Thứ sáu 18/09/2020 21:47

“Điểm có lợi” cho người lao động về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đời sống công nhân - Duy Minh

Từ ngày 15/9/2020, người lao động sẽ có thêm quyền lợi về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đó là những điểm nào?
diem co loi cho nguoi lao dong ve che do tai nan lao dong benh nghe nghiep
Người lao động của Cảng Hải Phòng. Ảnh: T.H

Nghị định số 88/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc có hiệu lực từ ngày 15/9/2020. Nghị định quy định nhiều điểm mới, có lợi hơn cho người lao động.

Đó là, trong trường hợp một người lao động giao kết hợp đồng với nhiều người lao động thì so với quy định trước đây, Nghị định số 88/2020/NĐ-CP đã bổ các quy định gồm:

Quy định cụ thể từng chế độ được Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (điểm a, khoản 1, Điều 4).

Quy định cụ thể về tiền lương để tính chi trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng hoặc một lần và hồ sơ, điều kiện, thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động (khoản 2, 3, 4, Điều 4).

diem co loi cho nguoi lao dong ve che do tai nan lao dong benh nghe nghiep
Công nhân Đoàn Văn Tài (huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội) bị tai nạn lao động. Ảnh: BT

Về trình tự, thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đối với lao động phát hiện bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu không còn làm công việc có nguy cơ bệnh nghề nghiệpcũng thuận lợi hơn.

Theo quy định cũ là người lao động "phát hiện bị bệnh nghề nghiệp" mới làm các thủ tục xét hưởng bảo hiểm bệnh nghề nghiệp. Còn theo quy định mới, người lao động khi đã nghỉ hưu hoặc thôi việc hoặc chuyển đến làm việc cho người sử dụng lao động khác chỉ cần “nghi ngờ” hoặc “thấy có triệu chứng”, dấu hiệu bị bệnh nghề nghiệp do các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp trước đó đã làm việc gây nên thì được chủ động đi khám phát hiện và giám định mức suy giảm khả năng lao động do mắc bệnh nghề nghiệp (khoản 1, Điều 5).

Nghị định 88/2020/NĐ-CP cũng quy định về gửi hồ sơ sức khỏe cá nhân và lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp cho từng đối tượng người lao động (người lao động đã nghỉ hưu, thôi việc và người lao động đã chuyển làm công việc khác) (tại điểm a, b, khoản 1, Điều 5).

Đồng thời quy định về hướng giải quyết trong trường hợp hồ sơ của người lao động không có số liệu quan trắc môi trường lao động tại thời điểm làm các nghề, công việc có nguy cơ bệnh nghề nghiệp hoặc thất lạc hồ sơ quan trắc môi trường lao động, hoặc thất lạc hồ sơ sức khỏe trước khi thực hiện quy định mới tại khoản 1, Nghị định này (khoản 2, Điều 5);

Nghị định cũng bổ sung thêm đối tượng là thân nhân của người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ chi phí khám chữa bệnh nghề nghiệp. Nghị định cũng quy định cụ thể các chế độ mà người lao động và thân nhân của người lao động được chi trả. Trong đó giữ nguyên mức hỗ trợ 100% chi phí khám bệnh nghề nghiệp và nâng mức hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh nghề nghiệp thay quy định cũ là 50% (khoản 3, Điều 5).

diem co loi cho nguoi lao dong ve che do tai nan lao dong benh nghe nghiep
Xếp dỡ hàng hóa tại cảng là công việc đòi hỏi yêu cầu huấn luyện an toàn lao động. Ảnh: T.H

Bên cạnh những quy định cụ thể hơn, tạo thuận lợi hơn cho người lao động trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ xét hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì rất nhiều quy định mới cũng được bổ sung mà Nghị định trước đó (Nghị định số 37/2016/NĐ-CP) không quy định. Đặc biệt là quy định về hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất theo quy định tại Điều 53 của Luật An toàn, vệ sinh lao động đối với trường hợp bị tai nạn giao thông khi đang thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động hoặc khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc đi từ nơi làm việc về nơi ở (Điều 6).

Các quy định về chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ chữa bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ phục hồi chức năng lao động; hỗ trợ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động… cũng được bổ sung so với quy định tại Nghị định số 37/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

diem co loi cho nguoi lao dong ve che do tai nan lao dong benh nghe nghiep
Người lao động vận hành máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.
diem co loi cho nguoi lao dong ve che do tai nan lao dong benh nghe nghiep
Người lao động làm việc tại Cảng Đình Vũ (Hải Phòng). Ảnh: T.H
Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực

Tình trạng trộm cắp khu nhà trọ đã được nói đến nhiều, song vấn nạn này vẫn có xu hướng gia tăng trong sự bất ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25 triệu, gần 846 ...

Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung Hai chuyện nhỏ về ông Nguyễn Đức Chung

Khi một người nào đó vừa "ngã ngựa", trong thiên hạ thường lập tức chia làm hai luồng dư luận.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

Đọc thêm

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Xem phiên bản di động