Thứ năm 21/01/2021 15:42
nh-vietcombank

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối - Phan Bình

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…
Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch Tiết kiệm cái uy
Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, nhiều ngân hàng vẫn lãi “khủng”. Ảnh minh họa.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết dù phải dành hơn 3.700 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay, Vietcombank vẫn ghi nhận lãi trước thuế trên 23.000 tỷ năm vừa qua! Đây là con số khá bất ngờ vì tương đương với 2019, năm không có những biến động kinh khủng như 2020 và trước đây ít tháng không nhiều người nghĩ ngân hàng hàng đầu Việt Nam này lại lợi nhuận ấn tượng như thế trong bối cảnh khó khăn bộn bề của khá nhiều ngành nghề.

Nhiều ngân hàng khác cũng đã thông báo những khoản lợi nhuận khổng lồ. VietinBank cho biết năm 2020 ngân hàng vượt xa các chỉ tiêu kế hoạch năm đặt ra. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế ngân hàng riêng lẻ 16.450 tỷ đồng (tăng hơn 40% so với gần 11.500 tỷ của năm 2019). BIDV cũng đã tổng kết hoạt động với lợi nhuận năm 2020 ở mức hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt 8.515 tỷ…

Không chỉ TOP đầu hay những ngân hàng đàn anh mà không ít những ngân hàng phía sau cũng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ đồng. TPBank đạt lợi nhuận trước thuế tăng 11% đạt hơn 4.200 tỷ đồng. MSB, trong thông tin mới công bố ngày 5/1, lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.500 tỷ đồng. Mới tính 11 tháng, ACB đã có lợi nhuận trước thuế đạt 8.723 tỷ đồng, VIB trong 10 tháng đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm với hơn 4.570 tỷ đồng…

Những con số vui vẻ của khá nhiều ngân hàng ấy được xướng lên “bên cạnh” việc hơn 20.000 doanh nghiệp giải thể chỉ tính đến tháng 9/2020 hay 32 triệu người bị ảnh hưởng xấu từ đại dịch Covid-19 quả là nghịch lý. Tiến sĩ Cấn Văn Lực “giải thích” thế này: “Tác động của dịch Covid-19 đến hệ thống ngân hàng thường có độ trễ so với doanh nghiệp. Trong khi doanh nghiệp, người dân sẽ chịu ảnh hưởng ngay khi dịch bùng phát thì ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng sau, khi khách hàng không thể thanh toán nợ đến hạn. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp phát sinh thêm nợ xấu trong hệ thống thời gian qua và dự kiến còn tiếp diễn trong năm tiếp theo”.

Còn một số chuyên gia kinh tế khác lại cho rằng con số lãi khá lớn như thế chưa phản ánh đúng “sức khỏe” của ngành Ngân hàng như TS Nguyễn Trí Hiếu phát biểu trên các báo. Đánh giá lợi nhuận ngân hàng tăng năm nay một phần vì lãi suất đầu vào đã giảm đáng kể. Trong khi ấy, lãi suất cho vay không giảm tương xứng giúp biên lợi nhuận ngành cao hơn cả năm trước.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép không chuyển nhóm nợ với phần dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, từ đó các ngân hàng không phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều như thực tế.

Nhưng với số đông và thực tế doanh nghiệp đang gánh, người vay phải chịu thì những khoản lãi khổng lồ ấy đang bổ lên vai họ dù tất cả đang ngụp lặn trong năm khó khăn nhất gần 20 năm qua. Ngân hàng có tuyên bố giảm lãi, hỗ trợ hay chia sẻ thế nào thì những con số biết nói ấy đã “thay lời muốn nói” cho cả hai bên.

Dường như các khoản lợi nhuận hàng ngàn tỷ của cả ngân hàng lớn hay nhỏ là câu trả lời rõ ràng nhất rằng ngân hàng đã “đồng hành” với doanh nghiệp ra sao, san sẻ với khách vay thế nào.

Làm ăn phải có lãi và tiền trong tay ngân hàng, chịu được thì vay không thôi nhưng rồi sẽ thế nào khi ngân hàng cứ rộn ràng những con số tươi đẹp còn khách hàng vẫn lao đao với vô vàn khó khăn? Liệu có bền lâu và “công bằng” khi “kẻ ăn không hết người lần không ra” và thương trường đã cho thấy sẽ chẳng vui vẻ gì về mai sau nếu chỉ một bên khỏe khoắn còn bên kia ngược lại.

Cuối năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề với các ngân hàng “năm nay, chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay các đối tượng thế nào, chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu”. Có lẽ đó cũng là điều mà doanh nghiệp và cả khách hàng nhỏ lẻ muốn “gửi gắm” đến các ngân hàng, nhất là dù thời thế thế nào, dịch bệnh ra sao thì muốn sống “an toàn” lâu dài cùng nhau cũng nên chia sẻ thực sự chứ không chỉ trên bàn hội nghị.

Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Với mục tiêu “Để mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (TTTTVN) đang chủ ...

Nghệ An có 418 doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong năm 2020 Nghệ An có 418 doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong năm 2020

Năm 2020, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành, thị, công đoàn ngành triển khai thực hiện tốt việc ...

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối -

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Đọc thêm

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

Xem phiên bản di động