Thứ tư 26/01/2022 03:41
banner-trai-xinh-gai-dep
"Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19”:

Điều kiện nào để sáng kiến tham gia chương trình được công nhận?

Hoạt động công đoàn - Ý YÊN

Ông Nguyễn Văn Toản, Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, có 4 tiêu chí để xét sáng kiến đủ điều kiện tham gia chương trình "Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19”.
Điều kiện nào đế sáng kiến tham gia được công nhận?
Anh Dương Văn Hùng, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, người có nhiều sáng kiến được ghi nhận, biểu dương

Thứ nhất, sáng kiến có tính mới trong phạm vi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và được Hội đồng sáng kiến hoặc thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đó công nhận.

Thứ hai, sáng kiến đã được áp dụng hoặc áp dụng thử tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đó và có khả năng mang lại lợi ích thiết thực (quy đổi được lợi ích thành tiền hoặc không quy đổi được lợi ích thành tiền nhưng xác định được lợi ích xã hội, lợi ích cộng đồng, lợi ích của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp).

Thứ ba, đề tài được nghiệm thu và ứng dụng trong thực tế từ tháng 9/2021, đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi ứng dụng đề tài khoa học đó xác nhận hiệu quả ứng dụng thực tế.

Thứ tư, về việc công nhận tác giả sáng kiến: Trong trường hợp sáng kiến, đề tài có nhiều tác giả, thành viên thì công nhận cho chủ nhiệm đề tài hoặc tác giả, thành viên đề tài có tỷ lệ đóng góp cao nhất.

Ông Toản cho biết thêm, theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn, các sáng kiến không được tham gia chương trình gồm các sáng kiến đưa vào ứng dụng ngoài thời gian từ ngày 01/9/2021 đến ngày 01/9/2023; sáng kiến chưa được cấp có thẩm quyền công nhận; sáng kiến có nội dung trái với trật tự công cộng hoặc đạo đức xã hội; sáng kiến đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật.

Điều kiện nào đế sáng kiến tham gia được công nhận?
Ông Nguyễn Văn Toản, Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam (giữa) chia sẻ tại toạ đàm chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19”

"Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn căn cứ chỉ đạo của công đoàn cấp trên, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương, đơn vị và điều kiện thực tiễn để xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với từng đối tượng. Lựa chọn các nội dung phù hợp gắn với nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đặc thù hoạt động của công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp. Ưu tiên nhiệm vụ phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và đồng hành doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh", ông Toản nói.

Theo Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam, các công đoàn cơ sở thực hiện quy trình theo 3 bước.

Bước 1, căn cứ theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên, công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch; ký biên bản ghi nhớ giữa Công đoàn và người sử dụng lao động về thực hiện chương trình với mục tiêu cụ thể, nhất là doanh nghiệp có cơ chế khuyến khích, động viên, đãi ngộ và khen thưởng đối với đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến mang lại lợi ích cho đơn vị.

"Như vậy, chúng ta cần thống nhất với nhau quan điểm là tập trung khen thưởng tại cơ sở, do cơ sở thỏa thuận với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về tiêu chí và hình thức khen thưởng", ông Toản cho hay.

Bước 2, các công đoàn cơ sở thành lập “Tổ hỗ trợ sáng kiến” để nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn cá nhân có ý tưởng, sáng kiến triển khai thực hiện và lập hồ sơ đề nghị công nhận sáng kiến. Đặc biệt, công đoàn cơ sở là đầu mối tiếp nhận, tổng hợp, đồng thời phối hợp với chuyên môn đánh giá, thẩm định và hướng dẫn đoàn viên, CNVCLĐ cập nhật sáng kiến vào Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn.

Ông Toản lưu ý, tất cả các sáng kiến (không giới hạn về số lượng) tại cơ sở được Công đoàn và chuyên môn thẩm định, xác nhận và cho phép đưa vào ứng dụng thì mới cập nhật lên Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn. Đối với những sáng kiến thuộc bí mật công nghệ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thì không cần mô tả giải pháp mà chỉ cần có xác nhận của người sử dụng lao động.

Bước 3, trên cơ sở các sáng kiến đã được thẩm định và cho phép ứng dụng từ ngày 1/9/2021, được cập nhật trên Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn, công đoàn cơ sở xét chọn các sáng kiến tiêu biểu xuất sắc và giới thiệu với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Số lượng hồ sơ giới thiệu do công đoàn cấp trên hướng dẫn.

Từ 7h ngày 8/1/2022, phần mềm Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19” trên Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn đã chính thức mở để đoàn viên, CNVCLĐ hoặc các cấp Công đoàn cập nhật đăng ký giai đoạn 1.

Ghi nhận của phóng viên, sau một ngày cập nhật đã có 158 lượt nộp sáng kiến. Hiện Thanh Hoá đang dẫn đầu danh sách với 73 người tham gia.

Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19” chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cập nhật sáng kiến tham gia từ 7h00 ngày 08/01/2022 đến trước 24h00 ngày 31/5/2022 đối với các sáng kiến đủ điều kiện trong giai đoạn từ 01/9/2021 đến 31/5/2022.

Giai đoạn 2: Cập nhật sáng kiến tham gia từ 7h00 ngày 01/6/2022 đến trước 24h00 ngày 01/9/2023 đối với các sáng kiến đủ điều kiện trong giai đoạn này.

LĐLĐ TP Hà Nội: Chăm lo, hỗ trợ kịp thời người lao động gặp khó khăn trong đại dịch LĐLĐ TP Hà Nội: Chăm lo, hỗ trợ kịp thời người lao động gặp khó khăn trong đại dịch

Một trong những điểm nhấn trong hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021 là công tác chăm lo đoàn viên, người lao động bị ...

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo” Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo”

Toạ đàm Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19” được tổ chức tại ...

"1 triệu sáng kiến" phòng, chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội

Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Hoạt động công đoàn -

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc Tết người lao động, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Hải Lăng và TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Hoạt động công đoàn -

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, chưa có sĩ quan, thuyền viên nào của Tổng Công ty bị tử vong do Covid-19 mặc dù thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trên tàu.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Đọc thêm

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Để xoa dịu phần nào nỗi đau với các em nhỏ, ngày 22/1, tại TP.HCM, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” dành cho các em nhỏ dưới 16 tuổi mồ côi cha/mẹ hoặc mồ côi cả cha mẹ do Covid-19.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

Hoạt động công đoàn -

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

LĐLĐ TP. HCM tuyên dương 92 đảng viên tiêu biểu là công nhân trực tiếp sản xuất được kết nạp Đảng năm 2021.

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Năm 2021, đoàn viên, người lao động tại Bình Dương đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chi hàng trăm tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho công nhân lao động nhằm giúp họ vượt qua khó khăn.

Xem phiên bản di động