Thứ tư 08/12/2021 10:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.
"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt" Hùng Dũng gãy chân và “ác ý” bình thường Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi
Đẹp hơn những bàn thắng
Cầu thủ Đan Mạch nhanh chóng xếp vòng tròn thành “hàng rào người” để che cho đồng đội trong cơn nguy nan.

Hôm qua, cầu thủ Christian Eriksen của đội tuyển Đan Mạch đã bị đột quỵ ngay trên sân trong trận đấu giữa Đan Mạch gặp Phần Lan ở VCK EURO. Đó là một tình huống thảm khốc và hi hữu. Nhưng cái cách mà những người trong sân đối mặt với bi kịch chính là điều đẹp đẽ hơn cả những đôi chân chơi đùa với trái bóng.

Cụ thể, phút 43, cầu thủ Eriksen đột ngột đổ gục xuống sân. Ngay sau đó, những hành động cấp cứu mau lẹ được triển khai nhanh như cách các cầu thủ luyện tập các tình huống thi đấu. Đội trưởng Simon Kjaer đã dùng tay mình để Eriksen cắn, ngăn cầu thủ này nuốt lưỡi. Chỉ mất vài giây nhận định độ nghiêm trọng, trọng tài chính Anthony Taylor đã lập tức cho dừng trận đấu. Đội ngũ y bác sỹ vào cuộc nhanh chóng.

Ấn tượng, các cầu thủ Đan Mạch nhanh chóng xếp vòng tròn thành “hàng rào người”. Hàng rào này đủ rộng để các y bác sỹ thực hiện các thao tác cấp cứu khẩn cấp. Quan trọng hơn, họ muốn che cho đồng đội trong cơn nguy nan khỏi những góc camera đầy tò mò.

Không ai muốn cơn nguy kịch của mình tường thuật trực tiếp cho cả thế giới xem. Chưa kể, bóng đá không dán nhãn độ tuổi, các em nhỏ cũng có thể phải xem những hình ảnh không mong muốn. Và hơn hết thảy, các cầu thủ Đan Mạch muốn bảo vệ phẩm giá của đồng đội mình bởi hình ảnh trong cơn bạo bệnh là thứ rất riêng tư, cần tôn trọng. Ngay cả cáng cứu thương đưa Eriksen ra khỏi sân của Đan Mạch cũng được quây kín.

Trong lúc ấy, các cầu thủ Phần Lan người ngồi, người quỳ, nước mắt lưng tròng cầu nguyện cho đồng nghiệp, cầu thủ đội bạn. Trong suốt cả tiếng đồng hồ trận đấu bị tạm hoãn ấy, CĐV Phần Lan hô “Christian” thì CĐV Đan Mạch đáp lại “Eriksen”.

Eriksen không đối mặt với tử thần một mình. Song hành cùng anh là đồng đội, đồng nghiệp, y bác sỹ và cả người hâm mộ hai đội trên sân. Cái khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ ấy mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Và Eriksen cùng những người trên sân vận động hôm ấy cũng như những tín đồ túc cầu cầu nguyện cho anh đã làm được. Eriksen đã chiến thắng tử thần. Hiện, anh đã tạm qua cơn nguy kịch.

Ngay sau đó, khi trận đấu được tiếp tục, các cầu thủ đội Phần Lan đã tạo địa chấn khi hạ gục Đan Mạch bằng một bàn thắng. Một bàn thắng của đội yếu trước đội mạnh quả là quan trọng và phấn khích. Nhưng các cầu thủ Phần Lan đã chủ động không ăn mừng như một cách thấu cảm sâu sắc với tinh thần đội bạn.

Cũng bởi tinh thần mã thượng trong cái đêm nhiệm màu ấy, UEFA đã trao danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu cho Christian Eriksen. Dù anh chỉ thi đấu 43 phút và không có tình huống đột biến nào vì chuyên môn. Lý do được đưa ra là anh đã chiến đấu xuất sắc với tử thần để đem về sự sống của bản thân và nguồn vui cho người hâm mộ.

Số phận một con người đã được định đoạt trong tích tắc. Eriksen xứng đáng vì anh đã vượt qua nghịch cảnh đầy quả cảm. Các cầu thủ hai đội, trọng tài, bác sỹ và cả cổ động viên trên sân hôm qua đều xứng đáng là người hùng.

Bởi khoảnh khắc đó vượt xa sự thắng thua thường tình mà bóng đá hiện đại đang định hình. Nó cao hơn những chiếc huân chương trên cổ vận động viên. Nó khiến con người gần nhau hơn và trở lại giá trị nguyên thủy của thể thao: Giúp con người gắn kết với nhau, cùng nhau luyện tập để vượt qua những nguy nan sinh tồn.

Bóng đá suy cho cùng cũng là một cuộc vui giải trí. Và khi cuộc vui ấy hội tụ đủ những yếu tố chân- thiện- mỹ, nó xứng đáng được tôn vinh như khúc tráng ca vĩ đại của lòng nhân văn, tình thương và nghị lực con người.

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19 Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm ...

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam ...

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai 30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Tiêu điểm -

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh về chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và chiến lược phát triển của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Núi Béo là đơn vị đầu tiên thực hiện lộ trình chuyển diện khai thác từ lộ thiên sang hầm lò. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, đến ngày 20/11/2021, cán bộ, công nhân lao động Công ty CP Than Núi Béo vui mừng phấn khởi chào đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

An toàn lao động -

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người lao động là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, vì một xã hội an toàn và một nền sản xuất an toàn; trong đó, người lao động là trung tâm của các chính sách, các đề tài nghiên cứu khoa học về an toàn, vệ sinh lao động.

Nhà báo Hồ Chí Minh

Vấn đề hôm nay -

Nhà báo Hồ Chí Minh

Hầu hết các nhà cách mạng ở buổi đầu sự nghiệp đều sử dụng báo chí như một vũ khí sắc bén trong hoạt động chính trị của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Thế nhưng, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà báo lớn mà còn là người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam với việc ra đời tờ báo Thanh niên ngày 21/6/1925.

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Bảo vệ quyền lợi CNVCLĐ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, tổ chức Công đoàn, trong đó báo chí có vai trò quan trọng, góp phần phát hiện những hành vi xâm hại quyền lợi NLĐ, định hướng dư luận xã hội và tác động tích cực dến các cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ. Nói cách khác, báo chí có chức năng định hướng dư luận xã hội, từ đó thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Cà phê tối -

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Ngày 20/11, thuở xưa hơn nửa thế kỷ trước (1958), thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ 1982 đến nay, được Chính phủ ta quyết định đổi ra tên gọi giản dị mà thân thương là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đọc thêm

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Vấn đề hôm nay -

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Ngày 2/11, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký Văn bản số 8044 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về "Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam".

Quà của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Quà của Công đoàn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ tiền ăn ở mức 1 triệu đồng/người cho đoàn viên, lao động có đóng công đoàn phí và thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến" tại địa phương thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 một lần duy nhất. Quyết định thực hiện hỗ trợ từ ngày 1 đến ngày 31/10/2021.

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Sức khỏe -

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Dự thảo Luật Dân số do Bộ Y tế đang lấy ý kiến đưa ra đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ khi sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như: TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng,...

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Ngày 26/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc thực hiện chi trả chế độ chống dịch cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các địa phương; Y tế các bộ, ngành; Các đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc Bộ Y tế; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Xem phiên bản di động