Thứ tư 08/12/2021 11:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Việc làm - Minh Hằng

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động liên hệ với cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR trong 72 giờ trước khi vào tỉnh.
Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân của một doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: T.V

Theo đó, sau hơn một tháng phải nghỉ vì dịch bệnh bùng phát, mới đây, tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho các doanh nghiệp đón lao động ngoài tỉnh trở lại làm việc. Được biết, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ điều phối các hoạt động này.

Để trở lại Bắc Giang làm việc, công nhân phải trải qua quy trình gồm có 4 bước. Cụ thể:

Bước 1, doanh nghiệp tiến hành gửi hồ sơ đến nhà chức trách, đề nghị chấp thuận. Trong hồ sơ có nêu rõ về phương án đón công nhân, danh sách người lao động và giấy xác nhận doanh nghiệp có đủ điều kiện hoạt động.

Bước 2, sau khi nhận hồ sơ, chính quyền huyện, thành phố tiến hành giải quyết trong một ngày, nếu không chấp thuận thì cần nêu rõ lý do. Ngược lại, nếu được đồng ý, địa phương sẽ đề nghị các tỉnh lân cận tạo điều kiện để công nhân trở lại làm việc.

Bước 3, sau khi nhận được sự đồng ý của địa phương, doanh nghiệp thông báo cho công nhân về lịch trình đưa đón, đồng thời yêu cầu công nhân chủ động liên hệ với cơ sở y tế để lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR trong 72 giờ trước khi vào tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các chốt kiểm dịch cho xe đón công nhân đi qua. Các xe này cũng sẽ được cấp phù hiệu riêng.

Bước 4, doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo lái xe đón công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ. Khi vào tỉnh, công nhân phải được cách ly tạm thời tại nơi lưu trú ít nhất 3 ngày để lấy mẫu xét nghiệm lần nữa. Khi có kết quả âm tính, công nhân sẽ được đến công ty làm việc.

Anh Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam chia sẻ: “Công ty chúng tôi sẽ bắt đầu trở lại hoạt động vào đầu tháng 7 tới. Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị các đồ dùng thiết yếu để đón công nhân trở lại làm việc, ăn, ở ngay tại công ty. Công ty cũng đã lên phương án để đón công nhân ngoại tỉnh không phải cách ly tập trung trở lại làm việc và đang chờ quyết định của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và địa phương”.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mở cửa kích hoạt lại sản xuất

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?
Công nhân trở lại làm việc trong Khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Ảnh: H.A

Sau gần một tháng tiến hành khôi phục hoạt động của 4 khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, tính đến hết ngày 25/6, tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 183 doanh nghiệp với gần 30.000 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại. Đến nay, đã có xấp xỉ 20.000 công nhân trở lại làm việc.

Việc tiến hành khôi phục sản xuất được tỉnh khẩn trương thực hiện nhằm không làm đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp. Quan điểm của tỉnh chính là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mở cửa kích hoạt lại sản xuất. Chính vì vậy, tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện bản đồ dịch tễ và hằng ngày công bố công khai các vùng xanh (vùng an toàn), vùng vàng (vùng nguy cơ) cho người dân và doanh ngiệp theo dõi, giúp cho các doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch đón công nhân lao động để tổ chức sản xuất. Đồng thời chỉ đạo thành lập các tổ hỗ trợ doanh nghiệp trở lại sản xuất trong khu, cụm công nghiệp và tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tháo gỡ nút thắt mà các doanh nghiệp đang gặp phải, đặc biệt là vấn đề về lao động.

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?
Công nhân ở Khu công nghiệp Đình Trám ăn, ở ngay tại công ty khi trở lại làm việc. Ảnh: H.A

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường năng lực quản lý để đáp ứng kịp thời với tốc độ hoạt động trở lại của các doanh nghiệp.

Cụ thể, thiết kế nhanh các tuyến giao thông vận chuyển công nhân đi làm (mở “luồng xanh” để tạo điều kiện cho công nhân ở các “vùng xanh - an toàn” đi làm trở lại tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; đối với doanh nghiệp ngoài tỉnh và doanh nghiệp “vùng vàng” phải bố trí nơi ở tập trung xây dựng quy trình cụ thể để đưa đón công nhân; khu nhà ở tập trung nhằm đảm bảo vừa an toàn sản xuất vừa chống dịch); quản lý về chỗ ở công nhân; năng lực xét nghiệm Covid-19 cho doanh nghiệp; thiết kế và duy trì hoạt động của các tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp; xử lý các tình huống khi phát sinh trường hợp F0 trong khu công nghiệp; cơ chế quản lý các khu cách ly tập trung trong khu công nghiệp; đồng thời triển khai phần mềm quản lý công nhân và điều tra truy vết; lộ trình tiêm vắc xin cho công nhân...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Công nhân người Tuyên Quang được đón trở về địa phương. Ảnh: BBG.

Đến cuối tháng 7/2021, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đưa hơn 30.000 lao động đi làm trở lại và đến cuối năm đạt 120.000 người ở 4 khu công nghiệp.

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Công ty TNHH New Wing (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) hoạt động trở lại. Ảnh: M.L

Tính đến hết ngày 25/6, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 123 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 01 huyện, 08 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 04 xã, phường, thị trấn và 06 huyện. Số khu vực cách ly y tế này chủ yếu tập trung ở huyện Việt Yên và huyện Lục Ngạn.

Từ 12h trưa ngày 26/6, hai huyện Lục Nam và Tân Yên ở Bắc Giang được chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 xuống nơi lỏng các biện pháp phòng dịch (theo Chỉ thị 19).

Trước đó, cách đây 2 ngày, TP Bắc Giang đã được gỡ bỏ giãn cách xã hội, bắt đầu khôi phục một số hoạt động sau hơn một tháng áp dụng Chỉ thị 15.

Tính đến sáng 26/6, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang lên tới 5.524. Trong gần một tuần nay, số ca nhiễm mới trong một ngày ở Bắc Giang đã giảm xuống rõ rệt.

Trước đó, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19, vào ngày 18/5, Bắc Giang phải tạm dừng hoạt động của 400 doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp lớn với gần 140.000 lao động.

Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người

Xa quê chọn Đà Nẵng là nơi lập nghiệp, những người thuê trọ gặp không ít khó khăn khi liên tiếp chịu ảnh hưởng từ ...

3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc 3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc

Trước diễn biến của dịch bệnh căng thẳng, tỉnh Tiền Giang đã gửi thông báo yêu cầu công nhân của địa phương này làm việc ...

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Pháp luật Lao động -

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Liên quan đến sự việc công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng không hoàn trả tiền đặt cọc như đã cam kết được Cuộc sống an toàn phản ánh, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã lên tiếng và đưa ra khuyến cáo.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về vụ việc này.

Thiếu lao động dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương ra đường tuyển dụng gấp

Việc làm -

Thiếu lao động dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương ra đường tuyển dụng gấp

Sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, các doanh nghiệp tại Bình Dương đang hồi phục và tăng tốc sản xuất dịp cuối năm nhưng lại thiếu hụt lao động. Để đủ công nhân sản xuất, các công ty phải cử bộ phận nhân sự ra đường tuyển dụng gấp lượng lớn người lao động.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Pháp luật Lao động -

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất. Sau 2 năm thực hiện tự chủ, đến nay bệnh viện vẫn chưa kiện toàn được bộ máy lãnh đạo; tổ chức Đảng và Công đoàn riêng.

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Phước khó tuyển lao động dịp cuối năm

Công nhân -

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Phước khó tuyển lao động dịp cuối năm

Hiện nay, doanh nghiệp tại Bình Phước đang cần tuyển gấp khoảng 10.000 lao động. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, vấn đề tuyển dụng đang gặp nhiều khó khăn.

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Việc làm -

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang bị tố cáo không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng cũng không hoàn trả số tiền đặt cọc theo hợp đồng.

Đọc thêm

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Việc làm -

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Hiện nay, ngành Dệt May tỉnh Bình Dương đang cần rất nhiều lao động phổ thông. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của tỉnh Bình Dương đã đạt khoảng 152 triệu USD, tăng 241,4% so với tháng trước. Việc thu hút người lao động sau mùa dịch gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: Hàng nghìn cơ hội việc làm tại phiên giao dịch trực tuyến

Công nhân -

Hà Nội: Hàng nghìn cơ hội việc làm tại phiên giao dịch trực tuyến

Ngày 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Theo ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện thậm chí không còn nguồn để trả 50 % tiền lương cho cán bộ, nhân viên y tế trong tháng 11 và có thể hết tiền chi các hoạt động thường xuyên bất cứ lúc nào.

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Công nhân -

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa qua, lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã có nhiều chia sẻ thẳng thắn.

Xem phiên bản di động