Thứ tư 28/07/2021 12:01
banner-trai-xinh-gai-dep

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định cho người lao động

Công nhân - Duy Chương

Những năm qua, Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó, công tác thu hút đầu tư được triển khai tích cực, đổi mới và đem lại kết quả nổi bật. Với 128 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho hơn 28.000 người lao động, KKT Đông Nam đang là cực tăng trưởng công nghiệp đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An.
Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An tặng máy sát khuẩn tay tự động cho công đoàn cơ sở Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An thăm và tặng quà cho NLĐ Tổ chức tập huấn pháp luật lao động cho cán bộ Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An
Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định  cho người lao động tỉnh nhà
Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô vào KCN VSIP

Tăng các dự án có quy mô lớn, sức lan tỏa cao

Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An được giao trách nhiệm quản lý đối với Khu kinh tế Đông Nam, với diện tích 20.776,47 ha, thuộc các huyện: Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thành phố Vinh, thị xã Hoàng Mai và thị xã Cửa Lò; quản lý 6 KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với diện tích 1.660 ha thuộc địa bàn các huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Anh Sơn, thị xã Thái Hòa và thành phố Vinh.

Đến tháng 6/2021, KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An đã thu hút được 253 dự án, tổng vốn đăng ký 69.857 tỷ đồng, trong đó có 48 dự án FDI với vốn đăng ký 1,09 tỷ USD. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã nộp ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng như: Dự án tổng kho xăng dầu và cảng DKC (600 tỷ đồng), Nhà máy Bia Hà Nội – Nghệ An (310 tỷ đồng), Trạm nghiền xi măng và cảng biển The Vissai (217 tỷ đồng), Nhà máy Thực phẩm Masan (194 tỷ đồng), Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An (172 tỷ đồng), Nhà máy Điện tử BSE (152 tỷ đồng).

Thời gian gần đây, công tác thu hút đầu tư vào KKT Đông Nam được đổi mới có trọng tâm, tập trung thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN như: Dự án KCN VSIP, dự án KCN WHA Industrial Zone 1, dự án KCN Hoàng Mai để có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Từ đó, KKT Đông Nam đã thu hút được các dự án thứ cấp có quy mô lớn, thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới, như: Luxshare, Goertek, Everwin, Juteng,... Các dự án này tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận; có sức lan tỏa để phát triển các lĩnh vực dịch vụ, thương mại và đô thị ở các địa bàn lân cận KCN.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định  cho người lao động tỉnh nhà
Dự án KCN WHA Industrial Zone 1 có hạ tầng đồng bộ, hiện đại đang đón đợi thu hút các dự án đầu tư lớn

Ông Lê Tiến Trị - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An chia sẻ: “Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt việc tập trung cải thiện thực chất môi trường đầu tư trên các mặt: Xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư có trọng tâm và thiết thực, hướng tới thu hút các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa cao; về cải cách hành chính, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và nhất là phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, nắm bắt và giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh, Ban quản lý KKT Đông Nam thường xuyên duy trì kênh đối thoại với các nhà đầu tư để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc; coi việc xúc tiến đầu tư tại chỗ là kênh quan trọng và thông qua các nhà đầu tư đã thành công tại Nghệ An để chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu về môi trường đầu tư tại Nghệ An cho các nhà đầu tư khác”.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định  cho người lao động tỉnh nhà
Theo ông Nguyễn Tiến Trị,Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam nghệ An, việc thu hút đầu tư thành công, hiệu quả đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An

Năm 2021, Ban quản lý KKT Đông Nam phấn đấu thu hút được khoảng 20-25 dự án, trong đó có 2 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 15.000 - 20.000 tỷ đồng, trong đó vốn FDI khoảng 330 triệu USD. Trong giai đoạn 2021-2025, Ban quản lý KKT Đông Nam đặt ra mục tiêu thu hút trên 100 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 70.000 tỷ đồng, trong đó có 30% dự án FDI, với tổng số vốn 2,26 tỷ USD.

Tạo việc làm tại chỗ cho người lao động

Thời gian qua, rất nhiều lao động Nghệ An làm việc tại các tỉnh đã trở về quê. Lý do thu hút họ trở về là ngay trên quê hương đã có những KCN tập trung, hiện đại, có những doanh nghiệp lớn, điều kiện làm việc gần nhà và thu nhập khá. Đồng thời, nhu cầu sử dụng lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI tại KKT Đông Nam và các KCN ngày càng tăng, tập trung chủ yếu ở các ngành: Điện tử, may mặc và chế biến thực phẩm.

Trong 2 năm qua, các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam và các KCN đã tuyển dụng gần 10.000 lao động. Trong đó, tại KCN VSIP, Công ty TNHH Luxshare-ICT đã tuyển dụng hơn 5.000 lao động và nhu cầu tuyển dụng thời gian tới sẽ gấp đôi con số đó; các doanh nghiệp khác cũng tuyển dụng nhiều lao động như: Emtech ViNa, Wooin ViNa, Sangwoo, Becker, Matsuoka, Cencom.

Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An: Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định  cho người lao động tỉnh nhà
Sau một năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Luxshare - ICT, đóng tại KCN VSIP đã tạo việc làm cho hơn 5.000 công nhân lao động

Năm 2021, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam và các KCN là hơn 10.000 người. Dự kiến, đến năm 2025, khi các dự án lớn đi vào hoạt động, sẽ cần tuyển dụng khoảng 130.000 người lao động.

Hiện nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại KKT Đông Nam và các KCN là rất lớn. Do đó, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút, cạnh tranh nguồn lao động, như: Nâng mức lương cơ bản; có nhiều chế độ phúc lợi, ưu đãi; thực hiện bài bản các chế độ lương, thưởng; nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động cao hơn các quy định của Bộ luật Lao động

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định  cho người lao động tỉnh nhà
Các doanh nghiệp tại KKT Đông Nam đã quan tâm, chăm lo cho người lao động để họ yên tâm, gắn bó.

Một lý do quan trọng thu hút người lao động trở về làm việc tại KKT Đông Nam và các KCN của Nghệ An trong thời gian qua là quan hệ lao động ngày càng ổn định, hài hòa và tiến bộ. Để có được điều này nhờ sự nỗ lực rất lớn của Ban quản lý và Công đoàn KKT Đông Nam trong công tác quản lý nhà nước về lao động và chăm lo cho người lao động.

Ban quản lý KKT Đông Nam đã phối hợp với Công đoàn KKT tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật lao động cho các doanh nghiệp; ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện các nội dung của pháp luật lao động; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật lao động của doanh nghiệp và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn KKT Đông Nam đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Hơn một năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban quản lý KKT Đông Nam và Công đoàn KKT Đông Nam đã bám sát tình hình, kịp thời thông tin, hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch bệnh cho các doanh nghiệp; chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát và hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì ổn định sản xuất và đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định  cho người lao động tỉnh nhà
Ban quản lý KKT Đông Nam kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh tại Công ty TNHH Luxshare-ICT

Ông Vương An Nguyên – Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam chia sẻ: “Những năm gần đây, môi trường làm việc của người lao động tại các KCN đã được cải thiện, quan hệ lao động phát triển theo hướng tích cực. Các doanh nghiệp đã quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với người lao động, tạo điều kiện cho công đoàn cơ sở hoạt động, đó là những điều rất đáng ghi nhận”.

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19? Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Nhằm phân loại các trường hợp đủ điều kiện tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế mới ...

Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch Ghi nhận 4 tài xế nhiễm Covid-19 tại KCN Hải Sơn, Long An quyết liệt phòng, chống dịch

Tại Long An phát hiện thêm 4 ca dương tính Covid-19 là tài xế tại nhà máy của Công ty TNHH TMDV Xuất nhập khẩu ...

“Ai khó khăn xin nhận một phần” “Ai khó khăn xin nhận một phần”

Giữa cái nắng “đổ lửa” của những ngày tháng 6, một khoảng sân Trường Tiểu học Tây Hồ (Hải Châu, Đà Nẵng) lại rộn ràng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Sức khỏe -

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Đây là thông tin được UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn trên diện rộng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó trên 1 triệu liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân, công nhân lao động và tuyến đầu chống dịch từ nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý

Luật pháp quy định hành vi trốn đóng, chậm (nợ) đóng, chiếm dụng tiền đóng đã trích từ tiền lương phần trách nhiệm đóng của người lao động về BHXH, BHYT, BHTN và hành vi cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm là hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sáng nay (26/7), Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 (công văn ‘gây bão’ dư luận từ sáng 25/7) vì có một số nội dung chưa phù hợp.

12 loại thuốc cổ truyền được dùng để hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

12 loại thuốc cổ truyền được dùng để hỗ trợ điều trị Covid-19

Những loại thuốc cổ truyền này được dùng để phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 cho các F0 nhẹ, không triệu chứng, các y, bác sĩ tuyến đầu và các đối tượng cách ly F1.

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Công nhân -

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết. Số ca nhiễm tăng lên từng ngày, trong đó có nhiều công nhân lao động, làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, đình trệ về kinh tế… Tuy nhiên trong thời gian tới tỉnh Bình Dương vẫn luôn ưu tiên sức khỏe, tính mạng của người dân, công nhân lao động. Cho nên những phương án dập dịch trong tình huống xấu hơn đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương đặt ra.

Đọc thêm

Người dân mong muốn vắc xin được tiêm đúng đối tượng ưu tiên

Công nhân -

Người dân mong muốn vắc xin được tiêm đúng đối tượng ưu tiên

Hiện nay, vấn đề vắc xin đang được người dân TP.HCM hết sức quan tâm, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố ghi nhận khoảng 3.000 - 4.000 ca/ngày trong thời gian qua.

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Sắp bước qua tuổi 51, bà Ngô Thị Mỹ (trú tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết bị Công ty CP Ô tô 1-5 nợ lương suốt 14 tháng và không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8/2016. Dịch bệnh kéo dài, khó càng thêm khó khi gia đình 5 miệng ăn của bà Mỹ suốt mấy tháng qua chỉ biết sống dựa vào đồng lương hưu 3,7 triệu của chồng.

Thơ vui: Thông điệp 5K

Đời sống -

Thơ vui: Thông điệp 5K

Mong các cấp công đoàn nhắc nhở/Thông điệp kia phải nhớ chấp hành/Môi trường làm việc trong lành/Là con vi rút giãy đành đạch thôi.

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Đời sống -

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Dịch bệnh kéo dài, nguy hiểm khiến nhiều gia đình công nhân lao động đang bám trụ tại TP HCM gặp nhiều khó khăn, nhất là những người phải tạm ngừng việc vì công ty có dịch, nằm trong khu phong tỏa. Cuộc sống của họ chỉ trông chờ từ hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và chủ trọ tốt bụng. Đi không được, ở cũng chưa chắc an toàn là vấn đề mà nhiều công nhân lao động hiện nay gặp phải.

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

Việc làm -

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

“Biết làm thế nào được. Anh ấy bảo là anh ấy đã tiêu hết tiền tôi gửi về nuôi con và mua này mua kia, tiêu hết rồi. Tôi có nói gì thì nói nhưng tôi có làm gì được nữa? Tôi đành phải chịu... Anh ấy vung phí chứ không có tiết kiệm như mình nhưng giờ còn biết làm sao?”, một người phụ nữ (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đi lao động ở Ả Rập Xê Út, chia sẻ.

Xem phiên bản di động