Thứ tư 03/06/2020 20:32

Để làm giàu: Khi lao động và tiết kiệm là chìa khóa

Đầu tư an toàn -

Làm thế nào để thỏa mãn các nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng trong khi nguồn thu có hạn và vật giá leo thang là câu hỏi thường trực đặt ra với mọi người. Chắc chắn sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả, song hai nguyên tắc quan trọng là lao động và tiết kiệm có thể giúp mỗi chúng ta chủ động tài chính, thậm chí tích lũy và làm giàu. Phân tích dưới đây có thể là một gợi ý để chúng ta tham khảo.
de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa
Lao động và tiết kiệm, tích tiểu thành đại, đó là "cây" ấm no cần gieo trồng, chăm sóc - Ảnh zing.

Bài toán nan giải

So sánh nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người giống như cuộc đua giữa rùa và thỏ; thu chậm, đủng đỉnh và ít, còn chi thì liên tục và nhanh. Kiếm tiền luôn là việc khó khăn với phần đông chúng ta, trong khi nhu cầu chi tiêu thường rất lớn. Chưa nói tới một căn hộ cao cấp, một chiếc xe hơi thời thượng, hay một chuyến du lịch nước ngoài; một bữa tiệc nhỏ ấm cúng với bạn bè, một cặp vé nghe nhạc với bạn gái, hay thậm chí một bộ quần áo thời trang cũng có thể khiến nhiều người tốn không ít thời gian cân nhắc.

Đó là chưa kể, nếu bạn là chủ gia đình, phải lo sinh hoạt hằng ngày, hằng tháng trả các hóa đơn điện nước, “nuôi” xe máy, điện thoại, lo sữa và học phí cho con, thậm chí cả tiền thuê nhà, đồng thời dự trữ một khoản đề phòng lúc ốm đau và không thể không dành dụm một chút cho ước mơ về một căn nhà hay cuộc sống tốt hơn về sau; trong khi bạn vẫn phải cười tươi tham gia các sự kiện cộng đồng: cưới xin, ma chay cùng vô vàn điều không tên phải chi tiêu khác…

Nhưng bạn chỉ là một nhân viên văn phòng lương “ba cọc ba đồng”, một công nhân tất bật tăng ca với số tiền kiếm thêm chẳng đáng là bao; hay chỉ có một hàng tạp hóa nhỏ mà thực ra bạn đã bỏ tiền cục để thu về bạc lẻ, lại còn bị “chằng”, “chịu”; hoặc là một nông dân, mà các khoản thu còn chờ mùa vụ trong điều kiện mưa gió thất thường; bạn làm thế nào để làm chủ được các khoản chi eo hẹp của mình?

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa
Nếu bạn không biết kinh doanh, thành quả lao động, tiết kiệm của bạn có thể gửi ngân hàng. Đó cũng là một kênh đầu tư đáng chú ý - Ảnh timo.vn

Đầu tiên là tiết kiệm

Giải pháp “xưa như trái đất” này vẫn luôn cực kỳ hiệu quả. Nếu tiết kiệm được coi là quốc sách, thì điều đó cũng đáng được cổ vũ thành “gia sách” của mọi nhà. Các cụ ta dạy “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, ấy là phải biết chi tiêu vào việc cần thiết, không hoang phí “bóc ngắn cắn dài”, bởi “ném tiền qua cửa sổ” thì “nhà giàu cũng khóc”.

Tiết kiệm khác với hà tiện, tủn mủn “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”. Tiết kiệm là tính toán chi tiêu chặt chẽ, mua cái cần mua, mua đúng cái đáng mua, với chất lượng, giá cả phù hợp túi tiền. Tiết kiệm trong mọi khâu, mọi việc của đời sống. Nếu bạn mỗi ngày hút một gói thuốc mười lăm nghìn, bạn bỏ thuốc và dùng số tiền này “nuôi” lợn đất; cuối năm “mổ” lợn, bạn có 5 triệu đồng.

Nếu mỗi ngày bạn uống một cốc rượu mười lăm nghìn và bạn cũng bỏ đi, làm điều tương tự, cuối năm bạn có thêm 5 triệu nữa. Lợi ích thấy rõ là bạn khỏe hơn, mà lại có một số vốn vừa đủ có thể “khởi nghiệp” bằng một chiếc xe ôm, một con bò nhỏ hay một hàng tạp hóa. Và đó mới chỉ là tiết kiệm mỗi ngày một gói thuốc, một cốc rượu mà thôi. “Tích tiểu thành đại” là vậy, “góp gió thành bão” là vậy. Những lâu đài nguy nga đều bắt đầu được xây bằng từng viên gạch. Bạn có sẵn sàng đặt viên gạch đầu tiên cho lâu đài hạnh phúc của mình?

Tiết kiệm, tự nó đã hàm nghĩa về một sự tính toán khoa học nhất định mà vẫn toát lên sự thanh cao. Không chỉ người nghèo mà người giàu cũng cần tiết kiệm; không chỉ quốc gia nghèo mà quốc gia giàu cũng cần tiết kiệm. Ở đây, dường như có nghịch lý, người nghèo, nước nghèo có vẻ càng hoang phí; người giàu, nước giàu có vẻ càng tiết kiệm. Câu hỏi đặt ra, phải chăng người giàu, nước giàu chính là - và chủ yếu là - do họ biết tiết kiệm? Và liệu câu hỏi đã là câu trả lời?

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa

Người lao động có thể tham khảo, so sánh lãi suất ngân ngân hàng và các thông tin khác ở mỗi thời điểm để quyết định gửi tiết kiệm - Ảnh timo.vn

Cuối cùng, vẫn là… tiết kiệm

Một danh nhân từng nói đại ý, ý nghĩa của mọi sự tiết kiệm, suy cho cùng đều nhằm tiết kiệm thời gian. Câu nói thâm thúy này chỉ ra cái hữu hạn của đời người, dù bạn có trường thọ trăm tuổi đi nữa, cũng chỉ là một chớp mắt của vũ trụ mà thôi. Trong sự hữu hạn của mình, bạn phải thu xếp sao cho mọi sự ổn thỏa, đạt được những cái đích mà bạn nhắm tới. Và phương tiện quan trọng đưa bạn đến đích là hành trang tài chính của bạn.

Phải lao động và phải tiết kiệm thời gian. Điều đó sẽ mang lại cho bạn nguồn tài chính bạn muốn. Không ai giàu mà lười và “rượu cả vò, chó cả mảnh”. Nhưng chỉ lao động “hùng hục” thì chưa đủ. Bạn phải lao động bằng trí tuệ của mình, với năng suất và hiệu quả cao.

Ai cũng chỉ có 24h một ngày cho mọi nhu cầu sống, sinh hoạt, tái tạo, thời gian thực sự lao động nhiều lắm chỉ chiếm một nửa quỹ trên. Hãy biết nâng niu và hết mình với công việc trong từng khoảnh khắc của cuộc đời. Hãy sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả nhất.

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa
Còn nhiều hình thức tiết kiệm khác, tùy điều kiện và sự sáng tạo của mỗi người.  Quan trọng là bạn phải bắt đầu từ lao động, có phần dư tài chính để tiết kiệm - Ảnh giaoducthoidai.

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng làm việc 8h một ngày, hãy hoàn thành công việc sếp giao với chất lượng tốt nhất có thể. Thời gian còn lại, bạn có thể tìm việc làm thêm với sở trường, khả năng của mình. Bán hàng online; dạy soạn thảo văn bản, ngoại ngữ; biên tập, hiệu đính sách… là một gợi ý. Nếu bạn là anh công nhân thỉnh thoảng có đơn hàng gấp phải tất bật tăng ca, có thể làm thêm “cuốc” xe ôm những khi rảnh rang; hay tham gia “ship” hàng cũng không tệ.

Nếu bạn có một hàng tạp hóa nhỏ, đừng nề hà khảo sát nhu cầu của cộng đồng xung quanh rồi làm phong phú, làm mới thêm các mặt hàng phục vụ của mình. Còn nếu bạn là một anh nông dân, hãy chăm chỉ dậy sớm thức khuya, toàn tâm toàn ý chăm chút cho cây trồng, vật nuôi, bảo đảm một vụ mùa bội thu mà không quá nệ vào thời tiết… Những đồng tiền đẫm mồ hôi thu được do lao động của mình sẽ được bạn cân nhắc chi tiêu hợp lý nhất.

Tóm lại, tài chính của bạn chỉ phụ thuộc vào bạn mà thôi. Và tương lai của bạn nằm trong tay bạn.

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ nắng hanh, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa

Trong khi Bắc Bộ có thời tiết nắng hanh do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lại tiếp ...

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa Bảo hiểm y tế điện tử mang lại lợi ích gì?

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt và mang lại nhiều lợi ích.

de lam giau khi lao dong va tiet kiem la chia khoa Cơ - Nghiệp và viên chức

Chúng ta cần nhìn nhận lại qua sự vụ Cơ- Nghiệp, rằng viên chức không còn là lối đi duy nhất của hiền tài. 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

thu tuong nguyen xuan phuc day khong phai dip than ngheo ke kho

Kinh doanh -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Đây không phải dịp than nghèo, kể khổ”

Ngày 6/5, chủ trì cuộc họp nghe các bộ, ngành báo cáo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây không phải dịp “than nghèo, kể khổ” mà là cần phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa đất nước tiến lên.

evn spc chuan bi tiep nhan he thong luoi dien tren dao tho chau

Đầu tư an toàn -

EVN SPC chuẩn bị tiếp nhận hệ thống lưới điện trên đảo Thổ Châu

Thông tin từ Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) cho biết, sắp tới đơn bị sẽ tiếp nhận hệ thống lưới điện trên đảo Thổ Châu (huyện Phú Quốc, Kiên Giang). Việc tiếp nhận này với mục tiêu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - chính trị - xã hội trên đảo và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng biển đảo.

nam 2020 de lam an thanh cong tuoi ty nen ket hop voi tuoi nao

Đầu tư an toàn -

Năm 2020, để làm ăn thành công Tuổi Tý nên kết hợp với tuổi nào?

Xem tử vi, người tuổi Tý làm việc theo kế hoạch. Họ tính toán sao cho có thể phát huy hết năng lực của mình. Họ cũng là người làm việc có quy tắc, họ hiểu mình muốn gì và cần phải làm gì để đạt được nó.

6 trieu hay 70 trieu chi tieu bao nhieu cho dip tet nguyen dan la du

Đầu tư an toàn -

6 triệu hay 70 triệu, chi tiêu bao nhiêu cho dịp Tết Nguyên đán là đủ?

Tết Nguyên đán 2020 đã cận kề, trên những diễn đàn, hội nhóm của phụ nữ, các chị em lại xôn xao bàn tán về chi tiêu, mua sắm Tết thế nào cho hợp lý. Tùy điều kiện từng gia đình, có thể chi tiêu từ 2 - 5 triệu, thậm chí cả vài chục đến hàng trăm triệu cho một gia đình trong những ngày Tết.

nam 2020 muc tieu dua 130000 lao dong di lam viec o nuoc ngoai

Đầu tư an toàn -

Năm 2020, mục tiêu đưa 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Theo số liệu từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2019 tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 152.530 lao động (trong đó có 54.700 lao động nữ), đạt 127,1% kế hoạch năm 2019. Với năm 2020, mục tiêu đặt ra là đưa được 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao và ổn định.

gia vang tang vot dat nguong gan 45 trieu dongluong

Đầu tư an toàn -

Giá vàng tăng vọt đạt ngưỡng gần 45 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng nay 8/1, giá vàng trong nước đã chạm mốc gần 45 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng lần này đạt mức đỉnh cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Đọc thêm

dot nhap bai do xe an tuong nhat viet nam nhieu chuc nang lan dau tien xuat hien

Đầu tư an toàn -

Đột nhập bãi đỗ xe ấn tượng nhất Việt Nam, nhiều chức năng lần đầu tiên xuất hiện

Ai nói bãi đỗ xe là buồn chán và tẻ nhạt chắc chắn chưa biết đến ứng dụng đậu xe thông minh cực kỳ thú vị của Sunshine Group. Đây là một chức năng mới trong siêu ứng dụng Sunshine App vừa được Tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam Sunshine Group công bố.    

nha to vuon rong giua lung chung troi kho tin nhung co that

Đầu tư an toàn -

Nhà to, vườn rộng giữa lưng chừng trời, khó tin nhưng có thật

Giữa thời buổi “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay, thì việc có một căn nhà có không gian sống chốn thị thành đáp ứng tiêu chí hiện đại, tiện nghi nhưng rộng rãi, thư thái có vườn cây… thực sự trở thành một  ước muốn không dễ gì thực hiện được.

dai gia ha thanh bo bac ty mua can ho thuong luu nhan nha khac xa ban ve 3d

Đầu tư an toàn -

Đại gia Hà Thành bỏ bạc tỷ mua căn hộ thượng lưu: Nhận nhà “khác xa” bản vẽ 3D

Với quan niệm: nhà như một món “hàng hiệu đặc biệt”, xa xỉ khẳng định đẳng cấp chủ nhân, bởi thế, bất cứ ai cũng cố gắng tìm cho bằng được một căn hộ ưng ý nhất để cùng gia đình đón Tết sum vầy.    

an toan phap ly tai chinh khi mua can ho chung cu

Đầu tư an toàn -

An toàn pháp lý, tài chính khi mua căn hộ chung cư

An toàn pháp lý, tài chính khi mua căn hộ chung cư là nỗi lo thường trực của người dân  khi mua căn hộ tại các chung cư hiện nay.

gan tet thoi diem vang de mua duoc nhung can ho ung y

Đầu tư an toàn -

Gần Tết - Thời điểm vàng để mua được những căn hộ ưng ý

Cuối năm là thời điểm các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt, đồng thời ngân hàng cũng đẩy mạnh chính sách hỗ trợ tài chính cho người mua nhà. Có thể nói đây là thời điểm tốt nhất trong năm để khách hàng có thể mua được căn hộ ưng ý với mức giá tốt nhất.    

mua nha hinh thanh trong tuong lai co phai la su mao hiem

Đầu tư an toàn -

Mua nhà hình thành trong tương lai có phải là sự mạo hiểm?

Mua nhà hình thành trong tương lai đang là lựa chọn của nhiều người bởi giá rẻ hơn so với giá căn hộ đã hoàn thiện, lại có thể thanh toán theo tiến độ. Tuy nhiên, những tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng do tiến độ chậm chạp xảy ra ở nhiều dự án trong thời gian qua cho thấy hình thức mua bán này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

ha noi khi via he nguoi di bo nhuong cho cho quan xa

Đầu tư an toàn -

Hà Nội: Khi vỉa hè, người đi bộ “nhường chỗ” cho quán xá

Dù bị cấm bán hàng rong, chiếm dụng vỉa hè, tuy nhiên các chủ cửa hàng kinh doanh vẫn ngang nhiên lấn chiếm không gian trên phốTrần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Điều đáng nói, thực trạng này đã tồn tại lâu nay nhưng gần như chẳng hề chuyển biến…

cafe duong tau xu huong check in an toan soan ngoi

Đầu tư an toàn -

Cafe đường tàu, xu hướng check - in an toàn soán ngôi

Sau khi nhận thấy sự nguy hiểm của café đường tàu tại Lê Duẩn và Khâm Thiên (Hà Nội), người dân Hà Thành và các du khách dần chuyển hướng sang xu hướng check-in an toàn hơn cùng xe lửa…

phong ngua dau tranh voi toi pham lien quan den hoat dong tin dung den

Đầu tư an toàn -

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch về Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

nhieu goc dao chet kho lo ngai that thu khi tet can ke

Đầu tư an toàn -

Nhiều gốc đào chết khô, lo ngại thất thu khi Tết cận kề

Tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhiều gốc đào phục vụ Tết cổ truyền bị chết khô do ngập nước khiến các hộ dân chịu thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Xem phiên bản di động