Thứ tư 21/10/2020 03:01
agribank

“Điểm cộng” của Hiếu

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Thí sinh Ngô Văn Hiếu đạt tổng điểm 28,15, cộng 0,5 điểm ưu tiên KV2, Hiếu đạt 28,65. Hiếu thiếu 0,25 điểm để đỗ ĐH Y Hà Nội theo NV1 của em. Đáng nói, Hiếu là nhân vật từng lay động bao người bởi hành trình 10 năm cõng bạn đến trường. Hiếu quyết định thi ĐH Y cũng để viết tiếp ước mơ, chữa khỏi chân cho bạn.
Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hà Nội Chê sinh con một bề, ép uống rượu bia đều bị phạt “Trẻ em như búp trên cành”
4316 thi sinh
Nam sinh 10 năm cõng bạn - Ngô Văn Hiếu dang dở giấc mơ vào ĐH Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm. Ảnh: Dân Trí

Từ cấp 1 tới cấp 3, ngày mưa cũng như ngày nắng, Hiếu ròng rã cõng Nguyễn Tất Minh đi học. Hai em lớn lên cùng nhau, san sẻ với nhau rất nhiều những kỷ niệm, những ngày tháng mưa gió.

Hình ảnh ám ảnh trên truyền thông là lúc Hiếu cõng Minh lên phòng thi. Em đưa Minh vào phòng rồi mới tới phòng thi của mình trong kỳ thi vừa rồi.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Minh đạt tổng điểm 3 môn khối A là 28,1 (đỗ NV1 - ĐH Bách Khoa Hà Nội). Còn Hiếu giành thủ khoa khối B của trường cấp 3 mình theo học với số điểm 28,15.

Tuy nhiên, hôm qua, khi điểm chuẩn công bố, Hiếu bị thiếu 0,25 điểm trong hành trình thực hiện mơ ước.

Buồn, tiếc là cảm xúc chung của bất cứ ai nếu theo dõi hành trình của Hiếu - Minh. Song, nhiều người đã giải quyết cảm xúc này bằng những đề đạt rất cảm tính. Đó là: Đề nghị đặc cách cho Hiếu vào ĐH Y Hà Nội. Hoặc, cộng điểm cho em qua một hình thức khen thưởng nào đó (mà được cộng điểm đúng luật) để em vào được ngôi trường mơ ước.

Cần khẳng định, không có điểm cộng “đúng luật” nào trong tuyển sinh khi điểm chuẩn đã công bố. Bởi, việc các trường đều dựa vào tất cả các yếu tố như điểm, điểm cộng để ra điểm chuẩn. Đó là lý do khoa Hàn Quốc Học (ĐH KHXH&NV- ĐH Quốc Gia HN) để điểm chuẩn khối C là 30 dù cả nước không em học sinh khối C nào đạt trọn 30 điểm.

Nhà trường đã lý giải rằng không có điểm 30 nào nhưng thí sinh 28,5 - 29 nhiều và nhiều em trong số này được cộng điểm khu vực. Tức là, cộng điểm cho Hiếu lúc này là gọt chân cho vừa giày, tìm mọi cách để hợp lý hóa việc cho Hiếu vào, mà thôi.

Hay nói đúng ra, cộng điểm lúc này chẳng khác gì một dạng đặc cách.

Trong khi, kỳ thi cần tối thiểu 2 điều là tôn nghiêm và công bằng. Dù rất khó khăn nhưng chúng ta phải chấp nhận việc Hiếu thi trượt. Và thi trượt là một phần của luật chơi trong thi cử, dù câu chuyện đời có hay ho, đẫm lệ tới đâu.

Thi cử tuyệt đối không phải là gameshow mà dựa vào chuyện đời để tăng rating.

Và việc đặc cách những gương mặt “hot” trên truyền thông là tiền lệ nguy hiểm với giáo dục. Chưa kể, đặc cách với người này là bất công với người khác. Số lượng tuyển sinh có hạn, nếu một em thí sinh được hỗ trợ mọi cách để vào thì lập tức, một thân phận khác sẽ bị loại oan.

Thêm nữa, bản thân việc cộng điểm hoặc đặc cách cho Hiếu cũng chưa hẳn là tốt cho em. Bởi đôi khi, những điều chưa đạt được trong cuộc sống dạy chúng ta nhiều bài học hơn cả việc được cất nhắc thiếu sòng phẳng. Vì suy cho cùng, đặc cách ĐH xong chúng ta đâu có thể đặc cách được tất cả những khó khăn sau này cuộc đời em phải đối mặt.

Và, cá nhân tôi có niềm tin rất mạnh vào nhân cách con người. Hiếu đã đạt NV2 là ĐH Y Thái Bình. Dù em rất buồn vì không thể cùng thành phố với Minh và không vào được ĐH Y Hà Nội mơ ước nhưng nó là cảm xúc bình thường.

Còn lại, tấm lòng cao cả như Hiếu thì học ở ngôi trường nào, làm việc ở đâu, em vẫn sẽ tìm được hạnh phúc trong cuộc sống dài rộng sau này. Và chắc chắn, dù không thể đồng hành tiếp cùng Minh, nhưng Hiếu vẫn sẽ đóng góp rất nhiều cho đời.

“Điểm cộng” của trái tim bao dung là “điểm cộng” vĩnh cửu, bền vững nhất. Nó sẽ không giúp cho người ta vượt qua kỳ thi. Nhưng, nó sẽ giúp cho con người đạt được cái đích mà bất cứ ngôi trường nào cũng mong mỏi khi đào tạo sinh viên: Sống hạnh phúc và có ích.

Nhiều người đang coi rằng câu chuyện cổ tích Hiếu - Minh đã có cái kết không có hậu. Tôi không nghĩ vậy. Đại học không phải là trận chung kết cuộc đời. Ngược lại, nó mới chỉ là màn tập dượt cho lễ khai mạc.

Cuộc sống tự lập tới đây của Hiếu - Minh vẫn là một câu chuyện chất chứa nhiều điều thú vị cần được viết tiếp.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 6/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 35,6 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hà Nội Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hà Nội

Xin chào ngày mới và chúc ông một tuần mới may mắn, vui khoẻ, thành công trong trọng trách lãnh đạo thành phố của mình!

"Em ở đâu khôn thiêng về trả tiền thuê phòng cho chị"

Hàng vạn công nhân phải đi thuê trọ là hàng vạn hoàn cảnh. Đã xảy ra biết bao tình huống dở khóc dở cười; trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

Đọc thêm

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Cà phê tối -

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả do cụ Trần Trọng Kim đứng đầu, sau đó là sách giáo khoa trong suốt thời Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và vài bộ sau đó đều sử dụng.

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Cà phê tối -

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Giống như mọi công dân Thủ đô và tất cả những ai yêu quý Hà Nội, trong ngày này, lòng tôi cũng tràn đầy những cảm xúc tự hào và vui mừng đón chào kỷ niệm 66 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Cà phê tối -

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk. Mà đó là thực tế đã diễn ra với tên gọi của trạm thu phí BOT mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã loay hoay sửa lên sửa xuống rồi lại về tên gọi cũ. Và hôm nay, dư luận lại ồn ã một lối chơi chữ khác của Bộ này, đó là đổi tên xe buýt thành “xe khách đường phố”.

Ba phút                                 sự thật

Cà phê tối -

Ba phút sự thật

Đây không phải là tên một tuỳ bút của nhà thơ Phùng Quán, càng không phải tên của bản trường ca “Ba phút sự thật” của nhà thơ Xô Viết Éptusenko bên Nga. Vẫn là chuyện của Hiếu và Minh và những điều chưa nói đến

Xem phiên bản di động