Thứ bảy 19/09/2020 22:14

"Đi học một nghề mà mình yêu thích"

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Vì hoàn cảnh khó khăn, không được học, một bạn trẻ đã đi làm, dành dụm tiền để đi học nghề. Điều này thật đáng suy nghĩ bởi nhiều bạn có điều kiện lại không chịu học...
di hoc mot nghe ma minh yeu thich
Học nấu ăn ở Trường Dạy nghề Thanh Xuân. Bạn trẻ yêu thích nghề nấu ăn hoặc muốn mở nhà hàng có thể đi học ở đây. Ảnh truongthanhxuan.com

Trong “bạt ngàn” thông tin tìm phòng trọ, cho thuê phòng trọ công nhân, tôi bắt gặp một trường hợp nhượng phòng trọ khá “lạ” kèm theo lý do bạn nhượng lại.

Bạn kể rằng, ngày đi làm công nhân, mẹ bạn cho một triệu rưỡi, bạn xin việc ở một công ty nhựa và thuê căn phòng này với giá sáu trăm nghìn một tháng chưa kể tiền điện nước. Công việc của bạn rất vất vả, độc hại nhưng bạn vẫn gắng làm. Nhiều hôm hết giờ làm về phòng bạn khóc vì quá mệt mỏi và thấy thương thân, tủi phận. Tuy vậy, bạn không bỏ cuộc. Tháng lương đầu tiên bạn được nhận năm triệu đồng. Bạn dành một khoản mua chiếc xe đạp để đỡ phải đi bộ.

Tiếp theo, bạn xin vào một công ty điện tử gần đó, công việc đỡ vất vả hơn, thu nhập tốt hơn. Bạn dành dụm mua được xe máy, rồi cứ thế, tích tiểu thành đại, giờ bạn có lưng vốn hơn một trăm triệu đồng. Bạn quyết định “đi học một nghề mà mình yêu thích” và muốn nhượng lại căn phòng cho ai có nhu cầu mà không thu khoản phí nào.

di hoc mot nghe ma minh yeu thich
Bạn trẻ trong câu chuyện trước khi có thể đi học một nghề mà mình yêu thích đã làm ở một công ty nhựa. Ảnh minh họa của taichinhdoanhnghiep.net.vn

Câu chuyện giản dị mà đáng suy ngẫm. Có vẻ bạn là một thanh niên lớn lên trong một gia đình nghèo. Bạn không có điều kiện học đại học hoặc học nghề. Bạn đi làm với xuất phát điểm rất thấp, hầu như không có tiền, không có nghề, thậm chí không có cả chiếc xe đạp để đi. Chỉ với lòng quyết tâm, một nghị lực sắt đá và sự kiên trì, bạn đã đạt được những bước tiến vững chắc trong hành trình “vào đời” không hề thênh thang với bạn.

Đáng quý hơn, bạn tiết kiệm, chắt chiu, giờ có một khoản tiền với nhiều người không lớn nhưng cũng không hề nhỏ; bạn có thể lựa chọn mua một mảnh đất, tính chuyện lập gia đình hoặc đầu tư kinh doanh một mặt hàng nào đó. Nhưng bạn quyết định đi học nghề, tự “sắm cho mình chiếc cần câu” để “câu cá” trong tương lai; đồng thời thỏa nỗi khát khao được học một nghề yêu thích bấy lâu nay mà chưa được học do không có điều kiện.

Thông tin ở bài viết nhượng phòng trọ không đủ cho tôi biết bạn là nam hay nữ; cũng như bạn không nói mình sẽ học nghề gì. Nhưng cách kể của bạn, việc nhiều hôm do quá vất vả, bạn đã khóc than thân tủi phận; rồi cách bạn mua sắm, tiết kiệm, dành dụm tiền, tôi nghĩ nhiều khả năng bạn là nữ. Hơn một trăm triệu đồng để bạn học nghề chứng tỏ đó cũng là một học trình nghiêm túc, dài hơi. Và bạn sẽ tự trang trải tất cả cho mình.

di hoc mot nghe ma minh yeu thich
Để dành dụm tiền đi học một nghề mà mình yêu thích, bạn trong câu chuyện cũng đã đi làm ở một công ty điện tử. Ảnh minh họa của vietnambiz.vn

Tôi khâm phục ý chí và cách làm chủ cuộc sống, làm chủ công việc, lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Bạn không bằng lòng với thành công ban đầu, không chấp nhận một công việc nhiều rủi ro, bấp bênh bởi chưa được học nghề. Hẳn là học xong, bạn đã có hướng sẽ làm ở đâu và làm như thế nào. Có thể bạn sẽ xin vào một công ty phù hợp, có thể bạn sẽ tự mở cửa hàng kinh doanh; cũng có thể sẽ mở một tiệm làm đầu hay một hàng ăn chẳng hạn. Dù làm gì đi nữa, tôi tin bạn cũng sẽ thành công.

Tôi nghĩ câu chuyện của bạn có thể truyền cảm hứng cho nhiều người, nhất là những bạn trẻ cùng hoàn cảnh, điều kiện như bạn. Hầu hết chúng ta không sinh ra ở vạch đích. Để đạt được điều gì đều đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, kiên trì; đều phải trả giá bằng nhiều mồ hôi, nước mắt. Và nữa, phải học.

Xin cảm ơn và chúc mừng bạn!

Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn
Góp công may những chiếc áo blouse đến đội ngũ y tế chống dịch ở Đà Nẵng Góp công may những chiếc áo blouse đến đội ngũ y tế chống dịch ở Đà Nẵng
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/8
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đọc thêm

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

Xem phiên bản di động