Thứ ba 03/08/2021 00:29
banner-trai-xinh-gai-dep

Đoàn kết cũng là một loại Vaccine chống dịch hữu hiệu

Tiêu điểm - An Vinh

Rạng sáng nay 10/7, hơn 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ Việt Nam, về đến sân bay Nội Bài.
Đoàn kết cũng là một loại Vaccine chống dịch hữu hiệu
Rạng sáng 10/7, chiếc máy bay chở hơn 2 triệu liều Vaccine do Mỹ tài trợ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Thành.

Số vaccine này là một phần trong 80 triệu liều vaccine phòng Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ một số quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, thông qua chương trình Covax.

Ngay khi tiếp nhận 2 triệu liều vaccine Moderna, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo chuyển khẩn cấp một triệu liều vào TP HCM, trong bối cảnh dịch lan rộng tại thành phố.

Như vậy, trong hai ngày qua, Việt Nam đã tiếp nhận được một lượng lớn vaccine Covid-19. Cụ thể, sáng 9/7, lô vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ đợt 3 đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng ngày, 580.000 liều vaccine AstraZeneca do Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đặt mua trong tổng số 30 triệu liều cũng về nước.

Vaccine mang đến cho chúng ta hy vọng về chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19, mang đến hy vọng sớm được trở lại cuộc sống bình thường.

Nhưng, để chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch này, ngoài các loại vaccine kể trên ra, theo tôi, còn rất cần một loại vaccine nữa. Đó là tinh thần đoàn kết của toàn dân, của các địa phương với nhau.

Nói vậy vì trong những ngày gần đây, đã có ít nhất là 2 vụ việc đã gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận, gây ra những tranh luận gay gắt trên MXH, rất dễ khiến lòng dân ly tán, gây mất đoàn kết trong nhân dân và giữa nhân dân với lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Chính phủ.

Vụ thứ nhất là xung quanh việc đưa 300 sinh viên Y Hải Dương vào hỗ trợ cho TP HCM. Đã có những ý kiến rất tiêu cực trên MXH phản đối 300 sinh viên này cũng như các nhà tổ chức sự kiện. Tất nhiên về phía các nhà tổ chức cũng đã có những sai lầm trong công tác truyền thông, đưa ra các khẩu hiệu lộng ngôn không phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Nhưng những ý kiến phản đối của một số thành viên cộng đồng mạng, trong đó có cả những người nổi tiếng trong giới showbiz đã đi quá đà, đã trở thành những ý kiến chia rẽ vùng miền, hạ thấp trình độ và bóp méo tấm lòng của các em sinh viên tình nguyện viên khi tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch tại TP HCM.

Gần nhất là từ hôm qua đến giờ, rất nhiều các thành viên trên MXH đã liên tục tung ra các bài viết nhằm chê trách, thậm chí thoá mạ lãnh đạo Thừa Thiên - Huế trong vụ 26 hành khách đã không được xuống ga Huế khi họ từ TP HCM về quê để tránh dịch.

Việc lãnh đạo Thừa Thiên - Huế không cho người dân Huế từ TP HCM về quê để tránh dịch là một quyết định thiếu nhân văn, vô trách nhiệm. Nhưng ngay sau đó lãnh đạo Thừa Thiên - Huế đã nhanh chóng sửa sai, cả trong lời nói và hành động. Tỉnh đã cho xe ra Quảng Trị đón 26 hành khách này về quê hương Huế của họ.

Trong công cuộc chống dịch đầy cam go và phức tạp này, không thể không có những thiếu sót, những sai lầm đến từ phía lãnh đạo các địa phương; từ phía ngành Y. Nhưng những sai lầm, thiếu sót ấy đều được chấn chỉnh ngay, không hề gây ra những hậu hoạ nghiêm trọng.

Nhưng nếu cộng đồng mạng cứ dành hết công suất cho việc chỉ trích, chì chiết các lãnh đạo địa phương hay ngành Y lúc này, thì chính là họ lại gây ra một hậu hoạ nguy hại hơn nhiều. Đó là việc gây mất đoàn kết giữa cộng đồng này với cộng đồng khác như trong vụ 300 sinh viên Hải Dương với một số cư dân Sài Gòn. Đó là việc gây mất đoàn kết giữa người dân với lãnh đạo địa phương, giữa các địa phương với nhau như trong vụ 26 hành khách người Huế mấy hôm nay.

Trong rối ren thì càng phải gạn đục khơi trong cho tốt. Trong gian nan thì càng phải chung sức đồng lòng. Trong hoạn nạn dịch bệnh Covid-19 thì càng phải đoàn kết muôn người như một.

Đoàn kết luôn luôn là một sức mạnh trong mọi cuộc chiến đấu. Đoàn kết càng là sức mạnh quan trọng trong cuộc chiến chống dịch như chống giặc này. Hơn lúc nào hết, chúng ta càng cần tâm niệm sâu sắc hơn vào lúc này lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

Vì những lẽ trên, dù chúng ta có nhận được viện trợ, có mua được bao nhiêu loại vaccine tốt về chất lượng và đầy đủ về số lượng đến mức nào đi nữa; dù VN sẽ sớm sản xuất được và tự chủ, tự lực được vaccine, thì chúng ta vẫn cần phải có, luôn luôn có một thứ vaccine vô cùng quan trọng. Đó là vaccine của tình đoàn kết.

Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách

“Tôi tin là nó biết mẹ sẽ đứng chờ và có động lực làm bài tốt hơn. Cuộc thi này rất quan trọng, chỉ đồng ...

Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và ...

Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh

Ngay khi thông tin TP Hồ Chí Minh chính thức giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 được công bố rộng rãi, nông, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Ngày 29/7, tại Cung thể thao Tiên Sơn, ngành Y tế Đà Nẵng chính thức khởi động chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn. Trong buổi đầu, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế và người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu...

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Xem phiên bản di động