Thứ hai 21/09/2020 03:17

"Đêm nào cũng không ngủ được"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Mất việc, thất nghiệp tràn lan vì dịch bệnh khiến không ai không lo lắng. Nhiều bạn công nhân mất ngủ. Song, cuộc sống vẫn tiếp diễn, vẫn phải làm việc và sống.
dem nao cung khong ngu duoc
Công nhân một công ty ở quận 12, thành phố Hồ Chí Minh chầu chực nhận lương khi công ty gặp khó khăn và trả lương không đúng hạn cho người lao động. Tình hình khó khăn khiến nhiều công nhân đêm nào cũng không ngủ được. Ảnh tuoitre.vn

Khi hạnh phúc viên mãn người ta dễ ngủ và ngủ ngon. Khi thanh thản, vui vẻ, người ta cũng có thể chủ động giấc ngủ, nghĩa là có thể ngủ lúc nào mình muốn. Trái lại, khi có nhiều nỗi lo lắng, cảm thấy bất an thì người ta khó ngủ hơn. Có chuyện buồn, có sự tác động không thuận lợi của hoàn cảnh hoặc có chuyện quan trọng cứ phải suy nghĩ về nó thì thậm chí còn không ngủ được.

Nên tôi hiểu phần nào dòng trạng thái này của một bạn công nhân trên mạng xã hội: “Không biết vì sao đêm nào mình cũng không ngủ được. Tới hai hoặc ba giờ sáng mới chợp mắt”.

Bạn nói “không hiểu” có lẽ là một cách nói tránh đi thôi. Tôi tin bạn biết rõ vì lý do gì bạn mất ngủ và khó ngủ. Công nhân trẻ mà mất ngủ, tới tận hai, ba giờ sáng mới chợp mắt thì hôm sau đi làm sẽ rất mệt. Nếu bạn chỉ mất ngủ một hai hôm thì không có vấn đề gì, nhưng “đêm nào cũng không ngủ được” là rất đáng lo ngại. Nếu đó là biểu hiện bệnh lý, bạn nên đi khám, nhưng bạn còn trẻ nên khả năng bị bệnh gì đó tôi nghĩ không cao.

dem nao cung khong ngu duoc
Lo lắng, đêm nào cũng không ngủ được vì nỗi lo đời sống, việc làm, thu nhập... là tâm trạng chung của nhiều anh chị công nhân hiện nay. Ảnh minh họa của vov.vn

Người ta nói tuổi trẻ vô lo, vô tư, có lẽ cũng đúng, nhưng chỉ đúng một phần. Làm sao người công nhân trẻ không nghĩ về các vấn đề thiết thân như việc làm, thu nhập, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; về ăn mặc, ở, đi lại, học hành; về gia đình, bè bạn, người thân; về tình yêu, cao hơn nữa là lý tưởng và lẽ sống?

Hiện dịch bệnh đang hoành hành, diễn biến phức tạp trong cộng đồng cũng như trên thế giới. Công nhân thất nghiệp hàng loạt, hẳn bạn bè, anh em, đồng nghiệp của bạn đã có người thất nghiệp; có thể chính bạn cũng nơm nớp nỗi lo công việc sẽ giữ được bao lâu, thu nhập sẽ giảm đến mức nào; nếu mất việc, thất nghiệp thì phải làm gì, điều gì diễn ra sau đó?

Xa hơn, bạn sẽ xây dựng gia đình. Gia đình nhỏ của bạn sẽ cần có ngôi nhà; những đứa con của bạn phải được học hành; các cháu cần được lớn lên trong điều kiện tốt nhất có thể. Nhưng hiện bạn chưa có gì, đồng lương làm chỉ đủ ăn; thậm chí lúc này dịch bệnh bạn đã phải nghỉ việc luân phiên, thu nhập chẳng được bao nhiêu trong khi các nhu cầu và các hóa đơn đến kỳ vẫn phải trả và bị thúc giục.

dem nao cung khong ngu duoc
Đêm nào cũng không ngủ được vì phải vắt óc tính kế mưu sinh qua giai đoạn khó khăn này. Trong ảnh, nữ công nhân thất nghiệp lấy rau ở chợ đầu mối về bán kiếm thêm thu nhập. Ảnh nld.com.vn

Có phải bạn mất ngủ vì những điều đó?

Cũng có thể bạn nghĩ về những điều lớn lao hơn… nhưng chắc chắn vẫn là những điều thuộc về con người. Suy nghĩ, tư duy là một phẩm chất đáng quý; nhưng chỉ suy nghĩ thì chúng ta có thể thành người mộng mơ. Suy nghĩ phải đi liền với hành động, vấn đề suy nghĩ mới được giải quyết.

Tôi nghĩ, không riêng bạn, rất nhiều người khó ngủ những ngày này. Khi hàng triệu người đang vất vả, khó khăn, đang phải bươn trải, bầm dập lo công việc, miếng cơm, manh áo, mà người có điều kiện hơn cứ ngủ ngon, không cần biết đến nỗi thống khổ của đồng loại thì có vẻ hơi thiếu sự cảm thông; mặc dù nếu chân của anh đau, không nhất thiết tôi cũng phải đau cùng cái đau của anh hay giả vờ khóc…

Tôi chia sẻ tâm tư những đêm dài mất ngủ của bạn; nhưng bạn cần giữ sức khỏe để còn làm việc. Đừng suy nghĩ quá nhiều nếu chỉ nghĩ thôi. Tôi cũng mong bạn sớm tìm được sự thanh thản, cảm giác hạnh phúc để ngủ ngon hơn. Mà như một vĩ nhân đã nói, hạnh phúc là đấu tranh bạn ạ.

Đừng thức khuya quá nhiều bạn nhé!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/8
Tuần qua, công nhân có gì vui? Tuần qua, công nhân có gì vui?
"Chỗ công ty giờ thay đổi gì không?"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Đọc thêm

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

Xem phiên bản di động