẻ, nhiệt huyết, lực lượng chủ yếu làm ra của cải cho xã hội, tình trạng nhà ở của họ lại cực kỳ thiếu thốn. Thật đau xót - tôi nghĩ có thể nói như vậy - khi bộ phận lao động quan trọng nhất của đất nước phải sống trong tình cảnh đó.

dau la tam hon con cong nhan khu cong nghiep
Một xóm trọ nhếch nhác của công nhân. Ảnh nld.com.vn

Tại các khu nhà trọ công nhân, dễ dàng bắt gặp cảnh đôi vợ chồng, một hai đứa con, có khi thêm cả người nhà ở quê ra trông trẻ sống chen chúc trong những phòng cho thuê lợp fibro xi măng, mùa hè nóng như đổ lửa, mùa đông thì lạnh lẽo, gió lùa. Những sào phơi quần áo bày ra khắp nơi. Cảnh sống khó gọi bằng chữ nào ngoài từ “nhếch nhác”.

Một thời đất nước quá khó khăn, chúng ta bị cấm vận gần như triệt để nhiều năm. Khi đổi mới, chúng ta tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; đôi khi cũng vì “ngây thơ”, vì thiếu kinh nghiệm quản lý và cả những lý do khác, chúng ta “trải thảm đỏ” cho nhà đầu tư mà chưa hoặc không tính toán đầy đủ điều kiện, quyền lợi về nhà ở và các dịch vụ tiện ích của người lao động. Kết quả là, các khu công nghiệp mọc lên ở khắp nơi, hàng triệu lao động được giải quyết việc làm, có thu nhập tương đối ổn định, dù chưa cao; đất nước có thêm hàng chục, hàng trăm tỷ USD hàng hóa. Nhưng, nhìn vào nhà ở của công nhân - những người làm ra hàng chục, hàng trăm tỷ USD đó - thì lại thụt lùi. Bởi điều kiện ăn ở của họ kém xa cả những vùng nông thôn.

dau la tam hon con cong nhan khu cong nghiep
Còn đây, bên trong một phòng trọ công nhân. Ảnh nld.com.vn

Trong điều kiện ăn ở như vậy, người công nhân khu công nghiệp khó lòng “an cư lạc nghiệp”. Thế hệ con cái của họ lớn lên trong thiếu thốn, ăn ở trong chật chội, các cháu nghĩ gì, các cháu sẽ trưởng thành ra sao? Người công nhân có hết lòng với doanh nghiệp không? Có cảm thấy gắn bó máu thịt không? Có dám coi mình là chủ nhân của đất nước không? Tôi nghĩ, hỏi đã là trả lời.

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Nhà thơ Chế Lan Viên thật sâu sắc khi viết những dòng này. Và đất ở, hạt nhân của nó, ở vị trí trung tâm, quan trọng nhất, tập trung nhất, là nơi ở - căn nhà. Trong điều kiện ăn ở hiện nay, tâm hồn con cái người công nhân khi lớn dậy sẽ ra sao?

dau la tam hon con cong nhan khu cong nghiep Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/6
dau la tam hon con cong nhan khu cong nghiep Anh xẩm
dau la tam hon con cong nhan khu cong nghiep Thẻ đoàn viên chứng minh sự gắn kết và trách nhiệm của Công đoàn với người lao động
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Đọc thêm

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui, tranh biếm họa của LET. Ban Tổ chức chẳng vui chút nào khi phải loại một số bài do tác giả đã…đi xa quá, bình tách rời tranh! Và cũng khá đau đầu khi chọn trao giải vì mỗi bài bình đều có nét hay riêng. Tất nhiên tác giả nào quan sát kỹ tranh, không bỏ qua chi tiết đắt để bình thì nhận được giải cao và gửi bài dự thi sớm đều có cộng điểm… ưu tiên.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Xem phiên bản di động