Thứ bảy 15/08/2020 12:01
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te
Nghệ An:

Đề nghị 2 nhà máy thủy điện góp tiền di dời các hộ dân vùng bị sạt lở

Môi trường - Duy Ngợi

14 hộ dân vùng hạ du thủy điện Nậm Nơn ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (huyện Tương Dương, Nghệ An) bị sạt lở nghiêm trọng sẽ được di dời đến nơi an toàn.
de nghi 2 nha may thuy dien gop tien di doi cac ho dan vung bi sat lo
Nhiều nhà dân vùng hạ du thủy điện Nậm Nơn tại xã Xá Lượng bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng - Ảnh: Tuệ Minh

Theo thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An, cơ quan này vừa có Thông báo về Kết luận của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc giải quyết hỗ trợ di dời các hộ dân bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương.

Tại buổi làm việc về xem xét, giải quyết hỗ trợ di dời các hộ dân bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (huyện Tương Dương), ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định việc di dời 14 hộ dân tại bản Xiêng Hương là rất cần thiết và yêu cầu khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước mùa mưa bão năm 2019.

Để có kinh phí thực hiện di dời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh cân đối nguồn dự phòng của Quỹ và các quy định hiện hành của nhà nước, tham mưu bố trí kinh phí, báo cáo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và UBND tỉnh. Sở Tài chính cân đối từ nguồn ngân sách của tỉnh, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh để quyết định.

Văn phòng UBND tỉnh làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hỗ trợ từ các nguồn quỹ do Ủy ban MTTQ tỉnh quản lý. Sở Công thương chủ trì, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung trên; tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xử lý những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Tương Dương làm văn bản trình UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ nguồn quyên góp xóa nhà tranh tre nứa mét cho người nghèo và các nguồn cứu trợ khác; làm việc với Sở Tài chính, Quỹ phòng chống thiên tai và các cơ quan có liên quan để tham mưu UBND tỉnh quyết định. Đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết và trên thực tế địa bàn, có biện pháp cảnh báo, bảo vệ, sơ tán dân trong các đợt mưa lũ sắp tới, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng của nhân dân.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Công ty cổ phần Tổng Công ty phát triển Năng lượng Nghệ An (chủ đầu tư thủy điện Nậm Nơn) và Công ty Thủy điện Bản Vẽ với tinh thần trách nhiệm đối với người dân trên địa bàn ủng hộ, đóng góp mỗi đơn vị tối thiểu 1 tỷ đồng để góp phần hỗ trợ di dời, tái định cư đảm bảo an toàn cho các hộ dân nói trên.

Trước đó, như Cuộc sống an toàn đã có bài phản ánh “Hàng trăm hộ dân vùng cao bất an vì bờ sông sạt lở” đề cập thực trạng mùa mưa lũ cận kề nhưng hàng trăm hộ dân sống ở vùng hạ du Thủy điện Nậm Nơn ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An lại thấp thỏm lo âu vì bờ sông sạt lở nghiêm trọng, cuốn trôi nhà cửa, hoa màu.

Không những thế, do ảnh hưởng của đợt lũ tháng 8/2018 làm thiệt hại đến tài sản nhà cửa và gây sạt lở đất vườn của 14 hộ dân ở bờ trái hạ lưu Thủy điện Nậm Nơn. Trong đó có 4 hộ đặc biệt nghiêm trọng bị trôi nhà hoặc phải tháo dỡ, các hộ dân khác nhà bị hư hỏng, sạt lở đất vườn có nguy cơ mất an toàn cho người và tài sản của dân.

Sau đó, UBND huyện Tương Dương đã lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, di dời, tái định cư cho 14 hộ dân bản Xiêng Hương nói trên. Hiện nay, địa phương đã bố trí mặt bằng để thực hiện di dời 14 hộ dân đến nơi an toàn và các hộ dân cũng đã đồng thuận, chấp nhận phương án bố trí.

nghe an de nghi 2 nha may thuy dien gop tien di doi cac ho dan vung ha du bi sat lo Thời tiết ngày 31/10: Cơn bão số 5 suy yếu, miền Trung mưa lớn

Sau khi đi vào đất liền, sáng sớm nay (ngày 31/10) bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, và mưa lớn ...

nghe an de nghi 2 nha may thuy dien gop tien di doi cac ho dan vung ha du bi sat lo Khu tái định cư chưa hoàn thành đã sạt lở nghiêm trọng sau lũ, người dân bất an

Sau trận lũ đầu tháng 8, khu tái định cư mới ở bản Na Chừa, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sạt lở ...

nghe an de nghi 2 nha may thuy dien gop tien di doi cac ho dan vung ha du bi sat lo Hàng trăm hộ dân vùng cao bất an vì bờ sông sạt lở

Mùa mưa lũ cận kề, hàng trăm hộ dân sống hai bên bờ sông Nậm Nơn (một nhánh của sông Cả) ở xã Xá Lượng, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

vung nui bac bo tiep tuc doi mat voi lu quet va sat lo dat

Môi trường -

Vùng núi Bắc Bộ tiếp tục đối mặt với lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/7, mực nước trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn báo động (BĐ)1 từ 2 - 5m. Cơ quan này cũng cảnh báo, vùng núi Bắc Bộ tiếp tục đối mặt với lũ quét và sạt lở đất

ha no i xua t hie n nhie u thung rac nang luong ma t tro i pha t sa ng ve dem

Bài nổi bật -

Hà Nội xuất hiện nhiều thùng rác năng lượng mặt trời phát sáng về đêm

Hà Nội xuất hiện hàng loạt thùng rác sử dụng năng lượng mặt trời, vừa có chức năng chứa rác vừa phát sáng khi trời về đêm. Đây được coi là giải pháp năng lượng xanh đầy sáng tạo, góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi người dân.  

ha noi danh gia cac chi tieu moi truong sau vu chay kho hoa chat tai quan long bien

Môi trường -

Hà Nội: Đánh giá các chỉ tiêu môi trường sau vụ cháy kho hóa chất tại quận Long Biên

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tiến hành đánh giá ảnh hưởng của các chỉ tiêu, thông số môi trường vượt giới hạn sau vụ cháy tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt, tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

sau mua lu o ha giang se xuat hien dot lu tren song lo co the len muc bao dong 2 3

Bài nổi bật -

Sau mưa lũ ở Hà Giang, sẽ xuất hiện đợt lũ trên sông Lô, có thể lên mức báo động 2-3

Sáng 22-7, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ông Trần Quang Hoài, đã dẫn đầu đoàn công tác lên Hà Giang kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ phức tạp tại địa phương và miền núi phía Bắc. 

mua lon nguy co lu quet ha giang khan cap di doi nguoi dan den noi an toan

Môi trường -

Mưa lớn, nguy cơ lũ quét: Hà Giang khẩn cấp di dời người dân đến nơi an toàn

Trận mưa đêm 20/7 khiến TP. Hà Giang chìm trong biển nước, khiến 5 người chết, 2 nhà máy thủy điện bị đất đá vùi lấp. Trước tình trạng nguy cấp đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát và khẩn cấp di dân khỏi khu vực nguy hiểm, nơi nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất trong bối cảnh mưa lớn khả năng tiếp tục những ngày tới.    

mua lon o 2 ti nh ha giang va lao cai bien duo ng thanh song hai nguoi tu vong

Môi trường -

Mưa lớn ở 2 tỉnh Hà Giang và Lào Cai biến đường thành sông, hai người tử vong

Sáng 21/7, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng nhiều tuyến phố, nặng nhất là khu vực phường Bắc Cường, gây thiệt hại nhà ở và tài sản của người dân địa phương. Trong khi đó, tại Hà Giang, từ đêm 19/7 đến rạng sáng 21/7, có mưa to kéo dài gây thiệt hại đến các hộ dân và các công trình phúc lợi tại địa phương.

Đọc thêm

tong cuc moi truong phuong an xu ly rac thai cua ha noi chua can co

Nơi ở -

Tổng cục Môi trường: Phương án xử lý rác thải của Hà Nội chưa căn cơ

Những ngày qua, câu chuyện về việc người dân bãi rác Nam Sơn chặn xe rác khiến cho tình trạng rác ùn ứ ở nội đô vẫn chưa hết nóng. Và việc xử lý rác như thế nào là tốt, biện pháp nào là tối ưu đối với người dân ở gần bãi rác Nam Sơn, vẫn đang là vấn để được bàn thảo.

tu ngay 207 227 nguy co xay ra lu quet sat lo dat vung nui bac bo

Môi trường -

Từ ngày 20/7-22/7: Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, vùng hội tụ gió trên cao đang hoạt động trên khu vực vùng núi Bắc Bộ gây mưa to và nguy cơ xảy ra lũ trên khu vực thượng lưu sông Hồng - Thái Bình; lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

ha noi chieu toi ngay 177 cac tuyen pho tai 4 quan noi thanh khong con rac ton dong

Môi trường -

Hà Nội: Chiều tối ngày 17/7, các tuyến phố tại 4 quận nội thành không còn rác tồn đọng

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến chiều 17/7, sau khi Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn thông bãi lúc hơn 13h30 cùng ngày, công tác thu gom, phân luồng vận chuyển rác thải đã được Sở điều chỉnh trở lại theo lộ trình cũ. Đến chiều tối ngày 17/7, trên các tuyến phố tại 4 quận nội thành Hà Nội đã không còn rác ùn ứ.

vu cha n xe cho ra c ta i nam son dan do leu bat bai rac nam son duoc thong xe

Môi trường -

Vụ chặn xe chở rác tại Nam Sơn: Dân dỡ lều bạt, bãi rác Nam Sơn được thông xe

Khoảng 13h30 ngày 17/7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bắt đầu dỡ lều bạt, dời điểm chốt chặn trước lối vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn - qua đó mở đường cho xe chở rác vào bãi rác này.

chu tich ha noi lam ro van de ve xu ly rac thai ton dong trong no i tha nh

Bài nổi bật -

Chủ tịch Hà Nội làm rõ vấn đề về xử lý rác thải tồn đọng trong nội thành

Liên quan đến vụ việc người dân Nam Sơn (Sóc Sơn) chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn trong những ngày qua, khiến lượng rác thải trong nội đô Hà Nội ùn ứ, bốc mùi. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn, yêu cầu trong ngày 17/7 rác thải cơ bản phải được dọn sạch.

Xem phiên bản di động