Thứ tư 27/10/2021 06:26
banner-trai-xinh-gai-dep

Đoàn kết cũng là một loại Vaccine chống dịch hữu hiệu

Tiêu điểm - An Vinh

Rạng sáng nay 10/7, hơn 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ Việt Nam, về đến sân bay Nội Bài.
Đoàn kết cũng là một loại Vaccine chống dịch hữu hiệu
Rạng sáng 10/7, chiếc máy bay chở hơn 2 triệu liều Vaccine do Mỹ tài trợ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Thành.

Số vaccine này là một phần trong 80 triệu liều vaccine phòng Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ một số quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, thông qua chương trình Covax.

Ngay khi tiếp nhận 2 triệu liều vaccine Moderna, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo chuyển khẩn cấp một triệu liều vào TP HCM, trong bối cảnh dịch lan rộng tại thành phố.

Như vậy, trong hai ngày qua, Việt Nam đã tiếp nhận được một lượng lớn vaccine Covid-19. Cụ thể, sáng 9/7, lô vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ đợt 3 đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng ngày, 580.000 liều vaccine AstraZeneca do Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đặt mua trong tổng số 30 triệu liều cũng về nước.

Vaccine mang đến cho chúng ta hy vọng về chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19, mang đến hy vọng sớm được trở lại cuộc sống bình thường.

Nhưng, để chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch này, ngoài các loại vaccine kể trên ra, theo tôi, còn rất cần một loại vaccine nữa. Đó là tinh thần đoàn kết của toàn dân, của các địa phương với nhau.

Nói vậy vì trong những ngày gần đây, đã có ít nhất là 2 vụ việc đã gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận, gây ra những tranh luận gay gắt trên MXH, rất dễ khiến lòng dân ly tán, gây mất đoàn kết trong nhân dân và giữa nhân dân với lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Chính phủ.

Vụ thứ nhất là xung quanh việc đưa 300 sinh viên Y Hải Dương vào hỗ trợ cho TP HCM. Đã có những ý kiến rất tiêu cực trên MXH phản đối 300 sinh viên này cũng như các nhà tổ chức sự kiện. Tất nhiên về phía các nhà tổ chức cũng đã có những sai lầm trong công tác truyền thông, đưa ra các khẩu hiệu lộng ngôn không phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Nhưng những ý kiến phản đối của một số thành viên cộng đồng mạng, trong đó có cả những người nổi tiếng trong giới showbiz đã đi quá đà, đã trở thành những ý kiến chia rẽ vùng miền, hạ thấp trình độ và bóp méo tấm lòng của các em sinh viên tình nguyện viên khi tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch tại TP HCM.

Gần nhất là từ hôm qua đến giờ, rất nhiều các thành viên trên MXH đã liên tục tung ra các bài viết nhằm chê trách, thậm chí thoá mạ lãnh đạo Thừa Thiên - Huế trong vụ 26 hành khách đã không được xuống ga Huế khi họ từ TP HCM về quê để tránh dịch.

Việc lãnh đạo Thừa Thiên - Huế không cho người dân Huế từ TP HCM về quê để tránh dịch là một quyết định thiếu nhân văn, vô trách nhiệm. Nhưng ngay sau đó lãnh đạo Thừa Thiên - Huế đã nhanh chóng sửa sai, cả trong lời nói và hành động. Tỉnh đã cho xe ra Quảng Trị đón 26 hành khách này về quê hương Huế của họ.

Trong công cuộc chống dịch đầy cam go và phức tạp này, không thể không có những thiếu sót, những sai lầm đến từ phía lãnh đạo các địa phương; từ phía ngành Y. Nhưng những sai lầm, thiếu sót ấy đều được chấn chỉnh ngay, không hề gây ra những hậu hoạ nghiêm trọng.

Nhưng nếu cộng đồng mạng cứ dành hết công suất cho việc chỉ trích, chì chiết các lãnh đạo địa phương hay ngành Y lúc này, thì chính là họ lại gây ra một hậu hoạ nguy hại hơn nhiều. Đó là việc gây mất đoàn kết giữa cộng đồng này với cộng đồng khác như trong vụ 300 sinh viên Hải Dương với một số cư dân Sài Gòn. Đó là việc gây mất đoàn kết giữa người dân với lãnh đạo địa phương, giữa các địa phương với nhau như trong vụ 26 hành khách người Huế mấy hôm nay.

Trong rối ren thì càng phải gạn đục khơi trong cho tốt. Trong gian nan thì càng phải chung sức đồng lòng. Trong hoạn nạn dịch bệnh Covid-19 thì càng phải đoàn kết muôn người như một.

Đoàn kết luôn luôn là một sức mạnh trong mọi cuộc chiến đấu. Đoàn kết càng là sức mạnh quan trọng trong cuộc chiến chống dịch như chống giặc này. Hơn lúc nào hết, chúng ta càng cần tâm niệm sâu sắc hơn vào lúc này lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

Vì những lẽ trên, dù chúng ta có nhận được viện trợ, có mua được bao nhiêu loại vaccine tốt về chất lượng và đầy đủ về số lượng đến mức nào đi nữa; dù VN sẽ sớm sản xuất được và tự chủ, tự lực được vaccine, thì chúng ta vẫn cần phải có, luôn luôn có một thứ vaccine vô cùng quan trọng. Đó là vaccine của tình đoàn kết.

Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách

“Tôi tin là nó biết mẹ sẽ đứng chờ và có động lực làm bài tốt hơn. Cuộc thi này rất quan trọng, chỉ đồng ...

Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và ...

Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh

Ngay khi thông tin TP Hồ Chí Minh chính thức giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 được công bố rộng rãi, nông, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Xem phiên bản di động