Thứ bảy 19/06/2021 02:57

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

An toàn lao động - Ý YÊN

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, doanh nghiệp cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch; phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy hoặc phân xưởng nơi có trường hợp mắc bệnh, tùy tình hình thực tế.
“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch “Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình Hơn 10.000 Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp ở Hà Nội
3825-d70dddf8-3d3c-4b13-9a7f-6f3001d169aa
Lực lượng chức năng phong toả một công ty tại KCN Thăng Long 2 (thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) hồi tháng 8/2020, sau khi giám đốc công ty này được xác định dương tính với Covid-19

Lập tức cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển đi cách ly, điều trị; thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Thông báo cho công nhân lao động đang có mặt tại nhà máy, khu công nghiệp (KCN); yêu cầu người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; làm công tác trấn an, không để người lao động hoang mang, lo lắng.

Rà soát toàn bộ người lao động trong nhà máy, KCN theo danh sách quản lý; khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với F1 (F2), tuyệt đối không bỏ sót.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khuya ngày 28/1/2021 sau khi xuất hiện ca F0 - Ảnh: Thạch Thảo/Zing

Thực hiện cách ly tập trung với tất cả các F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các F2. Trước khi đưa các F1 đi cách ly tập trung, thực hiện phân nhóm theo vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc để bố trí cách ly y tế trong cùng khu với những trường hợp có cùng vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc.

Gửi danh sách người lao động là F1, F2 và các trường hợp khác không có mặt ở nhà máy, KCN tại thời điểm phong tỏa cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện nơi người lao động đang lưu trú để xử trí theo quy định.

Phối hợp với cơ quan y tế thông báo cho các đối tượng này ở yên tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại KCN Vân Trung, Bắc Giang

Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động tùy theo nguy cơ.

Đánh giá mối liên quan dịch tễ của các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc khác với khu vực có F0.

Các phương án sau khi có kết quả xét nghiệm

Tình huống 1: Doanh nghiệp có nhiều ca bệnh làm việc tại hầu hết các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, cần cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động trong doanh nghiệp, KCN được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Phun khử trùng tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Bắc Giang

Tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy, KCN.

Thông báo ngay cho chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan và thông tin cho các cơ quan liên quan, các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN lân cận; thiết lập phương án cách ly tập trung ngay tại nhà máy, KCN trong trường hợp cần cách ly tập trung số lượng lớn người lao động.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Khử khuẩn xe đưa đón công nhân tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam - Ảnh: Lê Thoa

Tình huống 2: Doanh nghiệp có nhiều ca bệnh tập trung trong cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, cần cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động trong cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc nơi có trường hợp mắc bệnh được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay.

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?
Một khu vực cách ly y tế gần KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội

Yêu cầu toàn bộ người lao động khai báo y tế bắt buộc với chính quyền địa phương và y tế cơ sở nơi cư trú để phối hợp theo dõi và quản lý.

Tình huống 3: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh, tất cả các mẫu xét nghiệm trong doanh nghiệp, KCN âm tính, cần rà soát toàn bộ người lao động theo danh sách quản lý để tiếp tục theo dõi, giám sát và định kỳ thực hiện xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Hướng dẫn trên của Bộ Y tế nhằm giúp chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN; đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Ngày hôm qua (9/6), Công ty TNHH PouYuen Việt Nam – doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP HCM (56.000 người) phát hiện 1 trường hợp nhiễm Covid-19. Công ty ngay lập tức kích hoạt hệ thống phòng dịch, truy vết và cho hơn 1.100 công nhân tạm nghỉ việc để cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Khu vực xưởng sản xuất nơi nữ công nhân làm việc được phong tỏa, khử khuẩn. Số công nhân thuộc nhóm nguy cơ được lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đánh giá việc Công ty PouYuen khẩn trương kiểm soát nguồn lây có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng, chống dịch và ổn định sản xuất, khi ca nhiễm tại công ty là nguồn xâm nhập từ bên ngoài, chưa ghi nhận tình trạng lây lan trực tiếp trong nhà máy.

Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn

Nhận phần quà từ lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng, chị Thanh, công nhân Công ty TNHH Lovepop không kìm được những giọt nước mắt ...

Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc

Ngành Y tế TP HCM xác định nữ công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước khi ...

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công điện khẩn, yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN: Thiệt thòi thuộc về người lao động

An toàn lao động -

Doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN: Thiệt thòi thuộc về người lao động

Sau hơn 1 năm kể từ ngày giao kết hợp đồng miệng về thực hiện công việc trong vòng 15 ngày: sang Malaysia neo dắt tàu Việt Tín 01 tại cảng Johor về Việt Nam, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 chưa được trả nợ lương và “ngã ngửa” khi được biết công ty không tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

An toàn -

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

Do đang trong quá trình thử việc, khi bị tai nạn dập nát hai bàn tay, anh Vũ Văn Chí, công nhân Công ty TNHH Seojin Việt Nam, KCN Song Khê, tỉnh Bắc Giang không được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN).

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

An toàn lao động -

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

Nước ta đang có 366 KCN, KCX được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm với gần 11.000 doanh nghiệp hoạt động, thu hút khoảng 3,83 triệu lao động. Hằng năm, các doanh nghiệp trong các KCN, KCX đạt doanh thu khoảng trên 150 tỷ USD, nộp ngân sách trên 100 nghìn tỷ đồng. Do đó, bảo đảm ATVSLĐ nói chung, an toàn phòng, chống dịch ở khu vực này có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

An toàn -

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ký hợp đồng lao động, hoặc TNLĐ do lỗi của chính người lao động (NLĐ)... Đó là những trường hợp phổ biến NLĐ phải chịu thiệt thòi. Ba vụ việc dưới đây là những ví dụ tiêu biểu.

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

An toàn -

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19, chính quyền và các doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho công nhân, người lao động (NLĐ) trong các Khu công nghiệp.

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

An toàn lao động -

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đã đóng 0,5% phí vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN theo quy định, nhưng điều kiện để được xác định BNN của NLĐ còn rất khó khăn. Tỷ lệ NLĐ được giám định mắc BNN và hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN còn ở mức thấp.

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

An toàn -

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

Hiện có 16 doanh nghiệp với trên 5.400 công nhân ở Bắc Giang đủ điều kiện an toàn phòng, chống Covid-19, được phép trở lại hoạt động sản xuất.

Xem phiên bản di động