Thứ năm 28/05/2020 13:46
nha-may-alumin-nhan-co

Dịch Covid-19: Giáo viên nghỉ dạy có được hưởng lương không?

Bảo vệ người lao động - Dương Minh Hoàng

Để phòng chống dịch Covid-19, học sinh được tạm nghỉ học, còn giáo viên thì nghỉ dạy, thời gian có thể kéo dài cả tháng trời. Vậy họ có được hưởng lương không?
dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong
Nghỉ dạy trên lớp, giáo viên vận dụng công nghệ vào việc giảng dạy online - Ảnh: nld.com.vn

Đến 8/2/2020, tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên bố sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học để phù hợp với tình hình nghỉ học, nghỉ dạy do diễn biến của dịch bệnh. Hiện một số địa phương đã cho học sinh đi học trở lại, nhưng theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các tỉnh, thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Thậm chí, TP. HCM còn đề nghị cho học sinh được nghỉ học đến hết tháng 3.

Học sinh, giáo viên các cấp nghỉ học, nghỉ dạy cả tháng trời mà không phải trong dịp hè là việc chưa từng có ở nước ta trong bối cảnh thời bình. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến lịch học, lịch thi của hàng chục triệu học sinh các cấp mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hàng chục vạn giáo viên đứng lớp.

dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong
Tuy nghỉ dạy trên lớp, giáo viên vẫn phải thực hiện các hoạt động sư phạm như soạn bài, ra đề, chấm bài... cho học sinh - Ảnh: sogdđt.vinhphuc.gov.vn

Thực tế, trong những ngày học sinh nghỉ học, các giáo viên, nhân viên, người lao động các nhà trường vẫn phải tham gia dọn vệ sinh trường lớp, trực trường và hoạt động chuyên môn như: ra bài, chấm bài, hướng dẫn học sinh học tập online. Sau khi học sinh đi học trở lại, giáo viên có nhiệm vụ dạy bù vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, thậm chí trong kỳ nghỉ hè (nếu thời gian nghỉ do dịch covid-19 kéo dài) để đảm bảo chương trình năm học. Không ít giáo viên, người lao động ngành Giáo dục băn khoăn liệu thời gian nghỉ dạy phòng dịch hiện nay họ có được hưởng nguyên lương hay có bị trừ khoản phụ cấp nào không?

Theo Bộ luật Lao động hiện hành, đây là quãng thời gian người lao động nghỉ làm việc do dịch bệnh, được xác định là quãng thời gian ngừng việc. Thời gian ngừng việc thể hiện ở 3 nội dung sau: Thứ nhất, nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương; Thứ hai, nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương, những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; Thứ ba, nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong
Thời gian học sinh nghỉ học, phần lớn giáo viên vẫn bám trường, thực hiện các hoạt động chuyên môn và cả vệ sinh trường lớp - Ảnh: vnexpress.net

Như vậy, thời gian giáo viên nghỉ dạy là theo sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, mà cụ thể là Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo viên nghỉ dạy trong trường hợp này do nguyên nhân khách quan dịch bệnh. Các đơn vị sự nghiệp công lập (nhà trường) có nghĩa vụ thanh toán lương cho người lao động (giáo viên, người lao động) và các loại phụ cấp theo quy định nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Các khoản phụ cấp đó là: Phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lưu động, phụ cấp khu vực… theo quy định của Luật Viên chức 2010, Luật Giáo dục 2005 (sắp thay thế bởi Luật Giáo dục 2019) và Bộ luật Lao động 2013.

dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong Thông tin mới sự việc công nhân ở Hà Nam phản đối chuyên gia Trung Quốc sang làm việc
dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong Các cô giáo nhà trẻ tư: "Chỉ mong hết dịch nhanh để được đứng lớp"
dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong Có một Sơn Lôi vững vàng trong “tâm bão” Corona
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

dong chi ngo duy hieu nguoi lao dong phai duoc ton trong ve nhan pham danh du

Bảo vệ người lao động -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Người lao động phải được tôn trọng về nhân phẩm, danh dự"

"Người lao động xứng đáng phải được hưởng một điều kiện lao động tốt, chứ không phải làm bất kỳ một công việc gì theo yêu cầu của ông chủ. Họ phải được tôn trọng về nhân phẩm và danh dự", đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

hoan ho cong doan binh duong

Bảo vệ người lao động -

"Hoan hô Công đoàn Bình Dương!"

Sự vào cuộc kịp thời, tích cực, đầy trách nhiệm hỗ trợ người lao động của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương làm người lao động thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

lam the nao de bao dam an toan cho nguoi lao dong tai noi lam viec

Công đoàn -

Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho người lao động tại nơi làm việc?

Hiện nay việc mất an toàn lao động gây thiệt hại rất lớn đến người và tài sản. Cho nên vấn đề đảm bảo an toàn, kiểm soát nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc cho người lao động là rất quan trọng. Người lao động cần nắm rõ những nội quy, quy định và có kiến thức cơ bản để bảo vệ an toàn cho mình tại nơi làm việc.

khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec

Bảo vệ người lao động -

Khan hiếm đơn hàng, doanh nghiệp lao đao, công nhân mất việc

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân sự hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên. Bài toán tìm kiếm đơn hàng, ổn định sản xuất và đảm bảo việc làm cho công nhân sau dịch là rất khó đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Công ty TNHH Namdong Việt Nam là một trong số đó.

mot su khoi dau moi

Bảo vệ người lao động -

Một sự khởi đầu mới

Tin không vui, 2.222 công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong bị mất việc làm. Họ cũng như những người công nhân mất việc khác sẽ phải có sự khởi đầu mới.

cong doan de nghi cong an vao cuoc vu no xin viec bao dau lua tien cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn đề nghị công an vào cuộc vụ “nổ” xin việc “bao đậu” lừa tiền công nhân

Liên quan đến vụ việc đối tượng tên Trần Minh Tiến “nổ” xin việc “bao đậu”, thu tiền của công nhân rồi biến mất, phía Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết đã báo sự việc với công an tỉnh và đề nghị đơn vị này vào cuộc xử lý.

Đọc thêm

lao dong tu do mat viec trong bao lau thi duoc ho tro tu goi 62000 ty dong

Bảo vệ người lao động -

Lao động tự do mất việc trong bao lâu thì được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

Những nghề tự do như bốc vác hàng hóa, bán lẻ xổ số lưu động... đều sẽ được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng thời gian mất việc trong bao lâu thì mới được nhận hỗ trợ.

lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai

Bảo vệ người lao động -

Lừa đảo xuất khẩu lao động: Chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!"

Xuất khẩu lao động là một hướng đi tích cực giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực này vẫn diễn ra liên miên mà những người lao động nghèo là đối tượng luôn phải chịu hậu quả.

nhan dien ken ken

Bảo vệ người lao động -

Nhận diện "kền kền"

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao, lũ "kền kền" tìm đủ chiêu trò lừa đảo người lao động. Vậy, cần cảnh giác điều gì và nhận diện chúng thế nào? 

cong ty hue phong tra hon 52 ty dong tro cap mat viec cho so cong nhan bi cat giam

Bảo vệ người lao động -

Công ty Huê Phong trả hơn 52 tỷ đồng trợ cấp mất việc cho số công nhân bị cắt giảm

Sáng 24/5, làm việc với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn, đại diện Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) cho biết, doanh nghiệp không có phương án chuyển lao động về công ty ở Trà Vinh. Công ty cũng chi trả đầy đủ tiền lương, trợ cấp mất việc cho công nhân bị cắt giảm. Riêng số tiền chi trả trợ cấp mất việc là 52 tỷ 747 triệu đồng.

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao

Bảo vệ người lao động -

Cả tin, người lao động mất tiền oan cho đơn hàng xuất khẩu lao động ảo

Vạ vật gần một tháng nay tại Hà Nội để đi đòi tiền đã đóng cho đơn hàng xuất khẩu lao động trước đó, anh Trần Văn Vinh (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cùng nhiều người lao động khác vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi.      

loi dung cong nhan that nghiep cong ty da cap dung chieu tro lua tien nguoi xin viec

Bảo vệ người lao động -

Lợi dụng công nhân thất nghiệp, công ty đa cấp dùng chiêu trò lừa tiền người xin việc

Lợi dụng công nhân đang tìm kiếm việc làm sau giãn cách xã hội, nhiều kẻ bán hàng đa cấp đã dụ họ vào tròng. Một số công nhân sau khi phát hiện bản thân bị lừa nhưng cũng bị tốn mất một khoản 200.000 đồng gọi là tiền đặt cọc đồng phục…

cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong

Bảo vệ người lao động -

Công ty CP Giày da Huê Phong cắt giảm cùng lúc hơn 2.000 lao động

Bị mất đơn hàng ở thị trường châu Âu và Mỹ vì dịch Covid-19, Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) thông báo cắt giảm 2.222 lao động trên tổng số 4.576 lao động.

no xin viec bao dau thu tien trieu cua cong nhan roi bien mat

Bảo vệ người lao động -

“Nổ” xin việc “bao đậu”, thu tiền triệu của công nhân rồi… biến mất!

Lợi dụng ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân thất nghiệp nhiều, nhu cầu tìm việc cao, một đối tượng tên Tiến nhận là quản lý ở một công ty cung ứng nhân lực xin việc cho công nhân với lời hứa “bao đậu”. Mức phí Tiến thu của công nhân là 500 ngàn đồng/hồ sơ. Thế nhưng, sau khi thu tiền của công nhân, Tiến lại chặn liên lạc, sau đó… biến mất!

tham gia bhxh tu nguyen de khi ve gia mat suc lao dong con chau bot noi lo

Bảo vệ người lao động -

Tham gia BHXH tự nguyện để khi về già, mất sức lao động con cháu bớt nỗi lo!

“Tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có phải sau này sẽ có lương hưu như những người đi làm nhà nước không mấy cô, mấy chú? Nếu vậy thì sau này mình già đi, mất sức lao động, con cháu sẽ bớt gánh nặng, giảm mối lo đi phải không?” - Chị Mai, tiểu thương chợ Đa Kao (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ khi được nhân viên Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền về BHXH tự nguyện vào sáng 23/5.

cong doan cong ty taekwang vina cam ket khong de cong nhan nghi viec chiu thiet thoi

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn Công ty Taekwang Vina cam kết không để công nhân nghỉ việc chịu thiệt thòi

Hai ngày qua, rất nhiều công nhân làm việc ở Công ty Taekwang Vina (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) như “ngồi trên đống lửa” khi cho rằng công ty đã “lật kèo”, thay đổi các tiêu chuẩn về hỗ trợ người lao động tình nguyện thôi việc. Sáng 22/5, trao đổi với phóng viên Cuộc sống An toàn, ông Đinh Sỹ Phúc – Chủ tịch công đoàn Công ty cho hay, Ban chấp hành công đoàn Công ty đã làm việc với Ban giám đốc, các tiêu chuẩn sẽ được giữ như thông báo đầu tiên. Công nhân sẽ không bị thiệt thòi.

Xem phiên bản di động