Thứ năm 24/06/2021 19:24

Đi chơi Tết và chúc Tết

Đời sống - Minh Hoàng

Đi chơi Tết và chúc Tết là nét văn hóa lâu đời làm nên bản sắc ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đó cũng là dịp sum họp, thăm thú người thân, tao nên sức hấp dẫn mãnh liệt của Tết
Mùng Sáu Tết - vào mùa lễ hội Cành lộc đền chùa đầu xuân Phong tục Tết cổ truyền: Những điều cần biết về bàn thờ cúng Thần Tài - Ông Địa
Đi chơi Tết và                             chúc Tết
Đi chơi Tết và chúc Tết là nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc. Ảnh dantri.com.vn

Một trong những điều làm nên sức hấp dẫn trường tồn của Tết Nguyên đán là ở chỗ, nó trở thành dấu mốc, điểm hẹn được báo trước 365 ngày để các thành viên mỗi gia đình đoàn viên. Xưa thế và nay cũng vậy. Người ta sinh ra, lớn lên, trưởng thành rồi tỏa đi bốn phương sinh cơ lập nghiệp. Tết trở thành dịp để sum vầy, gặp gỡ. Ngay cả anh em ruột thịt trong một gia đình, có khi cũng chỉ tụ họp được đông đủ vào mỗi dịp Tết.

Và không chỉ vậy, Tết còn là dịp để tri ân, thăm hỏi láng giềng, hàng xóm gần gụi “tối lửa tắt đèn có nhau”. Cả năm bận rộn, ra đụng vào chạm, nhưng mỗi người đều tất bật với công việc của mình, ít có thời gian thư thái chuyện trò. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, người hàng xóm trong những tình huống cụ thể có khi quan trọng với mỗi người hơn cả anh em ruột thịt.

Đi chơi Tết và                             chúc Tết
Đi chơi Tết và chúc Tết mà đẹp nhất là hình ảnh các thế hệ trong một gia đình sum vầy. Ảnh thegioigiadinh.com.vn

Vì thế, sau giao thừa, có nơi bà con hàng xóm tổ chức chúc tụng xóm giềng ngay thời khắc đầu tiên. Nhà nọ kéo qua nhà kia, lượng người mỗi lúc một đông, đến nhà cuối xóm có khi gia chủ không còn chỗ để ngồi. Mỗi nhà đều mời khách chén rượu, bánh kẹo và dành những lời tốt đẹp nhất chúc tụng nhau. Người già được chúc khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi; người trẻ được chúc làm ăn tấn tới, công danh, tài lộc dồi dào. Trẻ nhỏ được chúc học hành giỏi giang. Các cháu nhỏ nhất được chúc hay ăn chóng lớn… Cuộc chúc tụng vui vẻ có thể kéo dài đến mờ sáng ngày mùng một.

Những người có chức sắc, giữ cương vị nhất định ở tổ phố, xóm thôn có khi chúc “vĩ mô” hơn, nào là cầu cho thế giới hòa bình, nước nhà ấm no; cầu mưa thuận gió hòa, bà con lối xóm làm ăn bằng năm bằng mười năm cũ; nào là cầu thôn tổ, xóm làng đoàn kết, phấn đấu năm mới đạt danh hiệu nọ, thành tích kia. Trên hết là không khí hồ hởi, phấn khởi về một năm nhiều hứa hẹn.

Đi chơi Tết và                             chúc Tết
Đi chơi Tết nội ngoại, chúc Tết ông bà... Hình ảnh thường thấy ở mọi gia đình ngày Tết. Ảnh saodieu.vn

Nhưng chúc Tết sau giao thừa chỉ diễn ra ở một số nơi. Phổ biến là chúc Tết, xông nhà ngày mùng một. Những người đi chúc Tết sớm thường được gia chủ mời đích danh, do hợp tuổi, do vợ chồng hạnh phúc, thuận hòa, ăn nên làm ra, có thể mang lại cho gia chủ tài lộc trong năm mới. Còn lại, hầu hết không đi chúc Tết sáng ngày mùng một, do lo ngại gia chủ kiêng kỵ mình không hợp tuổi. Người có tang, “đứt gánh” lỡ dở vợ chồng càng kiêng triệt để.

Để nói về thứ tự chúc Tết xưa, các cụ có câu “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy”. Nay tục này đã ít nhiều phai nhạt. Có khi trong ngày mùng một, người ta tranh thủ chúc Tết hàng xóm sát vách trước rồi mới đi chúc ông bà bên nội. Thường ông bà nội đều ở gần con trai hoặc ở cùng con trai, việc chúc tụng diễn ra đơn giản, đầm ấm. Sau đó, nhiều người đi chúc tụng xóm làng gần, rồi tối về mới chuẩn bị đi chúc bên ngoại - thường ở xa hơn - vào mùng hai.

Đi chơi Tết và                             chúc Tết
Đi chơi Tết và chúc Tết người thân, hàng xóm, láng giềng; nhưng ấm áp nhất là đoàn tụ ông bà nội ngoại. Ảnh danviet.vn

Đi hết nội ngoại, nhiều người lên lịch đi thăm, chúc Tết họ hàng gần xa. Việc đi Tết lúc này không tùy tiện, ngẫu nhiên mà thường được gắn với những sự kiện trong năm của người được đến chúc. Như trong năm ông bác họ cất nhà chưa đến được; bà cô họ gả chồng con đúng dịp bận đã không đi; hay ông cậu họ ốm đau đã lâu chưa thể đến thăm; hoặc nữa, nhân con cháu ông bác làm lễ thượng thọ cho vợ chồng ông bác…

Nhiều dòng họ nhân dịp này cũng họp họ. Đó lại là một việc các thành viên không thể không đi. Họp họ thường làm sau mùng 5 và trước Rằm tháng Giêng tại nhà ông trưởng họ. Có họ làm 5 năm một lần, có họ làm định kỳ hàng năm. Tại đó, dòng họ kiểm điểm các việc đã làm năm qua, các việc cần làm năm tới. Những việc đáng khen, những việc đáng chê; những khoản đóng góp. Đây là nề nếp rất nên duy trì. Cháu con có dịp ôn lại truyền thống, cảm thấy tự hào, trách nhiệm hơn.

Đi chơi Tết và                             chúc Tết
Thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước đi chơi Tết và chúc Tết người thân, duy trì truyền thống dân tộc. Ảnh thanhnien.vn

Ngoại trừ thanh niên, các bạn trẻ chưa vướng bận gia đình, dễ tụ họp, theo nhau đi chúc tụng đôi khi không cần biết đối tượng là ai và ở đâu; còn lại, hầu hết người Việt trưởng thành đều dành những ngày Tết quý giá, những lời chúc đẹp nhất cho gia đình, hàng xóm láng giềng và những người thân yêu. Có lẽ điều đó đã góp phần làm nên sức sống vĩnh hằng của cái Tết.

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô ...

Đề nghị tạo điều kiện thuận lợi để CNLĐ được hoàn tiền mua vé Đề nghị tạo điều kiện thuận lợi để CNLĐ được hoàn tiền mua vé

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản số 1623/TLĐ gửi Bộ Giao thông – Vận tải về việc tạo điều kiện ...

Công nhân khủng hoảng tinh thần vì lo nhiễm Covid-19 tại một công ty ở Hải Dương Công nhân khủng hoảng tinh thần vì lo nhiễm Covid-19 tại một công ty ở Hải Dương

Trong 3 ngày liên tiếp (5/2 - 7/2/2021), khoảng 3.000 công nhân lao động tại Công ty TNHH Vietory (Công ty Vietory) ở Hải Dương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 5)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 5)

Nụ hôn dài tới nỗi cả hai cứ đắm chìm mãi trong dư vị ngọt ngào đó. Ngay cả khi rời bỏ bờ môi của Hân, Minh vẫn còn cảm thấy tiếc nuối, thấy chưa đủ.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Đời sống -

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca công nhân nhiễm Covid-19 tăng cộng với việc di chuyển phức tạp và không gian sinh hoạt nhỏ hẹp của công nhân lao động khiến việc phòng dịch gặp khó khăn. Tỉnh Bình Dương đã yêu cầu ngừng chợ tự phát và dự kiến tiêm vaccine cho hơn 1 triệu người.

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

Đời sống -

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi viện nhanh nhất cho những trường hợp khó khăn khẩn cấp” - ông Ngô Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ cứu trợ khẩn cấp cho công nhân chia sẻ.

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 4)

Công nhân -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 4)

Nghe những lời mà Minh nói, Hân không kiềm chế được, nước mắt cứ thế trào ra, giàn dụa.

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Công nhân -

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu cầu đóng cửa từ 20/6, đi cùng với đó là những lo lắng của công nhân lao động về nguồn thực phẩm trong những ngày tới.

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 3)

Công nhân -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 3)

Hình ảnh Hân lúc tối với gương mặt vô cùng xinh đẹp, lọn tóc bay bay, nụ cười đẹp tựa thiên thần cứ khiến trái tim Minh xốn xang, nhung nhớ.

Đọc thêm

“Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang

Câu chuyện quanh tôi -

“Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang

Trong số hàng chục nghìn công nhân mắc kẹt tại các khu công nghiệp vì dịch bệnh, có nhiều mẹ bầu trải qua những tuần cuối của thai kỳ không có người thân bên cạnh. Nhưng, không ai phải một mình trên hành trình thiêng liêng và ý nghĩa này vì luôn có những bàn tay sẵn sàng chào đón những sinh linh bé nhỏ ngay giữa tâm dịch Bắc Giang.

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Đời sống -

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, điều đáng chú ý là có nhiều người làm công nhân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 2)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Bất chấp để yêu em (Phần 2)

Ở Hân có một nét đẹp kỳ lạ, vừa quyến rũ, vừa khiến người ta si mê lại khiến những gã đàn ông ngắm nhìn chỉ muốn được chở che, bao bọc.

Nỗi niềm F0 vượt cạn nơi tâm dịch: Đếm từng giây phút được ôm con vào lòng

Đời sống -

Nỗi niềm F0 vượt cạn nơi tâm dịch: Đếm từng giây phút được ôm con vào lòng

Hai vợ chồng Trang - Đông đã cùng nhau chờ đợi từng giây phút được công bố khỏi bệnh để được ôm ấp con gái đầu lòng sau nhiều ngày cách ly.

Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN

Đời sống -

Công nhân Đà Nẵng mong vắc xin sẽ sớm được triển khai tại các KCN

Đà Nẵng đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh khiến đời sống của người lao động ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong những đợt bùng phát đó, không ít công nhân tại nhiều công ty, nhà máy ở các KCN lớn trên địa bàn thành phố xuất hiện những ca nhiễu. Vì vậy, nhiều công nhân mong muốn vắc xin sẽ sớm được triển khai tiêm để đảm bảo an toàn và ổn định công việc.

Xem phiên bản di động