Thứ năm 29/07/2021 19:54
banner-trai-xinh-gai-dep

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối - Phan Bình

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…
Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch Tiết kiệm cái uy
Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, nhiều ngân hàng vẫn lãi “khủng”. Ảnh minh họa.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết dù phải dành hơn 3.700 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay, Vietcombank vẫn ghi nhận lãi trước thuế trên 23.000 tỷ năm vừa qua! Đây là con số khá bất ngờ vì tương đương với 2019, năm không có những biến động kinh khủng như 2020 và trước đây ít tháng không nhiều người nghĩ ngân hàng hàng đầu Việt Nam này lại lợi nhuận ấn tượng như thế trong bối cảnh khó khăn bộn bề của khá nhiều ngành nghề.

Nhiều ngân hàng khác cũng đã thông báo những khoản lợi nhuận khổng lồ. VietinBank cho biết năm 2020 ngân hàng vượt xa các chỉ tiêu kế hoạch năm đặt ra. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế ngân hàng riêng lẻ 16.450 tỷ đồng (tăng hơn 40% so với gần 11.500 tỷ của năm 2019). BIDV cũng đã tổng kết hoạt động với lợi nhuận năm 2020 ở mức hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt 8.515 tỷ…

Không chỉ TOP đầu hay những ngân hàng đàn anh mà không ít những ngân hàng phía sau cũng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ đồng. TPBank đạt lợi nhuận trước thuế tăng 11% đạt hơn 4.200 tỷ đồng. MSB, trong thông tin mới công bố ngày 5/1, lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.500 tỷ đồng. Mới tính 11 tháng, ACB đã có lợi nhuận trước thuế đạt 8.723 tỷ đồng, VIB trong 10 tháng đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm với hơn 4.570 tỷ đồng…

Những con số vui vẻ của khá nhiều ngân hàng ấy được xướng lên “bên cạnh” việc hơn 20.000 doanh nghiệp giải thể chỉ tính đến tháng 9/2020 hay 32 triệu người bị ảnh hưởng xấu từ đại dịch Covid-19 quả là nghịch lý. Tiến sĩ Cấn Văn Lực “giải thích” thế này: “Tác động của dịch Covid-19 đến hệ thống ngân hàng thường có độ trễ so với doanh nghiệp. Trong khi doanh nghiệp, người dân sẽ chịu ảnh hưởng ngay khi dịch bùng phát thì ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng sau, khi khách hàng không thể thanh toán nợ đến hạn. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp phát sinh thêm nợ xấu trong hệ thống thời gian qua và dự kiến còn tiếp diễn trong năm tiếp theo”.

Còn một số chuyên gia kinh tế khác lại cho rằng con số lãi khá lớn như thế chưa phản ánh đúng “sức khỏe” của ngành Ngân hàng như TS Nguyễn Trí Hiếu phát biểu trên các báo. Đánh giá lợi nhuận ngân hàng tăng năm nay một phần vì lãi suất đầu vào đã giảm đáng kể. Trong khi ấy, lãi suất cho vay không giảm tương xứng giúp biên lợi nhuận ngành cao hơn cả năm trước.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép không chuyển nhóm nợ với phần dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, từ đó các ngân hàng không phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều như thực tế.

Nhưng với số đông và thực tế doanh nghiệp đang gánh, người vay phải chịu thì những khoản lãi khổng lồ ấy đang bổ lên vai họ dù tất cả đang ngụp lặn trong năm khó khăn nhất gần 20 năm qua. Ngân hàng có tuyên bố giảm lãi, hỗ trợ hay chia sẻ thế nào thì những con số biết nói ấy đã “thay lời muốn nói” cho cả hai bên.

Dường như các khoản lợi nhuận hàng ngàn tỷ của cả ngân hàng lớn hay nhỏ là câu trả lời rõ ràng nhất rằng ngân hàng đã “đồng hành” với doanh nghiệp ra sao, san sẻ với khách vay thế nào.

Làm ăn phải có lãi và tiền trong tay ngân hàng, chịu được thì vay không thôi nhưng rồi sẽ thế nào khi ngân hàng cứ rộn ràng những con số tươi đẹp còn khách hàng vẫn lao đao với vô vàn khó khăn? Liệu có bền lâu và “công bằng” khi “kẻ ăn không hết người lần không ra” và thương trường đã cho thấy sẽ chẳng vui vẻ gì về mai sau nếu chỉ một bên khỏe khoắn còn bên kia ngược lại.

Cuối năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề với các ngân hàng “năm nay, chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay các đối tượng thế nào, chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu”. Có lẽ đó cũng là điều mà doanh nghiệp và cả khách hàng nhỏ lẻ muốn “gửi gắm” đến các ngân hàng, nhất là dù thời thế thế nào, dịch bệnh ra sao thì muốn sống “an toàn” lâu dài cùng nhau cũng nên chia sẻ thực sự chứ không chỉ trên bàn hội nghị.

Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Với mục tiêu “Để mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (TTTTVN) đang chủ ...

Nghệ An có 418 doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong năm 2020 Nghệ An có 418 doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong năm 2020

Năm 2020, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành, thị, công đoàn ngành triển khai thực hiện tốt việc ...

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động