e magazine
Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp Công đoàn

23/03/2021 10:40

Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp Công đoàn

Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp công đoàn

Chiều 22/3/2021, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về kết quả hoạt động công đoàn quý I/2021 và phương hướng nhiệm vụ quý II/2021. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ trì chương trình.

Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp Công đoàn

Công đoàn Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến.

Làm tốt công tác phòng dịch và chăm lo đời sống cho đoàn viên

Tại chương trình, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thông báo một số hoạt động công đoàn trọng tâm trong thời gian vừa qua. Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vận động đoàn viên, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19...

Trong công tác đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức thăm, chúc Tết và tặng quà cho 3.430 đoàn viên, CNLĐ tại 33 tỉnh, thành phố; các cấp công đoàn đã kịp thời điều chỉnh, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động để vừa chăm lo Tết, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh.

Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp Công đoàn

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 500 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến nay, các cấp công đoàn đã chi hỗ trợ cho trên 290.000 đoàn viên và người lao động, với tổng số tiền gần 140 tỷ đồng. Nhiều nơi, công đoàn phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, nhất là những công nhân xa quê lựa chọn ở lại địa phương làm việc ăn Tết với những hoạt động thiết thực, xuống tận cơ sở, tới tận khu nhà trọ... Kết quả, có trên 4,9 triệu đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết (tăng gần 01 triệu người so với năm 2020), với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo là 6.636 tỷ đồng (tăng gần 28% so với năm 2020).

Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã thông báo các chỉ đạo triển khai Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2021, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm: Tổ chức chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”; chương trình “Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ”; tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tổ chức tuyên dương đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến, vượt khó, phát triển nhân kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động và 10 năm Tháng Công nhân…

Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” đã chính thức khởi động từ 1/3 đến ngày 30/5, trong đó 40 ngày cao điểm diễn ra từ 10/3 đến 20/4. Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định lấy con số 75 nghìn sáng kiến của CNVCLĐ với mong muốn công nhân Việt Nam ghi nhớ, trân trọng, làm sâu sắc hơn tinh thần Ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam cách đây 75 năm được tổ chức mít tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đồng thời chào mừng 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2021 do Thủ tướng phát động “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”.

Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp Công đoàn

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam thông báo các hoạt động Tháng Công nhân tại Chương trình.

Thông qua chương trình góp phần tạo động lực để CNVCLĐ phát huy tính sáng tạo, xây dựng thói quen phát hiện vấn đề và ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt khó, phát triển và đạt mục tiêu cùng có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức tuyên dương đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến tiêu biểu, xuất sắc trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” vào đúng dịp kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và phát động Tháng Công nhân năm 2021 - Tháng Công nhân lần thứ 10 kể từ khi Ban Bí thư Trung ương Đảng có thông báo kết luận về lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân.

Một số nhiệm vụ trọng tâm

Tại Chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong quý tới gồm việc: Tập trung triển khai sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, gắn với sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; tổ chức triển khai Tháng Công nhân năm 2021, tổ chức hoạt động Ngày Quốc tế Lao động, tuyên dương các sáng kiến tiêu biểu trong Chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển".

Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp Công đoàn

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cùng với đó, cần tiếp tục tuyên truyền trong CNVCLĐ về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyên truyền, vận động CNVCLĐ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội... tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Vận động đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Tết trồng cây“ và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.

Đẩy mạnh các hoạt động cho Tháng Công nhân tại các cấp Công đoàn

Đại diện các Ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Chương trình thông tin với báo chí về kết quả hoạt động công đoàn quý I/2021 và phương hướng nhiệm vụ quý II/2021.

Bài và ảnh: Khuê Nguyệt Minh

Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ

Công an thị xã và Chi cục Thuế Đông Triều vừa vào cuộc xác minh vụ mua bán lan đột biến trị giá 250 tỷ ...

Người lao động mong chờ những khu nhà công nhân được xây dựng Người lao động mong chờ những khu nhà công nhân được xây dựng

Thoát được cảnh những căn phòng trọ chưa đến 10m2 là mong ước của rất nhiều người lao động xa nhà tại Đà Nẵng. Vì ...

Cô gái ‘trà sữa Cô gái ‘trà sữa' trở thành quán quân “Trai xinh – Gái đẹp” với số điểm cao nhất

Kết quả chung cuộc của “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần thứ 5 năm 2021 đã chính thức khép lại ...