Thứ tư 01/12/2021 16:13
banner-trai-xinh-gai-dep

Để thi đua không chỉ có "phát" mà nhất thiết phải "động"

Hoạt động công đoàn - ThS. Nguyễn Thị Ngọc Tú - Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hầu hết các mặt của đời sống xã hội. Tại các doanh nghiệp, việc tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) gặp trở ngại ở nhiều mặt, trước mắt là huy động lực lượng CNVCLĐ đã và đang chuyển về quê sau thời gian dài ngưng việc.
Để thi đua không chỉ có
Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai một số nội dung về công tác thi đua khen thưởng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 6/10.

Do đó, việc Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Nỗ lực để vượt khó

Phong trào sẽ góp phần cổ vũ, động viên đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tự lực, tự cường, chung sức, đồng lòng thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống đại dịch Covid-19; thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của tổ chức Công đoàn Việt Nam đồng hành Chính phủ, doanh nghiệp và cả nước trong công tác này với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, góp phần sớm kiểm soát và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”.

Chia sẻ về phong trào thi đua này, tại Hội nghị trực tuyến triển khai một số nội dung về công tác thi đua khen thưởng do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức ngày 6/10, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn bám sát nội dung kế hoạch tổ chức phong trào thi đua; để việc tổ chức phong trào thi đua không chỉ có “phát” mà nhất thiết phải “động”, phải được đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ hưởng ứng.

Trao đổi phương thức thi đua hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải gợi ý về cách mở mục “Nhật ký vượt khó” để ghi nhận kịp thời những điển hình. “Trong khó khăn đơn vị nào cũng khó, cá nhân nào cũng khó nhưng đã vượt qua thế nào, thành quả ra sao mới quan trọng. Bên cạnh ghi nhận những kết quả lớn, mang lại giá trị làm lợi cao thì cần chú trọng đến những sáng kiến vì cộng đồng, sáng kiến của những người thợ, có như vậy mới phát huy tinh thần sáng tạo - là phẩm chất cao qúy của NLĐ Việt Nam”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm của toàn hệ thống, phong trào sẽ tạo nên sự đột phá và lan tỏa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các ý kiến cũng đề xuất các cấp công đoàn, nhất là người đứng đầu, cần đổi mới tư duy, năng động sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, phù hợp với điều kiện dịch bệnh; nắm chắc và đầy đủ các chế độ, chính sách cho NLĐ để chăm lo tốt hơn, kịp thời, đúng đối tượng; chủ động giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách về hỗ trợ phòng, chống Covid-19; phát huy các công cụ truyền thông để tuyên truyền kịp thời các hình ảnh hoạt động của tổ chức Công đoàn đến với NLĐ.

Để thi đua không chỉ có

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cảm ơn các tình nguyện viên là đoàn viên công đoàn.

Sáng tạo phải được ghi nhận

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn thể hiện sự đồng hành, chia sẻ kịp thời với khó khăn của NLĐ và doanh nghiệp. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao nhiều gói hỗ trợ trị giá gần 5 nghìn tỷ đồng đến đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ trong khu cách ly phong tỏa; công nhân ở các khu nhà trọ, công nhân ở các doanh nghiệp làm việc “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”; con công nhân mồ côi do Covid-19…

Những mô hình sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, NLĐ của tổ chức Công đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả, có sự đổi mới, phát triển như mô hình “Tổ An toàn Covid” trong khu nhà trọ, “Tổ An toàn Covid lưu động” trên xe ô tô chở công nhân của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa; “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Túi an sinh xã hội”, “Vùng xanh doanh nghiệp” của LĐLĐ TP. Hà Nội; “Túi thuốc cho F0”; “Suất cơm nghĩa tình” hỗ trợ các hộ khó khăn, lực lượng phòng chống dịch; mô hình “Tư vấn sức khỏe phòng ngừa dịch bệnh Covid-19”; “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” cho đoàn viên, NLĐ; đường dây nóng “An sinh công đoàn”; mô hình “Đi chợ hộ” cho đoàn viên; mô hình “An toàn phòng, chống dịch, an toàn sản xuất” của LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai; “Trao sữa yêu thương - Ấm tình công đoàn” của LĐLĐ tỉnh Long An; “Chuyến xe nghĩa tình” hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19 của LĐLĐ tỉnh Cần Thơ…

Nhiều cán bộ công đoàn đã tình nguyện và xả thân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; xung phong vào tâm dịch, vượt qua mọi gian khổ, nguy hiểm để sát cánh bên NLĐ khó khăn do dịch bệnh. Công đoàn đã và đang làm được rất nhiều việc có ý nghĩa giúp CNVCLĐ trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, được các đoàn viên công đoàn ghi nhận và dư luận đánh giá cao. NLĐ tham gia sản xuất trong khó khăn, dịch bệnh nhưng đã có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả, lợi ích cho doanh nghiệp; nhiều người trong số họ trong thời gian tạm thời ngừng việc đã tình nguyện tham gia cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch và trong khó khăn vẫn lạc quan khích lệ tinh thần cho bạn bè, đồng nghiệp yên tâm ở lại địa phương nơi làm việc để tiếp tục lao động, sản xuất.

Để thi đua không chỉ có
Điểm cầu Hội nghị trực tuyến triển khai một số nội dung về công tác thi đua khen thưởng tại An Giang.

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của NLĐ

Công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch được chú trọng. LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đơn vị đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19; 86 tập thể, cá nhân là cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn các cấp được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang về thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam khen thưởng 14 tập thể, 50 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công đoàn Y tế Việt Nam khen thưởng 100 tập thể và trên 600 cán bộ y tế có thành tích xuất sắc trong phòng, chống Covid-19 đợt 4... Các LĐLĐ TP. Hà Nội, TP. Cần Thơ đã khen thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân nỗ lực vượt khó, sáng tạo, như khen thưởng cho mô hình “Tổ An toàn Covid”; “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Vùng xanh doanh nghiệp”…

Ghi nhận các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương đã chủ động thực hiện chính sách động viên của tổ chức Công đoàn, thực hiện phong trào thi đua, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, việc phát hiện tập thể, cá nhân điển hình và kịp thời khen thưởng cần được tiến hành nhiều đợt, không chờ dịch bệnh ổn mới sơ kết, tổng kết.

Qua đó góp phần lan tỏa để ngày càng có nhiều hơn những điển hình đó. Quy trình xét chọn cần được nghiên cứu để giảm bớt thủ tục hành chính và hạn chế thấp nhất việc gửi hồ sơ khen thưởng nhưng không đạt yêu cầu. Đối với các tập thể và cá nhân được đề xuất khen cao thì phải thật sự xứng đáng, ghi nhận được nỗ lực và phải được tập thể suy tôn.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép từ phong trào thi đua Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép từ phong trào thi đua

Sau hơn một tháng triển khai, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã tạo được sức lan tỏa rộng cho phong trào thi đua đặc biệt “Công ...

Phong trào thi đua đặc biệt của Công đoàn Hà Nam vượt qua đại dịch Covid-19 Phong trào thi đua đặc biệt của Công đoàn Hà Nam vượt qua đại dịch Covid-19

Phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm ...

Đánh giá mức độ Đánh giá mức độ "thẩm thấu" của phong trào thi đua đặc biệt tại công đoàn cơ sở

Chiều ngày 10/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) tổ chức tọa đàm trực tuyến: “Giải pháp tổ chức phong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Sáng ngày 30/11/2021, tại Tổng cục Chính trị (TCCT) Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tổng kết, trao giải "Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi, lần thứ II" và "Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016 – 2021".

Gương mặt nổi bật của "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Gương mặt nổi bật của "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021

Cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021 đã đi đến hồi kết thúc. Ban tổ chức đã chọn ra những gương mặt tiêu biểu của cuộc thi tháng 11.

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Hoạt động công đoàn -

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Khi dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, tỷ lệ tiêm vắc xin đã khá cao, cùng với các doanh nghiệp vẫn thực hiện “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị sản xuất trở lại. Công đoàn, doanh nghiệp và NLĐ các doanh nghiệp xác định sát cánh bên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Gần 5 tỉ đồng hỗ trợ sĩ quan, thuyền viên, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Gần 5 tỉ đồng hỗ trợ sĩ quan, thuyền viên, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã hỗ trợ gần 5 tỉ đồng cho đội ngũ sĩ quan, thuyền viên, người lao động chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phòng, chống COVID-19 -

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Đánh giá về người lao động của ngành Hàng hải Việt Nam trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (TCT HHVN) cho biết: "Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Hoạt động công đoàn -

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2026 giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhấn mạnh nội dung trọng tâm tuyên truyền biển, đảo và phối hợp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đọc thêm

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Cách làm hay -

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở.

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép".

Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân

Hoạt động công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân

Chiều ngày 25/11, tại Hải Phòng, đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân (Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân).

Trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Hoạt động công đoàn -

Trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Sáng ngày 25/11, Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội đã trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” cho 15 công nhân thuộc Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Những tấm gương sáng thợ mỏ

Công đoàn Việt Nam -

Những tấm gương sáng thợ mỏ

Công ty Than Thống Nhất -TKV đã khen thưởng, trao giấy chứng nhận cho 60 tấm gương “ Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”.

Xem phiên bản di động