Chủ nhật 31/05/2020 10:36
nha-may-alumin-nhan-co

Doanh nghiệp gắng sức “xoay” việc cho công nhân mong vượt dịch Covid-19

Đời sống công nhân - Lê Tuyết

Dệt may, da giày, gỗ… là những ngành đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh một số doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc, nghỉ chờ việc thì vẫn có các doanh nghiệp cố gắng “xoay” việc cho công nhân, đảm bảo thu nhập cơ bản để mong công nhân vượt qua dịch Covid-19.
doanh nghiep gang suc xoay viec cho cong nhan mong vuot dich covid 19
Công nhân Dệt may ở đơn vị thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Ảnh: CĐ DMVN

Cố gắng hết sức vì công nhân!

“Tình hình này không thể nào ổn được em ơi nhưng mà phải cố gắng thôi. Cố gắng vì công nhân” – Là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Liên – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Phong Phú (PPJ) khi được PV Cuocsongantoan.vn hỏi về tình hình sản xuất trong thời gian qua. Bà Liên cho hay, các đơn hàng đi Châu Âu, Mỹ bị hoãn lại vì dịch Covid-19, một số công ty thành viên của PPJ chuyển sang sản xuất khẩu trang vải đáp ứng thị trường trong nước. Lãnh đạo PPJ vẫn đang tích cực tìm kiếm đơn hàng mới thay thế để đảm bảo được việc làm cho công nhân.

Tương tự, tại Tổng công ty CP Phong Phú (quận 9, TP.HCM), ban giám đốc vẫn đang tích cực tìm kiếm các đơn hàng mới thay thế cho các đơn hàng bị hủy vì dịch Covid-19. Bà Lê Thị Hoàng Trang – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty, cho hay: Có một điểm thuận lợi là Tổng công ty CP Phong Phú hoạt động theo chuỗi từ sợi – dệt – sản phẩm. Đơn hàng sợi bị ảnh hưởng thì sợi sẽ được cung cấp cho các công ty nội bộ. Công ty sản xuất nhiều mặt hàng, tại xưởng sản xuất ở quận 9, với hơn 5.000 công nhân, sản xuất khăn bông phục vụ thị trường nội địa và xuất đi các nước. Khi đơn hàng các nước bị hủy, công ty tập trung sản xuất khăn bông cho thị trường nội địa. Về phía công nhân, thay vì mỗi tuần làm 6 ngày công, nay giảm xuống còn 5 ngày, tiền lương vẫn đảm bảo mức cơ bản.

“Rất may là khi đơn hàng xuất đi Nhật bị hoãn lại thì Tổng công ty ký được đơn hàng khăn bông với Mỹ. Hiện nay ban giám đốc vẫn đang cố gắng tìm kiếm các đơn hàng mới để đảm bảo công việc cho anh chị em công nhân”, bà Trang chia sẻ.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no!

Bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam cho hay, hiện nay các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn vẫn duy trì sản xuất, tuy nhiên cũng chỉ có thể kéo đến hết tháng 4.2020. Với 120.000 đoàn viên công đoàn, nếu việc sản xuất không được liên tục hoặc duy trì thì đây thực sự là một thách thức của các doanh nghiệp, Tập đoàn và tổ chức công đoàn.

doanh nghiep gang suc xoay viec cho cong nhan mong vuot dich covid 19
Sản xuất khẩu trang vải ở một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Ảnh: CĐ DMVN

Tình hình chung ở các doanh nghiệp dệt may, da giày thời gian qua là đầu năm thiếu nguyên liệu do bị ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại thì các đơn hàng ở Châu Âu, Mỹ bị hoãn, hủy.

“Để tạo việc làm cho người lao động, một số doanh nghiệp chuyển sang sản xuất khẩu trang vải phục vụ thị trường nội địa. Hiện thị trường nội địa gần bão hòa, các doanh nghiệp đang muốn xuất khẩu trang vải đi Mỹ, Châu Âu nhưng lại vướng thủ tục rất khó khăn. Lãnh đạo Tập đoàn đang kiến nghị tháo gỡ, chúng tôi mong thủ tục được tháo gỡ sớm nếu không sẽ tiếp tục mất luôn các đơn hàng này vào các nhà máy của Trung Quốc. Thực sự có đơn hàng lúc này dù nhỏ thôi cũng giống như một miếng khi đói vậy”, bà Thủy bộc bạch.

Chủ một doanh nghiệp giày da có hơn 1.000 công nhân tại quận Thủ Đức (TP.HCM) chia sẻ: “Đơn hàng xuất đi Châu Âu, Mỹ bị hủy gần như hết. Chúng tôi tìm được các đơn hàng khác thay thế, hiện tại có thể duy trì đến hết tháng 5.2020. Các đơn hàng mới dù nhỏ nhưng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Công nhân làm luân phiên, tuần làm tuần nghỉ, tiền lương vẫn đảm bảo mức cơ bản cho anh chị em công nhân”.

doanh nghiep gang suc xoay viec cho cong nhan mong vuot dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/4

Tính đến 7h sáng ngày 7/4, Covid-19 đã xuất hiện ở 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 1,3 triệu người nhiễm virus corona ...

doanh nghiep gang suc xoay viec cho cong nhan mong vuot dich covid 19 Một ca nhiễm Covid-19 tại Mê Linh, Hà Nội “ủ bệnh 23 ngày”

Bệnh nhân Covid-19 mới được cho là “ủ bệnh 23 ngày” kể từ khi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai - Ban Chỉ đạo ...

doanh nghiep gang suc xoay viec cho cong nhan mong vuot dich covid 19 Nhìn về trời sáng trong “đêm dài” Covid-19

Vậy là Việt Nam đã bước sang tuần thứ 2 trong hai tuần quyết định dịch Covid-19 có bùng phát hay không? Đây cũng là buổi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nhung luu y dam bao suc khoe cho cong nhan lam ca dem

Đời sống công nhân -

Những lưu ý đảm bảo sức khoẻ cho công nhân làm ca đêm

Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước đã rất quen với việc làm ca đêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức, kinh nghiệm đầy đủ nhằm đảm bảo sức khoẻ để có thể làm việc ca đêm hiệu quả, an toàn.

khanh hoa nang cao chat luong bua an ca cho nguoi lao dong

Đời sống công nhân -

Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Công ty CP In & Thương mại Khánh Hòa thực hiện nghiêm túc công tác phòng tránh, cùng chung tay chống dịch, đảm bảo đời sống cho đoàn viên, người lao động.

nguoi lao dong kho khan xuc dong khi duoc ho tro nhan thang cong nhan

Công đoàn -

Người lao động khó khăn xúc động khi được hỗ trợ nhân Tháng Công nhân

Tháng Công nhân ngoài việc chăm lo cho đoàn viên khó khăn do dịch Covid-19, LĐLĐ TP. HCM còn chú trọng quan tâm đến những trường hợp bị tai nạn lao động có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ. Đây là nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ kịp thời đến đoàn viên, công nhân lao động trong dịp này.

khac khoai viec lam

Đời sống công nhân -

Khắc khoải việc làm

Mất việc, thất nghiệp, nguồn thu nhập giảm hoặc không còn, đời sống người lao động vô cùng khó khăn. Người công nhân khắc khoải tìm kiếm và mong ngóng việc làm 

nguoi lao dong trai long ve kho khan khi that nghiep do anh huong cua dich covid 19

Đời sống công nhân -

Người lao động trải lòng về khó khăn khi thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19

Có nhiều công nhân, người lao động hiện nay đang rơi vào cảnh khó khăn và mệt mỏi vì “đang yên đang lành” thì mất việc. Nguyên nhân do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Nhiều người sau khi nghỉ việc ở công ty cũ đã phải chạy đôn chạy đáo kiếm việc làm mới, có người kiếm cả tháng nay chưa có việc làm. Khó khăn cứ thế chồng chất khó khăn.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan

Đời sống công nhân -

Công đoàn với nguồn vốn hỗ trợ cho công nhân

Hàng triệu công nhân lao động đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Họ rất cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyển đổi nghề. Công đoàn đã hỗ trợ họ kịp thời.

Đọc thêm

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan

Đời sống công nhân -

Công nhân phải làm nhiều nghề, bán đồ ăn online để kiếm sống trong thời gian khó khăn

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê, hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít.

can lam nhung tam long nhu the

Đời sống công nhân -

Cần lắm những tấm lòng như thế

Việc làm nhân ái có sức khơi gợi, lan tỏa lớn lao. Rung lên đồng cảm, ngưỡng mộ trước hành động cao quý sẽ thúc đẩy sống nhân ái và làm nhân ái. Việc thiện nhân lên việc thiện.

luong vat gia hay cuoc dua khong can suc giua rua va tho

Đời sống công nhân -

Lương, vật giá hay cuộc đua không cân sức giữa rùa và thỏ

Lương công nhân Việt Nam còn thấp, trong khi vật giá liên tục leo thang. Làm thế nào để người công nhân có mức lương đủ sống và có tích lũy?

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra

Đời sống công nhân -

“Dở khóc dở cười” khi công nhân bị dừng phương tiện kiểm tra

Đã bước sang ngày thứ năm thực hiện việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đang lưu thông mà không cần tài xế vi phạm lỗi, đã có rất nhiều người phải “ăn” biên bản phạt vì không đầy đủ giấy tờ. Có rất nhiều anh chị em công nhân “giật mình” khi bỗng dưng được gọi lại kiểm tra vì nhiều người chưa có bằng lái xe, để tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông họ đã nghĩ đến việc tìm mua bằng giả.

gap go chi cong nhan voi niem vui nhat duoc cua roi tra lai nguoi mat

Đời sống công nhân -

Gặp gỡ chị công nhân với niềm vui nhặt được của rơi trả lại người mất

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vậy nhưng nhiều lần nhặt được của rơi, chị Trần Thị Ngân (Công nhân Công ty CP Môi trường – Đô thị Đà Nẵng) vẫn tìm người bị mất để trả lại. Với chị, được nhìn thấy niềm vui của những người tìm được đồ cũng chính là niềm vui của mình.

noi niem cua anh cong nhan mang trong minh bao benh

Đời sống công nhân -

Nỗi niềm của anh công nhân mang trong mình bạo bệnh

Vượt lên trên những khó khăn của cuộc sống, công nhân ngành Đường sắt vẫn đang ngày đêm cố gắng mang đến những chuyến tàu bình an cho nhân dân. Nhưng đằng sau những chuyến tàu ấy là cả một câu chuyện dài, một tập thể dù có khó khăn nhưng vẫn yêu thương, đùm bọc, san sẻ và quan tâm đến nhau.

nguoi lao dong rung rung khi nhan duoc su quan tam tu cac cap cong doan

Công đoàn -

Người lao động rưng rưng khi nhận được sự quan tâm từ các cấp công đoàn

Nhận được phần quà với số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, cô Nguyễn Thị Hưng (An Hải Đông, cấp dưỡng tại Trường Mầm non Sơn Ca, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) rưng rưng: “Tôi chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các anh chị Liên đoàn, mọi người khiến tôi thấy ấm áp quá”.    

cong nhan lao dao that nghiep vi dich covid 19

Đời sống công nhân -

Công nhân lao đao thất nghiệp vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà doanh nghiệp khó khăn, có nơi đóng cửa sản xuất. Chỉ tính trong tháng 4, cả nước có khoảng 5 triệu lao động ngừng việc. Đầu tháng 5 này, rất nhiều công nhân thất nghiệp lao đao vì dịch.

mong muon gian di cua cong nhan binh yen va cong viec on dinh

Đời sống công nhân -

Mong muốn giản dị của công nhân: Bình yên và công việc ổn định

Công nhân là nguồn lao động chủ lực trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM. Tháng Công nhân là thời điểm thích hợp để các cấp công đoàn hỗ trợ và chia sẻ với tâm tư mong muốn của họ.

an toan phong dich ngay tu bua an ca cho cong nhan

Đời sống công nhân -

An toàn phòng dịch ngay từ bữa ăn ca cho công nhân

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt tay vào khôi phục kinh tế và đưa ra những định hướng phát triển doanh nghiệp. Việc đảm bảo bữa ăn ca cho công nhân được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp công nhân có sức khỏe phòng, chống dịch, yên tâm và hăng say lao động hơn mỗi khi đến làm việc tại phân xưởng.

Xem phiên bản di động