BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 16:20

Đăng ký nhận tin tức mới

Dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sản xuất của ngành dệt may từ quý II

Như Quỳnh (T.H) 18/02/2020 07:25

Hiện tại việc sản xuất của các công ty trong ngành dệt may vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên nếu trong quý II năm 2020 nguồn cung chưa được cải thiện, nhiều nhà máy khó duy trì hoạt động.
dich covid 19 co the anh huong den san xuat cua nganh det may tu quy ii
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều công ty may bị ảnh hưởng

Hiện tại hầu hết các doanh nghiệp vẫn chủ động đủ nguồn cung nguyên liệu đến hết quý I năm 2020 nhưng nhiều ý kiến cho rằng, có thể từ quý II ngành dệt may sẽ bị tác động nhiều hơn từ dịch Covid-19.

Theo đại diện Tổng Công ty 28 cho biết, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nguồn cung nguyên liệu của doanh nghiệp này đã bị thiếu hụt trầm trọng do hầu hết phải nhập từ Trung Quốc.

Tương tự, đại diện của Công ty may Sông Hồng khẳng định dù hiện tại việc sản xuất vẫn đang diễn ra bình thường vì công ty có đầy đủ hàng tồn kho để sản xuất trong quý I năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc, khả năng thiếu hụt nguồn nguyên liệu trong quý II năm 2020 là điều khó tránh khỏi.

Theo các doanh nghiệp, trong ngắn hạn, ngành dệt may tiếp tục thiếu nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc do dịch virus Covid-19 bùng phát. Nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã gia tăng thời gian đóng cửa kể từ Tết Nguyên đán, khiến việc sản xuất vải bị trì hoãn ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sang Việt Nam. Dù các nhà cung cấp từ Trung Quốc sẽ quay trở lại sản xuất từ ngày 20/2/2020, nhưng hiện vẫn chưa rõ công suất sản xuất khi các nhà máy hoạt động trở lại.

Để ứng phó với tình trạng này, Công ty may Sài Gòn 3 và Công ty may Sông Hồng đang thương lượng với các đối tác để tìm nguồn cung thay thế nhưng khả năng chuyển sang nhập nguyên liệu từ nước khác ngoài Trung Quốc là rất thấp.

dich covid 19 co the anh huong den san xuat cua nganh det may tu quy ii
Nhiều doanh nghiệp dệt may chỉ đủ nguyên liệu sản xuất trong quý I-2020

Tuy nhiên bên cạnh những khó khăn về thiếu nguyên vật liệu sản xuất thì vẫn còn có những công ty đã chủ động trong việc sản xuất, cung ứng sản phẩm ra thị trường. Theo ông Lê Tiến Trường - Tổng Giám đốc Vinatex chia sẻ trên báo Hà Nội mới: "Khẩu trang là mặt hàng Vinatex chưa từng sản xuất, tuy nhiên khi được giao nhiệm vụ sản xuất khẩu trang kháng khuẩn với mức giá bình ổn thì Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã nhanh chóng bắt tay vào việc. Từ mùng 6 Tết, Vinatex đã triển khai may tại một số đơn vị trực thuộc như Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân, Tổng công ty May 10-CTCP, Tổng công ty May Đồng Nai, Tổng công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ (thành phố Đà Nẵng)…"

“Tính từ ngày 3 đến 16/2, Vinatex cung cấp ra thị trường khoảng 750.000 khẩu trang bằng vải dệt kim kháng khuẩn. Trong tuần (từ ngày 17 đến 24/2), số lượng khẩu trang được sản xuất sẽ nhiều hơn do sự tham gia và tăng năng lực sản xuất khẩu trang của nhiều đơn vị như Công ty Cổ phần may Nam Định, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm, Công ty Cổ phần dệt may Huế… Dự kiến, trong tháng 3/2020, Vinatex và các đơn vị thành viên sẽ cung ứng ra thị trường gần 12 triệu chiếc khẩu trang”, ông Lê Tiến Trường thông tin.

dich covid 19 co the anh huong den san xuat cua nganh det may tu quy ii Tận cùng nỗi đau của nữ công nhân có chồng, con và cả bản thân mang trong mình bạo bệnh

Trong 10 năm làm báo, tôi từng chứng kiến nhiều cảnh đời khổ cực, bi đát, nhưng thú thật chưa bao giờ có một gia ...

dich covid 19 co the anh huong den san xuat cua nganh det may tu quy ii Bàn về phẩm giá và nhân cách con người trong Covid-19

Giữa những ngày ai ai cũng lo ngại Covid-19, thậm chí là không ngại truyền tai nhau những câu chuyện "ly kỳ" về người trong ...

dich covid 19 co the anh huong den san xuat cua nganh det may tu quy ii Những dấu hiệu của người nhiễm Covid-19 được biểu hiện như thế nào?

Người nhiễm Covid-19 thường có triệu chứng ho, sốt, khó thở… nếu không được điều trị có thể bị viêm phổi nặng, suy hô hấp ...

Theo congthuong.vn, hanoimoi.com.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile