Thứ sáu 14/08/2020 06:28
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

Dịch Covid-19: Giáo viên nghỉ dạy có được hưởng lương không?

Bảo vệ người lao động - Dương Minh Hoàng

Để phòng chống dịch Covid-19, học sinh được tạm nghỉ học, còn giáo viên thì nghỉ dạy, thời gian có thể kéo dài cả tháng trời. Vậy họ có được hưởng lương không?
dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong
Nghỉ dạy trên lớp, giáo viên vận dụng công nghệ vào việc giảng dạy online - Ảnh: nld.com.vn

Đến 8/2/2020, tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên bố sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học để phù hợp với tình hình nghỉ học, nghỉ dạy do diễn biến của dịch bệnh. Hiện một số địa phương đã cho học sinh đi học trở lại, nhưng theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các tỉnh, thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Thậm chí, TP. HCM còn đề nghị cho học sinh được nghỉ học đến hết tháng 3.

Học sinh, giáo viên các cấp nghỉ học, nghỉ dạy cả tháng trời mà không phải trong dịp hè là việc chưa từng có ở nước ta trong bối cảnh thời bình. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến lịch học, lịch thi của hàng chục triệu học sinh các cấp mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hàng chục vạn giáo viên đứng lớp.

dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong
Tuy nghỉ dạy trên lớp, giáo viên vẫn phải thực hiện các hoạt động sư phạm như soạn bài, ra đề, chấm bài... cho học sinh - Ảnh: sogdđt.vinhphuc.gov.vn

Thực tế, trong những ngày học sinh nghỉ học, các giáo viên, nhân viên, người lao động các nhà trường vẫn phải tham gia dọn vệ sinh trường lớp, trực trường và hoạt động chuyên môn như: ra bài, chấm bài, hướng dẫn học sinh học tập online. Sau khi học sinh đi học trở lại, giáo viên có nhiệm vụ dạy bù vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, thậm chí trong kỳ nghỉ hè (nếu thời gian nghỉ do dịch covid-19 kéo dài) để đảm bảo chương trình năm học. Không ít giáo viên, người lao động ngành Giáo dục băn khoăn liệu thời gian nghỉ dạy phòng dịch hiện nay họ có được hưởng nguyên lương hay có bị trừ khoản phụ cấp nào không?

Theo Bộ luật Lao động hiện hành, đây là quãng thời gian người lao động nghỉ làm việc do dịch bệnh, được xác định là quãng thời gian ngừng việc. Thời gian ngừng việc thể hiện ở 3 nội dung sau: Thứ nhất, nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương; Thứ hai, nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương, những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; Thứ ba, nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong
Thời gian học sinh nghỉ học, phần lớn giáo viên vẫn bám trường, thực hiện các hoạt động chuyên môn và cả vệ sinh trường lớp - Ảnh: vnexpress.net

Như vậy, thời gian giáo viên nghỉ dạy là theo sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, mà cụ thể là Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo viên nghỉ dạy trong trường hợp này do nguyên nhân khách quan dịch bệnh. Các đơn vị sự nghiệp công lập (nhà trường) có nghĩa vụ thanh toán lương cho người lao động (giáo viên, người lao động) và các loại phụ cấp theo quy định nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Các khoản phụ cấp đó là: Phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lưu động, phụ cấp khu vực… theo quy định của Luật Viên chức 2010, Luật Giáo dục 2005 (sắp thay thế bởi Luật Giáo dục 2019) và Bộ luật Lao động 2013.

dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong Thông tin mới sự việc công nhân ở Hà Nam phản đối chuyên gia Trung Quốc sang làm việc
dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong Các cô giáo nhà trẻ tư: "Chỉ mong hết dịch nhanh để được đứng lớp"
dich covid 19 giao vien nghi day co duoc huong luong khong Có một Sơn Lôi vững vàng trong “tâm bão” Corona
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

trai long cua cong nhan may sun kyoung viet nam khi bi tong giam doc hat do ban an

Bảo vệ người lao động -

Trải lòng của công nhân may Sun Kyoung Việt Nam khi bị Tổng giám đốc hất đổ bàn ăn

Trên mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ clip công nhân một công ty bị Tổng giám đốc hất đổ bàn ăn vào giờ cơm trưa. Để làm rõ thông tin từ đoạn clip này, PV Cuộc sống an toàn đã đến tìm gặp một số công nhân có mặt trong bữa ăn hôm đó.

khong nhan duoc thong bao mien thue pouyuen tru 10 tien tro cap cong nhan mat viec

Bảo vệ người lao động -

Không nhận được thông báo miễn thuế, PouYuen trừ 10% tiền trợ cấp công nhân mất việc

Đến hẹn chi trả các khoản trợ cấp cho 2.786 công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) không nhận được thông báo về việc miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản trợ cấp này. Theo quy định pháp luật về thuế hiện hành, công ty đã khấu trừ 10% trên tổng số tiền trợ cấp công ty hỗ trợ cho người lao động. Số tiền này, công ty sẽ nộp lại cho cơ quan thuế TP.HCM.

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn khó khăn trong bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trong việc tham gia bảo vệ quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn là chưa có văn bản hướng dẫn quy trình thủ tục của pháp luật.

nguoi su dung lao dong gap kho khan do dich covid 19 tiep tuc tam dung dong bhxh

Bảo vệ người lao động -

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng BHXH

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

cong nhan cong ty hue phong bi cat giam dot 3 nghi den dieu tich cuc ma co gang len

Bảo vệ người lao động -

Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên"

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) sẽ tiếp tục thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động đợt 3 vào ngày 30/8/2020 là 1.577 người, tổng số tiền công ty giải quyết chế độ cho người lao động khi bị cắt giảm là hơn 31 tỷ đồng. Chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn, nhiều công nhân Công ty Huê Phong cho hay, trong hoàn cảnh này, ai mất việc cũng lo lắng, tuy nhiên “cần nghĩ đến những điều tích cực để mà cố gắng lên”.

chung toi da san sang bao ve da nang nhu bao ve hue

Bảo vệ người lao động -

“Chúng tôi đã sẵn sàng bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế”

“Đà Nẵng với Huế “môi hở thì răng lạnh” nên chúng tôi tham gia cuộc chiến chống dịch này với tinh thần bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế. Cuộc chiến này chúng tôi sẽ chỉ trở về khi thành phố chống dịch thành công”, ông Phạm Đắc Ngọc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ.

Đọc thêm

phap luat quy dinh doanh nghiep tra luong cho nguoi lao dong buoc cach ly vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19

Khi thông tin một số doanh nghiệp trả từ 70-100% lương cho người lao động phải cách ly để phòng dịch Covid-19, nhiều người lao động tỏ ra bất ngờ và… không tin! Một số còn cho rằng, doanh nghiệp không sa thải đã là may lắm rồi. Vậy pháp luật hiện hành quy định việc chi trả lương cho người lao động buộc phải cách ly vì dịch Covid-19 ra sao?

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

lam the nao de nang cao chat luong thoa uoc lao dong tap the tai doanh nghiep

Bảo vệ người lao động -

Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp?

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT tại doanh nghiệp là vấn đề gặp không ít khó khăn.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan

Bảo vệ người lao động -

Công nhân lao động Quảng Nam tin tưởng dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn ngày 6/8, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi y tế, cả 400 công nhân của Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường.

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Xem phiên bản di động