Thứ năm 06/08/2020 02:27
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

Đề xuất trích 70% kinh phí công đoàn đối với công đoàn cơ sở

Công đoàn - Ngọc Anh

Đây được coi là nội dung nổi bật tại dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi về tỷ lệ trích kinh phí công đoàn với công đoàn cơ sở.
de xuat trich 70 kinh phi cong doan doi voi cong doan co so
Dự thảo Luật đưa ra 2 phương án sửa đổi và bổ sung khoản 2 Điều 26 Luật Công đoàn 2012. Ảnh minh họa

Theo đó, dự thảo Luật đưa ra 2 phương án sửa đổi và bổ sung khoản 2 Điều 26 Luật Công đoàn 2012 (về tài chính công đoàn).

Cụ thể:

- Sửa đổi, bổ sung quy định về chia sẻ kinh phí công đoàn.

"2. Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đối với doanh nghiệp có từ 02 tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trở lên, mức phân bổ kinh phí này cho các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở theo quy định của Chính phủ".

- Sửa đổi, bổ sung về tỷ lệ trích kinh phí công đoàn.

"2. Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; 70% số thu kinh phí này được giao cho công đoàn cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam".

Trên thực tế, hiện theo Điều 21 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016: “Công đoàn cơ sở được sử dụng theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số thu kinh phí công đoàn và tổng số thu đoàn phí công đoàn theo hướng dẫn hàng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn..."

Trong năm 2020, theo Hướng dẫn 1609/HD-TLĐ ngày 22/10/2019, công đoàn cơ sở được sử dụng 60% tổng số thu đoàn phí và 70% tổng số thu kinh phí công đoàn.

de xuat trich 70 kinh phi cong doan doi voi cong doan co so

Dự thảo Luật Công đoàn đề xuất trích 70% kinh phí công đoàn cho công đoàn cơ sở. Ảnh minh họa

Do đó, thay vì thực hiện hướng dẫn hàng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về tỷ lệ trích kinh phí công đoàn, Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi sẽ quy định ngay trong Luật:

"Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; 70% số thu kinh phí này được giao cho công đoàn cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.”

de xuat trich 70 kinh phi cong doan doi voi cong doan co so Nghe thông tin về gói 62.000 tỷ đã tất bật chuẩn bị giấy tờ, sau đó thì chờ… dài cổ!

Một vài đơn vị thành viên ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc của Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (PPJ, ...

de xuat trich 70 kinh phi cong doan doi voi cong doan co so Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 21/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 8,9 triệu người với hơn ...

de xuat trich 70 kinh phi cong doan doi voi cong doan co so Đâu là sự thật về tin đồn 23.000 công nhân Tỷ Xuân nghỉ luân phiên trong tháng 7?

Nhiều ngày qua, không ít công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Xuân khá hoang mang lo lắng vì tin đồn sẽ giảm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tong ldld vn ho tro doan vien y te tang cuong chong dich tai da nang

Công đoàn -

Tổng LĐLĐ VN hỗ trợ đoàn viên y tế tăng cường chống dịch tại Đà Nẵng

Chiều ngày 5/8, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ 500 triệu đồng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) hỗ trợ cán bộ nhân viên, đoàn viên ngành Y tế tăng cường chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong

Công đoàn -

Đi từng ngõ, “gõ” từng nhà để xin giảm giá phòng cho công nhân lao động

Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần đến từng khu phố, vào từng xóm trọ vận động chủ nhà miễm, giảm tiền thuê phòng cho người lao động là một trong những cách làm hiệu quả của các cấp Công đoàn Ninh Bình nhằm chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động trong mùa dịch Covid-19.

ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid

Công đoàn -

LĐLĐ Nghệ An: Phát huy vai trò chủ động của từng đơn vị trong cuộc chiến đẩy lùi Covid

Bám sát vào đặc thù của mỗi đơn vị, các cấp Công đoàn Nghệ An đã chủ động, linh hoạt trong việc phối hợp cùng chính quyền, chuyên môn nâng cao công tác phòng, chống dịch; ổn định quan hệ lao động, tình hình sản xuất kinh doanh... qua đó bảo vệ được việc làm, thu nhập cho người lao động.

ldld da nang tiep tuc thuc hien nhieu chuong trinh dong hanh cung tuyen dau chong dich

Công đoàn -

LĐLĐ Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch

Ngày 4/8, tại điểm tiếp nhận tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã trao tặng 1.000 bộ bảo hộ y tế cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

ldld thanh pho da nang chung tay cung tuyen dau chong dich covid 19

Công đoàn -

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chung tay cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng 3.000 bộ bảo hộ y tế, 150 giường xếp cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

hieu qua tu cong tac cham lo doi song vat chat tinh than cho doan vien

Công đoàn -

Hiệu quả từ công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) và đoàn viên công đoàn luôn được Công đoàn Viên chức tỉnh Hòa Bình và các CĐCS đặc biệt quan tâm thực hiện.

Đọc thêm

chia se cung luc luong dang lam nhiem vu truc chot cach ly

Công đoàn -

Chia sẻ cùng lực lượng đang làm nhiệm vụ trực chốt cách ly

Liên đoàn Lao động quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng vừa cùng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Seaphonix thăm, tặng quà và nước sát khuẩn cho 17 điểm chốt trực cách ly do dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat

Công đoàn -

Đảm bảo quan hệ lao động hài hòa từ việc tháo gỡ những khúc mắc nhỏ nhất

Tại nhiều doanh nghiệp (DN), công đoàn (CĐ) phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời tháo gỡ những khúc mắc, đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người lao động (NLĐ) dù là nhỏ nhất. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo quan hệ lao động hài hòa tại DN.

phong chong dich trong cnvcld la nhiem vu quan trong hang dau hien nay

Công đoàn -

Phòng chống dịch trong CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay

Bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình CNVCLĐ; giám sát các đối tượng là người lao động nước ngoài nhập cư trái phép vào Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm các cấp công đoàn cần triển khai thực hiện ngay.

ldld ba ria vung tau cong doan gan gui than thiet hon voi doan vien nguoi lao dong

Công đoàn -

LĐLĐ Bà Rịa - Vũng Tàu: Công đoàn gần gũi, thân thiết hơn với đoàn viên, người lao động

LĐLĐ Bà Rịa - Vũng Tàu. Những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 đã thúc đẩy công đoàn đến gần hơn với đoàn viên, người lao động (NLĐ); chia sẻ, hỗ trợ, chăm lo thiết thực cho đoàn viên, NLĐ của mình. Đoàn viên, NLĐ, hơn lúc nào hết đã cảm nhận được tình cảm của công đoàn, thấy được sự cần thiết của một tổ chức đại diện, chăm lo cho mình. Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao đổi với chúng tôi làm rõ hơn vấn đề này.

cong doan nganh y te thai binh to chuc trao kinh phi ho tro xay nha mai am

Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Thái Bình tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây nhà mái ấm

Ngày 31/7, Công đoàn ngành Y tế Thái Bình tổ chức trao kinh phí xây nhà mái ấm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình Nguyễn Thái Dương đã đến dự.

Xem phiên bản di động