Thứ bảy 25/09/2021 10:51
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Đi về nhà

Cà phê tối - Mỹ Anh

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.
Đi về nhà
Xe CSGT dẫn đường đoàn người các tỉnh Tây Nguyên đi qua Bình Phước về nhà. ẢNH: HOÀNG GIÁP

Ngập tràn trên Tik Tok những clip như vậy. Và bài nhạc mà những người sáng tạo nội dung lồng vào là bài “Đi về nhà” của Đen Vâu. Lời bài hát mở đầu như này: “Đường về nhà là vào tim ta/ Dẫu nắng mưa gần xa/ Thất bát vang danh/ Nhà vẫn luôn chờ ta/ Đường về nhà là vào tim ta/ Dẫu có muôn trùng qua/ Vật đổi sao dời/ Nhà vẫn luôn là nhà”.

Sẽ có rất nhiều đắn đo lý tính về việc hàng trăm người phi xe vun vút về quê mà không thể tuân thủ giãn cách. Rất nhiều những hình ảnh hàng dài xếp hàng ở giáp ranh tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm. Và cả những thông tin về việc người từ TP.HCM về quê trên phương tiện cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính khi về tới quê nhà.

Nhưng, đó chỉ nên là những bài học để việc điều tiết trở nên hiệu quả hơn. Còn việc người dân về quê trong ngày giông tháng gió, khi việc làm thành thị không còn mà dạ dày vẫn phải co bóp thì đáng được thông cảm và tạo điều kiện.

Như một bài báo trước đây tôi viết cho chính chuyên mục này, việc về quê của đồng bào vừa giúp giảm tải cho các tỉnh phía Nam vốn đang kiệt sức, vừa là hành động nghĩa tình của tỉnh với những người con xa xứ. Còn câu chuyện ở đây là ở những tỉnh có những đoàn người về quê đi qua. Đã có tỉnh yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính mới cho đi qua. Song, có những tỉnh đã quyết định vẫn cho bà con đi qua, thậm chí còn hỗ trợ nhiệt tình.

Cụ thể, những ngày qua, hình ảnh CSGT phát bánh mì, xăng cho bà con trên những nẻo đường thiên lý về quê tránh dịch là hình ảnh rất đẹp. Không giáo điều, không màu mè, những hình ảnh đó chân thành, tự nhiên và thiết thực. Vì đồng bào mình đang phải trải qua những hành trình cả trăm, cả ngàn km với túi tiền eo hẹp và đôi khi là cả những cái bụng đói.

Cũng là những chốt kiểm dịch, cũng là chiếc bánh mì, những chiếc bánh mì nghĩa tình trong hành trình về quê đã pha loãng đi những tiêu cực của chốt kiểm dịch Nha Trang với chiếc bánh mì ông Thọ. Đó chỉ là những hình ảnh tiêu cực hiếm hoi. Còn các chốt kiểm dịch khác, ngoài những chiếc bánh mì còn là những đồng tiền cuối cùng trong ví mua nước, thực phẩm khi thấy đoàn bà con đi bộ về quê. Đó còn là cả những mệnh lệnh từ trái tim vượt qua những rào cản hành chính để bỏ tiền túi, thuê xe cho bà con về quê an toàn.

Ở các quốc gia dùng lịch nguyên đán đều có một kỳ xuân vận, ở đó là những hành trình “đi về nhà” gian nan. Lần này, chúng ta chứng kiến một cuộc “covid vận”. Đáng nói, nếu như những đợt xuân vận, người lao động chuẩn bị đầy đủ tiền bạc, các phương tiện đều sẵn sàng thì “covid vận” chúng ta không có điều đó. Tiền bạc khánh kiệt, các phương tiện giao thông phần nhiều là tê liệt, các tỉnh nghèo cũng không đủ khả năng thuê máy bay, tàu hỏa đưa người tỉnh mình về. Các tỉnh mà người lao động cần đi qua để về nhà cũng siết chặt đi lại.

Và khi tất cả những điều kiện cần thiết cho một hành trình trở về ngặt nghèo như vậy, lòng trắc ẩn khi thực hiện chính sách đã lên tiếng. Những người cảnh sát Bình Phước dẫn đoàn người ở các tỉnh phía Nam về Tây Nguyên cũng như những chiến sĩ phát đồ cho dân xứng đáng được ghi nhận.

Họ đã làm tất cả để đảm bảo “luồng xanh” cho cuộc hành trình của những đồng bào khốn khổ về quê. Và quan trọng hơn hết, họ đã lựa chọn tiếng nói lương tri, không đóng chặt địa bàn tỉnh “cho nhàn”. Ngược lại, họ trực tiếp dẫn đoàn cho đi, đảm bảo được người dân chỉ đi qua tỉnh mình chứ không tạt ngang, tạt ngửa, phù hợp với mục tiêu chống dịch. Họ vất vả hơn nhưng nhận lại là những ân tình của những người về quê và cả những người quan sát.

Giữa đại dịch phức tạp và khó khăn này, lòng trắc ẩn có sức mạnh lớn. Nó giải quyết được những vấn đề tưởng như không thể. Hơn cả, nó có tính lan tỏa, và kết nối mọi người thành một khối đoàn kết.

Vì suy cho cùng, ngặt nghèo tới đâu, chúng ta cần lương thực nhưng cần cả lương thiện ngập tràn xã hội nữa.

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý

Luật pháp quy định hành vi trốn đóng, chậm (nợ) đóng, chiếm dụng tiền đóng đã trích từ tiền lương phần trách nhiệm đóng của ...

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ...

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19 Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối -

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Đọc thêm

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Xem phiên bản di động