Thứ tư 14/04/2021 15:11
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối - Phan Bình

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…
Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch Tiết kiệm cái uy
Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, nhiều ngân hàng vẫn lãi “khủng”. Ảnh minh họa.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết dù phải dành hơn 3.700 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay, Vietcombank vẫn ghi nhận lãi trước thuế trên 23.000 tỷ năm vừa qua! Đây là con số khá bất ngờ vì tương đương với 2019, năm không có những biến động kinh khủng như 2020 và trước đây ít tháng không nhiều người nghĩ ngân hàng hàng đầu Việt Nam này lại lợi nhuận ấn tượng như thế trong bối cảnh khó khăn bộn bề của khá nhiều ngành nghề.

Nhiều ngân hàng khác cũng đã thông báo những khoản lợi nhuận khổng lồ. VietinBank cho biết năm 2020 ngân hàng vượt xa các chỉ tiêu kế hoạch năm đặt ra. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế ngân hàng riêng lẻ 16.450 tỷ đồng (tăng hơn 40% so với gần 11.500 tỷ của năm 2019). BIDV cũng đã tổng kết hoạt động với lợi nhuận năm 2020 ở mức hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt 8.515 tỷ…

Không chỉ TOP đầu hay những ngân hàng đàn anh mà không ít những ngân hàng phía sau cũng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ đồng. TPBank đạt lợi nhuận trước thuế tăng 11% đạt hơn 4.200 tỷ đồng. MSB, trong thông tin mới công bố ngày 5/1, lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.500 tỷ đồng. Mới tính 11 tháng, ACB đã có lợi nhuận trước thuế đạt 8.723 tỷ đồng, VIB trong 10 tháng đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm với hơn 4.570 tỷ đồng…

Những con số vui vẻ của khá nhiều ngân hàng ấy được xướng lên “bên cạnh” việc hơn 20.000 doanh nghiệp giải thể chỉ tính đến tháng 9/2020 hay 32 triệu người bị ảnh hưởng xấu từ đại dịch Covid-19 quả là nghịch lý. Tiến sĩ Cấn Văn Lực “giải thích” thế này: “Tác động của dịch Covid-19 đến hệ thống ngân hàng thường có độ trễ so với doanh nghiệp. Trong khi doanh nghiệp, người dân sẽ chịu ảnh hưởng ngay khi dịch bùng phát thì ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng sau, khi khách hàng không thể thanh toán nợ đến hạn. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp phát sinh thêm nợ xấu trong hệ thống thời gian qua và dự kiến còn tiếp diễn trong năm tiếp theo”.

Còn một số chuyên gia kinh tế khác lại cho rằng con số lãi khá lớn như thế chưa phản ánh đúng “sức khỏe” của ngành Ngân hàng như TS Nguyễn Trí Hiếu phát biểu trên các báo. Đánh giá lợi nhuận ngân hàng tăng năm nay một phần vì lãi suất đầu vào đã giảm đáng kể. Trong khi ấy, lãi suất cho vay không giảm tương xứng giúp biên lợi nhuận ngành cao hơn cả năm trước.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép không chuyển nhóm nợ với phần dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, từ đó các ngân hàng không phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều như thực tế.

Nhưng với số đông và thực tế doanh nghiệp đang gánh, người vay phải chịu thì những khoản lãi khổng lồ ấy đang bổ lên vai họ dù tất cả đang ngụp lặn trong năm khó khăn nhất gần 20 năm qua. Ngân hàng có tuyên bố giảm lãi, hỗ trợ hay chia sẻ thế nào thì những con số biết nói ấy đã “thay lời muốn nói” cho cả hai bên.

Dường như các khoản lợi nhuận hàng ngàn tỷ của cả ngân hàng lớn hay nhỏ là câu trả lời rõ ràng nhất rằng ngân hàng đã “đồng hành” với doanh nghiệp ra sao, san sẻ với khách vay thế nào.

Làm ăn phải có lãi và tiền trong tay ngân hàng, chịu được thì vay không thôi nhưng rồi sẽ thế nào khi ngân hàng cứ rộn ràng những con số tươi đẹp còn khách hàng vẫn lao đao với vô vàn khó khăn? Liệu có bền lâu và “công bằng” khi “kẻ ăn không hết người lần không ra” và thương trường đã cho thấy sẽ chẳng vui vẻ gì về mai sau nếu chỉ một bên khỏe khoắn còn bên kia ngược lại.

Cuối năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề với các ngân hàng “năm nay, chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay các đối tượng thế nào, chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu”. Có lẽ đó cũng là điều mà doanh nghiệp và cả khách hàng nhỏ lẻ muốn “gửi gắm” đến các ngân hàng, nhất là dù thời thế thế nào, dịch bệnh ra sao thì muốn sống “an toàn” lâu dài cùng nhau cũng nên chia sẻ thực sự chứ không chỉ trên bàn hội nghị.

Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Với mục tiêu “Để mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (TTTTVN) đang chủ ...

Nghệ An có 418 doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong năm 2020 Nghệ An có 418 doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong năm 2020

Năm 2020, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành, thị, công đoàn ngành triển khai thực hiện tốt việc ...

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Thanh minh cho sự NỊNH

Cà phê tối -

Thanh minh cho sự NỊNH

Trước tôi hay nghĩ oan cho những người hay nịnh là họ làm thế để mưu cầu lợi ích cá nhân, không vật chất thì tinh thần, từ những người được họ nịnh.

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Cà phê tối -

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Hàng loạt đề xuất của Vietnam Airlines (VNA) đang hứng chịu búa rìu dư luận vì bị cho là phi lý hoặc thậm chí “ngang ngược” như TS Nguyễn Thiện Tống thẳng thừng nói rõ. Dù cho VNA cũng đưa ra khá nhiều lý lẽ của mình nhưng vẫn khó để nhiều người thông cảm.

Đọc thêm

Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Cà phê tối -

Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Hà Nội vừa quyết định thay thế 262 cây phong lá đỏ bằng các cây bàng lá nhỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng. Lý do được đưa ra là cây chết và xác xơ, không thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Thủ đô. Sau quyết định này là rất nhiều tranh cãi liên quan tới một thử nghiệm thất bại về trồng cây.

“Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'!

Cà phê tối -

“Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'!

Trong khi cuộc chiến giữa 'thần y' Võ Hoàng Yên và các “vị thần” khác vẫn chưa ngã ngũ thì “bãi chiến trường” của hàng loạt 'thần y' khác vẫn ngổn ngang đau khổ của những nạn nhân bị lừa lọc và móc túi.

Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?

Cà phê tối -

Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?

Một đám cháy vừa xảy ra tại số nhà 311, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội đêm hôm kia (3/4) đã cướp đi sinh mạng của 4 người, trong đó có một cháu bé học sinh lớp 5 và một phụ nữ đang mang thai.

Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi...

Cà phê tối -

Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi...

Vụ việc bệnh nhân lập phòng “bay lắc”, bán chất cấm bên trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đang được điều tra rốt ráo. Song, đằng sau câu chuyện cười ra nước mắt ấy là một khoảng trống mênh mang về việc điều trị cai nghiện cho bệnh nhân.

BRT Hà Nội làm lãng phí 55 triệu đô la Mỹ: Oan uổng?

Cà phê tối -

BRT Hà Nội làm lãng phí 55 triệu đô la Mỹ: Oan uổng?

Việc Dự án BRT Hà Nội (làn xe buýt ưu tiên) chính thức bị công bố là thất bại sau 5 năm thực hiện, làm lãng phí 55 triệu USD (khoảng 1.100 tỷ đồng) là một thông tin khiến dư luận rất bức xúc. Bức xúc vì chúng ta đã thất bại nhiều lần trong thí điểm BRT, thế mà Dự án BRT Hà Nội vẫn đi theo các vết xe đổ.

Xem phiên bản di động