Thứ tư 08/12/2021 01:13
banner-trai-xinh-gai-dep

Dạy thêm thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì sao?

Cà phê tối - Mỹ Anh

Vấn đề dạy thêm và đồng lương giáo viên đã nóng nghị trường tuần qua. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng đã thẳng thắn nêu quan điểm về vấn đề này.
"Cứu một người phúc đẳng hà sa" Giếng cổ đình làng và văn hóa Lon sữa và test nhanh trên nghị trường
Dạy thêm thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì sao?
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Cụ thể, trong phần tranh luận của mình, đại biểu Nguyễn Công Long (Đồng Nai) chia sẻ: “Tôi rất đồng tình nhưng có vẻ chúng ta chưa giải quyết được căn nguyên của vấn đề. Dạy thêm, học thêm như vấn nạn của xã hội. Chúng ta tư duy cái gì không quản được thì cấm. Chúng ta nên xem đó như một nhu cầu của học sinh, phụ huynh”.

Chia sẻ của đại biểu Long hoàn toàn xác đáng. Trong những buổi giảng trên lớp, học sinh không phải ai cũng có thiên tư lãnh hội như nhau. Đặt trong bối cảnh sĩ số lớp của học sinh Việt Nam cao hàng đầu thế giới, giáo viên chỉ có thể giảng bài để đảm bảo số đông học sinh hiểu được bài. Họ không có thời gian để giảng giải cặn kẽ với những học sinh khả năng lĩnh hội không nhanh.

Con em mình học ra sao, không phải phụ huynh không biết. Phụ huynh hiểu năng lực của các cháu và có nhu cầu cần giáo viên giảng giải cặn kẽ hơn để theo kịp các bạn. Dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật, là cánh cửa để học sinh có thể tiếp cận giáo dục đầy đủ như nhau.

Vấn đề đáng lên án, nhiều giáo viên đã cố tình “găm” bài, hay “tiết lộ” đề thi một cách bóng gió trong buổi dạy thêm của mình. Hay chỉ đơn giản là giáo viên sẽ chấm bài nới tay với học sinh đi học thêm lớp của mình. Điều này tham nhũng quyền lực, là trục lợi từ vị trí có quyền quyết định tới bảng điểm của học sinh. Nó đi ngược lại với đạo đức nghề nghiệp, phẩm hạnh con người và quan trọng nhất là sự liêm chính của giáo viên trước học sinh - những tờ giấy trắng đáng ra cần được dạy về lẽ làm người.

Chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tại này để xử lý nó chứ không phải đánh đồng tất cả giáo viên dạy thêm đều làm những việc như trên. Từ đó, chính sách đưa ra cần hạn chế mặt tiêu cực, phát huy mặt tích cực chứ không phải “không quản được thì cấm” - như đại biểu Long đã nhận xét thẳng thừng.

Câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tôi cho là thỏa đáng khi ông đề nghị đưa dạy thêm vào thành nghề kinh doanh có điều kiện. Bởi, các điều kiện đưa ra sẽ là nền tảng pháp lý để phòng tránh những trường hợp giáo viên trục lợi bất chính từ quyền lực của mình. Đồng thời, nó cũng là sự thừa nhận việc dạy thêm, học thêm là một hoạt động được công nhận.

Tuy nhiên, nhiều người đã đánh giá rất vội cụm từ “kinh doanh có điều kiện”. Bởi, nhiều người vẫn coi giáo viên là nghề thiêng liêng tới mức nó không được đứng cạnh cụm từ kinh doanh. Song, đồng lương giáo viên vẫn thấp lẹt đẹt. Cũng vì thế, điểm đầu vào ngành Sư phạm đã giảm qua từng năm. Ai muốn làm nghề thiêng liêng mà lương không đủ sống? Những ông giáo bà giáo hiện tại vẫn lay lắt đủ thứ nghề làm thêm để tăng thu nhập trong khi ngành nghề họ có năng lực, xã hội có nhu cầu không được làm?

Vẫn biết, tăng lương và đời sống giáo viên phần nhiều ở Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng đồng lương không thể tăng một sớm một chiều. Mà có tăng, đồng lương này không thể theo kịp sự tăng trưởng của các ngành khác vốn đang thả nổi theo thị trường.

Nên, mạnh dạn nhìn thẳng vào mặt trái của dạy thêm mà khoanh vùng, loại trừ, đồng thời tạo nền tảng để giáo viên dạy thêm đường đường chính chính, bổ khuyết thêm kiến thức cho học sinh là điều nên làm. Và chúng ta cần sòng phẳng. Giáo viên là nghề cao đẹp nhưng những người theo nghề ấy cũng cần một khoản thu nhập xứng đáng. Đừng bắt họ cao đẹp nhưng đói, cao đẹp nhưng bị “bắt quả tang dạy thêm”, cao đẹp nhưng không muốn con em mình theo ngành này. Đó là tư duy bất nhẫn!

Cuối cùng, giáo viên là một nghề như bao nghề. Đặc thù của nghề này tác động tới nhiều học sinh, thế hệ tương lai của cả nước. Mọi quyết sách liên quan tới giáo viên cần cân nhắc kỹ càng các yếu tố. Song có một điều chúng ta nên nhớ: Giáo viên có vui vẻ, hạnh phúc, con em chúng ta mới có thể học được những điều hay.

Việc hậu sự cho người đã chết vì Covid Việc hậu sự cho người đã chết vì Covid

Thời gian qua, rất nhiều người đã chết vì Covid-19. Gia đình không được phép mang người thân đã chết vì Covid từ bệnh viện ...

“Loạn” bãi gửi xe tại các ga đường sắt Cát Linh- Hà Đông “Loạn” bãi gửi xe tại các ga đường sắt Cát Linh- Hà Đông

Sau hơn 10 năm, cuối tuần vừa rồi, người dân Thủ đô hân hoan trải nghiệm tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của thành ...

Lại một Giám đốc bệnh viện vướng vòng lao lý… Lại một Giám đốc bệnh viện vướng vòng lao lý…

Thứ Hai đầu tuần, thông tin xôn xao dư luận tại TP HCM mà ngành Y vừa trải qua những ngày khủng khiếp nhất của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động