BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ hai 21/10/2019 18:13

Đăng ký nhận tin tức mới

Để làm giàu: Khi lao động và tiết kiệm là chìa khóa

21/09/2019 11:45

Làm thế nào để thỏa mãn các nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng trong khi nguồn thu có hạn và vật giá leo thang là câu hỏi thường trực đặt ra với mọi người. Chắc chắn sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả, song hai nguyên tắc quan trọng là lao động và tiết kiệm có thể giúp mỗi chúng ta chủ động tài chính, thậm chí tích lũy và làm giàu. Phân tích dưới đây có thể là một gợi ý để chúng ta tham khảo.
de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa
Lao động và tiết kiệm, tích tiểu thành đại, đó là "cây" ấm no cần gieo trồng, chăm sóc - Ảnh zing.

Bài toán nan giải

So sánh nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người giống như cuộc đua giữa rùa và thỏ; thu chậm, đủng đỉnh và ít, còn chi thì liên tục và nhanh. Kiếm tiền luôn là việc khó khăn với phần đông chúng ta, trong khi nhu cầu chi tiêu thường rất lớn. Chưa nói tới một căn hộ cao cấp, một chiếc xe hơi thời thượng, hay một chuyến du lịch nước ngoài; một bữa tiệc nhỏ ấm cúng với bạn bè, một cặp vé nghe nhạc với bạn gái, hay thậm chí một bộ quần áo thời trang cũng có thể khiến nhiều người tốn không ít thời gian cân nhắc.

Đó là chưa kể, nếu bạn là chủ gia đình, phải lo sinh hoạt hằng ngày, hằng tháng trả các hóa đơn điện nước, “nuôi” xe máy, điện thoại, lo sữa và học phí cho con, thậm chí cả tiền thuê nhà, đồng thời dự trữ một khoản đề phòng lúc ốm đau và không thể không dành dụm một chút cho ước mơ về một căn nhà hay cuộc sống tốt hơn về sau; trong khi bạn vẫn phải cười tươi tham gia các sự kiện cộng đồng: cưới xin, ma chay cùng vô vàn điều không tên phải chi tiêu khác…

Nhưng bạn chỉ là một nhân viên văn phòng lương “ba cọc ba đồng”, một công nhân tất bật tăng ca với số tiền kiếm thêm chẳng đáng là bao; hay chỉ có một hàng tạp hóa nhỏ mà thực ra bạn đã bỏ tiền cục để thu về bạc lẻ, lại còn bị “chằng”, “chịu”; hoặc là một nông dân, mà các khoản thu còn chờ mùa vụ trong điều kiện mưa gió thất thường; bạn làm thế nào để làm chủ được các khoản chi eo hẹp của mình?

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa
Nếu bạn không biết kinh doanh, thành quả lao động, tiết kiệm của bạn có thể gửi ngân hàng. Đó cũng là một kênh đầu tư đáng chú ý - Ảnh timo.vn

Đầu tiên là tiết kiệm

Giải pháp “xưa như trái đất” này vẫn luôn cực kỳ hiệu quả. Nếu tiết kiệm được coi là quốc sách, thì điều đó cũng đáng được cổ vũ thành “gia sách” của mọi nhà. Các cụ ta dạy “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, ấy là phải biết chi tiêu vào việc cần thiết, không hoang phí “bóc ngắn cắn dài”, bởi “ném tiền qua cửa sổ” thì “nhà giàu cũng khóc”.

Tiết kiệm khác với hà tiện, tủn mủn “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”. Tiết kiệm là tính toán chi tiêu chặt chẽ, mua cái cần mua, mua đúng cái đáng mua, với chất lượng, giá cả phù hợp túi tiền. Tiết kiệm trong mọi khâu, mọi việc của đời sống. Nếu bạn mỗi ngày hút một gói thuốc mười lăm nghìn, bạn bỏ thuốc và dùng số tiền này “nuôi” lợn đất; cuối năm “mổ” lợn, bạn có 5 triệu đồng.

Nếu mỗi ngày bạn uống một cốc rượu mười lăm nghìn và bạn cũng bỏ đi, làm điều tương tự, cuối năm bạn có thêm 5 triệu nữa. Lợi ích thấy rõ là bạn khỏe hơn, mà lại có một số vốn vừa đủ có thể “khởi nghiệp” bằng một chiếc xe ôm, một con bò nhỏ hay một hàng tạp hóa. Và đó mới chỉ là tiết kiệm mỗi ngày một gói thuốc, một cốc rượu mà thôi. “Tích tiểu thành đại” là vậy, “góp gió thành bão” là vậy. Những lâu đài nguy nga đều bắt đầu được xây bằng từng viên gạch. Bạn có sẵn sàng đặt viên gạch đầu tiên cho lâu đài hạnh phúc của mình?

Tiết kiệm, tự nó đã hàm nghĩa về một sự tính toán khoa học nhất định mà vẫn toát lên sự thanh cao. Không chỉ người nghèo mà người giàu cũng cần tiết kiệm; không chỉ quốc gia nghèo mà quốc gia giàu cũng cần tiết kiệm. Ở đây, dường như có nghịch lý, người nghèo, nước nghèo có vẻ càng hoang phí; người giàu, nước giàu có vẻ càng tiết kiệm. Câu hỏi đặt ra, phải chăng người giàu, nước giàu chính là - và chủ yếu là - do họ biết tiết kiệm? Và liệu câu hỏi đã là câu trả lời?

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa

Người lao động có thể tham khảo, so sánh lãi suất ngân ngân hàng và các thông tin khác ở mỗi thời điểm để quyết định gửi tiết kiệm - Ảnh timo.vn

Cuối cùng, vẫn là… tiết kiệm

Một danh nhân từng nói đại ý, ý nghĩa của mọi sự tiết kiệm, suy cho cùng đều nhằm tiết kiệm thời gian. Câu nói thâm thúy này chỉ ra cái hữu hạn của đời người, dù bạn có trường thọ trăm tuổi đi nữa, cũng chỉ là một chớp mắt của vũ trụ mà thôi. Trong sự hữu hạn của mình, bạn phải thu xếp sao cho mọi sự ổn thỏa, đạt được những cái đích mà bạn nhắm tới. Và phương tiện quan trọng đưa bạn đến đích là hành trang tài chính của bạn.

Phải lao động và phải tiết kiệm thời gian. Điều đó sẽ mang lại cho bạn nguồn tài chính bạn muốn. Không ai giàu mà lười và “rượu cả vò, chó cả mảnh”. Nhưng chỉ lao động “hùng hục” thì chưa đủ. Bạn phải lao động bằng trí tuệ của mình, với năng suất và hiệu quả cao.

Ai cũng chỉ có 24h một ngày cho mọi nhu cầu sống, sinh hoạt, tái tạo, thời gian thực sự lao động nhiều lắm chỉ chiếm một nửa quỹ trên. Hãy biết nâng niu và hết mình với công việc trong từng khoảnh khắc của cuộc đời. Hãy sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả nhất.

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa
Còn nhiều hình thức tiết kiệm khác, tùy điều kiện và sự sáng tạo của mỗi người.  Quan trọng là bạn phải bắt đầu từ lao động, có phần dư tài chính để tiết kiệm - Ảnh giaoducthoidai.

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng làm việc 8h một ngày, hãy hoàn thành công việc sếp giao với chất lượng tốt nhất có thể. Thời gian còn lại, bạn có thể tìm việc làm thêm với sở trường, khả năng của mình. Bán hàng online; dạy soạn thảo văn bản, ngoại ngữ; biên tập, hiệu đính sách… là một gợi ý. Nếu bạn là anh công nhân thỉnh thoảng có đơn hàng gấp phải tất bật tăng ca, có thể làm thêm “cuốc” xe ôm những khi rảnh rang; hay tham gia “ship” hàng cũng không tệ.

Nếu bạn có một hàng tạp hóa nhỏ, đừng nề hà khảo sát nhu cầu của cộng đồng xung quanh rồi làm phong phú, làm mới thêm các mặt hàng phục vụ của mình. Còn nếu bạn là một anh nông dân, hãy chăm chỉ dậy sớm thức khuya, toàn tâm toàn ý chăm chút cho cây trồng, vật nuôi, bảo đảm một vụ mùa bội thu mà không quá nệ vào thời tiết… Những đồng tiền đẫm mồ hôi thu được do lao động của mình sẽ được bạn cân nhắc chi tiêu hợp lý nhất.

Tóm lại, tài chính của bạn chỉ phụ thuộc vào bạn mà thôi. Và tương lai của bạn nằm trong tay bạn.

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ nắng hanh, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa

Trong khi Bắc Bộ có thời tiết nắng hanh do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lại tiếp ...

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa Bảo hiểm y tế điện tử mang lại lợi ích gì?

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt và mang lại nhiều lợi ích.

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa Cơ - Nghiệp và viên chức

Chúng ta cần nhìn nhận lại qua sự vụ Cơ- Nghiệp, rằng viên chức không còn là lối đi duy nhất của hiền tài. 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile