Thứ năm 24/09/2020 16:41

Đi từng ngõ, “gõ” từng nhà để xin giảm giá phòng cho công nhân lao động

Công đoàn Việt Nam - Lâm Tới

Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần đến từng khu phố, vào từng xóm trọ vận động chủ nhà miễm, giảm tiền thuê phòng cho người lao động là một trong những cách làm hiệu quả của các cấp Công đoàn Ninh Bình nhằm chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động trong mùa dịch Covid-19.
di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình tặng quà cho CNLĐ bị ảnh hưởng trong dịch bệnh Covid-19

Để giảm gánh nặng cho người lao động

Theo đồng chí Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, sau thời gian dịch bệnh kéo dài, nhiều đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng về hoạt động sản xuất, tình hình việc làm, thu nhập của người lao động, đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ) gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh đó, công đoàn đã chủ động vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, tiền điện, nước sinh hoạt cho CNLĐ. Cán bộ công đoàn khu công nghiệp, công đoàn cơ sở xuống tận địa bàn có CNLĐ thuê trọ gặp gỡ chủ nhà, trao đổi, vận động. Với cách làm chủ động, khéo léo đã có gần 1.000 CNLĐ được các chủ nhà trọ cam kết miễn giảm giá thuê trọ từ 2 - 3 tháng, tổng số tiền miễn giảm ước tính khoảng hơn 367 triệu đồng.

Đồng chí Phùng Minh Chung - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho biết: “Cán bộ công đoàn chúng tôi thường dành trọn vẹn 2 ngày nghỉ cuối tuần để đi đến các xóm trọ. Trong quá trình đến làm việc với các chủ nhà trọ, chúng tôi kết hợp với tổ trưởng các tổ dân phố để tăng cường thêm sự giúp đỡ, hỗ trợ. Hầu như các chủ nhà trọ khi đoàn đến làm việc đều hứa giảm giá phòng trọ để hỗ trợ người lao động trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tại Khu công nghiệp Phúc Sơn, 100% chủ nhà trọ đều đồng ý giảm giá. Mức giảm từ 13 - 40% giá thuê phòng. Điều này khiến chúng tôi thật sự xúc động. Sự hỗ trợ này từ phía các chủ nhà trọ sẽ làm vơi đi “gánh nặng” kinh tế, mối lo toan của người lao động trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh”.

di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong
Cán bộ Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình đi vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê phòng cho CNLĐ

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình thì đã có rất nhiều câu chuyện xúc động xung quanh câu chuyện tương trợ của chủ nhà và CNLĐ. Nhiều chủ nhà chủ động miễn hoặc giảm tiền thuê phòng, cũng có nhiều CNLĐ xin được từ chối sự miễn, giảm ấy vì thấy chính chủ nhà cũng còn quá khó khăn.

“Giảm bớt tiền cho thuê phòng hoặc tặng lại tiền phòng được giảm bớt cho chủ nhà còn khó khăn, lúc này, không còn là sự đong đếm giá trị vật chất của vài trăm nghìn đồng, mà cao hơn, ấm áp hơn cả đó là một món quà tinh thần, là sự chia sẻ, là tinh thần cộng đồng như nhiều người Việt vẫn dành tặng nhau trong đại dịch. Và chúng tôi - những cán bộ công đoàn đã may mắn là một trong nhiều người được chứng kiến sự trao - tặng ấy” - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho biết.

Chăm lo thiết thực cho người lao động

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho 16 doanh nghiệp ngừng sản xuất, 22 doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất, 3.885 CNLĐ bị mất việc làm, 10.216 CNLĐ bị ngừng việc… đời sống CNVCLĐ tại nhiều nơi, đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn.

“LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã ban hành 19 văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và quan tâm tới người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; sử dụng các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng tin nhắn trên điện thoại để đưa các tin chính thống về dịch bệnh; tích cực tuyên truyền pháp luật tới đoàn viên, người lao động, đặc biệt là các quy định về tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động...”, đồng chí Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cho biết.

Để hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, các cấp công đoàn đã hỗ trợ 14 tấn gạo cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. LĐLĐ tỉnh đã ký chương trình thỏa thuận hỗ trợ hợp tác với Công ty CP Sản xuất và Thương mại Bio Cosmetics về việc cung cấp các sản phẩm phòng, chống dịch với giá ưu đãi cho đoàn viên, người lao động và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các cấp công đoàn tặng 1.500 chai nước sát khuẩn với tổng số tiền 105 triệu đồng. Công đoàn cũng ký mới 12 thỏa thuận hợp tác. Ước tính tổng số đoàn viên, người lao động được hưởng lợi từ các sản phẩm dịch vụ của đối tác liên kết là 48.677 người.

di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong

Công đoàn Viên chức tỉnh Ninh Bình hỗ trợ người lao động

Với mục tiêu đồng hành, sát cánh của người lao động trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã huy động và trích kinh phí để hỗ trợ đột xuất cho đoàn viên, CNLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với các đối tượng cụ thể như: hộ gia đình CNLĐ nghèo, cận nghèo, khó khăn đang phải thuê nhà trọ, thu nhập giảm do không có việc làm, ốm đau dài ngày…; hộ gia đình giáo viên trong các trường mầm non ngoài công lập, giáo viên hợp đồng trong các trường công lập phải nghỉ việc hoặc không được trả lương trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4/2020… với mức hỗ trợ là 10kg gạo/người. LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành sẽ trích kinh phí hoạt động để có thêm phần quà cho người lao động.

di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong

Công nhân Công ty TNHH May Nien Hsing Ninh Bình nhận khẩu trang phòng dịch bệnh Covid-19

Tại LĐLĐ huyện Yên Khánh, hàng trăm suất quà đã được trao để hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tổng số quà gồm 1,2 tấn gạo, 120 can dầu ăn loại 2 lít, cộng hạt nêm. Tại Công đoàn Viên chức, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, LĐLĐ các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan… hoạt động hỗ trợ tặng quà (bao gồm gạo và các mặt hàng thiết yếu) cho CNLĐ cũng được diễn ra đều đặn trong suốt giai đoạn cao điểm của dịch bệnh và thời điểm sau dịch.

di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/8
di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn
di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Đọc thêm

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Xem phiên bản di động