Thứ sáu 17/09/2021 01:28
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp - Lê Tuấn

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.
Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0 Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0 Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất
Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay
Doanh nghiệp nỗ lực thực hiện "3 tại chỗ" để tiếp tục sản xuất trong thời gian giãn cách xã hội.

Tại Bình Dương, nhằm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa sản xuất vừa chống dịch đã có hơn 3.100 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” (ăn - ở - sản xuất tại nhà máy) và “1 cung đường, 2 điểm đến”. Có khoảng 400.000 công nhân đăng ký vào nhà máy làm việc.

Tuy nhiên, sau gần nửa tháng thực hiện, có khoảng 150 doanh nghiệp xuất hiện trường hợp công nhân dương tính với SARS-CoV-2 khi tiến hành test nhanh.

Trường hợp 248 công nhân của Công ty Long Việt (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) mắc Covid-19 trong thời gian thực hiện "3 tại chỗ" mới đây đã khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp cũng đang áp dụng mô hình này lo lắng dù đã căng mình thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay
Công nhân ăn - ở - sản xuất tại công ty.

Ngày 30/3/2021, Ban Quản lý Các Khu công nghiệp Bình Dương (Ban Quản lý) có văn bản “Hỏa tốc” gửi các doanh nghiệp khu công nghiệp về việc tạm ngừng hoạt động khi có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Văn bản do Phó Trưởng ban Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương Nguyễn Thành Trung ký, nêu rõ: Trong quá trình thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, khi xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động, nhiều doanh nghiệp phát hiện các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

Trước thực tế này, Ban Quản lý đã yêu cầu các doanh nghiệp chỉ được tổ chức sản xuất khi đảm bảo toàn bộ người lao động có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Khi phát hiện các ca F0 hoặc nghi nhiễm qua xét nghiệm phải tạm thời dừng ngay hoạt động sản xuất và thực hiện phương án phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND Thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết, trên địa bàn có khoảng 1.000 doanh nghiệp gửi đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” để tiếp tục sản xuất, kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều ca dương tính phát hiện trong doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”; thiếu hụt nguyên vật liệu để sản xuất.... do đó một số doanh nghiệp muốn dừng hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã chỉ đạo địa phương và Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh cần phối hợp với doanh nghiệp ngừng hoạt động tiến hành sàng lọc, bảo đảm đầu ra công nhân lao động “sạch Covid-19,” không để mang mầm bệnh trở về địa phương nơi cư trú.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay
Công ty Cổ phần Detchun Việt Nam thông báo ngưng thực hiện phương án "3 tại chỗ".

Còn tại Đồng Nai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, thông qua test nhanh sàng lọc phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh, nguồn lây nhiễm cộng đồng đã khá phức tạp, lan rộng. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” vẫn ghi nhận các chùm ca mắc.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, cần đánh giá nguyên nhân của tình trạng xuất hiện nhiều ca dương tính trong các doanh nghiệp đã thực hiện phương án hoạt động bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, có phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các khu nhà trọ. Đặc biệt các nhà trọ chật hẹp, mật độ người cao, giãn cách sang nơi ở mới hoăc hỗ trợ đưa công nhân về quê. Các địa phương tiếp tục tăng cường tầm soát phát hiện sớm các ổ dịch trong các khu nhà trọ công nhân, xét nghiệm tầm soát diện rộng làm sạch nguồn lây tại các ổ dịch cũ.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay
Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện phương án "3 tại chỗ" nhưng đến nay gặp nhiều khó khăn.

Được biết, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã ban hành Công văn số 4093/UBND-KT về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án "3 tại chỗ".

UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian từ ngày 29/7 đến ngày 4/8, các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp khẩn trương sắp xếp hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi tạm dừng hoạt động.

Cùng với đó, giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tỉnh chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, các đơn vị có liên quan tuyên truyền, giải thích cho doanh nghiệp, người lao động về chủ trương của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lập danh sách cụ thể công nhân, người lao động (sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính), thông báo về địa phương (trong và ngoài tỉnh) để theo dõi, quản lý công nhân khi trở về địa phương.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Một số doanh nghiệp chia sẻ, dù đã rất cố gắng nhưng vì lượng người lao động lớn, phương án "3 tại chỗ" vẫn khó thực hiện.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn, tỉnh Tiền Giang đang triển khai nhiều giải phải nhằm vừa nỗ lực khoanh vùng, dập dịch; huy động các nguồn lực giúp người dân ổn định đời sống.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang Lê Minh Hùng cho biết thêm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Hướng dẫn chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

Cụ thể, trường hợp là F0 được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người; trường hợp F1 bị cách ly theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người; các đối tượng khác, công nhân đang ở khu vực bị phong tỏa…mức hỗ trợ tối đa 500 ngàn đồng/người. Đồng thời, các cấp Công đoàn trong tỉnh còn vận động đóng góp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng ngàn lượt đoàn viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH ...

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo ...

Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc

Công ty phát hiện một ca nhiễm Covid- 19, gần 3.000 nhân viên, người lao động (NLĐ) hoang mang, lo lắng. Lãnh đạo công ty ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giới thượng lưu săn tìm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng sau dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Giới thượng lưu săn tìm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng sau dịch

Nguồn tài chính nhàn rỗi của nhiều gia đình đang đổ về những “nơi nghỉ dưỡng an toàn” không quá xa thành phố, vừa để nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe, vừa có những trải nghiệm cân bằng cuộc sống sau khi dịch bệnh kết thúc.

Bình Dương: Nhân dân và chính quyền chung sức, đồng lòng để vượt qua đại dịch

Nhịp sống doanh nghiệp -

Bình Dương: Nhân dân và chính quyền chung sức, đồng lòng để vượt qua đại dịch

Bình Dương là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 rất cao, chỉ xếp sau TP.Hồ Chí Minh. Tính từ đợt dịch lần thứ 4 ngày 27/4 đến hết ngày 31/8, Bình Dương đã ghi nhận 114.788 ca nhiễm Covid-19 ở 9/9 địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn Hoa Sen không ngừng phát triển

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tập đoàn Hoa Sen không ngừng phát triển

Tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) vẫn đạt được những kết quả rất đáng tự hào.

Bùng nổ cảm xúc với lễ ra quân dự án Sun Tropical Village ngày 27/8

Nhịp sống doanh nghiệp -

Bùng nổ cảm xúc với lễ ra quân dự án Sun Tropical Village ngày 27/8

Ngày 27/8, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu “ngôi làng nhiệt đới” hội tụ các giá trị đẳng cấp, khan hiếm, cá nhân hóa, chuẩn “wellness living” giữa 3 tầng thiên nhiên vườn – rừng – biển trên nền tảng online thông qua chương trình “Lễ ra quân Sun Tropical Village – Tiên phong chinh phục kỷ nguyên Wellness”. Đây là “mảnh ghép” mới tại quần thể Bãi Kem – top 100 bãi biển đẹp nhất hành tinh ở Nam Phú Quốc.

Sun Group hỗ trợ người nghèo tại Đà Nẵng 30.000 suất lương thực, thực phẩm

Tiếng nói doanh nghiệp -

Sun Group hỗ trợ người nghèo tại Đà Nẵng 30.000 suất lương thực, thực phẩm

Chiều 15/8, tại trụ sở UBND TP Đà Nẵng, Tập đoàn Sun Group đã trao gói hỗ trợ trị giá 45 tỷ đồng mua lương thực, thực phẩm và kit xét nghiệm Covid-19 để tiếp sức Đà Nẵng chống dịch.

Bình Dương: Duy trì ổn định phát triển kinh tế và tập trung phòng, chống dịch Covid-19

Nhịp sống doanh nghiệp -

Bình Dương: Duy trì ổn định phát triển kinh tế và tập trung phòng, chống dịch Covid-19

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tình hình phát triển kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm 2021 của Bình Dương vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm” để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Đọc thêm

Nỗi niềm sau những chuyến hồi hương

Phòng, chống COVID-19 -

Nỗi niềm sau những chuyến hồi hương

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều lao động tại các tỉnh, thành phía Nam bị mất việc làm, đời sống quá khó khăn buộc họ phải chọn phương án trở về quê nhà. Để giúp người dân có cuộc sống ổn định, về lâu dài, rất cần các cấp chính quyền, doanh nghiệp cùng chung tay giải quyết bài toán việc làm cho người lao động hồi hương.

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Người bạn đồng hành của doanh nghiệp

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Người bạn đồng hành của doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương có trụ sở chính tại xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Duy Ngọc Linh, Giám đốc Công ty là một doanh nhân trẻ rất thân thiện với báo chí. Ông vừa dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những nhận định cởi mở về mối quan hệ của báo chí với doanh nghiệp, doanh nhân.

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng

"Nhờ báo chí, doanh nghiệp cập nhật nhanh chóng hầu như mọi chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước, kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh cho phù hợp. Nhờ báo chí, doanh nghiệp dễ dàng có được định hướng thị trường, nhanh chóng mang các sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần khách hàng...", nhận định của doanh nhân Hoàng Đình Trọng, Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn đào tạo PDCA Việt Nam với Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới.

Vingroup trao tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Vingroup trao tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép. Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại cơ sở, tổ chức các điểm sàng lọc, phân luồng người bệnh, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị các phương án, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K.

Xem phiên bản di động