Thứ tư 23/09/2020 16:23

Để người lao động an tâm làm việc trong mùa dịch Covid -19

Công đoàn Việt Nam - Thành Nam

Thời gian qua, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp với doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang có mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh chóng nhằm góp phần giúp người lao động an tâm làm việc.
de nguoi lao dong an tam lam viec trong mua dich covid 19
Nhân viên bến xe phát khẩu trang miễn phí cho hành khách nhí.

Chủ động phòng ngừa

Tại Hà Nội, công đoàn các cấp hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo để ưu tiên tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết: “Trước các thông tin nhiễu loạn về dịch bệnh, tổ chức Công đoàn vừa truyền đạt trực tiếp, vừa đưa thông tin chính thống lên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội để người lao động hiểu rõ về dịch bệnh, chủ động phòng, chống. Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị chủ sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn, cung cấp khẩu trang, nước rửa tay cho nhân viên; phun thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường nơi làm việc”.

Các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cũng hưởng ứng rất tích cực. Tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam, từ việc lắng nghe nguyện vọng của đoàn viên, công đoàn đã đề xuất lãnh đạo công ty linh hoạt điều chỉnh ca làm việc cho công nhân để thuận tiện cho việc chăm sóc con đang nghỉ học. Ngoài ra, hằng ngày công ty tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu tất cả người lao động, nhà cung cấp cũng như khách hàng đến giao dịch đeo khẩu trang.

Chị Nguyễn Thị Hiền, nhân viên công ty chia sẻ: "Đeo khẩu trang khá là bất tiện khi làm việc nhưng khi được công đoàn tuyên truyền, chúng tôi đều vui vẻ thực hiện vì đây là giải pháp đem lại sự an toàn cho chính mình và mọi người. Việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh nghiêm túc cũng giúp người lao động yên tâm hơn".

Tương tự, Công đoàn của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) chủ động trang bị cho cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là lái xe, phụ xe khẩu trang, dung dịch tẩy rửa, lau chùi xe, dung dịch sát khuẩn tay. Đặc biệt, Transerco còn phát khẩu trang y tế miễn phí cho hành khách đi xe buýt và tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh để mọi người yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ.

Còn tại Vĩnh Phúc, tỉnh có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước, CĐCS đã phối hợp với chủ sử dụng lao động nghiên cứu nhiều giải pháp sáng tạo để ứng phó. Đơn cử, Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam có tổng số 800 công nhân lao động đã lắp đặt vách ngăn tại phòng ăn để hạn chế tiếp xúc đông người. Ngoài ra, theo Chủ tịch công đoàn công ty Lê Văn Trường, công đoàn cùng lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức kiểm tra thân nhiệt 3 lần/ngày, phát khẩu trang 1 chiếc/ngày cho công nhân. Với Công ty TNHH Piaggio Việt Nam, trước đây, doanh nghiệp yêu cầu điểm danh bằng vân tay thì nay hủy bỏ để phòng tránh lây lan dịch Covid-19.

Tại tỉnh, thành phố khác, công đoàn các cấp cũng phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe đoàn viên.

Không lơ là, chủ quan

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị, cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, các cấp công đoàn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học. Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng.

de nguoi lao dong an tam lam viec trong mua dich covid 19
Tổng LĐLĐ Việt Nam kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và vật liệu xây dựng Đông Anh.

Hiện nay, về vấn đề lớn công nhân lao động quan tâm là mua khẩu trang, nước rửa tay phòng, chống dịch bệnh ở đâu, có được hỗ trợ lâu dài không, Tổng LĐLĐ cũng đã chủ động rà soát, vận động các doanh nghiệp sản xuất cung cấp với giá ưu đãi để giới thiệu với các đơn vị có nhu cầu, giúp công đoàn và chủ sử dụng lao động mua được hàng chất lượng, giá cả hợp lý và đủ số lượng trang bị cho người lao động...

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ tiếp tục kiểm tra nắm bắt tình hình phòng, chống dịch và đề nghị các cấp công đoàn chủ động rà soát, dành kinh phí để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người lao động đang hoặc sẽ phải nghỉ làm để cách ly theo dõi trong thời gian tới; đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phòng, chống dịch bệnh…

Chủ tịch Công đoàn Hàng không Việt Nam Tạ Thiên Long cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trước mắt, Công đoàn Hàng không Việt Nam cùng với công đoàn các đơn vị: Dầu khí Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Than - Khoáng sản Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Cao su Việt Nam và Công nghiệp tàu thủy Việt Nam ủng hộ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang và tiền mặt trị giá 500 triệu đồng tặng nhân dân, người lao động tỉnh Vĩnh Phúc với mong muốn tỉnh có thêm nguồn lực để đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 10 ngày qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 nào, tuy vậy, cùng cả nước, các cấp công đoàn không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này, không chỉ để khẳng định vai trò của tổ chức mà quan trọng hơn là bảo vệ, chăm lo sức khỏe, quyền lợi cho đoàn viên, người lao động của mình.

de nguoi lao dong an tam lam viec trong mua dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 1/3, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã vượt qua con số 3.000, thêm 1 người tử vong so ...

de nguoi lao dong an tam lam viec trong mua dich covid 19 WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

de nguoi lao dong an tam lam viec trong mua dich covid 19 Người Việt Nam đầu tiên ở Hàn Quốc nhiễm Covid -19

Cơ quan Quản lý và phòng, chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, một ...

de nguoi lao dong an tam lam viec trong mua dich covid 19 Phòng dịch COVID-19: Cách ly trước hết là để bảo vệ chính bản thân mình

Bỏ trốn khỏi các khu cách ly, khai báo không đúng về nơi mình sinh sống ở Hàn Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc thêm

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Xem phiên bản di động