Thứ tư 28/10/2020 10:24
agribank-vietcombank

Đâu là thói quen “khó bỏ” dễ lây nhiễm virus?

Ăn, ở - Ngọc Anh (T.H)

Thói quen chấm chung một bát nước mắm có thể là nguyên nhân khiến virus lây lan.
dau la thoi quen kho bo de lay nhiem virus
Dùng chung bát nước mắm là thói quen "nguy hiểm", dễ lây nhiễm virus. Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng thói quen sinh hoạt lành mạnh là điều mà mỗi người nên làm để bảo vệ bản thân và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, ít người biết rằng thói quen “khó bỏ” chấm chung nước mắm có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm virus.

Theo TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, thói quen ăn chấm chung một đĩa gia vị (như nước mắm, muối), ăn đũa một đầu (tức là chỉ dùng một đầu đũa để gắp) thì luôn tồn tại nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus và các nguy cơ khác.

Cụ thể, khi chúng ta cho đũa vào miệng gắp đồ ăn thì sẽ có nước bọt, sau đó việc chấm chung sẽ tạo điều kiện cho virus trong nước bọt hòa vào bát nước chấm và lây bệnh cho người khác. Bên cạnh Covid-19, thói quen này còn làm lây virus Herpes, vi khuẩn HP.

Trên thực tế, vi khuẩn HP vốn có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, và niêm mạc dạ dày của người bệnh. Vi khuẩn HP lan truyền sang người chủ yếu thông qua nước bọt, đường ăn uống, phân, dịch tiêu hóa...

Theo chuyên gia, nguyên nhân nhiễm vi khuẩn này trong cộng đồng tại Việt Nam cao là do thói quen chung bát nước mắm, ăn uống chung, ăn đũa một đầu... Đây cũng là thói quen khiến cho vi khuẩn HP xâm nhập và cơ thể nhanh nhất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến tại Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, cho biết, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, cần thay đổi thói quen ăn uống đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, chẳng hạn:

Trên bàn ăn cần có thìa (muỗng)/đôi đũa sạch để dùng chung; tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho mình bằng đôi đũa/thìa dùng chung.

Không để thìa/đũa dùng chung khi lấy thức ăn chạm vào bát ăn của mình hay bát của người khác trong cùng mâm.

Mỗi người nên có bát nước chấm/đĩa muối riêng để dùng.

Ngoài việc bón cơm nhai, một số người còn mớm uống nước và nước hoa quả cho trẻ nhỏ. Thói quen này cần thay đổi, đặc biệt là trong thời gian này.

dau la thoi quen kho bo de lay nhiem virus Anh V.Q.C vô ơn hay vô ý?

Dư luận xã hội đang lan tỏa câu chuyện của anh V.Q.C 27 tuổi thường trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà ...

dau la thoi quen kho bo de lay nhiem virus Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/3

Tính đến 7h ngày 23/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 335.000 ca nhiễm bệnh với hơn 14.000 ...

dau la thoi quen kho bo de lay nhiem virus Những trường hợp được lĩnh ngay bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Sau khi nghỉ làm, hầu hết người lao động đều muốn lĩnh ngay tiền bảo hiểm xã hội một lần, song pháp luật chi cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Ăn, ở -

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Sau hơn 3 năm thực hiện chủ trương xây dựng các khu thiết chế công đoàn cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, công tác đầu tư đã được triển khai trên phạm vi cả nước nhưng hiệu quả mang lại chưa đáp ứng sự kỳ vọng.

Thành phố Hội An, Quảng Nam: Gồng mình chống đỡ dịch bệnh với thiên tai

Ăn, ở -

Thành phố Hội An, Quảng Nam: Gồng mình chống đỡ dịch bệnh với thiên tai

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 rồi mưa lũ mới đây khiến hoạt động du lịch của phố cổ Hội An dậm chân tại chỗ. Vừa mới chuyển động đã trở lại đìu hiu…

Công nhân lao động và mong muốn "đổi đời"

Ăn, ở -

Công nhân lao động và mong muốn "đổi đời"

Trước tình hình Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân lao động, đồng lương không đủ sống, nhiều công nhân không chỉ “tình nguyện” tăng ca đến tận đêm khuya, mà còn phải xoay xở kiếm việc làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập.

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Tình trạng mất vệ sinh tại các quán ăn vặt

Ăn, ở -

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Tình trạng mất vệ sinh tại các quán ăn vặt

Trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long có khoảng trên 300 nhà máy hoạt động. Đây là địa bàn thu hút hàng nghìn lao động từ khắp các tỉnh thành đến thuê trọ. Nhu cầu sinh hoạt, ăn uống theo đó cũng ngày càng gia tăng. Ngoài các chợ chính như chợ Bầu, chợ Mun… thì những quán ăn vặt tại các chợ cóc cũng “mọc lên như nấm” để phục vụ nhu cầu ăn uống của công nhân sau giờ làm. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán này hiện nay chưa được bảo đảm.

Cảnh đời nữ công nhân                               ly thân

Ăn, ở -

Cảnh đời nữ công nhân ly thân

Vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười hiền hậu luôn thường trực, ít ai biết chị Linh có biết bao nỗi tâm tư, nỗi lo toan cơm, áo, gạo tiền của một người mẹ đơn thân luôn dốc hết sức lo cho hai con ăn học.

Công nhân vui khoẻ vì có điểm sinh hoạt văn hoá, thể thao

Ăn, ở -

Công nhân vui khoẻ vì có điểm sinh hoạt văn hoá, thể thao

Điểm sinh hoạt văn hoá - thể thao tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các gia đình công nhân KCN Bắc Thăng Long.

Đọc thêm

Kỳ 4: Nghiện ma túy và những dấu hiệu đặc trưng

Ăn, ở -

Kỳ 4: Nghiện ma túy và những dấu hiệu đặc trưng

Những dấu hiệu điển hình sau đây sẽ giúp bạn có thể nhận biết được người thân hay những người xung quanh mình có nghiện ma tuý hay không.

Kỳ 3 : Các loại ma túy phổ biến

Ăn, ở -

Kỳ 3 : Các loại ma túy phổ biến

Hiểu rõ và đẩy đủ về những loại ma túy phổ biến, tác hại của ma túy cũng là một tronh những biện pháp phòng chống cho bản thân và gia đình.

Kỳ 2: Các loại ma túy phổ biến

Đời sống công nhân -

Kỳ 2: Các loại ma túy phổ biến

Từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroin, cần sa… ngày nay, những loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.

Công nhân lao động tham gia phòng, chống ma túy là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội

Ăn, ở -

Công nhân lao động tham gia phòng, chống ma túy là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội

Đừng để ma túy tổng hợp và các chất hướng thần hủy hoại cuộc sống của bạn!

Hô biến phòng trọ cũ kỹ thành homestay cao cấp với kinh phí thấp

Ăn, ở -

Hô biến phòng trọ cũ kỹ thành homestay cao cấp với kinh phí thấp

Với những người công nhân đang đi làm xa nhà, phòng trọ chỉ là nơi ở tạm thời đáp ứng những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, chỉ cần thay đổi một chút, phòng trọ hoàn toàn có thể trở thành một không gian đáng sống.

Xem phiên bản di động