Thứ bảy 19/09/2020 22:09

"Đêm nằm, năm ở" và "ăn xổi ở thì"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Chỗ ở của công nhân là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay. Cùng với tìm việc, người công nhân lại vất vả tìm nhà trọ. Phải chăng đó là cách làm "ăn xổi ở thì"?
dem nam nam o va an xoi o thi
Một dãy nhà trọ công nhân khá nhếch nhác ở phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chỉ chú ý đến sản xuất, lợi nhuận, thả nổi nơi ăn ở của người lao động có thể coi là một cách làm "ăn xổi ở thì". Ảnh: vov.vn

Nhiều năm trước, có một đơn vị bộ đội đến làng tôi để thi công công trình thủy lợi. Các anh không thi công công trình ngay mà đi lấy tranh tre nứa lá làm doanh trại. Sau khi ổn định chỗ ở, các chiến sĩ mới bắt tay vào làm công trình. Ít lâu sau, lại có một xí nghiệp thủy sản được thành lập để tiếp quản công trình thủy lợi ấy. Người ta cho xây dựng các bể chứa, ao hồ nuôi cá đồng thời với xây dựng các dãy phòng ở của công nhân. Theo tôi hiểu, đó là cách làm căn cơ, chú ý chăm lo trước hết đến “nguồn lực con người”.

Các cụ ta nói “đêm nằm, năm ở”. Chốn ăn, ngủ, nghỉ của người lao động để họ nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo sức lao động cực kỳ quan trọng. Ngay cả những người thợ thổ mộc “lang thang như digan” trước đây, vào rừng lấy gỗ đầu tiên họ cũng phải làm một lán trại để ở; những bác thợ gạch trước khi đóng gạch cũng cất cho mình tối thiểu căn lều, lấy chỗ chui vào chui ra. Không có chỗ ở cho chính mình thì đừng nói chuyện làm ăn gì được.

dem nam nam o va an xoi o thi
Trong khi rất nhiều công nhân, người lao động chật vật tìm nhà trọ phù hợp thì chiều ngược lại, không ít chủ nhà trọ cũng mất khách thuê mùa dịch phải quảng cáo tìm người thuê. Ảnh m.nhipcaudautu.vn

Nay, các khu công nghiệp, các công ty, xí nghiệp mọc lên như nấm. Hàng triệu lao động được giải quyết việc làm. Trước khi có dịch, chỉ cần có sức khỏe, còn trẻ, nếu đã học một nghề thì gần như không lo thiếu việc. Duy chỉ có chỗ ở là vấn đề nan giải. Rất ít doanh nghiệp lo chỗ ở cho công nhân. Người lao động hầu hết phải đôn đáo méo mặt chạy tìm phòng trọ. Tình trạng chuyển hết chỗ ở này đến chỗ ở khác xảy ra với rất nhiều công nhân.

Chỉ cần lướt một vòng các mạng xã hội công nhân, ngay giữa mùa dịch này, khi hàng loạt công nhân bị mất việc, thất nghiệp, cảm giác nhu cầu tìm phòng trọ vẫn rất lớn, gay cấn, nhiều không kém nhu cầu tìm kiếm việc làm. “Mình muốn tìm nhà trọ tầm một triệu rưỡi quay đầu”; “Khu Công nghiệp… có chỗ nào còn phòng trọ không mọi người ơi?”; “Đi làm áp lực lớn, lương thấp, quản lý khó tính vẫn cố bám trụ. Cuối cùng vẫn phải bỏ việc vì không tìm được nơi ở ổn định”; “Cùng là công nhân, tìm việc đã khó, tìm phòng trọ còn khó hơn, vậy mà có bạn còn nỡ môi giới ăn hoa hồng nhà trọ”…

Những dòng như vậy xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng xã hội. Các trang mạng xã hội công nhân chuyên về thông tin phòng trọ cũng được thành lập, ít cũng có vài trăm thành viên, trung bình vài nghìn người; nhiều trang có hàng chục, thậm chí cả trăm nghìn người. Nơi ở, nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu của người công nhân gần như bị thả nổi.

dem nam nam o va an xoi o thi
Có một nghịch lý, trong khi công nhân không có nhà ở, phải vất vả đi thuê thì phần lớn các phòng của khu chung cư xây cho công nhân này tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long lại để không. Tình trạng đã nhiều năm không ai giải quyết. Ảnh Minh Khôi.

Người công nhân đi làm chỉ có bản thân mình, sức khỏe của mình bán đi lấy đồng lương, còn lại không có gì cả. Sao tránh được tâm lý “ăn xổi ở thì”, “hay ở, dở đi”. Làm sao kêu gọi họ trung thành, gắn bó và cống hiến khi đời sống của họ không mấy được quan tâm. Làm sao tránh được tình trạng “nhảy việc” khi họ có quyền tìm doanh nghiệp, công ty có chính sách tốt hơn đãi ngộ?

Ở một diễn biến khác liên quan, một số nơi đã xây được nhà ở cho công nhân nhưng bao nhiêu thủ tục nhiêu khê, những quy định cứng nhắc, khắt khe khiến người công nhân không thể đáp ứng hoặc đáp ứng được cũng không muốn ở. Điều ngạc nhiên không kém là điều ấy đã diễn ra nhiều năm nhưng không hiểu sao nhà đầu tư, cơ quan quản lý không ngồi với nhau giải quyết dứt điểm?

Có phải đó cũng là một cách làm “ăn xổi ở thì”?

Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong
"Nghèo quá không ngủ được" "Nghèo quá không ngủ được"
Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Đọc thêm

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Diễn đàn -

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Việc làm đang là vấn đề cấp bách lúc này. Khi khả năng xin việc tại các doanh nghiệp không cao, nhiều bạn đã chuyển hướng tìm việc ở khu vực lao động tự do.

Xem phiên bản di động