Chủ nhật 24/10/2021 21:30
banner-trai-xinh-gai-dep

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

An toàn lao động - Ý YÊN

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, doanh nghiệp cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch; phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy hoặc phân xưởng nơi có trường hợp mắc bệnh, tùy tình hình thực tế.
“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch “Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình Hơn 10.000 Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp ở Hà Nội
3825-d70dddf8-3d3c-4b13-9a7f-6f3001d169aa
Lực lượng chức năng phong toả một công ty tại KCN Thăng Long 2 (thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) hồi tháng 8/2020, sau khi giám đốc công ty này được xác định dương tính với Covid-19

Lập tức cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển đi cách ly, điều trị; thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Thông báo cho công nhân lao động đang có mặt tại nhà máy, khu công nghiệp (KCN); yêu cầu người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; làm công tác trấn an, không để người lao động hoang mang, lo lắng.

Rà soát toàn bộ người lao động trong nhà máy, KCN theo danh sách quản lý; khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với F1 (F2), tuyệt đối không bỏ sót.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khuya ngày 28/1/2021 sau khi xuất hiện ca F0 - Ảnh: Thạch Thảo/Zing

Thực hiện cách ly tập trung với tất cả các F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các F2. Trước khi đưa các F1 đi cách ly tập trung, thực hiện phân nhóm theo vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc để bố trí cách ly y tế trong cùng khu với những trường hợp có cùng vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc.

Gửi danh sách người lao động là F1, F2 và các trường hợp khác không có mặt ở nhà máy, KCN tại thời điểm phong tỏa cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện nơi người lao động đang lưu trú để xử trí theo quy định.

Phối hợp với cơ quan y tế thông báo cho các đối tượng này ở yên tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại KCN Vân Trung, Bắc Giang

Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động tùy theo nguy cơ.

Đánh giá mối liên quan dịch tễ của các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc khác với khu vực có F0.

Các phương án sau khi có kết quả xét nghiệm

Tình huống 1: Doanh nghiệp có nhiều ca bệnh làm việc tại hầu hết các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, cần cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động trong doanh nghiệp, KCN được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Phun khử trùng tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Bắc Giang

Tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy, KCN.

Thông báo ngay cho chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan và thông tin cho các cơ quan liên quan, các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN lân cận; thiết lập phương án cách ly tập trung ngay tại nhà máy, KCN trong trường hợp cần cách ly tập trung số lượng lớn người lao động.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Khử khuẩn xe đưa đón công nhân tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam - Ảnh: Lê Thoa

Tình huống 2: Doanh nghiệp có nhiều ca bệnh tập trung trong cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, cần cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động trong cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc nơi có trường hợp mắc bệnh được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Một khu vực cách ly y tế gần KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội

Yêu cầu toàn bộ người lao động khai báo y tế bắt buộc với chính quyền địa phương và y tế cơ sở nơi cư trú để phối hợp theo dõi và quản lý.

Tình huống 3: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh, tất cả các mẫu xét nghiệm trong doanh nghiệp, KCN âm tính, cần rà soát toàn bộ người lao động theo danh sách quản lý để tiếp tục theo dõi, giám sát và định kỳ thực hiện xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Hướng dẫn trên của Bộ Y tế nhằm giúp chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN; đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Ngày hôm qua (9/6), Công ty TNHH PouYuen Việt Nam – doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP HCM (56.000 người) phát hiện 1 trường hợp nhiễm Covid-19. Công ty ngay lập tức kích hoạt hệ thống phòng dịch, truy vết và cho hơn 1.100 công nhân tạm nghỉ việc để cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Khu vực xưởng sản xuất nơi nữ công nhân làm việc được phong tỏa, khử khuẩn. Số công nhân thuộc nhóm nguy cơ được lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đánh giá việc Công ty PouYuen khẩn trương kiểm soát nguồn lây có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng, chống dịch và ổn định sản xuất, khi ca nhiễm tại công ty là nguồn xâm nhập từ bên ngoài, chưa ghi nhận tình trạng lây lan trực tiếp trong nhà máy.

Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn

Nhận phần quà từ lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng, chị Thanh, công nhân Công ty TNHH Lovepop không kìm được những giọt nước mắt ...

Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc

Ngành Y tế TP HCM xác định nữ công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước khi ...

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công điện khẩn, yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

An toàn lao động -

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

Thị trường cửa và vách nhôm kính bao che nói riêng ở Việt Nam có rất nhiều mặt hàng giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tai nạn cho người sử dụng.

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

An toàn lao động -

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Khai thác khoáng sản (KTKS) là ngành nghề có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong những năm gần đây, tình hình TNLĐ, BNN vẫn gia tăng phức tạp, trong đó có nhiều vụ rất nghiêm trọng.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

An toàn lao động -

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 05 người chết, 22 người bị thương nặng, 04 người bị thương nhẹ. Tai nạn điện (TNĐ) xảy ra 14 vụ, làm 5 người chết, 9 người bị thương. Trước tình hình trên, EVNSPC yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghiệp vụ về an toàn lao động (ATLĐ).

Đọc thêm

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

An toàn lao động -

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn.

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

An toàn lao động -

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

Làng Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với nghề buôn bán, tháo dỡ các loại xe cơ giới, máy móc các loại để bán phụ tùng và sắt vụn. Vùng quê này từ nghèo khó đã “lột xác” với nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, tỷ phú xuất hiện nhiều. Thế nhưng nơi đây cũng phải gánh chịu những hệ lụy lớn do môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

An toàn lao động -

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

Mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại cơ sở được quy định thành lập bởi Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với chức năng chính là sản xuất các sản phẩm phục vụ quân sự đòi hỏi độ chính xác và độ an toàn cao, do vậy trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ luôn được quan tâm hàng đầu. Hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV Nhà máy Z129 nói lên điều đó.

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

An toàn lao động -

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh học online, trong khi nhiều địa phương khác đã khống chế được dịch cho học sinh đi học bình thường. Công tác phòng, chống dịch trường học đảm an toàn cho học sinh lúc này được đặt ra cấp bách.

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

An toàn lao động -

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hạn chế tối đa các cuộc thanh tra lao động trong năm 2022.

Xem phiên bản di động