Thứ tư 26/01/2022 06:41
banner-trai-xinh-gai-dep

Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động - Dương Thùy

Dân gian có câu “an cư, lạc nghiệp”, người lao động được ổn định về nhà ở thì mới mong họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, quê hương.
Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn"
Toàn cảnh ngôi nhà của gia đình chị Thư.

Công đoàn Cần Thơ đã nỗ lực hết mình để tạo ra những “Mái ấm Công đoàn” - nơi chứa đầy tình yêu thương của Công đoàn dành cho người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động yên tâm làm việc, định hướng cuộc sống bền vững, không còn cảnh "nay đây, mai đó".

Không “mảnh đất cắm dùi”

Nhiều năm qua đã có hàng nghìn “Mái ấm Công đoàn” dành tặng cho đoàn viên, công nhân lao động. Điển hình nhất là Công đoàn Cần Thơ phối hợp với chính quyền địa phương, công đoàn cơ sở và doanh nghiệp đã tặng nhà cho nữ công nhân lao động Phạm Mai Thư.

Năm 2012, chị Thư cùng gia đình nhỏ của mình rời quê hương Cà Mau đến thành phố Cần Thơ tìm việc làm với nguyện vọng sẽ lập nghiệp, xây dựng cuộc sống lâu dài.

Sau khi theo dõi các thông tin tuyển dụng công nhân, chị Thư tham gia phỏng vấn tại Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên, Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ. Tại đây chị đã được nhận vào làm việc với chế độ tiền lương phù hợp và đầy đủ BHXH, BHYT,.... Qua hai năm làm việc ở công ty, chị Thư đã làm đơn xin tham gia nhập tổ chức Công đoàn vào năm 2014.

Qua tám năm công tác, chị Thư được Ban Giám đốc, Ban Chấp hành công đoàn Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên đánh giá là công nhân lao động sản xuất giỏi, các năm đều hoàn thành hoặc hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Gia cảnh của chị Thư khá khó khăn. Cả gia đình ở một căn nhà trọ chật hẹp tại phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Gia đình luôn tha thiết và mong có một mảnh đất nho nhỏ, một mái nhà ấm cúng, đủ để gia đình cùng quây quần chung sống bên nhau.

Năm 2018, chị Thư sinh đứa con đầu lòng nhưng vì không có tiền để thuê người giữ con nhỏ nên chị phải nhờ ba, mẹ chồng từ Cà Mau lên Cần Thơ để giữ cháu. Lúc này, mơ ước có được một mái nhà càng thêm da diết nhưng với khả năng của gia đình chị thì "lực bất tòng tâm".

Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn
Chồng chị Thư đang chăm con trong ngôi nhà mới.

Năm 2019, khó khăn tiếp tục đến với chị Thư, mẹ chồng chị bị bệnh ung thư phải phẫu thuật, điều trị lâu dài… Cả gia đình năm người trong căn phòng trọ chật hẹp, không thể đảm bảo sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ. Vợ chồng chị Thư quyết định gửi con (7 tháng tuổi) cho ông, bà nội về quê ở Cà Mau chăm sóc giúp.

“Vừa đi làm, vừa mang nỗi nhớ con da diết, hai vợ chồng tôi buồn mà khóc mãi. Cuộc sống người già ở quê không có thu nhập mà còn phải nuôi cháu nhỏ, nghĩ đến điều này hai vợ chồng càng tủi thân thêm. Giai đoạn này, gia đình tôi càng thêm ước mơ có một căn nhà nhỏ để có điều kiện chăm sóc cho cha, mẹ chồng và con nhỏ”, chị Thư tâm sự.

Thu nhập của gia đình chị Thư lúc bấy giờ là gần 12 triệu đồng/tháng. Chồng chị Thư là lao động tự do, tiền lương chỉ gần 4 triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng phải nuôi đến 5 miệng ăn, kể cả đứa con nhỏ và cha, mẹ chồng đang ở Cà Mau.

Cuộc sống thiếu trước, hụt sau, không có nguồn tiền tích lũy nên việc mua đất, xây nhà là việc rất khó đối với gia đình chị. Gia đình chị Thư cũng không có tài sản thế chấp nên không tiếp cận ngân hàng để vay vốn. Chị cũng từng nghĩ và tiếp cận vay tín dụng đen nhưng sợ lãi cao và bị uy hiếp, cưỡng chế… nên ước mơ có được căn nhà thật quá xa xôi.

Công đoàn hỗ trợ tìm đất, tặng tiền xây nhà

Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên, thuộc Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ có 889 đoàn viên công đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp có chế độ tiền lương cao, nhiều chế độ phúc lợi cho người lao động đảm bảo cuộc sống.

Đặc biệt, hằng năm doanh nghiệp có phúc lợi về “cấp đất ở cho công nhân” với điều kiện công nhân lao động sản xuất giỏi, có tham gia đóng góp tài sản, lợi nhuận cho công ty, công tác lâu năm, có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về nhà ở, không có tiền tích lũy,... Thật trùng hợp, hoàn cảnh của chị Thư phù hợp với phúc lợi này.

Ban Chấp hành công đoàn công ty đến gặp Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên và trình bày về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Phạm Mai Thư. May mắn cũng đã đến với chị Thư, đến năm 2019, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên quyết định trao tặng 1 nền nhà với diện tích 77m2 (ngang 5m; dài 15,38m). Địa chỉ khu đất tại một khu dân cư thuộc khu vực 6, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Tiếp theo đó, Ban Chấp hành công đoàn Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên đến liên hệ và có buổi làm việc với Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ và được tư vấn, giúp đỡ tiếp cận "Quỹ Tấm lòng vàng Công đoàn Cần Thơ" và đề nghị Ban Thường vụ LĐLĐ TP Cần Thơ xem xét hỗ trợ tiền xây dựng "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Phạm Mai Thư.

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên cho biết, trường hợp của đoàn viên Phạm Mai Thư rất đặc biệt, công đoàn vẫn luôn quan tâm, hỗ trợ và chia sẻ những khó khăn với chị.

Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn
Gia đình chị Thư rất hạnh phúc vì được Công đoàn hỗ trợ tiền xây nhà.

Hằng năm, công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên tập hợp danh sách các đoàn viên có thành tích lao động tốt, hoàn cảnh khó khăn để Ban Giám đốc xem xét hỗ trợ nền nhà và các chế độ phúc lợi khác.

“Ngoài việc tham gia hỗ trợ cho người lao động có đất xây nhà, công đoàn cơ sở còn thường xuyên quan tâm, theo dõi và nắm bắt kịp thời, tập hợp phản ánh tâm tư nguyện vọng của người lao động cho chủ doanh nghiệp. Giải quyết các quyền lợi của đoàn viên, người lao động; tham gia với Ban Giám đốc giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, nâng cao thu nhập, đời sống và phúc lợi của đoàn viên, người lao động”, bà Linh nói.

Tháng 10/2020, LĐLĐ TP Cần Thơ đã quyết định trao tặng “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 40 triệu đồng cho đoàn viên Phạm Mai Thư. Đến tháng 5/2021 “Mái ấm Công đoàn” được hoàn thành và làm lễ bàn giao.

Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn

Chị Thư đang nấu ăn trong căn nhà mới.

Lời cảm ơn từ người lao động

Giờ đây, gia đình 5 người của chị Thư đã được đoàn tụ trong căn nhà mơ ước, cả nhà mừng vui khôn xiết. Trong ngày đón nhận nhà mới, những thành viên trong gia đình chị Thư ai cũng đều vui mừng và không ngủ được. Nguyện vọng của gia đình chị Thư nay đã thành hiện thực.

“Từ lâu gia đình tôi mơ ước có một căn nhà nhưng không đủ khả năng. Nay nhờ có công ty cho đất và "Quỹ Tấm lòng vàng Công đoàn Cần Thơ” tặng tiền mà gia đình tôi đã có một căn nhà. Đây là động lực lớn để tôi an tâm làm việc. Không những thế, nhờ có “Mái ấm Công đoàn” mà gia đình tôi thoát nghèo, cuộc sống tốt hơn, gia đình được đoàn tụ bên nhau. Giờ đây, gia đình tôi đã "an cư lạc nghiệp" tại thành phố Cần Thơ, nơi chúng tôi xem là quê hương thứ hai. Tôi xin trân trọng cảm ơn tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình tôi trong suốt thời gian qua. Tôi cũng xin được cám ơn Công ty Cổ phần Thủy sản Cổ Chiên đã quan tâm, chăm lo cho công nhân. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng, phấn đấu hơn nữa để làm việc, lao động sản xuất giỏi, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm cho công ty, tăng lợi nhuận, tăng thu nhập cho người lao động và phát triển kinh tế thành phố Cần Thơ”, chị Thư xúc động nói.

Đoàn viên, người lao động “an cư lạc nghiệp” nhờ “Mái ấm Công đoàn
LĐLĐ TP Cần Thơ tặng "Mái ấm Công đoàn" cho một đoàn viên khó khăn về nhà ở.

Bà Lê Thị Sương Mai - Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ cho biết, trường hợp hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Phạm Mai Thư là đúng đối tượng và mục đích của "Quỹ Tấm lòng vàng Công đoàn Cần Thơ". Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của chị Thư, công đoàn đã hỗ trợ hết mình và tạo điều kiện cho những thành viên trong gia đình được sống cùng nhau trong một mái nhà đầm ấm.

“Thay mặt LĐLĐ TP Cần Thơ, tôi gửi lời chúc mừng đoàn viên Phạm Mai Thư - gia đình 5 người đã được đoàn tụ trong căn nhà mơ ước, chúc gia đình chị luôn vui khỏe, bình an và hạnh phúc”, bà Sương Mai nói.

Theo bà Mai hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống là công việc thường xuyên mà công đoàn các cấp Cần Thơ luôn quan tâm. Đây cũng là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức Công đoàn với ý nghĩa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn” Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực hỗ trợ chăm lo cho ...

Chung tay xây dựng nhà ở Chung tay xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên khó khăn

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên thực hiện có sức lan tỏa và được đông đảo đoàn viên, công nhân, ...

Công đoàn Cần Thơ hỗ trợ hàng nghìn phần quà cho người lao động khó khăn Công đoàn Cần Thơ hỗ trợ hàng nghìn phần quà cho người lao động khó khăn

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động đến việc sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Từ đó, đời sống của công nhân ...

Thành phố Cần Thơ: Đề phòng dịch bệnh trong các khu công nghiệp Thành phố Cần Thơ: Đề phòng dịch bệnh trong các khu công nghiệp

Đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh trong các KCN trên địa bàn TP. Cần Thơ đang được kiểm soát tốt, tạo được ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 1 năm 2022

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 1 năm 2022

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động với các tiểu phẩm, thơ vui, tranh biếm họa, ảnh phê bình vui nhộn, hài hước. Rất mong nhận được phản hồi và sự cộng tác từ bạn đọc trên cả nước.

Thí sinh "Trai xinh - Gái đẹp" chia sẻ hình ảnh đẹp những ngày giáp Tết

Nét đẹp Người lao động -

Thí sinh "Trai xinh - Gái đẹp" chia sẻ hình ảnh đẹp những ngày giáp Tết

Không khí đón Tết náo nức đã được Nguyễn Thu Thảo (thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 10/2021) truyền tải tới bạn bè, đồng nghiệp.

“Trai xinh – Gái đẹp các Khu công nghiệp”: Sân chơi bổ ích cho công nhân lao động

Nét đẹp Người lao động -

“Trai xinh – Gái đẹp các Khu công nghiệp”: Sân chơi bổ ích cho công nhân lao động

Bà Vũ Thị Minh Phượng – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam nhấn mạnh, cuộc thi “Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp” đã tạo sân chơi bổ ích cho công nhân lao động.

Sinh viên chạy xe ôm công nghệ: Được và mất?

Câu chuyện quanh tôi -

Sinh viên chạy xe ôm công nghệ: Được và mất?

Xe ôm (trong đó có xe ôm công nghệ) thường tập trung đông ở các bến xe, bệnh viện, trường học... Người làm nghề xe ôm tương đối vất vả và đôi khi cũng gặp nguy hiểm vì dễ bị cướp xe, cướp tiền và cướp điện thoại... Đây là nghề được các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên, trong đó có tôi, coi là một nghề tay trái kiếm tiền...

Nữ công nhân Công ty TNHH Điện tử Asti với quan điểm về niềm tin

Nét đẹp Người lao động -

Nữ công nhân Công ty TNHH Điện tử Asti với quan điểm về niềm tin

Cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" vẫn đang thu hút đông đảo các bạn trẻ là công nhân các khu công nghiệp. Mỗi bạn đều mang tới cuộc thi một thông điệp ý nghĩa.

Nữ công nhân và quan điểm “hãy dành dụm tiền để bước ra thế giới”

Nét đẹp Người lao động -

Nữ công nhân và quan điểm “hãy dành dụm tiền để bước ra thế giới”

Phạm Hồng Nhung – nữ công nhân trẻ của Khu công nghiệp Phúc Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Thay vì sử dụng tiền vào những việc lãng phí, bạn hãy tiết kiệm để đi nước ngoài, tận hưởng những trải nghiệm thú vị".

Đọc thêm

Nữ công nhân với niềm tự hào về vẻ đẹp của người con gái Kinh Bắc

Nét đẹp Người lao động -

Nữ công nhân với niềm tự hào về vẻ đẹp của người con gái Kinh Bắc

"Nét duyên của người con gái Hà Bắc không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài với váy áo thướt tha. Duyên nằm trong đôi mắt, duyên trong nụ cười, duyên nằm trong cả lời nói và cử chỉ, hành động" - Nguyễn Thị Hồng Nhung, thí sinh tham gia cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" chia sẻ.

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 12 năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 12 năm 2021

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động với các tiểu phẩm, thơ vui, tranh biếm họa, ảnh phê bình vui nhộn, hài hước. Rất mong nhận được phản hồi và sự cộng tác từ bạn đọc trên cả nước.

Nữ công nhân xem chạy bộ là cách để vượt qua những giây phút căng thẳng

Nét đẹp Người lao động -

Nữ công nhân xem chạy bộ là cách để vượt qua những giây phút căng thẳng

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có những cách vượt qua áp lực, căng thẳng khác nhau còn Lương Thúy Hương – nữ công nhân của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam lại chọn môn chạy bộ.

“Tôi muốn giữ gìn bản sắc dân tộc qua trang phục truyền thống”

Nét đẹp Người lao động -

“Tôi muốn giữ gìn bản sắc dân tộc qua trang phục truyền thống”

Đam mê nghề may trang phục quan họ, Nguyễn Thị Hồng Anh (thí sinh tham gia cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các Khu công nghiệp”) chia sẻ: "Mỗi bộ trang phục truyền thống hoàn thành khiến tôi có cảm giác như vừa góp phần lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc".

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 12, năm 2021

Câu chuyện quanh tôi -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 12, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Xem phiên bản di động