Chủ nhật 24/01/2021 02:50
nh-vietcombank

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đe dọa nghiêm trọng đến việc làm của người lao động

Việc làm - Nguyễn Nga

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 kéo dài không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Hệ lụy của nó kéo theo là vô cùng lớn, rõ ràng nhất là tỷ lệ thất nghiệp tăng, các doanh nghiệp ngừng sản xuất. Đặc biệt, Covid-19 đe dọa nghiêm trọng, trực tiếp đến việc làm của người lao động.
Người lao động cần trau dồi thêm kỹ năng để sống chung với dịch bệnh Công nhân mong muốn được tham gia thể dục thể thao tích cực hơn Công đoàn sát cánh hỗ trợ người lao động khó khăn trong mùa dịch Covid-19
4139 ysyng thyy khong con xa ly vyi cn trong khu cong nghiyp
Thất nghiệp, người lao động quẩn quanh tại phòng trọ. Ảnh N. Nga

Cụ thể, cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 đang tác động đến thanh niên chính là gián đoạn việc làm dưới hình thức giảm thời giờ làm việc, giảm thu nhập và mất việc làm đối với cả lao động làm công ăn lương và lao động tự do. Đồng thời nó cũng làm ảnh hưởng đến công cuộc giáo dục và đào tạo, dạy nghề cũng như khó khăn trong quá trình chuyển tiếp từ trường học đến việc làm...

Không chỉ riêng Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong quý 1 năm 2020 đã tăng mạnh so với quý IV năm 2019. So với quý I năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã tăng lên tại 6/9 nền kinh tế bao gồm Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đều tăng cao hơn so với người trưởng thành.

4402 hinh 1
Thất nghiệp, giảm giờ làm khiến cho người lao động càng phải "thắt chặt chi tiêu". Ảnh N. Nga
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhận định trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ hai, thị trường lao động sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì thị trường thế giới gần như đóng băng, hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được. Khó khăn nhất là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng 41% so với cùng kỳ (số liệu được tính hết tháng 7/2020) và đây có thể sẽ là giai đoạn thất nghiệp thực sự.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lớn tại thành phố Hồ Chí Minh cũng không tránh khỏi vấn đề cắt giảm nhân sự. Cụ thể là Công ty Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp) đã cắt giảm nhân sự 3 lần kể từ mùa dịch đợt 1. Tổng số lao động phải cắt giảm là 4.023 lao động trong đó đợt 01 là 2.222 người, đợt 02 là 224 người và đợt 3 là 1.577 người.

4825 cyng thong tin tuyyn dyng luon yyyc ngyyi lao yyng quan tam
Thông tin tuyển dụng việc làm vẫn lúc này rất được người lao động quan tâm. Ảnh N. Nga

Ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp cho biết, Liên đoàn Lao động quận đã đăng ký với Bảo hiểm xã hội quận để mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho 198 nữ công nhân lao động của Công ty TNHH Huê Phong. Họ là những nữ công nhân đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn và dự sinh vào tháng 9, tháng 10, tháng 11/2020.

Công ty PouYuen (quận Bình Tân) là một doanh nghiệp lớn của thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 60.000 người lao động từ tỉnh lẻ đến đây làm việc. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh phía công ty cũng đã chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 3.000 công nhân. Lý do cắt giảm lao động được đưa ra vì tình hình đơn hàng không khả quan, công ty thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc…

5020 cn1
Cuộc sống sẽ càng khó khăn hơn với gia đình công nhân có con em đang theo học tại thành phố lớn. Ảnh N. Nga

Trên mạng xã hội, tại các nhóm công nhân của một số khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, thủ đô Hà Nội… nhu cầu tìm việc làm của người lao động vừa thất nghiệp rất nhiều. Tại các xóm trọ của công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, theo ghi nhận của PV Cuộc sống an toàn, người lao động bị giảm giờ làm cũng không ít. Nhiều công nhân đã 3 tháng nay nghỉ chờ việc, cầm cự sống tại thành phố nhờ số tiền tích lũy ít ỏi và công việc làm thêm tạm bợ.

4047 nga1
Chị Thanh nấu bữa tối sau giờ tan ca. Ảnh N. Nga

Chị Nguyễn Thị Thanh (công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, công ty chị hiện giờ cho công nhân về sớm, chưa đến 17h đã tan ca. Trước đây làm cả thứ 7 nhưng thời gian gần đây hầu hết công nhân đều nghỉ thứ 7. Cuộc sống của chị cùng nhiều hộ gia đình công nhân đang gặp khó khăn trong việc chi tiêu, các chi phí sinh hoạt và tiền học hành cho con cái.

Giảm giờ làm, giảm ngày làm dẫn đến tiền lương của công nhân cũng giảm, đời sống của họ ngày càng chật vật hơn, khó khăn hơn, nhất là tại các thành phố lớn, giá cả sinh hoạt đắt đỏ. Chính vì thế, các cấp, ban, ngành, cơ quan chức năng cần xây dựng phương án hỗ trợ toàn diện để ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất. Có như vậy người lao động thất nghiệp, đang gặp khó khăn trong việc làm mới có thể ổn định đời sống vượt qua đại dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Áo dài có làm nên... công chức? Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh ...

Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động

Bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19, bữa cơm hằng ngày của công nhân không còn đầy đủ như trước, chỉ lác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Việc làm -

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hội, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mitac Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh về việc thưởng Tết và chăm lo cho công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đời sống công nhân -

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đặc biệt, số lao động làm công tác chạy tàu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tăng cao, đồng thời phải cắt giảm nhiều khoản chi phí nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức sản xuất tại các ga và chi nhánh.

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Việc làm -

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Thưởng Tết vẫn đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không nhiều người lao động biết rõ về việc tiền thưởng Tết có phải đóng thuế không và sẽ phải đóng những khoản thuế gì?

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Việc làm -

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Năm 2020, việc tạm dừng chế độ thưởng vận hành an toàn điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng khoảng 12% thu nhập của hơn 70.000 người lao động ngành Điện.

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Việc làm -

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Không tìm được việc làm mới, nợ tiền thuê trọ, ở lại TP.HCM ăn Tết vì không kiếm đâu ra tiền mua vé tàu xe… là tình cảnh của không ít anh chị em công nhân từng làm việc tại Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đọc thêm

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Việc làm -

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Việc làm -

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thủy thủ đoàn (đứng đầu là thuyền trưởng) tàu chở hàng từ Philipines về Việt Nam bị xử lý do để một thuyền viên “lén” lên bờ thăm thân tại cảng Cát Lái, vi phạm quy định cách ly.

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Việc làm -

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Theo quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải trả thêm khoản tiền lãi kèm lương nếu chậm chi trả lương cho người lao động.

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Việc làm -

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Tết này, “Bông” buồn vì nghe nói Công ty sẽ chỉ có quà mà không có thưởng tháng lương thứ 13. Em vẫn hy vọng Công ty có thưởng Tết, dù ít thôi cũng giúp em và các bạn lo cho gia đình cái Tết ấm áp hơn.

Xem phiên bản di động