Chủ nhật 05/12/2021 11:19
banner-trai-xinh-gai-dep

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối - Hà Phan

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?
Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ
Nhằm phục vụ thuận tiện nhất cho khách hàng đi máy bay, dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại sân bay sẽ thực hiện theo giờ bay của các hãng hàng không. Trong ảnh một hành khách nhận kết quả xét nghiệm trước giờ lên máy bay. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Chiều hôm qua, sau khi dư luận lên tiếng việc Gia Lai vẫn quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với khách bay từ TP HCM như Hà Nội đã phải bỏ và tiếp tục thêm 7 ngày cách ly tại nhà nữa thì sáng nay có thông tin hôm nay tỉnh này sẽ có văn bản mới về việc trên theo hướng "dễ thở" hơn! Mai mốt, tỉnh nào sẽ mở thêm hay nại cớ này dịch kia lây lan nọ để ra thêm những quy định mới?

Gia Lai "cầu thị" như vậy không chỉ thuận lợi cho hành khách hay người bay đến đây làm ăn, công việc mà còn tốt cho chính tỉnh nhà! Để ngăn ngừa lây lan, ngoài xét nghiệm âm tính đến và cả đi thì còn nhiều cách.

Dư luận đang mong chờ nhiều tỉnh, thành khác cũng nên bỏ việc theo dõi hay cách ly 7 ngày vì chẳng phải ai cũng đến đó để làm việc, giao thương hay ở nổi 7 ngày. Nhu cầu chỉ 2-3 ngày thì sao? Nếu họ ở ít hơn thì chỉ nên test âm lúc đến và lúc về là đủ.

Đang trong khu cách ly tập trung tại Bến Tre, bà Ngô Tường Vy - Phó Giám đốc Công ty XNK Chánh Thu (Bến Tre) cho biết dù đi từ "vùng xanh" về nhưng do mới tiêm một mũi vắc xin phòng chống Covid-19 nên chính quyền yêu cầu bà cách ly tập trung 7 ngày và thêm 7 ngày cách ly tại chỗ.

Bà Vy và nhiều doanh nhân khác đang tự hỏi như thế thì sao mà làm ăn, giao thương? Hàng hóa luân chuyển hằng ngày, công việc đòi hỏi hàng giờ nhưng cứ đến mỗi nơi như thế không 7 lại 14 ngày cách ly!

Dù muộn nhưng đã đến lúc Bộ Y tế cần làm rõ hơn khái niệm "tự theo dõi sức khỏe" để hạn chế tình trạng mỗi nơi hiểu một kiểu, mỗi tỉnh làm một cách. Kéo dài “cát cứ” ngày nào, rào cản càng lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế khó hồi phục như kỳ vọng ngày đó.

Không chỉ nhiều tỉnh mà điều đáng ngạc nhiên là TP HCM hiện vẫn đòi xét nghiệm âm tính khi vào thành phố này!? Chiều 19-10, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, những xe hướng từ các tỉnh thành như: Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận,… vào TP HCM vẫn bị lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19.

Trong khi đó, nhiều tỉnh thành từng "ngại" người về từ TP HCM đã bỏ chuyện tốn kém, rắc rối này. Bộ GTVT và Bộ Y tế cũng đã đề nghị thôi test tràn lan. Là "ổ dịch" lớn nhất nước, hiện vẫn có số ca mới cao số 1 quốc gia, các địa phương khác không đòi xét nghiệm người từ TP HCM đến thì thôi chứ sao lại duy trì việc vô lý vậy? Là nơi cần hồi phục sớm nhất, mong mỏi bà con trở lại làm việc, giao thương nhiều nhất nhưng còn những quy định này thì chỉ tự làm khó chính mình.

Đây là than phiền của một chuyên gia y tế: "Chúng ta ở vùng nguy cơ cao khi đi các tỉnh bị làm khó còn có lý. Đằng này người từ các tỉnh ít nguy cơ vào vùng nguy cơ cao, lại phải có giấy xét nghiệm âm tính là điều vô lý, nên bỏ ngay để tránh phiền hà và không cần thiết".

Đúng là vô lý và mâu thuẫn thật anh/chị ạ! Nghị định 128 ra đời gần chục ngày, văn bản hướng dẫn thông thoáng cũng khá nhiều nhưng dường như người ta vẫn muốn duy trì những điều chẳng giống ai, phiền hà cho chính mình và rắc rối cho dân chúng!

Biết rằng có nơi “câu giờ” chờ vắc xin phủ rộng hay lo ngại dịch bệnh bùng phát nhưng chỉ an toàn cho riêng mình mà khó khăn cho số đông thì có khi lại tác dụng ngược.

12 tỉ USD của TP HCM 12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại ...

"TP HCM đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể hồi sinh"

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định tình hình dịch bệnh ở thành phố đã bước đầu được kiểm soát, tạo điều ...

"Rã băng” cho TP HCM

TP HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất nước và luôn chiếm khoảng 25% GDP của quốc gia giãn cách nghiêm ngặt thế này thêm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Đọc thêm

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

Xem phiên bản di động