Chủ nhật 20/09/2020 23:31

Đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thợ hồ, lơ xe, tiếp viên,... ở TP.HCM vì Covid-19

Việc làm - LÊ TUYẾT

Nếu tờ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) gửi UBND TP.HCM được thông qua, thì những người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc; tài xế, phụ xe, lơ xe... ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.
de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19
Thợ mộc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng là đối tượng được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng nếu tờ trình của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM được thông qua.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc bổ sung đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do), gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP (Nghị quyết 42) của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg (Quyết định 15) của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định 15, đối tượng được hỗ trợ là lao động tự do ở 6 ngành nghề, công việc: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Tại TP.HCM, căn cứ tình hình thực tế, tờ trình của Sở LĐ-TB&XH nêu rõ, ngoài việc các hoạt động dừng theo yêu cầu giãn cách xã hội, từ ngày 23/4, thành phố tiếp tục dừng hoạt động một số lĩnh vực như cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, xông hơi… các trung tâm thể dục thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà, nghi lễ, hoạt động tôn giáo có tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Từ việc cách ly xã hội, tạm ngừng kinh doanh một số lĩnh vực, các chủ cửa hàng phải đóng cửa, người dân hạn chế ra đường và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp trên địa bàn thành phố trong thời gian tháng 4/2020. Đây là những chủ thể chính tạo ra công ăn, việc làm cho nhóm lao động tự do (đa phần là lao động tay chân, làm công việc giản đơn). Phần lớn lao động tự do bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp không đáp ứng đủ mức sống tối thiểu trên địa bàn thành phố.

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19
Nhân viên làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ, spa... bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng thuộc đối tượng hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng theo tờ trình của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM (ảnh minh họa).

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, nhưng nhóm lao động tự do trên địa bàn TP.HCM vẫn đang chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, việc bổ sung hỗ trợ nhóm lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc đã nêu trong Quyết định 15 là thực sự cần thiết, nhằm giảm bớt một phần gánh nặng, khó khăn trong cuộc sống của người dân.

Theo rà soát, thống kê của UBND 24 quận, huyện, hiện có khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề, với khoảng 280 tên gọi công việc khác nhau, bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của người lao động tự do bị mất việc làm, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc.

Cụ thể gồm: Người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê; xử lý hạt giống để nhân giống, đốn lá lợp nhà; đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ - tự làm hoặc làm theo nhóm; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải; tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công mỹ nghệ, làm đẹp, thể thao, giải trí.

Mức hỗ trợ được đề xuất là 1 triệu đồng/người/tháng, chi theo hằng ngày, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch và việc làm của người lao động nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Nguồn kinh phí thực hiện trích từ ngân sách TP.HCM.

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19
Thợ hồ cũng là đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng nếu tờ trình của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM được thông qua.

Tiêu chí đối tượng được hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đa phần là lao động tay chân, làm công việc giản đơn, trình độ nghề thấp, có việc làm bấp bênh thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội; người lao động tự do bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Người lao động được hỗ trợ khi đảm bảo đủ các điều kiện: Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của thành phố (dưới 3 triệu đồng/tháng) và cư trú hợp pháp tại địa phương.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Lê Minh Tấn giải thích thêm, cư trú hợp pháp tại địa phương tức là người đó có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM hoặc có đăng ký tạm trú dài hạn có xác nhận của công an nơi đăng ký tạm trú.

Khi được thông tin về việc có khả năng sẽ được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, chị Nguyễn Thị Thuận, 50 tuổi, quê Bến Tre, làm giúp việc gia đình theo giờ ở TP.HCM gần chục năm qua, mừng rỡ: “Được vậy là quá tốt”. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ sau Tết, rất hiếm gia đình kêu chị tới làm, lý do là vì mọi người ở nhà, họ tự làm việc nhà, đặc biệt là để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khi nghe qua điều kiện là phải có tạm trú dài hạn ở TP.HCM, chị lại lo lắng: “Tôi ở TP.HCM cả chục năm rồi mà chủ nhà trọ không có vào sổ tạm trú dài hạn, hiếm có chủ nhà nào chịu làm tạm trú dài hạn cho người thuê nhà lắm. Nếu không có sổ tạm trú thì coi bộ cũng khó lắm, mừng hụt không chừng”.

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 10,5 triệu, hơn 513 ...

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19 Chuyện đời của nữ công nhân gần 20 năm lập nghiệp nơi đất khách

Chị Lý là một nữ công nhân gần 20 năm sống tại TP HCM, khoảng 13 năm làm việc tận tụy với nghề. Suốt gần ...

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19 Thị trường nhà ở dành cho công nhân lao động đang bỏ ngỏ?

Hiện nay, dự án nhà ở tại các Khu công nghiệp - chế xuất trên cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Đọc thêm

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Việc làm -

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Ngày 14/9, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng đã xuống chuyến bay mang số hiệu QH13 hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Từ đây, các thuyền viên đã đi cách ly tập trung để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Việc làm -

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản là vấn đề thường gặp đối với doanh nghiệp và người lao động. Phần giải đáp dưới đây của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Bình Định đối với một doanh nghiệp trên địa bàn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này.

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Việc làm -

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã cơ bản giải quyết các yêu cầu của công nhân lao động về chế độ lương, thưởng và các chế độ, quyền lợi khác.

Xem phiên bản di động