Thứ tư 23/09/2020 16:50

"Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở, ở nhà sướng hơn ở bệnh viện"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Dịch bệnh tai hại nhưng nó cũng khiến chúng ta trân quý hơn cuộc sống của mình. Bảo vệ mình, người thân và cộng đồng là góp phần phòng, chống dịch.
deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien
Khi thực hiện giãn cách xã hội, cuối tháng 3/2020, xuất hiện hàng loạt thông điệp của các y, bác sỹ kêu gọi người dân ở nhà. Trong ảnh, các bác sỹ Bệnh viện dã chiến thuộc Sở Y tế Quảng Ninh với một thông điệp như vậy. Ảnh ncov.moh.gov.vn

Đã có ca thứ 6 tử vong vì Covid, tất cả đều là người cao tuổi, có tiền sử bệnh nền. Ngành Y tế cho biết, khoảng 60% số ca nhiễm không có dấu hiệu ho, sốt đặc trưng. Dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, khiến người bị bệnh không áp dụng các biện pháp cách ly; người khỏe cũng không biết để phòng tránh. Kết quả, khi dịch bùng phát, hàng trăm, hàng nghìn người có thể đã mắc bệnh. Người già yếu, có bệnh nền là đối tượng rủi ro nhất.

Cộng đồng mạng xã hội công nhân nhanh chóng chia sẻ tin thêm ba bệnh nhân tử vong với rất nhiều nỗi lo. “Dịch đến chân rồi mọi người ạ, điều gì tiếp nữa đây?”, một bạn lo lắng hỏi. “Ngày mưa gió ở nhà cho lành vẫn không yên. Nghe diễn biến dịch mà thấy sợ”, một bạn khác viết. “Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở, ở nhà sướng hơn ở bệnh viện. Làm ơn tự bảo vệ mình mọi người ơi…”, một bạn khác khẩn thiết.

deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien
Mạng xã hội công nhân lo lắng chia sẻ thông tin một số trường hợp nhiễm dịch mà không có triệu chứng đặc trưng. Ảnh chụp từ Facebook

“Dịch trở lại và tai hại hơn xưa” - lời một bạn công nhân - chỉ trong vòng trên dưới mười ngày, liên tiếp những tin không vui được công bố. Không chỉ là nguy cơ dịch có thể gây tử vong nữa mà tử vong đã là chuyện hiện hữu. Con số có thể chưa dừng lại. Cũng không ai biết tử vong chỉ xảy ra với người cao tuổi có bệnh lý nền hay còn ở đối tượng nào nữa?

Một bạn công nhân Khu công nghiệp Bàu Bàng (Bình Dương) thì kêu gọi “Sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn”. Dường như dịch bệnh làm người ta nhìn lại mình, trân quý hơn với những gì đang có, nhất là chính cuộc sống, mạng sống của mình. Chúng ta đã quá mải miết theo đuổi lợi ích, công danh; đã quá vội vã, ham hố những thứ vật chất phù du mà sao nhãng với sức khỏe của mình, người thân hay niềm hạnh phúc bình dị sum vầy cùng gia đình, đơn sơ mà ấm áp.

deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien
Tháng 3/2020, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng chế tạo thiết bị rửa tay sát khuẩn và lắp đặt tại 5 chợ lớn của thành phố cho người dân sử dụng. Ảnh tienphong.vn

Dịch bệnh không chừa một ai. Hôm nay là thông tin người nào đó không may mắn nhiễm dịch, ngày mai người không may mắn đó có thể là mình. Vậy thì hãy sống cho tử tế, đàng hoàng, sống cho ý nghĩa. “Đừng than làm gì ăn. Đừng than mất việc nữa. Cũng đừng than bán không được này kia… Sống là vui lắm rồi”, bạn nói trên viết tiếp. Điều bạn viết có lẽ tự nhiên từ đáy lòng mà rất đáng suy ngẫm.

Chúng ta không sợ dịch - và sợ cũng không tránh được - điều cần nhất lúc này là bình tĩnh, không hoang mang. Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Luôn luôn đeo khẩu trang; rửa tay sát khuẩn; bảo đảm khoảng cách với người tiếp xúc không dưới 2 m; ở nhà, không ra ngoài nếu không thật cần thiết. Sẽ có khá nhiều hạn chế, phiền toái so với ngày thường, nhưng: “Súc miệng nước muối vẫn sướng hơn truyền nước”, như lời một bạn công nhân.

deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien
Lãnh đạo và Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam, Khu Công nghệ cao (quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) cho kẻ vạch định vị vị trí công nhân khi vào nhà ăn lấy cơm để bảo đảm giãn cách theo quy định. Ảnh baotintuc.vn

“Vào lúc này tôi chỉ ước các bác sỹ có thật nhiều sức khỏe để cứu Đà Nẵng và cả nước qua cơn đại dịch”, một bạn viết. Tôi cũng ước như bạn. Có lẽ hàng triệu người cũng ước như thế. Tôi nhớ lời kêu gọi của các bác sỹ lần dịch bệnh trước đây: “Chúng tôi đi làm vì các bạn. Các bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”. Mỗi người phòng, chống dịch nghiêm là góp phần làm cho các bác sỹ khỏe…

deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien Mưa lũ và dịch bệnh: Dự cảm những ngày khó khăn
deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/8
deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien Niềm vui và tình người trong những ngày nghiệt ngã
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Đọc thêm

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

Xem phiên bản di động