Thứ sáu 06/08/2021 01:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Việc làm - Minh Hằng

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động liên hệ với cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR trong 72 giờ trước khi vào tỉnh.
Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân của một doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: T.V

Theo đó, sau hơn một tháng phải nghỉ vì dịch bệnh bùng phát, mới đây, tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho các doanh nghiệp đón lao động ngoài tỉnh trở lại làm việc. Được biết, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ điều phối các hoạt động này.

Để trở lại Bắc Giang làm việc, công nhân phải trải qua quy trình gồm có 4 bước. Cụ thể:

Bước 1, doanh nghiệp tiến hành gửi hồ sơ đến nhà chức trách, đề nghị chấp thuận. Trong hồ sơ có nêu rõ về phương án đón công nhân, danh sách người lao động và giấy xác nhận doanh nghiệp có đủ điều kiện hoạt động.

Bước 2, sau khi nhận hồ sơ, chính quyền huyện, thành phố tiến hành giải quyết trong một ngày, nếu không chấp thuận thì cần nêu rõ lý do. Ngược lại, nếu được đồng ý, địa phương sẽ đề nghị các tỉnh lân cận tạo điều kiện để công nhân trở lại làm việc.

Bước 3, sau khi nhận được sự đồng ý của địa phương, doanh nghiệp thông báo cho công nhân về lịch trình đưa đón, đồng thời yêu cầu công nhân chủ động liên hệ với cơ sở y tế để lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR trong 72 giờ trước khi vào tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các chốt kiểm dịch cho xe đón công nhân đi qua. Các xe này cũng sẽ được cấp phù hiệu riêng.

Bước 4, doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo lái xe đón công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ. Khi vào tỉnh, công nhân phải được cách ly tạm thời tại nơi lưu trú ít nhất 3 ngày để lấy mẫu xét nghiệm lần nữa. Khi có kết quả âm tính, công nhân sẽ được đến công ty làm việc.

Anh Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam chia sẻ: “Công ty chúng tôi sẽ bắt đầu trở lại hoạt động vào đầu tháng 7 tới. Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị các đồ dùng thiết yếu để đón công nhân trở lại làm việc, ăn, ở ngay tại công ty. Công ty cũng đã lên phương án để đón công nhân ngoại tỉnh không phải cách ly tập trung trở lại làm việc và đang chờ quyết định của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và địa phương”.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mở cửa kích hoạt lại sản xuất

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?
Công nhân trở lại làm việc trong Khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Ảnh: H.A

Sau gần một tháng tiến hành khôi phục hoạt động của 4 khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, tính đến hết ngày 25/6, tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 183 doanh nghiệp với gần 30.000 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại. Đến nay, đã có xấp xỉ 20.000 công nhân trở lại làm việc.

Việc tiến hành khôi phục sản xuất được tỉnh khẩn trương thực hiện nhằm không làm đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp. Quan điểm của tỉnh chính là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mở cửa kích hoạt lại sản xuất. Chính vì vậy, tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện bản đồ dịch tễ và hằng ngày công bố công khai các vùng xanh (vùng an toàn), vùng vàng (vùng nguy cơ) cho người dân và doanh ngiệp theo dõi, giúp cho các doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch đón công nhân lao động để tổ chức sản xuất. Đồng thời chỉ đạo thành lập các tổ hỗ trợ doanh nghiệp trở lại sản xuất trong khu, cụm công nghiệp và tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tháo gỡ nút thắt mà các doanh nghiệp đang gặp phải, đặc biệt là vấn đề về lao động.

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?
Công nhân ở Khu công nghiệp Đình Trám ăn, ở ngay tại công ty khi trở lại làm việc. Ảnh: H.A

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường năng lực quản lý để đáp ứng kịp thời với tốc độ hoạt động trở lại của các doanh nghiệp.

Cụ thể, thiết kế nhanh các tuyến giao thông vận chuyển công nhân đi làm (mở “luồng xanh” để tạo điều kiện cho công nhân ở các “vùng xanh - an toàn” đi làm trở lại tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; đối với doanh nghiệp ngoài tỉnh và doanh nghiệp “vùng vàng” phải bố trí nơi ở tập trung xây dựng quy trình cụ thể để đưa đón công nhân; khu nhà ở tập trung nhằm đảm bảo vừa an toàn sản xuất vừa chống dịch); quản lý về chỗ ở công nhân; năng lực xét nghiệm Covid-19 cho doanh nghiệp; thiết kế và duy trì hoạt động của các tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp; xử lý các tình huống khi phát sinh trường hợp F0 trong khu công nghiệp; cơ chế quản lý các khu cách ly tập trung trong khu công nghiệp; đồng thời triển khai phần mềm quản lý công nhân và điều tra truy vết; lộ trình tiêm vắc xin cho công nhân...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Công nhân người Tuyên Quang được đón trở về địa phương. Ảnh: BBG.

Đến cuối tháng 7/2021, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đưa hơn 30.000 lao động đi làm trở lại và đến cuối năm đạt 120.000 người ở 4 khu công nghiệp.

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Công ty TNHH New Wing (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) hoạt động trở lại. Ảnh: M.L

Tính đến hết ngày 25/6, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 123 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 01 huyện, 08 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 04 xã, phường, thị trấn và 06 huyện. Số khu vực cách ly y tế này chủ yếu tập trung ở huyện Việt Yên và huyện Lục Ngạn.

Từ 12h trưa ngày 26/6, hai huyện Lục Nam và Tân Yên ở Bắc Giang được chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 xuống nơi lỏng các biện pháp phòng dịch (theo Chỉ thị 19).

Trước đó, cách đây 2 ngày, TP Bắc Giang đã được gỡ bỏ giãn cách xã hội, bắt đầu khôi phục một số hoạt động sau hơn một tháng áp dụng Chỉ thị 15.

Tính đến sáng 26/6, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang lên tới 5.524. Trong gần một tuần nay, số ca nhiễm mới trong một ngày ở Bắc Giang đã giảm xuống rõ rệt.

Trước đó, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19, vào ngày 18/5, Bắc Giang phải tạm dừng hoạt động của 400 doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp lớn với gần 140.000 lao động.

Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người

Xa quê chọn Đà Nẵng là nơi lập nghiệp, những người thuê trọ gặp không ít khó khăn khi liên tiếp chịu ảnh hưởng từ ...

3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc 3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc

Trước diễn biến của dịch bệnh căng thẳng, tỉnh Tiền Giang đã gửi thông báo yêu cầu công nhân của địa phương này làm việc ...

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Việc làm -

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Gần 50 ngày qua, anh Dương Trọng Ân (25 tuổi, quê An Giang) cảm thấy may mắn vì vẫn được làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) trong điều kiện an toàn. “3 tại chỗ” ở nhà máy từ xa lạ đến quen đã góp phần bảo vệ việc làm cho 158 công nhân lao động ở Bình Dương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Công nhân -

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đã đón bà con về quê thì phải có kế hoạch chăm lo cho họ cả về sức khỏe, tinh thần lẫn việc làm. Có như vậy thì trách nhiệm, tình cảm đối với bà con mới trọn vẹn.

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Việc làm -

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Nhằm mục tiêu vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, vừa phòng chống dịch Covid-19, Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi trực thuộc Truyền tải điện Quảng Ngãi đã tổ chức “3 tại chỗ” – ăn, nghỉ, làm việc tập trung.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp -

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Công nhân -

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Trước thực trạng xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong nhà máy, một số địa phương yêu cầu tạm ngừng sản xuất đối với các doanh nghiệp “3 tại chỗ” không đảm bảo.

Đọc thêm

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Việc làm -

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang) phấn khởi vì vừa có việc làm trở lại vừa được công ty quan tâm đến đời sống, sức khỏe và hỗ trợ 200.000 đồng/ngày.

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Việc làm -

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Hơn 1 tháng về cách ly tại nhà ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sức khỏe đã ổn định, chị Nhung mong từng ngày được công ty dưới Bắc Giang gọi đi làm trở lại.

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Việc làm -

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập năm sau cao hơn năm trước cho người lao động.

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Việc làm -

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Với tốc độ phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến đến tháng 8/2021, Bắc Giang sẽ đưa 70% công nhân, lao động trong các nhà máy trở lại sản xuất, so với trước dịch Covid-19.

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

Việc làm -

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

“Biết làm thế nào được. Anh ấy bảo là anh ấy đã tiêu hết tiền tôi gửi về nuôi con và mua này mua kia, tiêu hết rồi. Tôi có nói gì thì nói nhưng tôi có làm gì được nữa? Tôi đành phải chịu... Anh ấy vung phí chứ không có tiết kiệm như mình nhưng giờ còn biết làm sao?”, một người phụ nữ (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đi lao động ở Ả Rập Xê Út, chia sẻ.

Xem phiên bản di động