Thứ hai 28/09/2020 19:49
LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Đề xuất mở rộng đối tượng, kéo dài thời gian xét hỗ trợ NLĐ khó khăn vì dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam - LÊ TUYẾT

Tổng LĐLĐ Việt Nam có Quyết định số 643/QĐ-TLĐ chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn vì dịch Covid-19, với thời gian được tính ảnh hưởng từ ngày 1/3/2020 đến ngày 31/5/2020. Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, NLĐ vẫn đang gặp nhiều khó khăn, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam cho kéo dài thời gian được tính ảnh hưởng đến hết năm 2020.
de xuat mo rong doi tuong keo dai thoi gian xet ho tro nld kho khan vi dich covid 19
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh trao đến thăm và tiền hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thông tin từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai Quyết định số 643/QĐ-TLĐ (Quyết định 643) của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Công đoàn cấp trên cơ sở chi hỗ trợ 4.000 đoàn viên và 5 công nhân lao động gặp khó khăn với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Căn cứ Quyết định 643, ngày 29/5/2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương ban hành Công văn số 159/LĐLĐ để triển khai thực hiện Quyết định 643 đến các cấp công đoàn thực hiện, đảm bảo các tiêu chí xét chọn thống nhất và đồng bộ trong cả nước theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các cấp công đoàn đã chủ động rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; lập danh sách NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42/QĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ (Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng); rà soát đối tượng, thẩm tra hồ sơ đối tượng đủ điều kiện hưởng mức hỗ trợ theo quy định tại Quyết định 643. Kết quả đến nay, công đoàn cấp trên cơ sở đã chi hỗ trợ cho 4.000 đoàn viên và 5 công nhân lao động với tổng số tiền hỗ trợ là 2.014.500.000 đồng.

de xuat mo rong doi tuong keo dai thoi gian xet ho tro nld kho khan vi dich covid 19
Bà Trương Thị Bích Hạnh (bên phải ảnh) thăm hỏi đoàn viên khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua.

Hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vay từ nguồn vốn tích lũy công đoàn thông qua tổ chức tài chính vi mô CEP. Đến nay qua thống kê, có 1.815 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 49 doanh nghiệp nộp đơn xin vay vốn với số tiền 9 tỷ 075 triệu đồng. Hiện đã có 737 trường hợp được vay với tổng số tiền 3 tỷ 685 triệu đồng. CEP và các đơn vị liên quan vẫn đang tiếp tục thẩm định hồ sơ để giải ngân cho các công nhân, lao động khác.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Bình Dương còn trực tiếp thăm hỏi, động viên 187 trường hợp lao động có hoàn cảnh bản thân và gia đình gặp nhiều khó khăn với số tiền 1,47 tỷ đồng. Đây là nguồn chia sẻ được trích từ Quỹ hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

de xuat mo rong doi tuong keo dai thoi gian xet ho tro nld kho khan vi dich covid 19
Bà Trương Thị Bích Hạnh (bên trái ảnh) thăm hỏi đoàn viên gặp khó khăn trong đợt dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, trong báo cáo Kết quả thực hiện Quyết định 643 mà LĐLĐ tỉnh Bình Dương gửi lên Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Bình Dương có kiến nghị, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, kéo dài nên ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết chế độ cho NLĐ. Tình hình trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập, đời sống của NLĐ.

Quyết định 643 ngày 22/5/2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định thời gian được tính ảnh hưởng từ ngày 1/3/2020 đến ngày 31/5/2020, nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều NLĐ bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ không hưởng lương trong tháng 6, 7, 8/2020 và những tháng tiếp theo. Do đó, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam cho kéo dài thời gian được tính ảnh hưởng đến hết năm 2020.

Quyết định 643 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 của Tổng LĐLĐ Việt Nam có một số nội dung đáng chú ý sau:

1. Nguồn chi hỗ trợ: Từ nguồn tài chính tích lũy tại LĐLĐ các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

2. Đối tượng hỗ trợ:

2.1. Đoàn viên, NLĐ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bị mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập, thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định hiện hành (1.490.000 đồng/tháng), có hoàn cảnh khó khăn tại thời điểm xét hỗ trợ và không nằm trong đối tượng được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết số 42/NQ - CP).

2.2. Đoàn viên, NLĐ đã được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, định hướng đối tượng gồm:

a. Lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

b. NLĐ bị mắc bệnh hiểm nghèo đang được điều trị (nằm viện hoặc điều trị ngoại trú); đoàn viên có vợ hoặc chồng hoặc con hoặc bố, mẹ già (đang ở cùng và phải nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo.

c. Đoàn viên là người khuyết tật, người bị tai nạn lao động chưa được hưởng trợ cấp.

d. Trường hợp đặc biệt khó khăn khác ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lao động, sức khỏe, đời sống...

3. Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người. Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần.

4. Thời gian được tính ảnh hưởng: Từ ngày 01/3/2020 đến ngày 31/5/2020

5. Thời gian thực hiện: Chậm nhất đến ngày 30/7/2020.

Nổ súng ở Thái Nguyên: Quá nhanh, quá nguy hiểm! Nổ súng ở Thái Nguyên: Quá nhanh, quá nguy hiểm!

Hai người đang đèo nhau đi trên đường trong đêm qua (28/7) ở TP. Thái Nguyên. Một chiếc xe máy gần đó bất ngờ nổ ...

Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến rất nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh, cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc hoặc tạm thời ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 27/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24,3 triệu, hơn 828 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động -

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải trong không khí ấm cúng và đầy xúc động.

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi -

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay khoảng 2,8 triệu người. Hầu hết thanh niên công nhân (TNCN) tại các KCN được tiếp cận với kinh tế thị trường nên năng động, thích ứng nhanh với công nghệ hiện đại. Cùng với GCCN Việt Nam, TNCN tại các KCN là lực lượng cơ bản, có vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân, là lực lượng lao động trong lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế đất nước.

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Hoạt động -

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Trong giai đoạn 2020 - 2025, các cấp công đoàn sẽ quan tâm phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề với nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn, đảm bảo khả thi và hiệu quả.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Nghiên cứu - Trao đổi -

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công việc, đời sống của phần lớn đoàn viên và người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, vai trò của công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ đã được phát huy tối đa; việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ đã được đặt lên hàng đầu.

Đọc thêm

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Hoạt động -

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Tọa đàm “Công nhân, viên chức, lao động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã ghi nhận nhiều kinh nghiệm quý trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó, nhân rộng và phát triển trong toàn hệ thống.

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về người lao động, LĐLĐ Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục trao quà hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Hoạt động -

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Chiều nay, trong không khí cả nước chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đoàn đại biểu Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ các cấp Công đoàn Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Xem phiên bản di động