Thứ năm 05/08/2021 23:34
banner-trai-xinh-gai-dep

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của những người phụ nữ bình dị tham gia tình nguyện ở thôn Vân Cốc 4, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ” Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao? Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh?
Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Nhóm tình nguyện ở thôn Vân Cốc 4 - Ảnh: Dương Hồng

Trong những ngày qua, Bắc Giang vẫn tiếp tục là “điểm nóng” của dịch bệnh với nhiều ca dương tính được ghi nhận. Dù nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã rục rịch trở lại sản xuất nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Trên thực tế, tính đến hết ngày 19/6, theo UBND tỉnh Bắc Giang, tổng khu cách ly tập trung đang vận hành trên địa bàn tỉnh là 301 khu với tổng số người hiện còn đang cách ly tập trung là 15.790 người.

Dịch bệnh tấn công vào khu công nghiệp gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và việc làm của công nhân lao động. Hơn nữa, nắng nóng kéo dài cũng gây ra những cản trở cho công tác hỗ trợ chống dịch ở các địa phương.

Giữa thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài, ròng rã đi vào từng ngõ xóm, khu trọ bị cách ly, vận hành “Siêu thị 0 đồng”... là những việc mà nhóm tình nguyện viên gồm hơn 30 phụ nữ tại thôn Vân Cốc 4 đang làm mỗi ngày. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, độ tuổi khác nhau, người làm nội trợ, người làm công nhân. Nhưng tất cả đều chung một quyết tâm chiến thắng “giặc Covid-19”.

Tinh thần lạc quan của các mẹ, các chị còn lan tỏa tới mọi người xung quanh, đặc biệt là người dân trong khu vực cách ly, những người còn dang dở với những suy nghĩ về cơm áo gạo tiền giữa bộn bề lo toan khi dịch bệnh bủa vây.

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Các chị em trong đội tình nguyện ở thôn Vân Cốc 4 thể hiện tinh thần lạc quan chống dịch ngay tại điểm hỗ trợ của "Siêu thị 0 đồng". Ảnh: NVCC

Theo đó, đoạn video gần đây của đội tình nguyện viên ở thôn Vân Cốc 4 đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của rất nhiều người. Giữa nắng nóng 40 độ với bộ đồ bảo hộ kín mít, những thành viên của đội tình nguyện khiến nhiều người xúc động khi nhảy cực xung với bài nhảy trên nền nhạc của ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” để cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19.

Dù công việc hằng ngày bận rộn như vậy nhưng các chị em trong đội tình nguyện vẫn tranh thủ thời gian nghỉ ngơi giữa buổi để luyện tập, giải tỏa căng thẳng. Những động tác đơn giản nhưng được các chị thể hiện với tinh thần vui vẻ, lạc quan khiến nhiều người xem đoạn video này cảm thấy xúc động. Mong rằng những hành động thiết thực cùng mong muốn đẩy lùi dịch bệnh của các chị sẽ sớm trở thành hiện thực để cuộc sống trở lại bình thường với nơi mà các chị đã gắn bó bấy lâu nay.

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Tinh thần chống dịch luôn được đặt lên hàng đầu. Ảnh: NVCC

"Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà", đảm bảo hỗ trợ cho công nhân

Xã Vân Trung là một trong những địa phương tập trung đông công nhân lao động ngoại tỉnh ở trọ. Dịch bệnh xảy ra, nhiều người buộc phải ngừng việc, thực hiện cách ly khiến đời sống trở nên rất khó khăn. Theo chị Dương Thị Hồng, một thành viên của đội tình nguyện ở thôn Vân Cốc 4, các chị đều là những người phụ nữ đang sinh sống trong thôn, với nhiều nghề nghiệp khác nhau. Khi dịch bệnh bùng phát, những người phụ nữ này đã tình nguyện đăng ký để thành lập một đội hỗ trợ chống dịch trong thôn.

Đến nay, số lượng thành viên trong đội tình nguyện đã hơn 30 người, được chia thành nhiều nhóm nhỏ với các nhiệm vụ khác nhau. Nhóm chốt thì ngăn không cho người ở khu cách ly ra ngoài; nhóm phân phát nhu yếu phẩm thì “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, đồng thời hỏi thăm sức khỏe, tuyên truyền vận động người dân chống dịch, thực hiện quy định 5K...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Đội tình nguyện chia thành nhiều nhóm nhỏ, đến từng nhà trọ để hỗ trợ người dân và công nhân lao động. Ảnh: NVCC

Chị Hồng kể: “Hằng ngày, từ 7 giờ sáng, chị em chúng tôi họp khoảng 30 phút. Trưởng thôn có phổ biến về tình hình dịch bệnh, nơi cần hỗ trợ, đồng thời thông báo về tình hình tiếp nhận của “Siêu thị 0 đồng”... Từ đó, chúng tôi chia nhau ra thành từng nhóm nhỏ, cân đo đong đếm, ghi chép lại và phân phối nhu yếu phẩm cho từng công nhân, khu nhà trọ, hộ gia đình trên địa bàn thôn Vân Cốc 4. Chiều tối, từ 16h – 18h, có một nhóm thực hiện phun khử khuẩn tới từng ngõ, khu nhà trọ. Công việc này đã được chúng tôi thực hiện từ ngày 13/5 đến nay”.

Mục tiêu của đội tình nguyện là đảm bảo đủ thực phẩm và nhu yếu phẩm cho bà con, công nhân và các hộ gia đình trong thôn đang thực hiện cách ly.

Ban đầu, các chị gặp khó khăn khi các phần hỗ trợ tiếp nhận còn ít và nhiều nơi thực hiện phong tỏa nên khó tiếp cận vào từng nhà.

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Đội tình nguyện tiếp nhận quà hỗ trợ của Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho công nhân lao động khó khăn trong vùng dịch. Ảnh: NVCC
Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tiếp tục hỗ trợ cho "Siêu thị 0 đồng" ở thôn Vân Cốc 4. Ảnh: NVCC

“Từ khi có “Siêu thị 0 đồng”, chúng tôi chủ động hơn, đồng thời có đồ dự trữ để có thể linh hoạt cung cấp cho công nhân, tạo động lực cho họ yên tâm cách ly để sớm trở lại sản xuất”, chị Hồng chia sẻ.

“Nắng nóng nhiều ngày, thậm chí có hôm chúng tôi mệt lả đi vì say nắng trong bộ đồ bảo hộ, nhưng vui vì được người dân ủng hộ, có khi còn nấu cả chè để động viên các chị em”, chị Hồng cho biết.

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Chị Thuấn trao thực phẩm hỗ trợ cho người dân ở thôn Vân Cốc 4. Ảnh: NVCC

Cũng là một trong những tình nguyện viên tích cực ở thôn Vân Cốc 4, chị Hoàng Thị Thuấn (38 tuổi, công nhân Công ty TNHH Tokai Trim, Khu công nghiệp Đình Trám, Việt Yên, Bắc Giang) chia sẻ: “Tôi làm công nhân đã được 10 năm nhưng may mắn là không phải thuê trọ vì nhà ở đây rồi. Mấy hôm trước, tôi cũng được gọi đi làm và đang chờ kết quả xét nghiệm trước khi trở lại nhà máy. Nghỉ dịch từ 14/5 nên tôi đã quyết định tham gia vào đội tình nguyện của thôn để hỗ trợ chống dịch. Tôi cảm thấy rất vui vì mình có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào công tác phòng, chống dịch với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Hơn 30 ngày tham gia tình nguyện, thậm chí nhiều lúc còn vào tận khu nhà trọ có F0, F1, nhưng chị Thuấn vẫn cần mẫn làm công việc của một tình nguyện viên, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, mua giúp đồ, phổ biến thông tin phòng, chống dịch...

“Dù chồng không muốn tôi xông vào ổ dịch nhưng tôi vẫn quyết tâm tham gia để hỗ trợ. Mình xuất phát từ công nhân nên giờ nhìn anh chị em gặp khó trong các xóm trọ cách ly khiến tôi quả thực không đành lòng. Đấy là chưa kể nhìn những đứa bé dưới 12 tháng tuổi bất đắc dĩ trở thành F1 khi có bố hoặc mẹ là F0 càng thôi thúc tôi muốn góp sức mình ở tuyến đầu chống dịch. Dần dà, chồng cũng hiểu cho công việc của tôi và hỗ trợ tôi trong việc chăm sóc hai đứa nhỏ. Từ việc đi tuyên truyền, hỏi thăm sức khỏe người dân, đến bốc dỡ hàng hóa, phân chia nhu yếu phẩm, sữa bầu, bỉm và sữa cho các em nhỏ... việc gì cần tôi và các chị em đều làm hết và làm hết mình”, chị Thuấn nói.

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Những hộp sữa được chị Thuấn và các thành viên trong đội tình nguyện trao tận tay tới từng công nhân đang mang bầu, nuôi con nhỏ trên địa bàn thôn Vân Cốc 4. Ảnh: NVCC

“Siêu thị 0 đồng” bắt đầu hoạt động vào khoảng đầu tháng 6. Đây là sáng kiến cho thấy sự quan tâm hết sức kịp thời của Công đoàn Bắc Giang nhằm chuyển quà hỗ trợ, những thực phẩm, nhu yếu phẩm đến công nhân lao động, đặc biệt là những người đang mang bầu và nuôi con nhỏ.

“Chuyển quà hỗ trợ được đến tận tay người dân, công nhân trong khu cách ly là mừng lắm. Có hôm nhận được cuộc gọi cần bỉm, sữa cho một cháu bé thuộc diện F1, tôi và các chị em cố gắng chuyển vào tận nơi. Nhìn ánh mắt của những người nhận được hỗ trợ là nguồn động viên to lớn để tôi và các chị em nỗ lực hết mình”, chị Thuấn chia sẻ.

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”
Hằng ngày, các thành viên của đội tình nguyện đến từng nhà trọ để tuyên truyên và hỗ trợ cho công nhân lao động. Ảnh: NVCC
“Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang “Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang

Trong số hàng chục nghìn công nhân mắc kẹt tại các khu công nghiệp vì dịch bệnh, có nhiều mẹ bầu trải qua những tuần ...

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong ...

Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ” Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ”

Trở lại làm việc đã hơn 12 ngày, chị Thân Thị Thảo (28 tuổi, quê ở xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Đọc thêm

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Xem phiên bản di động