Thứ ba 18/01/2022 10:47
banner-trai-xinh-gai-dep

Để 2,5 triệu lao động bảo lưu BHTN đang trở về quê tiếp cận được gói hỗ trợ

Vấn đề hôm nay - Duy Chương

Gói hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang được đẩy mạnh thực hiện.
TP. HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa nền kinh tế NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động
Để 2,5 triệu lao động bảo lưu BHTN đang trở về các địa phương nắm bắt được gói hỗ trợ
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện có khoảng 2,5 triệu lao động đang bảo lưu BHTN để trở về các địa phương.

13 triệu người lao động (NLĐ) được thụ hưởng chính sách hỗ trợ

Ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) cho biết, các đối tượng thụ hưởng chính sách này gồm những NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021. Trong đó, trừ NLĐ thuộc các đơn vị thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên; NLĐ đã bảo lưu thời gian tham gia BHTN từ 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021. Với người sử dụng lao động (NSDLĐ), đối tượng là các doanh nghiệp đang tham gia đóng BHTN cho NLĐ.

Theo tính toán sẽ có khoảng gần 13 triệu NLĐ và 38.000 đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ này.

Ngoài ra, NLĐ đang tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc ngừng việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/9/2021 cũng được thụ hưởng chính sách. BHXH Việt Nam đã dự kiến quy trình thủ tục để triển khai gói hỗ trợ một cách đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất.

Đối với 38.000 đơn vị sử dụng lao động được giảm đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong thời gian từ 01/10/21 đến ngày 30/9/22 sẽ không phát sinh thủ tục hành chính. Cơ quan BHXH căn cứ vào dữ liệu trên phần mềm Quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, hằng tháng sẽ in ra bảng đối chiếu thanh toán số phải thu nộp. Trên bảng thanh toán đó, BHXH sẽ trừ khoản đóng 1% vào Quỹ BHTN của doanh nghiệp.

Để 2,5 triệu lao động bảo lưu BHTN đang trở về các địa phương nắm bắt được gói hỗ trợ
Ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Đối với 13 triệu NLĐ, cơ quan BHXH sẽ xác định người hưởng gói hỗ trợ bằng mã số định danh tham gia BHTN và thời gian tham gia BHTN. Tất cả các thông tin này đã có sẵn trong hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam.

Với NLĐ đang tham gia BHTN tại doanh nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả qua tài khoản cá nhân nhằm đảm bảo kịp thời, minh bạch, đến tận tay NLĐ. NLĐ chỉ cần cung cấp cho doanh nghiệp số tài khoản cá nhân. Còn thông tin như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thời gian tham gia BHTN của NLĐ sẽ do cơ quan BHXH in sẵn để NLĐ đối chiếu.

Ông Sơn cũng lưu ý, nếu NLĐ không thể mở được tài khoản cá nhân, cơ quan BHXH sẽ chi trả qua doanh nghiệp. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng để có thể nhận được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Với nhóm đối tượng là NLĐ bảo lưu thời gian tham gia BHTN từ 01/01/2020 đến nay, NLĐ đã ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động không còn ở doanh nghiệp mà trở về các địa phương sẽ được cơ quan BHXH tỉnh/huyện tiếp nhận đề nghị của NLĐ, không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Theo thống kê, hiện có khoảng 2,5 triệu người NLĐ tạm dừng, tạm hoãn hợp đồng lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHTN.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ

Ông Lê Hùng Sơn, cho biết, ngay sau khi Nghị quyết số 116 của Chính phủ được ban hành, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các địa phương chuẩn bị sẵn sàng về nguồn dữ liệu để xác định các đối tượng cũng như mức hưởng; về lực lượng, con người, nguồn kinh phí để phục vụ việc triển khai, chi trả các chính sách hỗ trợ.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo sẽ cố gắng hoàn thành sớm hơn nếu như doanh nghiệp và NLĐ tích cực phối hợp với cơ quan BHXH. Điều khó khăn hiện tại là ở chỗ, có khoảng 2,5 triệu lao động đang bảo lưu BHTN đã tản mạn trở về các địa phương.

Chính vì thế sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, cấp uỷ các chính quyền, tổ chức đoàn thể ở địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến cho NLĐ thuộc đối tượng thụ hưởng chủ động liên hệ với cơ quan BHXH để làm thủ tục là rất quan trọng.

NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng

Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, NLĐ có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ ...

Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ Bảo hiểm ...

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hiện nay, Công đoàn TP. HCM đang triển khai thêm gói an sinh khẩn cấp thứ 2 với 200.000 phần quà cho đoàn viên, người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Vấn đề hôm nay -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Ngày 16/1, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Trẻ em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng. Có rất nhiều trường hợp trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân thích chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

Đọc thêm

BHXH tự nguyện cần sửa chính sách để thu hút người lao động tham gia

Vấn đề hôm nay -

BHXH tự nguyện cần sửa chính sách để thu hút người lao động tham gia

Tính đến cuối năm 2020, số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đạt khoảng hơn 1 triệu người, đây là con số rất khiêm tốn so với 35 triệu lao động phi chính thức hiện đang là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo quy định pháp luật. Để nâng độ bao phủ BHXH tự nguyện, các chuyên gia khuyến nghị điều chỉnh tăng mức đóng BHXH và bổ sung các chế độ.

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Tiêu điểm -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Năm 1997, Vĩnh Phúc được tái lập với xuất phát là một tỉnh nghèo, không có khu công nghiệp. Sau gần 10 năm, ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm thoát khỏi một tỉnh thuần nông.

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Vấn đề hôm nay -

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Chú trọng công tác quản lý bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Vấn đề hôm nay -

Chú trọng công tác quản lý bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Công tác quản lý và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các Khu công nghiệp (KCN) là nhiệm vụ quan trọng và nặng nề. Các KCN trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều loại hình sản xuất với quy mô lớn, phát sinh lượng chất thải rắn, nước thải công nghiệp và khí thải lớn.

Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp

Để đảm bảo an toàn, phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Ban Quản lý KCN Vĩnh Phúc, Sở Công Thương... tăng cường quản lý người lao động, chuyên gia người nước ngoài; khuyến khích người lao động làm việc và ở lại Vĩnh Phúc, hạn chế đi tới các vùng có dịch.

Xem phiên bản di động