e magazine
Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021

07/11/2020 08:46

Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã được LĐLĐ TP HCM triển khai đến các bộ công đoàn các cấp. Theo đó, người lao động sẽ được chăm lo Tết một cách tốt nhất, đặc biệt là người lao động xa quê, khó khăn do dịch bệnh không thể về quê ăn Tết.
Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021

Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã được LĐLĐ TP HCM triển khai đến công đoàn các cấp. Theo đó, người lao động sẽ được chăm lo Tết một cách tốt nhất, đặc biệt là người lao động xa quê, gặp khó khăn do dịch bệnh mà không thể về quê ăn Tết.

***

Theo đó, các cấp công đoàn chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chăm lo Tết thiết thực cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Chú trọng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, để đoàn viên công đoàn an tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tăng cường tính chủ động của tổ chức Công đoàn nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp và chăm lo cho đoàn viên công đoàn. Nhất là những đối tượng đoàn viên lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021

Người lao động được nhận tấm vé nghĩa tình dịp Tết năm 2020. Ảnh N.N

Như mọi năm, LĐLĐ TP HCM cùng với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ vận động các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố cùng chăm lo cho người lao động. Cụ thể, sẽ có chính sách tặng vé tàu, vé xe, vé máy bay hoặc ưu đãi về giá vé cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố về quê đón Tết.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở vận động người sử dụng lao động tổ chức các chuyến xe đưa và đón công nhân lao động về quê. Đề nghị người sử dụng lao động chi hỗ trợ 100% tiền vé xe, vé tàu hỏa hoặc vé máy bay cho công nhân lao động tại doanh nghiệp.

Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021

Đồng thời LĐLĐ TP HCM cũng vận động người sử dụng lao động hỗ trợ tối thiểu 70%, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoặc công đoàn cơ sở hỗ trợ tối đa 30% giá vé xe, vé tàu hỏa (khuyến khích vận động người sử dụng lao động hơn mức 70% trở lên). Tùy vào điều kiện, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xem xét, đề xuất điều chỉnh tỷ lệ phần trăm cho phù hợp nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP HCM nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm đến người lao động thất nghiệp, mất việc làm do dịch bệnh, không có tiền về quê ăn Tết. Số lượng người lao động thất nghiệp ở lại thành phố ăn Tết có thể sẽ gia tăng.

Đối với công nhân lao động tại các doanh nghiệp đang nợ lương người lao động, hoặc đang trong quá trình giải thể, phá sản, hoặc có chủ bỏ trốn vào thời điểm Tết, doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn nhưng doanh nghiệp đã thực hiện kinh phí công đoàn, cũng được hỗ trợ. Cụ thể, Ban Thường vụ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ xem xét hỗ trợ 100% vé tàu hỏa, vé xe từ nguồn kinh phí công đoàn và từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân cho người lao động.

Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021
Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021
Người lao động về quê ăn Tết bằng tàu hỏa năm 2020. Ảnh: N.N

Đối tượng được nhận vé xe là đoàn viên công đoàn tích cực tham gia các hoạt động công đoàn. Người hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, không vi phạm kỷ luật trong đơn vị, có xác nhận của công đoàn cơ sở 02 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Đoàn viên công đoàn bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đoàn viên công đoàn không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cũng được hỗ trợ vé xe.

Ngoài ra, chương trình vé tàu hỏa để người lao động về quê ăn Tết sẽ được LĐLĐ TP HCM phối hợp Công ty Cổ phần Đường sắt Sài Gòn tổ chức 02 “Chuyến tàu mùa xuân” miễn phí. Chuyến tàu này sẽ đưa 500 gia đình đoàn viên công đoàn (cả vợ, chồng, dự kiến 1000 người) tiêu biểu về quê đón Tết.

“Tôi vào TP HCM làm việc được 3 năm, chưa về quê ăn Tết lần nào. Năm nay định về quê nhưng lo ngại vì dịch bệnh, hơn nữa kinh tế cũng khó khăn. Số tiền kiếm được năm nay của tôi chỉ bằng một nửa năm ngoái. Cho nên, dù muốn về quê ăn Tết lắm, nhưng có lẽ tôi phải đợi năm sau”, anh Huệ - công nhân xây dựng bộc bạch.

Hoài Thương

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?" "Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn ...

Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam

Tràn ngập trên facebook những bài đăng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chi chít tin tức trên báo chí xung quanh những gay ...

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con? Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Một số bạn nữ công nhân than vãn lấy chồng mất mát quá nhiều, chỉ lãi đứa con. Vậy người đàn ông lấy vợ có