e magazine
Đầu năm xảy ra nhiều vụ việc người lao động ngừng việc tập thể

07/03/2021 18:25

Tính từ thời điểm người lao động trở lại làm việc sau Tết đến nay có nhiều tỉnh, thành phố lớn xảy ra các vụ ngừng việc, đòi quyền lợi từ phía công nhân. Tại thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tình trạng công ty phá sản, thu hẹp sản xuất, quyền lợi người lao động không được đảm bảo… Đó là một trong những nguyên nhân ban đầu khiến công nhân lao động buộc phải ngừng việc tập thể.
Đầu năm xảy ra nhiều vụ việc người lao động ngừng việc tập thể

Từ sau Tết đến nay có nhiều tỉnh, thành phố lớn xảy ra các vụ ngừng việc, đòi quyền lợi từ phía công nhân. Tại thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tình trạng công ty phá sản, thu hẹp sản xuất, quyền lợi người lao động không được đảm bảo… Đó là một trong những nguyên nhân ban đầu khiến công nhân lao động buộc phải ngừng việc tập thể.

Trên địa bàn TP HCM, Bình Dương, Tiền Giang, trong nửa cuối tháng 2/2021 trùng vào thời điểm người lao động trở lại làm việc sau Tết xảy ra nhiều vụ ngừng việc tập thể.

Đầu năm xảy ra nhiều vụ việc người lao động ngừng việc tập thể
Quyền lợi không được bảo đảm buộc người lao động phải ngừng việc tập thể. Ảnh: L. Tuấn

Cụ thể, ngày 17/2, hàng trăm công nhân đến Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam (sản xuất giường ghế sofa tại Khu công nghiệp Rạch Bắp, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để làm việc như lịch hẹn trước Tết. Tuy nhiên, đến nơi bảo vệ công ty khóa cổng không cho công nhân vào làm việc. Qúa ngỡ ngàng, người lao động đã tập trung tại cổng công ty để đòi quyền lợi và nhờ công đoàn vào cuộc trước quyết định đột ngột phía doanh nghiệp.

Phía Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam cho biết, sau khi được cơ quan nhà nước hướng dẫn thủ tục pháp lý cần thực hiện khi giải thể, công ty sẽ trả lương đầy đủ cho người lao động, đúng theo hợp đồng lao động đã ký kết....

Đầu năm xảy ra nhiều vụ việc người lao động ngừng việc tập thể

Công nhân ngừng việc tại Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, TP HCM). Ảnh L. Tuấn

Tại TP HCM, hơn 400 công nhân tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã phải ngừng việc. Họ tập trung trước cổng công ty để yêu cầu Ban giám đốc chi trả dứt điểm tiền lương và các quyền lợi khác vào cuối tháng 2/2021 vừa qua.

Theo nhiều công nhân đang làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment, kỳ hạn trả lương hàng tháng của công nhân là vào ngày 10 nhưng những tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng lương tháng 1/2021, công ty chi trả trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng công nhân chỉ được nhận 80% lương.

Vào ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết là ngày 22/2 (tức 11/1 Âm lịch), tập thể người lao động đã yêu cầu công ty thanh toán nốt phần lương tháng 1 còn lại và tiền phép năm 2019, 2020. Tuy nhiên, do không được lãnh đạo công ty giải quyết nên họ đã ngừng làm việc tập thể.

Đầu năm xảy ra nhiều vụ việc người lao động ngừng việc tập thểCông đoàn và người lao động, doanh nghiệp trong buổi nói chuyện tại Công ty TNHH Túi xách Simone Tiền Giang.

Tại Tiền Giang, sáng 25/2, khoảng 8.200 công nhân Công ty TNHH Túi xách Simone Tiền Giang đồng loạt ngừng việc tập thể, đình công, đòi tăng lương và các chế độ lao động. Sau 3 ngày công nhân ngừng việc, công ty đã tăng lương cho công nhân 250.000 đồng/người/ tháng.

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho rằng trường hợp người lao động ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi không hiếm. Thông thường, nguyên nhân ngừng việc chủ yếu xoay quanh vấn đề tiền lương. Cụ thể, tiền lương theo quy định của pháp luật là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải xây dựng thang bảng lương và quy chế trả lương để làm cơ sở trả lương cho người lao động. Vai trò của công đoàn cần được thể hiện rõ trong vấn đề này.

Đầu năm xảy ra nhiều vụ việc người lao động ngừng việc tập thể
Ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Túi xách Simone Tiền Giang.

Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, nhiều doanh nghiệp khó khăn, dẫn đến giải thể. Nếu không giải quyết được vấn đề một cách hợp lý rất dễ dẫn đến ngừng việc của công nhân lao động để đòi quyền lợi.

Anh Nguyễn Châu Đăng (công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Tân Bình, TP HCM) bày tỏ rằng người lao động không ai muốn ngừng việc tập thể, vì với họ công việc chính là nguồn sống. Nhưng anh Châu cho hay, nếu đánh đổi thời gian, công sức và sự chịu đựng để làm việc mà lương, chế độ không xứng đáng thì công nhân lao động phải đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Ngăn ngừa thuyền viên trốn cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam Ngăn ngừa thuyền viên trốn cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, ...

Ngoại ngữ và những điều e ngại Ngoại ngữ và những điều e ngại

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có quyết định ban hành chương trình giáo dục phổ thông tiếng Hàn và tiếng Đức ...

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021

Bước sang tuần thứ 3, cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” năm 2021 đã thu hút được nhiều công nhân ...

Quỳnh Dao

Đồ họa: Russia