e magazine
"Di chuyển khẩn cấp công nhân Công ty POYUN khỏi khu cách ly rất vất vả"

18/02/2021 09:45

Theo ông Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch UBND TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), ban đầu tâm lý công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam rất e ngại phải di chuyển khỏi khu cách ly.
Vì sao phải di chuyển gấp công nhân Công ty POYUN Việt Nam khỏi khu cách ly?

"Di chuyển khẩn cấp công nhân Công ty POYUN khỏi khu cách ly rất vất vả"

Theo ông Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch UBND TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), ban đầu tâm lý công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (Công ty POYUN) rất e ngại phải di chuyển khỏi khu cách ly.

Chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Chí Linh đã huy động tổng lực nhằm di chuyển 1.625 công nhân của Công ty POYUN đang ở các điểm cách ly tập trung đến 9 địa điểm mới.

Theo ông Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch UBND TP Chí Linh: “Sở dĩ 1.625 công nhân Công ty POYUN phải chuyển đến các địa điểm cách ly tập trung mới là do khuyến cáo từ các chuyên gia của Bộ Y tế về việc ô nhiễm môi trường, không khí tại các địa điểm cách ly tập trung cũ”.

Từ khi xác định được Công ty POYUN là “ổ dịch” Covid-19, TP Chí Linh đã ngay lập tức “khóa chặt” điểm nóng này. Toàn bộ 2.340 công nhân của Công ty POYUN được bố trí cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm đã ghi nhận 300 ca dương tính tại đây.

Vì sao phải di chuyển gấp công nhân Công ty POYUN Việt Nam khỏi khu cách ly?

Các lực lượng được huy động để di chuyển gấp công nhân Công ty POYUN khỏi khu cách ly cũ. Ảnh: Kim Dung

Ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND TP Chí Linh cho biết: “Thực hiện việc chuyển khẩn cấp công nhân đến địa điểm cách ly mới trong thời gian rất ngắn là thách thức không hề nhỏ đối với nguồn nhân lực, vật lực hạn chế của chúng tôi. Chỉ trong vòng 24 giờ, TP Chí Linh cùng với các chuyên gia của Bộ Y tế đã rà soát, đánh giá và phân loại các công nhân Công ty POYUN đang cách ly tập trung. 1.625 công nhân được chia thành 3 loại: Người nguy cơ thấp là công nhân từ khi thực hiện cách ly tập trung có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; người có nguy cơ là những người đã cùng chung phòng với các trường hợp được phát hiện dương tính, tuy nhiên xét nghiệm lần 2, lần 3 cho kết quả âm tính; người có nguy cơ cao là những người mới tiếp xúc với người được phát hiện dương tính".

Nói về những khó khăn trong thực hiện khối lượng công việc khổng lồ để di chuyển công nhân đến khu cách ly mới, ông Nguyễn Văn Kiên, bổ sung: “TP Chí Linh đã huy động tổng lực cả con người và phương tiện hiện có trên địa bàn để vận chuyển người cách ly đến địa điểm mới an toàn. Tâm lý công nhân ban đầu rất e ngại phải di chuyển. Vì họ phải đến nơi mới, ở cùng phòng với người khác nên cán bộ thành phố phải vừa vận động, vừa thuyết phục để họ ủng hộ”.

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giao, lực lượng quân đội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền TP Chí Linh quản lý công dân ở khu cách ly. Mỗi chiến sĩ được giao phụ trách một tầng, có nhiệm vụ giám sát, nhắc nhở công dân thực hiện đúng quy định tại khu cách ly: Giữ khoảng cách; không tụ tập; đeo khẩu trang đúng quy định… Tại mỗi phòng trong khu cách ly đều có bố trí 1 xô nước sạch và 1 xô nước khử khuẩn để công dân tự bảo vệ sức khỏe ngay ở trong phòng.

Vì sao phải di chuyển gấp công nhân Công ty POYUN Việt Nam khỏi khu cách ly?

Công nhân Công ty POYUN tại điểm cách ly mới. Ảnh: Vietnamnet

"Di chuyển khẩn cấp công nhân Công ty POYUN Việt Nam khỏi khu cách ly rất vất vả"

Ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND TP Chí Linh.

Tại các điểm cách ly của TP Chí Linh hiện nay đều có lực lượng quân đội, công an cùng với cán bộ, viên chức, giáo viên, người dân… tham gia ứng trực. Nề nếp, kỷ luật tại các điểm cách ly được thực hiện rất tốt. Đại úy Vũ Duy Thông - phụ trách điểm cách ly Trường THCS Phả Lại cho biết: “Tại đây thực hiện nghiêm quy định giãn cách, đeo khẩu trang. Mỗi sáng và chiều, cán bộ y tế, quân đội đến từng phòng đo thân nhiệt, nhắc nhở, giám sát công dân tuân thủ nghiêm kỷ luật. Vào 14 giờ, phun sát khuẩn toàn bộ hành lang, khu vệ sinh, nhà tắm”.

Đại úy Nguyễn Mạnh Đức - cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương, người được giao phụ trách chính khu cách ly Trường THCS Phả Lại chia sẻ: “Đã có 122 công nhân Công ty POYUN được di chuyển về điểm cách ly này. Đến nay, toàn bộ số công nhân này đã được xét nghiệm lần thứ 5 và đã có kết quả âm tính.

Tính đến nay, TP Chí Linh đã huy động 1.322 cán bộ, viên chức, giáo viên, các lực lượng khác của thành phố tham gia phục vụ 28 điểm cách ly với số công dân đang cách ly là 3.097 người.

Vì sao phải di chuyển gấp công nhân Công ty POYUN Việt Nam khỏi khu cách ly?

Công nhân Công ty POYUN đã đến địa điểm cách ly mới. Ảnh: Minh Khôi

Sớm bình yên Hải Dương nhé! Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn ...

Đóng cửa phòng khám bệnh nhân người Nhật đến trước khi tử vong Đóng cửa phòng khám bệnh nhân người Nhật đến trước khi tử vong

Sở Y tế Hà Nội vừa quyết định đình chỉ phòng khám Raffles Medical do chưa thực hiện đúng các hướng dẫn trong phòng, chống ...

Công nhân xếp hàng chờ giấy chứng nhận ra vào khu công nghiệp Công nhân xếp hàng chờ giấy chứng nhận ra vào khu công nghiệp

Tỉnh Hải Dương siết chặt việc cấp giấy chứng nhận ra vào cho toàn bộ công nhân được làm việc tại các doanh nghiệp của ...

Bài viết: Anh Văn

Thiết kế: Duy Minh