Thứ sáu 25/09/2020 03:50

"Đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Quan niệm khá phổ biến việc nuôi dạy con nhỏ chủ yếu do người mẹ. Điều ấy có bất công cho người mẹ không? Cùng một lỗi người mẹ bị chê trách hơn người bố thì có thỏa đáng?
di cung nguoi bo moi the neu di cung nguoi me thi sao
Đi cùng bố, cùng mẹ, bước chân hai cháu nhỏ và cả gia đình công nhân như toát lên niềm hạnh phúc được về quê ăn tết.

Trước mỗi sự vật, hiện tượng, nếu chúng ta nhìn từ những góc độ khác nhau, với tâm thế khác nhau, theo quan điểm khác nhau và xuất phát từ động cơ, quyền lợi của một hay một nhóm người khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau. Tất cả đều có lý với quan điểm, góc nhìn và lợi ích của mình. Vấn đề là, điều đó có phù hợp với đạo đức, luật pháp và quan điểm, lợi ích của số đông không?

Nghe hơi trừu tượng nhỉ? Ví dụ, tôi đã viết về trường hợp một chị vợ công nhân than thở: “Con hư tại mẹ, con ốm tại mẹ, con ngã cũng tại mẹ. Ôi cuộc đời!”. Sự thở than của chị là có cơ sở nếu nhìn từ trách nhiệm nuôi dạy con cái, mức độ nào đó là vấn đề nữ quyền. Và nhân nói chuyện nữ quyền, một bạn công nhân Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long đặt câu hỏi về một điều ít ai nghĩ tới trong vụ cháu bé ở Bắc Ninh bị bắt cóc.

di cung nguoi bo moi the neu di cung nguoi me thi sao
Cháu nhỏ Gia Bảo bị bắt cóc ở Bắc Ninh trong lòng người bố giây phút đoàn viên cùng gia đình khiến cộng đồng mạng vỡ òa niềm vui. Ảnh: Vietnamnet.vn

Bạn viết: “Tìm được cháu rồi mới dám nói, đấy là cháu đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao? Mẹ mà làm lạc con thì không bao giờ sống yên ổn với dòng họ nhà chồng. Đang hoảng loạn có khi còn bị tát cho choáng váng ngất lên ngất xuống ý. Đi với bố nên chẳng thấy ai nói đến trách nhiệm người bố, lại còn nhấn mạnh năm phút công việc. Phải mẹ thì đã bị rủa cứ cắm mặt vào điện thoại rồi. Các mẹ có công nhận không? Đời luôn bất công thế đấy các bạn ạ. Nên phụ nữ cứ phải yêu thương bản thân thật nhiều”.

Tôi xin lỗi cháu bé và bố mẹ, gia đình cháu vì câu chuyện đã kết thúc có hậu. Hãy để cháu được yên, kẻ thủ ác đã bị khởi tố, sẽ phải chịu sự trừng trị của pháp luật; song tôi vẫn phải nói một chút về cháu, bố mẹ cháu vì câu chuyện bản thân nó là một ví dụ điển hình liên quan vấn đề tôi định viết ở đây. Còn đoạn viết của bạn công nhân trên mạng xã hội công nhân tôi nhắc lại ở trên thì cơ bản tôi “ngọng luôn”, vì dù vấn đề bạn đặt ra có phần mới mẻ, bất ngờ, nhưng nó quá đúng.

di cung nguoi bo moi the neu di cung nguoi me thi sao
Hình ảnh người cha chăm sóc con sinh non chụp tại Bệnh viện Phụ sản Đà Nẵng năm 2016 khiến nhiều người xúc động. Bức ảnh đã đạt giải Nhất cuộc thi "Những ông bố Việt Nam" do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Có lẽ nhiều người cũng có ý nghĩ thoáng qua với câu hỏi sao người cha lại sơ ý làm cháu bị lạc; nhưng nó trôi qua rất nhanh, nhường chú ý cho những thông tin lúc ấy đang “loạn cào cào” về khả năng cháu bị đưa đi đâu, về số xe, biển số xe, hình ảnh người phụ nữ đèo cháu trên chiếc xe máy. Có bạn còn viết cả tâm thư gửi cháu bé hai tuổi động viên và chúc cháu may mắn. Cộng đồng mạng “dậy sóng” suốt từ Bắc chí Nam. Người công nhân có việc, mất việc, đang đi tìm việc cũng dành thời gian vào hỏi thăm, bình luận sôi nổi. Cũng dễ hiểu, cháu bé hai tuổi đáng yêu và đang gặp nguy hiểm ấy như con cháu của mình.

Nhưng nếu cháu đi với mẹ mà mẹ để cháu lạc thì sao? Cộng đồng mạng sẽ nói gì?

Có chắc chẳng ai trách móc chị, mọi người chỉ chăm chú cập nhật, chia sẻ thông tin, cầu trời khấn Phật mọi sự nhanh chóng kết thúc với việc cháu được đưa về an toàn trong vòng tay bố mẹ? Có chắc chị sẽ không phải chịu cơn giận dữ khổng lồ đến từ mọi phía?

di cung nguoi bo moi the neu di cung nguoi me thi sao
Đi cùng các con lúc nào mẹ cũng hạnh phúc - nụ cười của người mẹ như muốn nói thế. Ảnh sites.google.com

Chúng ta mặc định rằng người mẹ phải chu đáo hơn, sâu sát hơn; chúng ta luôn nghĩ rằng người mẹ không được sơ suất, nhất là liên quan đến sự an nguy của trẻ... Tất nhiên, điều đó không phải đòi hỏi quá cao. Vấn đề là tại sao có sự ứng xử không giống nhau nếu người cha hoặc mẹ gây ra cùng một lỗi?

Tôi nghĩ hỏi thì cũng đồng nghĩa trả lời một phần rồi đấy. Sự bất bình đẳng vẫn còn và còn rõ. Bao giờ nó hết thì tôi không biết, chỉ biết sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

Nhưng đừng quá buồn bạn nữ công nhân ơi. Làm mẹ là một trải nghiệm, một hạnh phúc mà đàn ông không có được, không so sánh được. Đó là sự “bất bình đẳng” nguyên thủy. Muốn trái chín phải chờ nó tích tụ đủ tháng năm. “Dục tốc bất đạt”, không thể đẩy nhanh được một quá trình khi nó đòi hỏi thời gian. Cho nên, phụ nữ hãy cứ yêu con, “yêu thương mình thật nhiều” và yêu cả chồng nữa nhé...

Gửi ông Đoàn Ngọc Hải - Lái xe Gửi ông Đoàn Ngọc Hải - Lái xe

Mọi người đã từng quen hơn cái tên Ông Hải Quận 1. Lâu lâu ông dọn vỉa hè, ông tuyên bố hà rầm chi đó. ...

Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh Quy định về lương của người lao động khi nghỉ việc vì dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến rất nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh, cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc hoặc tạm thời ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 27/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24,3 triệu, hơn 828 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

Đọc thêm

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Xem phiên bản di động