Thứ hai 30/11/2020 05:35

“Dở khóc dở cười” khi công nhân bị dừng phương tiện kiểm tra

Đời sống công nhân - Nguyễn Thủy

Đã bước sang ngày thứ năm thực hiện việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đang lưu thông mà không cần tài xế vi phạm lỗi, đã có rất nhiều người phải “ăn” biên bản phạt vì không đầy đủ giấy tờ. Có rất nhiều anh chị em công nhân “giật mình” khi bỗng dưng được gọi lại kiểm tra vì nhiều người chưa có bằng lái xe, để tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông họ đã nghĩ đến việc tìm mua bằng giả.
do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra
Từ 15/5 thực hiện tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đang lưu thông trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Theo quy định, từ ngày 15/5 -15/6, CSGT trên cả nước ra quân kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ôtô, xe máy. Theo quy định này thì chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000 - 120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Còn đối với chủ ôtô sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. Đối với người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 4 - 6 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Linh là công nhân Công ty Yazaki (Thái Bình), sau buổi làm tan ca bất ngờ bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Chị không hiểu mình bị mắc lỗi gì mà phải dừng lại, khi được cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra giấy tờ chị mới giật mình. “Bình thường tôi đi đường luôn tuân thủ luật giao thông nhưng hôm đó không hiểu vì sao mình lại bị công an gọi vào kiểm tra. Tôi đi làm nên không cập nhật được thông tin về việc bắt đầu tổng kiểm tra các phương tiện. Tôi bị thiếu bảo hiểm xe và bằng lái, mà tôi lại chưa thi bằng nên chấp nhận nộp phạt, còn bảo hiểm thì ngay sau hôm đó tôi đi mua luôn. Tôi cũng đã nghĩ đến việc thi bằng lái nhưng chưa có thời gian, tăng ca lại con nhỏ bây giờ thì bắt buộc phải học để thi thôi, chứ tôi không dám mua bằng giả, bị phát hiện lại phạt gấp đôi, có khi bị tạm giữ phương tiện”, chị Linh chia sẻ.

Đối với công nhân việc không đầy đủ giấy tờ xe, bằng lái hầu như rất phổ biến hiện nay. Bởi nhiều người khi bắt đầu đi làm công nhân tại các Khu công nghiệp sẽ nghĩ chưa cần đến bằng lái hay chưa có thời gian để học và đi thi. Hay có trường hợp khi nghĩ đến việc muốn thi bằng thì họ lại tìm các mối để mua bằng (bằng giả).

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên một số diễn đàn hội công nhân của các Khu công nghiệp có rất nhiều lời chào mời nhận hồ sơ thi bằng lái xe cho công nhân với mức giá vô cùng hấp dẫn. Thậm chí chỉ cần nộp hồ sơ chứ không cần đi thi vẫn có bằng.

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra
Để đối phó với công an nhiều người đã lựa chọn việc mua bằng giả.(Ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Thị Thanh Thanh, công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho biết: "Mỗi khi đi đường nhìn thấy công an là tôi sợ lắm vì chưa thi bằng lái nhỡ bị gọi lại là bị phạt ngay. Với lại, tôi biết mình đi thi không qua và không có thời gian nào rảnh nên tôi nghĩ đến việc mua bằng cho nhanh. Tôi đã mua bằng lái xe với số tiền 1.200.000 đồng, tôi không phải lo thêm bất cứ chi phí nào khác và cũng không cần đi thi. Khi lấy bằng về tưởng sẽ yên tâm, nhưng hôm trước bị cảnh sát giao thông hỏi thì tôi bị thu lại vì nó là bằng giả. Tiền thì mất mà vẫn không có bằng lái nên tôi đi đâu cũng chỉ dám đi gần, không dám đi xa sợ lại bị phạt”.

Chị Nguyễn Thị Thương cũng rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” như chị Thanh, chị Thương cho biết: “Tôi và một chị nữa làm cùng công ty nên rủ nhau đi thi bằng lái xe qua lời quảng cáo trên nhóm trong Khu công nghiệp. Vì không có thời gian học nên chúng tôi nộp tiền chống trượt. Bảo là chống trượt thôi chứ cũng không phải thi chỉ nộp hồ sơ thôi, nhưng khi cầm bằng về một thời gian thì bị cảnh sát giao thông kiểm tra và thu luôn vì là bằng giả”.

Không chỉ có chị Thanh, chị Thương tìm cách đi mua bằng để đối phó lại cảnh sát khi bị kiểm tra phương tiện mà đã có rất nhiều anh chị em công nhân đã nhẹ dạ và tin vào những lời mời chào “mánh khóe” trên mạng xã hội dẫn đến tiền mất tật mang. Với kỹ thuật làm tinh vi và chuyên nghiệp như hiện nay, một chiếc bằng giả được làm hoàn toàn giống với chiếc bằng thật, nhưng vẫn bị phát hiện và tịch thu nếu bị kiểm tra. Vậy với đồng lương công nhân ít ỏi, việc bỏ tiền ra thi một tấm bằng thật so với việc mua bằng giả không sử dụng được và vẫn bị phạt thì số tiền nào nhiều hơn…

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/5

Đến 7h sáng ngày 20/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 4,9 triệu người với hơn 324 nghìn người đã ..

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra Điều chỉnh một số nội dung tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động”

Ngày 20/02/2020, Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành văn bản số 171/HD-TG về tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn ...

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra 1 hộ nghèo + 1 hộ nghèo = 1 hộ nghèo

Đó là công thức tính hộ nghèo đang diễn ra với trường hợp nhà anh Nguyễn Văn Hưng tại thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Việc làm -

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Cụm công nghiệp Ngũ Hùng, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) có một số hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Cách làm hay -

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Với những khoản vay nhỏ, phương án chi trả hợp lý, phù hợp với thu nhập… nhiều người lao động đã cải thiện được cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ vào nguồn vốn của Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP – Trực thuộc LĐLĐ TP.HCM).

Thêm 44 kỹ sư của EVNHCMC nhận Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Việc làm -

Thêm 44 kỹ sư của EVNHCMC nhận Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38) vừa diễn ra mới đây tại Hà Nội, 44 kỹ sư của Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, nâng tổng số kỹ sư ASEAN của EVNHCMC lên 148 người.

Đi làm công nhân: Giải pháp “chờ thời” của nhiều người trẻ

Đời sống công nhân -

Đi làm công nhân: Giải pháp “chờ thời” của nhiều người trẻ

Nhiều năm qua, đi làm công nhân tại các khu công nghiệp – khu chế xuất đang trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều lao động trẻ bởi cơ hội kiếm việc không khó, thu nhập tương đối ổn định. Tuy nhiên, cũng không ít người tìm đến công việc này như một giải pháp tạm thời, trước khi có được một cơ hội khác được cho là tốt hơn.

Vụ cháy KCN Vân Trung: Trách nhiệm của doanh nghiệp với công nhân bị thương ra sao?

Việc làm -

Vụ cháy KCN Vân Trung: Trách nhiệm của doanh nghiệp với công nhân bị thương ra sao?

Vụ hỏa hoạn tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại nhựa xốp EPS chống cháy SINU Vina ở Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vừa qua đã thiêu rụi toàn bộ khu nhà xưởng. Ngoài con số thiệt hại 60 tỷ đồng, vụ cháy cũng đã làm một công nhân bị thương. Để làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công nhân bị thương ra sao, phóng viên Cuocsongantoan.vn đã có buổi trao đổi với luật sư Lê Văn Hoan, đại diện Công ty luật Lê Văn để làm rõ.

“Cơn khát” tăng ca của công nhân dịp cận Tết

Việc làm -

“Cơn khát” tăng ca của công nhân dịp cận Tết

Đại dịch Covid-19 vừa qua, đã làm hàng ngàn doanh nghiệp lao đao, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập, việc làm của công nhân. Để bù đắp lại phần nào trong những tháng khó khăn qua, nhiều công nhân ở các công ty, Khu công nghiệp (KCN)… mong muốn được tăng ca dịp cuối năm, để có tiền tàu xe về quê và chi tiêu cho Tết Nguyên đán đang đến gần.

Đọc thêm

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

2.145 sỹ quan, thuyền viên đang bị mắc kẹt ở nước ngoài

Việc làm -

2.145 sỹ quan, thuyền viên đang bị mắc kẹt ở nước ngoài

Theo thống kê của các Cảng vụ hàng hải, hiệp hội, doanh nghiệp vận tải biển, tính đến nay có 2.145 sỹ quan, thuyền viên đang bị mắc kẹt ở nước ngoài vì Covid-19 cần được hỗ trợ hồi hương.

Hot: Công bố kết quả cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4

Chơi -

Hot: Công bố kết quả cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4

Ban tổ chức cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" xin công bố kết quả cuộc thi tuần 4. Tính đến 12h đêm ngày 21/11, Ban tổ chức đã thống kê số điểm của hơn 50 thành viên tham gia cuộc thi ảnh (diễn ra từ ngày 16/11 đến 21/11/2020). Theo đó, 2 thành viên có điểm số cao nhất đã xuất sắc nhận được giải thưởng từ Cuộc sống an toàn.

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng

Đời sống công nhân -

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được công bố, đưa vào hoạt động từ ngày 16/11/2020. Ứng dụng là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá

Đời sống công nhân -

Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá

Những năm gần đây, tình trạng tai nạn lao động gia tăng trong ngành khai thác đá đã đặt ra yêu cầu đảm bảo an toàn lao động nhằm hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra cho người lao động.

Xem phiên bản di động